CGTN: Trung Quốc đưa sức sống vào bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu

Bắc Kinh, 19/12/2022 /PRNewswire/ - Tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong phát triển con người ngày càng được đánh giá cao. Bởi trên thực tế, hơn một nửa GDP trên thế giới đến từ tài nguyên thiên nhiên và sinh kế của hơn 3 tỷ người phụ thuộc vào đa dạng sinh học biển và ven biển. Tuy nhiên, hệ sinh thái của Trái Đất đang bị đe dọa. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, 97% hệ sinh thái đã bị suy thoái.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trong phần hai của Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (COP15) diễn ra vào thứ Năm vừa rồi, thông qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau ứng phó với biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, chúng ta cần hợp tác để kết luận Khung Đa dạng sinh học Toàn cầu sau năm 2020 và xác định các mục tiêu và con đường để bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu.

Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ và giúp đỡ các nước đang phát triển thông qua Liên minh Phát triển Xanh Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm nâng cao quản trị đa dạng sinh học toàn cầu lên một tầm cao mới.

Trong bài phát biểu của mình, ông cũng đề cập đến Quỹ Đa dạng sinh học Côn Minh, chỉ ra Trung Quốc sẽ làm hết sức mình để giúp các nước đang phát triển bảo vệ đa dạng sinh học.

Tại hội nghị thượng đỉnh COP15 giữa các nhà lãnh đạo diễn ra vào tháng 10 năm ngoái tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam Tây Nam Trung Quốc , Chủ tịch Trung Quốc đã công bố sáng kiến của Trung Quốc thành lập Quỹ Đa dạng sinh học Côn Minh và tiên phong đầu tư 1,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 215 triệu đô la) để hỗ trợ bảo vệ đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học quốc tế. Đây là một trong những nước đầu tiên ký và phê chuẩn Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD). Trung Quốc đã trở thành nhà đóng góp lớn nhất cho ngân sách chính của CBD cũng như nghị định thư kể từ năm 2019.

Theo sách trắng của Trung Quốc về bảo tồn đa dạng sinh học, Trung Quốc đã hỗ trợ hơn 80 nước đang phát triển trong bảo tồn đa dạng sinh học trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam.

Trong những năm gần đây, ở trong nước, Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên dựa trên công viên quốc gia, lập ra các 'ranh giới đỏ' bảo tồn sinh thái trên toàn quốc, và đẩy mạnh bảo tồn tổng hợp và khôi phục hệ thống núi, sông, rừng, đất nông nghiệp, hồ, đồng cỏ và sa mạc.

Khu đầu tiên của vườn quốc gia, như Vườn quốc gia rừng mưa nhiệt đới Hải Nam và Vườn quốc gia Gấu trúc lớn, được thành lập vào năm ngoái và nhiều khu khác đang trong quá trình triển khai. Cộng đồng quốc tế cũng đã công nhận các 'ranh giới đỏ' bảo tồn sinh thái là một mô hình bảo tồn thiên nhiên sáng tạo. Ranh giới bao gồm các khu vực quan trọng đối với chức năng môi trường hoặc nhạy cảm về mặt sinh thái để bảo vệ phần lớn các loài quý hiếm và nguy cấp cũng như môi trường sống của chúng.

Do đó, theo sách trắng 'Bảo tồn đa dạng sinh học ở Trung Quốc' được Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước xuất bản năm 2021, môi trường sống của động vật hoang dã đã được mở rộng, và quần thể sinh vật đang phát triển ở Trung Quốc.

Ví dụ, quần thể gấu trúc lớn trong tự nhiên đã tăng từ 1.114 lên 1.864 trong 40 năm qua. Trong khi đó, số lượng cò quăm mào đã tăng từ chỉ 7 lên trên 5.000 con, và số lượng vượn Hải Nam, loài linh trưởng hiếm nhất thế giới và là loài nguy cấp nhất trong số tất cả các loài vượn trên thế giới, đã tăng từ dưới 10 con vào thập niên 1980 lên ít nhất 36 loài hiện tại.

Trong sách trắng, Trung Quốc đã xây dựng gần 10.000 khu bảo tồn thiên nhiên, chiếm khoảng 18% tổng diện tích đất.

Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường sự đa dạng và bền vững trong hệ sinh thái của mình.

https://news.cgtn.com/news/2022-12-16/China-injects-vitality-into-global-biodiversity-protection-1fN8y6sz2r6/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách đăng ảnh lên Instagram từ máy tính

Đăng ảnh lên Instagram từ máy tính, cách đăng ảnh Instagram trên nền web, nếu bạn chưa biết thủ thuật đăng ảnh Instagram cực thú vị này thì hãy đọc ngay nhé.

Nâng cao trải nghiệm xem Youtube với 3 mẹo cực hay

Youtube là mạng xã hội video lớn và phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì mình muốn tại đây. Và để có những trải nghiệm tốt...

Hướng dẫn cách in ảnh, tài liệu, email và nhiều nội dung khác từ iPhone

Trong bài viết này, TCN sẽ hướng dẫn bạn cách in ảnh, tài liệu, email và nhiều nội dung khác từ iPhone. Bạn có thể in không dây nếu sử dụng máy in hỗ trợ AirPrint, hoặc dùng ứng dụng in ấn để cung cấp giao diện cho các máy in khác.

Mẹo tăng âm lượng loa trên iPhone không cần phần mềm

Để có thể tăng âm lượng trên iPhone, thông thường bạn sẽ sử dụng đến 2 nút tăng và giảm âm lượng trên thiết bị. Tuy nhiên có 1 mẹo nhỏ thực hiện ngay trên hệ thống sẽ làm tăng âm lượng thiết bị.

Cách kiểm tra các tiện ích mở rộng sẽ ngừng hoạt động trong Firefox 57

Firefox từ lâu đã là trình duyệt được nhiều người ưa chuộng là nhờ sự đóng góp không nhỏ của thư viện tiện ích mở rộng của nó. Tuy nhiên, sắp tới, một số tiện ích mở rộng sẽ không còn được hỗ trợ trong phiên bản Firefox 57 nữa. Trong bài viết này,

ĐÁNH GIÁ NHANH

Nên mua Redmi Note 11 Pro+ hay Galaxy M52 5G?

Redmi Note 11 Pro+ và Galaxy M52 5G đều là hai chiếc smartphone 5G có cấu hình tốt nhất hiện nay. Vậy nên mua Redmi Note 11 Pro+ hay Galaxy M52 5G? Dưới đây là những so sánh để bạn đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất. Thiết kế Nếu như bạn yêu thích

Đánh giá Dell Inspiron 15 7559 mức giá khoảng 20 triệu

Dường như đây là lần đầu tiên Dell mang tới một sản phẩm chơi game thuộc dòng Inspiron. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có một trải nghiệm tốt, mạnh mẽ và giá thành sẽ hấp dẫn hơn.

Đánh giá chi tiết Xiaomi Mi 5s: máy đẹp, hiệu năng mạnh, pin tốt

Xiaomi Mi 5s có vẻ như đang bị rơi vào lãng quên, nhưng thực sự thì đây vẫn là chiếc điện thoại được đánh giá rất nên mua vào thời điểm này