Huawei và các đối tác công bố những con báo đốm đầu tiên được xác nhận tại Khu bảo tồn bang Dzilam của Mexico

Hệ thống do AI hỗ trợ đã xác nhận có ít nhất năm con báo đốm trong Khu bảo tồn bang Dzilam

MEXICO CITY, 24/5/2023 /PRNewswire/ -- Một nhóm chuyên gia bảo tồn thiên nhiên thông báo rằng họ đã xác định được ít nhất năm con báo đốm tại Khu bảo tồn Bang Dzilam ở Yucatan, Mexico.

Huawei và các đối tác công bố những con báo đốm đầu tiên được xác nhận tại Khu bảo tồn bang Dzilam của Mexico

Nhờ áp dụng công nghệ Đám mây của Huawei và trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia đã xác định được ít nhất 5 con báo đốm trong khu bảo tồn thiên nhiên ở Dzilam, Yucatan.

Nhờ sử dụng nền tảng đám mây và AI của Huawei, nhóm đã xác định được hai con đực trưởng thành, một con cái trưởng thành và hai con báo đốm con như một phần của dự án Tech4Nature do IUCN và Huawei triển khai tại Khu bảo tồn Bang Dzilam vào năm 2022.

Trước dự án này, các chuyên gia không biết liệu khu bảo tồn có phải là nơi cư ngụ của báo đốm hay không hay số lượng chính xác.

Regina Cervera, Điều phối viên dự án tại cơ quan đổi mới C Minds cho biết: 'Loài bảo trợ của chúng tôi là báo đốm, bởi vì bảo vệ báo đốm đồng nghĩa với việc bảo vệ mọi thứ xung quanh chúng. Những gì chúng tôi đang làm là một bước tiến lớn cũng như mang tính tiên phong trong quá trình ra quyết định cho các giải pháp bảo tồn và dựa trên thiên nhiên'.

Dự án sử dụng camera hồng ngoại, thiết bị giám sát âm thanh, đám mây và AI để thu thập, giám sát và phân tích dữ liệu âm thanh, hình ảnh nhằm cung cấp hiểu biết cơ bản về sự hiện diện của 25 loài, một trong số đó là loài báo đốm Bắc Mỹ đang có nguy cơ tuyệt chủng - một loài bảo trợ đại diện cho tình trạng của toàn bộ hệ sinh thái. Dữ liệu thu thập được xử lý trên nền tảng AI ModelArts của Huawei và nền tảng Arbimon AI của Rainforest Connection.

Joaquin Saldana, Giám đốc Tiếp thị Chiến lược tại Huawei khu vực Mỹ Latinh cho biết: 'Chúng tôi cần tải dữ liệu lên một nền tảng dữ liệu lớn vì khối lượng thông tin lớn. Chúng tôi cần xử lý dữ liệu ở tốc độ cao và bằng trí tuệ nhân tạo. Sau đó, chúng tôi có thể bắt đầu hiểu dữ liệu và phát hiện những loài động vật mà chúng tôi quan tâm.'

Cùng với C Minds và Huawei Mexico, các đối tác của dự án bao gồm Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Đại học Bách khoa Yucatan, Rainforest Connection, các cơ quan chính phủ của Yucatan và các nhóm cộng đồng địa phương.

Nadine Seleem, Trưởng dự án Danh sách Xanh tại IUCN cho biết: 'Dự án Tech4Nature ở Mexico là một ví dụ thành công về cách cộng đồng địa phương sử dụng các công nghệ đổi mới vào bảo tồn đa dạng sinh học,'

Với 30.000 hình ảnh, 550.000 bản ghi âm và nhiều đoạn video được thu thập và phân tích cho đến nay, các đối tác của Tech4Nature đã xác định được 119 loài. Trong số đó gồm 88 loài chim, 22 loài động vật có vú, 5 loài bò sát và 4 loài lưỡng cư. Trong số này có 34 loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN.

Dữ liệu cũng cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu để các nhà nghiên cứu phát triển các biện pháp bảo tồn dựa trên sự hiểu biết đầy đủ hơn về toàn bộ hệ sinh thái.

Sayda Rodriguez Gomez, Bộ trưởng Bộ Phát triển bền vững của Yucatan cho biết: 'Hiều biết là vô cùng quý giá. Đó là những gì chúng tôi nhận được lúc này cùng với giám sát. Nếu chúng ta không nhìn thấy chúng, chúng ta không biết chúng ở đó. Nếu mọi người không biết về những loài vật này, họ sẽ không thể giúp chúng tôi.'

Bảo vệ loài báo đốm có tầm quan trọng lớn đối với các cộng đồng xung quanh, cũng như sự tham gia của họ vào dự án là rất quan trọng.

Juan Castillo, lãnh đạo cộng đồng ở Dzilam de Bravo, cho biết: 'Đây là lãnh thổ của báo đốm. Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường sống này, chúng ta sẽ chỉ tìm thấy những con báo đốm này trong sách'.

Nạn săn bắt trộm, phá rừng, phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu đang đe dọa đến tính mạng của loài báo đốm Mexico. Các nhà sinh thái học ước tính rằng có khoảng 4.000 đến 5.000 con báo đốm sống trong tự nhiên ở Mexico, hơn một nửa trong số đó sống ở Bán đảo Yucatan, khiến khu vực này trở thành một trong những khu vực bảo tồn chính của quốc gia.

Nhóm chuyên gia hiện đang nghiên cứu phát triển các thuật toán có thể xác định từng con báo đốm. Dựa vào đó, số lượng quần thể có thể được tính toán chính xác hơn.

Vào Ngày Môi trường thế giới 5/6, IUCN và Huawei sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến Tech4Nature lần thứ ba với chủ đề 'Bảo tồn đa dạng sinh học thông minh hơn'. Tại sự kiện lần này, các chuyên gia chính phủ, bảo tồn và công nghệ sẽ khám phá cách công nghệ có thể giúp bảo tồn thiên nhiên thông minh hơn, đồng thời giới thiệu những đổi mới và thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực này. IUCN và Huawei cũng sẽ cho ra mắt sách trắng Khu vực được bảo vệ thông minh. Cuốn tài liệu này có thể giúp bảo tồn thiên nhiên thông minh hơn.

Về Tech4Nature

Vào năm 2020, Huawei và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã cùng nhau khởi động quan hệ đối tác Tech4Nature kéo dài ba năm với mục tiêu đo lường mức độ hiệu quả của hoạt động bảo tồn thiên nhiên bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số theo tiêu chuẩn danh sách xanh của IUCN. Tech4Nature nằm trong khuôn khổ sáng kiến phát triển bền vững và toàn diện kỹ thuật số của Huawei TECH4ALL.

Về TECH4ALL

TECH4ALL là kế hoạch hành động và sáng kiến tích hợp kỹ thuật số dài hạn của Huawei. Nhờ sự thúc đẩy của công nghệ tiên tiến và quan hệ đối tác, TECH4ALL được thiết kế nhằm giúp đẩy mạnh sự hòa nhập và tính bền vững trong thế giới kỹ thuật số.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web Huawei TECH4ALL tại https://www.huawei.com/en/tech4all

Theo dõi chúng tôi trên Twitter tại https://twitter.com/HUAWEI_TECH4ALL 

 

 


Nhóm nghiên cứu sử dụng một hệ thống giám sát tích hợp và liên tục nhằm theo dõi báo đốm cũng như con mồi của chúng
nguồn: Huawei

THỦ THUẬT HAY

Cách đổi hình nền cuộc trò chuyện trên Mocha

Trong khi trò chuyện bạn hoàn toàn có thể thay đổi được hình nền cuộc trò chuyện bằng một hình ảnh khác có sẵn hoặc do bạn tự chụp. Mẹo nhỏ này sẽ giúp các bạn có được phông nền đẹp và dễ nhìn hơn trong các cuộc trò

Chia sẻ mọi dữ liệu cực nhanh giữa 2 thiết bị iPhone

AirDrop được trang bị trên các thiết bị iOS 7 và Mac OS X Lion (10.7) trở lên, tính năng giúp chia sẻ dữ liệu giữa hai thiết bị...

Hướng dẫn cập nhật iOS 15 chính thức mới phát hành cho iPhone, lên ngay để trải nghiệm các tính năng mới cực đỉnh

Cập nhật iOS 15 chính thức cho iPhone làm như thế nào? Hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết để lên đời phiên bản phần mềm mới nhất.

Hướng dẫn cài đặt Unity Web Player để chơi game 3D

Khi chơi một số tựa game trên trình duyệt đòi hỏi người chơi phải cài đặt Unity Web Player. Đây là công cụ đắc lực, giúp bạn thoải mái trải nghiệm những tựa game 3D sắc nét, hiệu ứng hình ảnh chất lượng hơn rất nhiều.

5 thủ thuật giải phóng không gian lưu trữ trên Windows 10

Trên hệ điều hành Windows 10, người dùng có thể xem được tổng dung lượng trống, dung lượng đã sử dụng, thư mục nào chiếm nhiều không gian lưu trữ để quản lý bộ nhớ cho hiệu quả nhất. Vậy hãy bắt tay vào tìm kiếm để xóa

ĐÁNH GIÁ NHANH

Porsche Panamera 4S 2017 - chiếc coupe bốn cửa thuần chất

Porsche Panamera 2017 là một bản nâng cấp toàn diện so với thế hệ đầu. Nó mang gen thể thao đặc trưng của hãng xe đến từ Stuttgart nhưng chỉ với một nút xoay, Panamera 2017 lại...

Đánh giá OPPO F7: Chiếc smartphone đáng mua trong phân khúc tầm trung

Giữa thế giới điện thoại thông minh đa số làm từ nhôm hoặc nhôm + kính, OPPO lại đi ngược trào lưu với OPPO F5 thân nhựa và bây giờ hãng tiếp tục làm điều tương tự trên OPPO F7. Vì vậy, trọng lượng của máy ở mức vừa

Nên chọn mua Galaxy Watch4 hay Galaxy Watch4 Classic?

Tiếp nối sự thành công của bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Flip3 5G, Samsung tiếp tục trình làng bộ đôi Galaxy Watch4 và Watch4 Classic, hiện cũng đang được nhiều người dùng quan tâm, chú ý. Vậy nên chọn mua Galaxy Watch4