Trung Quốc-ASEAN: Hướng tới một tương lai chung an toàn

BẮC KINH, 05/12/2023 /PRNewswire/ - Trung Quốc và ASEAN vừa kỷ niệm hai năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết vào năm 2021 Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là láng giềng, người bạn và đối tác tốt của ASEAN. Trong chương trình đặc biệt 'Trung Quốc và ASEAN' của CGTN: Hướng tới một tương lai an toàn chung ', chúng tôi đã nói chuyện với khách mời từ mười quốc gia ASEAN để bàn luận về những mục tiêu khả thi khi các quốc gia như Trung Quốc và ASEAN hạ vũ khí và cùng nhau phát triển. Chương trình này có sự tham gia hợp tác sản xuất của Đài truyền hình quốc tế Myanmar, Star Siam Daily của Thái Lan và Sin Chew Daily của Malaysia.

Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến An ninh Toàn cầu và Sáng kiến Văn minh Toàn cầu đều song hành cùng với giá trị của Đông Nam Á. Sovinda Po, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Campuchia, nói rằng 'ba sáng kiến lớn' cho an ninh và phát triển toàn cầu do các lãnh đạo Trung Quốc đề xuất vô cùng quan trọng trong tương lai. Sáng kiến An ninh Toàn cầu sẽ giúp các nước châu Á hiểu rõ hơn về thế giới và cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Không lĩnh vực nào thể hiện rõ nét quá trình hợp tác giữa Trung Quốc-ASEAN hơn cơ sở hạ tầng. Ibrahim Kholilul Rohman, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao tại Tập đoàn Tài chính Indonesia Progress, nói rằng tuyến đường sắt Jakarta-Bandung không chỉ giúp phát triển kinh tế và thương mại mà còn giúp phát triển sinh kế của người dân dọc theo tuyến đường. Ông nói thêm, 'Đường sắt không chỉ tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa mà còn có thể là cứu cánh trong trường hợp thiên tai.' Trung Quốc cũng tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và sản xuất năng lượng tái tạo trên khắp ASEAN.

Kết nối và giao lưu văn hóa thúc đẩy phát triển khu vực ASEAN. Nina Saiful đến từ Brunei và là người sáng lập Hiệp hội Đông Nam Á tại Đại học Bắc Kinh, tin rằng các nền văn minh của Trung Quốc và các nước ASEAN có cùng nguồn gốc. Có những điểm chung trong các giá trị lịch sử. Zhang Li, giám đốc Trung tâm Đổi mới Toàn cầu tại Đại học Siam ở Thái Lan, tin rằng sự kết nối giữa các nước nằm ở văn hóa, và khái niệm 'hòa bình' trong văn hóa Trung Quốc là vô cùng quan trọng trong giáo dục đại học ngày nay. Với tư cách là người làm giáo dục, chúng ta nên định hình thế giới quan và giá trị của thanh niên trên cơ sở hòa bình, cũng như đóng góp cho sự phát triển hòa bình của khu vực. 

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN để nắm bắt xu hướng quan trọng, loại bỏ tình trạng can thiệp, chia sẻ cơ hội và thúc đẩy thịnh vượng chung.  Trung Quốc và ASEAN sẽ có những bước tiến mới hướng tới việc xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gần gũi hơn với một tương lai an toàn chung.


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách sửa lỗi Adobe Flash Player bị chặn trên Cốc Cốc và Firefox

Không hiển thị nội dung Flash, Plugin không hồi đáp hoặc bị treo là những lỗi thường xuyên xảy ra khi duyệt web, chơi game khiến người dùng vô cùng khó chịu. Vậy phải làm sao đây?

Tra cứu nghĩa của từ bất kì trên màn hình Android siêu tiện dụng

Kết hợp của ứng dụng dịch đa ngôn ngữ Google Translate và công cụ sao chép mọi đoạn văn bản trên màn hình Clip Layer có thể giúp người dùng tra nghĩa, dịch nhanh cực kì tiện dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách cài đặt

10 quy tắc chụp ảnh để bức ảnh của bạn đẹp hơn, có sức sống hơn

Bạn không cần phải nhớ hết toàn bộ 10 quy tắc này, hãy dành thời gian ra để thực hành với từng quy tắc. Dần dần bạn sẽ nghiệm ra được lúc nào thì nên sử dụng quy tắc nào để chụp. Có thể lúc đầu chúng ta chụp chưa đẹp,

Hướng dẫn cách cài đặt đồng hồ Garmin trên máy tính

Việc đầu tiên khi bạn sở hữu chiếc đồng hồ Garmin là cần phải tạo tài khoản và thiết lập các tính năng cho thiết bị. Để làm được điều này chúng ta phải biết cách cài đặt đồng hồ Garmin trên máy tính. Vậy bạn hãy làm

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh về cấu hình cũng như thiết kế của Honor 8X

Ngày 5/9 vừa qua, Honor chính thức công bố bộ đôi Honor 8X và Honor 8X Max. 8X là chiếc có màn hình nhỏ hơn trong cả hai. Cùng xem qua những đánh giá nhanh về cấu hình cũng như thiết kế của chiếc smartphone này nhé.

Những tính năng mới trên Apple Watch Series 7 rất đáng để nâng cấp

Apple Watch Series 7 là mẫu đồng hồ thông minh mới nhất của Apple và cũng là thiết bị đeo tay được mong chờ nhất trong năm nay. Dù không được 100% như mong đợi nhưng những tính năng mới trên Apple Watch Series 7 rất