Hội nghị thượng đỉnh Giải thưởng Yidan 2022: Mở ra không gian phát triển và ủy quyền cho những nhà giáo dục tài ba

Hội nghị thượng đỉnh Giải thưởng Yidan 2022: Mở ra không gian phát triển và ủy quyền cho những nhà giáo dục tài ba

HỒNG KÔNG, 07/12/2022 /PRNewswire/ -- Hôm qua là ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Giải thưởng Yidan 2022 do Quỹ Giải thưởng Yidan tổ chức, quỹ từ thiện toàn cầu đứng sau giải thưởng giáo dục cao nhất thế giới này.

Các nhà giáo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách hơn bao giờ hết. Tại Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục (TES) vào tháng 9, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ các giáo viên. Hội nghị thượng đỉnh Giải thưởng Yidan năm nay đã tập hợp các nhà lãnh đạo đi đầu trong lĩnh vực giáo dục, chính sách và hoạt động từ thiện để cùng bàn luận về ý nghĩa của việc trở thành một nhà giáo trong hiện tại — và trong tương lai.   

Thông qua hàng loạt cuộc thảo luận, các thành viên tham gia hội thảo đã xem xét các chiến lược có thể hỗ trợ sự phát triển và ủy quyền cho các nhà giáo, sự cần thiết của việc liên kết giữa chính sách và thực tiễn trong giáo dục, những tiến bộ trong dạy và học STEM cũng như cách cộng tác có thể thúc đẩy thay đổi trong môi trường giảng dạy.

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, người sáng lập Giải thưởng Yidan, cho biết: 'Giáo dục là một hệ sinh thái. Để phát triển, hệ sinh thái này cần có sự thừa nhận và hỗ trợ cho công việc quan trọng của các nhà giáo dục và giúp họ tiến bước tới thành công'.Dr Linda Darling-Hammond, 2022 Yidan Prize for Education Research Laureate and Founder of the Learning Policy Institute, and other panelists speak on the 2022 Yidan Prize Summit panel, ‘Reshaping teacher preparation in light of the pandemic’

Tiến sĩ Linda Darling-Hammond, người đoạt Giải thưởng Yidan 2022 về Nghiên cứu Giáo dục, đã cùng các chuyên gia giáo dục tìm hiểu về những khó khăn và cơ hội nảy sinh trong giáo dục trong suốt thời kỳ đại dịch. Bà trích dẫn ví dụ từ các hệ thống giáo dục tại Trung Quốc, New Zealand, Singapore và Hoa Kỳ để nêu bật các chương trình đã giúp các giáo viên có sự chuẩn bị chu toàn cho một thế giới đang dần thay đổi. Các thành viên tham gia hội thảo cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc kết nối giữa nghiên cứu, thực hành và chính sách.

Trong trong hội thảo thứ hai của Hội nghị có sự tham dự của giáo sư Carl Wieman, Người đoạt giải Yidan 2020 về Nghiên cứu Giáo dục và Người sáng lập dự án Mô phỏng tương tác PhET, cùng với Tiến sĩ Kathy Perkins, Giám đốc dự án Mô phỏng tương tác PhET, và Zachariah Mbasu, Đại sứ PhET Châu Phi. Họ đã cùng thảo luận về những đổi mới như mô phỏng toán học và khoa học tương tác của PhET có thể trở thành công cụ hữu ích như thế nào trong môi trường giảng dạy thông qua việc loại bỏ rào cản và khuyến khích học sinh tham gia tích cực hơn vào quá trình học tập. Ngoài ra, họ còn thảo luận về việc các chương trình như Học bổng PhET đang hỗ trợ việc áp dụng nhanh chóng phương pháp dạy và học hấp dẫn và dựa trên nền tảng nghiên cứu trong giáo dục STEM.Professor Yongxin Zhu, 2022 Yidan Prize for Education Development Laureate, and Founder of New Education Initiative, and other panelists speak on the 2022 Yidan Prize Summit panel, ‘What it means to be a teacher: identity, motivation and skills’

Trong một hội thảo khác, Giáo sư Yongxin Zhu, người đoạt Giải thưởng Yidan năm 2022 về Phát triển Giáo dục, đã nêu ra những ví dụ nổi bật về động lực của giáo viên và phương pháp phát triển chuyên môn dựa trên kinh nghiệm ông tích lũy được từ chương trình Sáng kiến giáo dục mới của Trung Quốc. Các thành viên tham gia thảo luận cũng chia sẻ các kỹ thuật để phát triển mạng lưới đồng nghiệp chặt chẽ nhằm liên kết và giúp các giáo viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, cuộc thảo luận còn đề cập đến việc các trung tâm học tập trực tuyến đã cách mạng hóa và mở rộng cơ hội học tập trực tuyến của giáo viên, điều này có vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch và hơn thế nữa.

Ngoài ra, hội nghị cũng xem xét sự thay đổi trong vai trò của hoạt động từ thiện. Đại diện Quỹ D. H. Chen và Quỹ Bei Shan Tang nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các bên liên quan trong lĩnh vực giáo dục để hỗ trợ giáo viên địa phương phát triển chuyên môn. Các giáo viên từ một số trường học ở Hồng Kông cũng đưa ra ví dụ về các chương trình thí điểm chủ động trang bị đầy đủ cho giáo viên trong công cuộc trồng người trong tương lai.

Trao giải cho những người đoạt giải Yidan năm 2022

Ngày 4 tháng 12, tiến sĩ Linda Darling-Hammond và Giáo sư Yongxin Zhu chính thức được trao Giải thưởng Yidan 2022 về Nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan 2022 về Phát triển giáo dục nhờ những đóng góp phi thường trong việc trang bị cho giáo viên và học sinh những kỹ năng cần thiết để phát triển trong thế kỷ 21. Họ tham gia vào cộng đồng những người thay đổi nền giáo dục toàn cầu của Quỹ Giải thưởng Yidan và Hội đồng danh nhân Yidan.

Cổng đề cử cho Giải thưởng Yidan 2023 đang mở

Cổng đề cử cho Giải thưởng Yidan 2023 hiện đang mở và sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. Ngày 18 tháng 1 năm 2023, Tổ chức Giải thưởng Yidan sẽ tổ chức một hội thảo trực tuyến nhằm cung cấp thêm thông tin về giải thưởng, cách đăng ký và những tiêu chí ban giám khảo tìm kiếm ở người đoạt giải.

Để tìm hiểu thêm về cách đề cử Giải thưởng Yidan, hãy truy cập trang web của Tổ chức Giải thưởng Yidan tại: https://yidanprize.org/the-prize/nominations/ 

GIỚI THIỆU VỀ QUỸ GIẢI THƯỞNG YIDAN

Quỹ Giải thưởng Yidan là tổ chức thiện nguyện toàn cầu với sứ mệnh tạo ra thế giới tốt đẹp hơn thông qua nền giáo dục. Thông qua giải thưởng cũng như mạng lưới quy tụ nhiều nhà đổi mới, Quỹ hỗ trợ các ý tưởng và phương thức thực hành trong giáo dục, nhất là những sáng kiến có khả năng thay đổi tích cực cho cuộc sống và xã hội.

Giải thưởng Yidan là một giải thưởng về giáo dục hòa nhập nhằm công nhận những cá nhân hoặc tập thể có những đóng góp tiêu biểu cho lý thuyết và phương thức thực hành giáo dục. Chương trình đồng thời đưa ra hai giải thưởng: Giải thưởng Yidan cho Nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan cho Phát triển giáo dục. Hai giải thưởng này được thiết kế nhằm mục đích: trao quỹ dự án trị giá 15 triệu đô la Hồng Kông cho người đoạt giải trong vòng ba năm, giúp những tài năng này mở rộng quy mô công trình, đồng thời trao huy chương vàng và giải thưởng tiền mặt trị giá 15 triệu đô la Hồng Kông (chia đều cho các đội).

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào yidanprize.org hoặc liên hệ tới [email protected]

Tìm hiểu về chúng tôi trên FacebookInstagramTwittervà LinkedIn.


nguồn: Yidan Prize Foundation

THỦ THUẬT HAY

Microsoft sắp ra mắt ứng dụng “Your phone” giúp đồng bộ điện thoại với Windows 10

Ứng dụng “Your phone” mà Microsoft sắp công bố sẽ cho phép điện thoại thông minh đồng bộ hóa với Windows 10 ngay “tắp lự”. Gần đây, Microsoft xác nhận rằng ứng dụng di động tiếp theo của mình, “Your phone” (Điện thoại của bạn) sẽ cho phép điện

Chỉ 5 phút để biến smartphone thành ‘máy chiếu 3D’

Để biến smartphone của bạn thành một máy chiếu 3D, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau: giấy ô ly, hộp đĩa CD, bút, kéo, băng dính/ keo dán, dao dọc giấy và một chiếc smartphone.

6 tuyệt chiêu bảo mật người dùng iPhone cần phải biết

Mặc dù iOS là hệ điều hành đóng và đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, nhưng vẫn có một vài 'sơ hở' nhất định. Nếu các bạn muốn bảo mật chiếc iPhone của mình một cách tối đa nhất, hãy làm theo 6 bí kíp sau đây...

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

5 phần mềm gỡ bỏ ứng dụng hay dành cho máy tính

Trình gỡ cài đặt phần mềm chuyên dụng giúp bạn gỡ ứng dụng cài đặt dễ dàng hơn nhiều, gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc và xóa mọi tệp còn lại, giúp giữ máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, trình gỡ cài đặt phần mềm cũng sẽ

ĐÁNH GIÁ NHANH

[Video] Đánh giá hiệu năng Asus ZenFone Max - đa nhiệm tốt pin trâu

Ngay sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, thương hiệu điện thoại Asus đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới với tên gọi Asus Zenfone Max tại thị trường Việt Nam. Asus ZenFone Max được nhiều người dùng biết đến như một...

Loa soundbar Samsung Harman Kardon HW-N950: Đẹp cổ điển, âm thanh ấn tượng

Được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cho gia đình, Samsung Harman Kardon HW-N950 mang đến thiết kế sang trọng nhưng không kém phần cổ điển, âm thanh cao cấp đến từng chất âm, thời lượng Pin ấn tượng, cùng đa dạng các kết nối mang

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.