Muốn có ý chí sắt đá, hãy áp dụng quy tắc 40% của đặc nhiệm SEAL

'99% những người tham gia chạy marathon đều đã kết thúc chuyến hành trình của mình. Quả là một con số vô cùng bất ngờ. Nhưng tôi biết, có một lý do còn đáng ngạc nhiên hơn, đó chính là '40% Rule' – quy tắc 40% - một thuật ngữ được sử dụng bởi đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ để rèn luyện tinh thần thép'.

Trong video mới nhất trên Big Think, Jesse Itzler – nhà sáng lập của Marquis Jet (và là chồng của người sáng tạo ra kiểu quần Spanx – quần bóp dáng) đã kể lại câu chuyện anh chạy 100 dặm cùng với một đặc vụ SEAL nặng 260 pound (khoảng 118 kg).


Lần đầu tiên, tôi gặp một 'SEAL' đích thực ở dặm thứ 100 (ở San Diego). Lúc đó, hành trình của chúng tôi là một cuộc chạy tiếp sức gồm 6 người. Tôi tham gia chạy cùng bạn bè của mình trong khi đặc nhiệm Hải quân Mỹ này chạy một mình trong suốt đường chạy kéo dài hàng trăm dặm đó.

Chàng trai này là ai? Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ một thứ gì trông giống như vậy. Và trong suốt đường chạy, tôi cứ mải nhìn anh ta và ở dặm thứ 70 – anh ấy nặng khoảng 260 pound, khá 'đồ sộ' so với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp – anh ấy bẻ gãy tất cả các khớp xương nhỏ ở cả hai chân, bị đau thận và anh ấy kết thúc đường đua.

Sau chuyến hành trình đó, Itzler đã làm thứ mà tất cả các tỷ phú đều làm: thuê một SEAL về sống cùng anh và gia đình mình để được dạy cách rèn luyện tinh thần sắt đá.

Tôi đề nghị anh ấy sống cùng tôi và gia đình trong một tháng... Hàng ngày, tôi làm mọi thứ y hệt như nhiều người trong chúng ta vẫn làm. Bạn biết đấy, thức dậy, đi làm, về nhà, ăn tối, cứ lặp lại như vậy. Tôi chỉ muốn thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ, đơn điệu này. Và tôi nghĩ rằng anh ấy là điều tuyệt vời nhất để hình thành thói quen tốt hơn nhưng chắc chắn là cuộc sống thường ngày của tôi cũng sẽ bị xáo trộn.

Quy tắc 40% của đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ

Trong khoảng thời gian sống cùng anh ấy, tôi đã được dạy quy tắc này.

Anh ấy chia sẻ rằng 'khi tâm trí của bạn nói bạn đã hoàn thành thứ gì đó thì thực sự, bạn mới chỉ hoàn thành được 40% mà thôi'. Và anh ấy có một phương châm rằng: Nếu nó không bị phá vỡ thì chúng ta đừng làm nó. Đó chính là cách mà anh buộc chúng tôi phải đón lấy sự không thoải mái để xác định ranh giới của mình là gì, vùng an toàn của mình là gì và đảo lộn mọi thứ.

SEAL giải thích rằng quy tắc 40% là lý do tại sao mặc dù đa phần mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, bế tắc ở dặm thứ 16 trong một cuộc chạy marathon nhưng họ vẫn có thể hoàn thành chuyến hành trình của mình.

Khi viết về trải nghiệm của mình trong ngày đầu tiên áp dụng quy tắc 40% mà đặc nhiệm SEAL đã chia sẻ, Itzler viết:

Ngày đầu tiên 'SEAL' sống cùng tôi, anh đã yêu cầu tôi làm - anh ấy hỏi tôi có thể hít đất được bao nhiêu cái?

Tôi đã hít được 8 cái.

Và anh nói ổn thôi. Hãy hít đất trong 30 giây nữa. Hai tay tôi bám vào thanh xà và 30 giây sau đó, tôi hít được 6 cái, rất khó khăn.

Anh ấy lại nói ổn và yêu cầu tôi tiếp tục. Tôi chỉ hít được 3 hoặc 4 cái và cuối cùng, tôi không thể giơ cánh tay của mình lên được nữa. Và anh ấy lại nói ổn!

'Chúng ta sẽ không rời khỏi đây cho tới khi anh hít được thêm 100 cái' và tôi nghĩ điều này là không thể.

'Chúng ta sẽ phải ở đây khá lâu đấy vì không đời nào mà tôi lại hít được 100 cái'.

Khi tôi bắt đầu hít tiếp, anh ấy đã chỉ cho tôi, đã chứng minh cho tôi thấy ngay ở đây còn có rất nhiều thứ có thể xảy ra, 'chúng ta có khả năng làm nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ là chúng ta có thể làm' và đó là bài học tuyệt vời nhất mà tôi nhận được.


Trong cuốn sách mới nhất có tên 'Living with a SEAL', Itzler đã tiết lộ danh tính của đặc nhiệm SEAL mà anh đã mời về sống cùng. Đó chính là David Goggins. Goggins hiện tại là người nắm giữ kỷ lục thế giới về khả năng có thể hít 4.025 cái trong vòng 24 giờ đồng hồ - đứng ở vị trí thứ 5 trong Badwater 135 (đường đua kéo dài 135 dặm ở Thung lũng chết – Dead Valley) và là một 'Ironman Triathlon' thứ thiệt. Goggins đã làm được tất cả những điều này trong khi anh đang mắc phải khuyết tật vách ngăn tâm nhĩ, bị suy tâm bẩm sinh do một lỗ thủng đã phát triển trong các vách ngăn của tâm làm giới hạn khả năng chịu đựng.

Theo trang web SlowTwitch, 'trong khoảng 34 năm, Goggins sống và làm việc chỉ với ¾ trái tim của mình. Tim phải được nhận quá nhiều máu đã bão hòa oxy và máu không được vận chuyển xuống phần còn lại của cơ thể'.

Quy tắc 40% liệu có đúng không?


Câu chuyện về Itzler và đặc nhiệm SEAL trên rất thú vị nhưng liệu quy tắc 40% này có bằng chứng khoa học nào hậu thuẫn không hoặc nó chỉ là một điều vô lý được bịa ra để truyền cảm hứng?

Thực tế, khoa học nói có. Quy tắc 40% có cơ sở.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những người được đưa một loại thuốc trấn an (thực tế, những người tham gia chỉ được biết đó là một loại caffeine) có thể nâng một vật có trọng lượng lớn hơn so với những người chỉ được đưa caffeine thật (không phải thuốc trấn an).

Chắc chắn, điều này không hàm ý cơ thể và tinh thần của chúng ta không có giới hạn nhưng nó khẳng định rằng mọi giới hạn đều có thể bị phá vỡ. Thông thường, chúng ta giới hạn các khả năng của mình nhưng câu chuyện của Itzler và hàng trăm người khác là bằng chứng cho việc chúng ta có thể vượt qua những giới hạn do chính mình tự thiết lập.


Cập nhật: 23/07/2016 Vân Anh - The Hustle
Từ khoá : quy, nhi, SEAL

TIN LIÊN QUAN

Nguyên seal nghĩa là gì? Có phải hàng nguyên seal sẽ đảm bảo chất lượng?

Nguyên seal là một thuật ngữ máy xách tay được sử dụng rất phổ biến, đôi khi nó được dùng cho cả những hàng chính hãng nhưng được bán bởi lái buôn.

Sự thật khắc nghiệt về học kỹ năng: Muốn trở thành chuyên gia, bạn phải chấp nhận đau đớn

'Thành công qua một đêm' không hề tồn tại. Muốn đạt được sự thành thạo trong bất cứ việc gì, bạn cũng phải trải qua đau đớn và sự kiên gan, bền bị sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

Cách đơn giản giúp có thêm 3 giờ mỗi ngày để làm việc bạn yêu thích

Chính xác hơn là cách tổ chức lại quỹ thời gian của bạn để có thêm 3 giờ trống làm việc bạn yêu thích mỗi ngày.

Thủ thuật tùy chỉnh độ trong suốt của Start Menu trong Windows 10

Windows 10 chắc chắn sẽ chạy 'ngon' hơn so với Windows 8, tuy nhiên, có thể bạn vẫn muốn thay đổi giao diện cho màn hình desktop theo ý mình. Đơn giản thôi! Bạn có thể nhanh chóng tùy chỉnh và thậm chí có thể thay đổi độ trong suốt của thanh Start

Vài thủ thuật nhỏ giúp dùng iPad tiện hơn, dễ hơn và tự nhiên hơn

Mình để ý rằng xung quanh mình vẫn nhiều người chưa dùng tốt các thao tác cảm ứng trên iPad. Để quay về home, thay vì phải đưa tay qua nhấn nút home, bạn có thể chụm 4 ngón tay lại trên màn hình là xong. Thao tác này tuy nhỏ nhưng lại giúp ích rất

Cách mở chế độ đa nhiệm trên Android 7 cho điện thoại [MỚI]

Chế độ đa nhiệm trên Android 7 (Nougat) cho phép bạn sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng trên màn hình. Đây là cách mở ứng dụng trong chế độ đa nhiệm trên điện thoại chạy Android 7.0 cho bạn.

7 tiến trình quan trọng trên Windows không được tắt

Một số tiến trình Windows có thể đóng băng hoặc làm hỏng hệ thống nếu bị tắt bằng cách nào đó. Dưới đây sẽ là danh sách những tiến trình quan trọng mà bạn không được tắt vì nếu không buộc phải làm thế.

Cách khắc phục khi máy lọc nước không tự động ngắt

Các máy lọc nước thường chỉ hoạt động từ 15 đến 45 phút, lâu nhất là 1 tiếng liên tục rồi sau đó tự động ngắt nước, nên nếu máy lọc nước của bạn chạy liên tục không thấy dừng nghĩa là máy bị lỗi.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn thay đổi biểu tượng nút Start tùy ý theo sở thích trên Windows 10

Thay đổi các biểu tượng icon theo ý bạn là một cách đơn giản để đổi mới và thể hiện cá tính bản thân. Đối với hệ điều hành Windows 10 cũng không khó để chúng ta có thể làm được những thay đổi này. Thay vì đổi biểu

Làm CCCD gắn chip ở Hà Nội nhưng vẫn chưa nhận được?3 cách phản ánh

Làm CCCD gắn chip tại Hà Nội trước tháng 12/2021 vẫn chưa nhận được thẻ? Nếu đã làm Căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn chưa nhận được tại Hà Nội thì xem để biết cách phản ánh nhé!

Cách tải mã QR PC Covid về điện thoại để sử dụng khi không có Internet

Cách tải mã QR PC Covid về điện thoại cho bạn sử dụng offline không cần mạng di động. Giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi quét mã QR ở các địa điểm công cộng...

kiểm tra khu vực phủ sóng của Vietnamobile trước khi quyết định mua "Thánh SIM" 3G

Ngoài đo đạt tín hiệu của Vietnamobile ở khu vực đang sinh sống, bạn còn có thể kiểm tra cả vùng đã phủ sóng của các nhà mạng Mobi, Viettel và Vinaphone. Mẹo dù nhỏ, nhưng cực hữu ích với người dùng có nhu cầu trang bị

Hướng dẫn cách khai báo di chuyển nội địa qua ứng dụng PC Covid tiết kiệm thời gian khi qua chốt kiểm dịch

Ứng dụng PC Covid đem lại rất nhiều thuận tiện cho người dân và các cơ quan quản lý, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn điễn biến rất phức tạp. Trong bài viết này mình sẽ chỉ bạn cách khai báo di chuyển

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá màn hình UltraSharp 32 HDR PremierColor

UltraSharp 32 HDR PremierColor là một trong những sản phẩm màn hình mới của nhà sản xuất Mỹ nổi tiếng Dell. Đây chắc chắn sẽ trở thành một ước mơ mới của dân làm đồ họa chuyên nghiệp.

Đánh giá Google Duo: Đối thủ xứng tầm với Facetime

Google vừa ra mắt ứng dụng gọi điện video miễn phí của mình mang tên Google Duo, động thái này nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với Facetime của...

Volvo S90 - Trang nhã, tinh tế và khác biệt - Phần 1

Volvo S90 là sự dung hòa tuyệt vời giữa sự sang trọng, an toàn và văn hóa Scandinavia. Dòng xe sedan hàng đầu của hãng xe Thụy Điển thực sự là đối thủ xứng tầm của những mẫu...