CGTN: Khung đa dạng sinh học toàn cầu mang tính lịch sử đã đạt được sự thống nhất tại COP15 nhờ nỗ lực không ngừng của Trung Quốc

BẮC KINH, 21/12/2022 /PRNewswire/ -- Thỏa thuận đa dạng sinh học mang tính lịch sử đã đi đến thống nhất vào ngày thứ Hai tại cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Đa dạng Sinh học (COP15) ở Montreal, Canada.

CGTN: Khung đa dạng sinh học toàn cầu mang tính lịch sử đã đạt được sự thống nhất tại COP15 nhờ nỗ lực không ngừng của Trung Quốc

Khung đa dạng sinh học toàn cầu mang tính lịch sử đã đạt được sự thống nhất tại COP15 nhờ nỗ lực không ngừng của Trung Quốc

Chủ tịch COP15 và Bộ trưởng Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, Huang Runqiu, tuyên bố tại một phiên họp toàn thể ở Montreal: 'Thỏa thuận đã được thông qua'. Tuyên bố đã nhận được sự tán dương nhiệt liệt từ các đại biểu tham dự.

Thỏa thuận đa dạng sinh học, mang tên Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal, hướng đến mục tiêu đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học và đưa thế giới vào quỹ đạo phục hồi. Thỏa thuận đưa ra bốn mục tiêu đa dạng sinh học dài hạn cho năm 2050 và sẽ hoàn thành 23 'mục tiêu hành động' cụ thể vào năm 2030, bao gồm ba lĩnh vực là bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững, chia sẻ lợi ích công bằng và hợp lý các nguồn gen.

Tất cả các bên đã cùng thống nhất các vấn đề chính. Phần quan trọng nhất của thỏa thuận là cam kết bảo vệ 30% diện tích đất và biển thuộc các khu bảo tồn vào năm 2030, trong khi cho đến nay, chỉ có 17% diện tích đất liền và 10% diện tích biển được bảo vệ.

Thỏa thuận kêu gọi gây quỹ 200 tỷ USD vào năm 2030 cho đa dạng sinh học từ nhiều nguồn khác nhau và nỗ lực loại bỏ dần hoặc cải cách các khoản trợ cấp có thể cung cấp thêm 500 tỷ USD cho tự nhiên. Bên cạnh đó, thỏa thuận kêu gọi tăng lên ít nhất 20 tỷ USD hàng năm, đến năm 2025 số tiền đó sẽ đến tay các nước đang phát triển và đến năm 2030, con số này sẽ lên tới 30 tỷ USD.

Khung này cũng đề cập đến bảo tồn phối hợp giữa bảo tồn đa dạng sinh học và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong phiên họp toàn thể, các đại biểu bày tỏ tầm quan trọng của việc loại bỏ những khác biệt và cùng nhau hợp tác, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với khung thỏa thuận này.

Với tư cách là nước chủ tịch của COP15, Trung Quốc đã tổ chức giai đoạn đầu tiên của cuộc họp tại Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc, vào năm 2021 và giai đoạn thứ hai trong năm nay tại Montreal, Canada, tiếp nối chủ đề 'Văn minh sinh thái: Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống trên Trái Đất'.

Trung Quốc luôn coi trọng việc bảo tồn đa dạng sinh học và tích cực thúc đẩy việc triệu tập COP15, diễn ra sau gần 4 năm liên tục đàm phán và nhiều lần bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video tại lễ khai mạc phân đoạn cấp cao giai đoạn hai của COP15 ngày 15/12: 'Dù là vượt qua đại dịch COVID-19 hay tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học và đạt được sự phát triển bền vững toàn cầu, đoàn kết và hợp tác là cách hiệu quả duy nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu'.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị vẫn gây chia rẽ sâu sắc, Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để thu hẹp khoảng cách, vạch ra tiến trình đàm phán và cuối cùng thúc đẩy việc hoàn tất khung thỏa thuận như đã định.

Thỏa thuận này mang ý nghĩa lịch sử to lớn khi nhân loại tìm cách xây dựng một hệ sinh thái toàn cầu lành mạnh và thịnh vượng cũng như đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

CGTN: https://news.cgtn.com/news/2022-12-19/COP15-negotiators-reach-agreement-on-global-biodiversity-framework--1fThFHyR68w/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách dùng wifi khi cúp điện với sạc dự phòng và 30.000 đồng

Bạn thường làm gì khi nhà bị cúp điện? Thời tiết nóng nực, internet thì không truy cập được. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một mẹo nhỏ giúp sử dụng wifi (internet) khi bị cúp điện để giải trí.

Bí mật kinh hoàng về các Sa hoàng Nga

Nước Nga đã trải qua gần 400 năm tồn tại và phát triển dưới sự trị vì của các Sa hoàng Nga với những bí mật về tranh giành quyền lực, đấu đá giữa các phe phái mà khi được khám phá không khỏi khiến chúng ta giật mình kinh sợ.

Cách truy cập Facebook bằng Hotspot Shield

Như chúng ta đã biết mạng xã hội Facebook ở Việt Nam liên tục bị chặn, khiến người dùng phải tìm mọi cách để vào Facebook. Vậy mời bạn tham khảo cách truy cập Facebook bằng Hotspot Shield để dễ dàng kết nối, chia sẻ với bạn bè khắp mọi nơi trên thế

Hướng dẫn cách chọn nút đệm cao su tai nghe AirPods Pro phù hợp

Có cách nào để kiểm tra được nút tai nghe phù hợp trên AirPods Pro? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách chọn nút đệm cao su tai nghe AirPods Pro phù hợp nhé...

Thêm công cụ Stickies ghi chú mới trên Windows 10

Nếu bạn đang tìm ứng dụng ghi chú mới trên máy tính Windows thì hãy thử ứng dụng Stickies mới, với nhiều tính năng hấp dẫn cũng như giao diện độc đáo.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá ASUS X455LA-WX470D: Cứng cáp, hiệu năng đủ dùng

ASUS X455LA-WX470D là chiếc laptop thuộc phân khúc giá rẻ nhưng được trang bị cấu hình tốt, đủ sức đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đánh giá nhanh Honor View 10: Cấu hình mạnh mẽ, màn hình 18:9, camera kép, giá 15 triệu

Honor là một thương hiệu con của Huawei với những sản phẩm giá tốt, cấu hình cao, thiết kế đi theo xu thế chứ không được đầu tư nghiên cứu nhiều như những sản phẩm dưới thương hiệu Huawei. Tại CES 2018 Huawei đã ra mắt chiếc Honor View 10 với cấu

Đánh giá Acer Chromebook Spin 11 mới siêu mỏng, pin siêu bền

Chrome OS là hệ điều hành được xây dựng dựa trên nền tảng trình duyệt web Chrome của Google. Một điểm đặc biệt của hệ điều hành này đó là bạn có thể sử dụng trực tiếp các ứng dụng Android, được tải về thông qua Google Play Store. Hệ điều hành sở