Thời báo Global Times: Dự án dịch thuật Trung Quốc-Indonesia thúc đẩy sự hiểu biết song phương

JAKARTA, Indonesia, 16/11/2022 /PRNewswire/ -- Một nhóm thanh niên Indonesia tập trung trước màn hình LED lớn tại gian hàng Trung Quốc tại Hội chợ Sách Quốc tế Indonesia (IIBF) ở Jakarta để xem video quảng bá về Văn hóa Lương Chử, một trong những nền văn minh xuất hiện sớm nhất của Trung Quốc. Họ ngạc nhiên khi biết rằng địa điểm Văn hóa Lương Chử cho thấy nền văn minh lâu đời của Trung Quốc trải dài từ hơn 5.000 năm trước. 

Đây chỉ là một dữ kiện mở đầu trong số rất nhiều sự thật mới mẻ về Văn hóa Lương Chử mà họ sẽ được tiếp tục tìm hiểu trong ngày hôm đó nhờ sự hợp tác giữa các nhà xuất bản Trung Quốc và Indonesia.

Nhà xuất bản Social Sciences Academic Press của Trung Quốc hợp tác với nhà xuất bản Yayasan Pustaka Obor Indonesia cùng phát hành bốn cuốn sách tại Indonesia.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết: 'Tại Hội nghị Đối thoại các nền văn minh châu Á năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có lời phát biểu rằng Dự án dịch thuật giữa Trung Quốc và Indonesia là một phần có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sáng kiến của Trung Quốc với mục đích chính là biên dịch các tác phẩm kinh điển châu Á từ tiếng Trung Quốc và ngược lại'.

Vào ngày 15/05/2019, ông Tập đã có bài phát biểu quan trọng rằng Trung Quốc rất vui mừng khi triển khai các sáng kiến trong quan hệ hợp tác cùng các quốc gia có liên quan trong dự án dịch thuật các tác phẩm kinh điển châu Á, đồng thời thúc đẩy trao đổi và hợp tác trong các dự án phim ảnh và truyền hình.

Dự án dịch thuật này sẽ giúp người dân châu Á hiểu rõ và trân trọng hơn các giá trị văn hóa của các nước trong khu vực cũng như xây dựng một nền tảng trao đổi và học hỏi lẫn nhau, qua đó có thêm nhiều bạn bè trên toàn thế giới có thể nhận biết những điều tốt đẹp nhất của nền văn minh châu Á.

Nhờ có quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trung Quốc và Indonesia mà nhiều cuốn sách thuật lại tiến trình phát triển và thành tựu văn hóa của Trung Quốc đã có thể du nhập vào Indonesia.

Ông Paulus Rudolf Yuniarto, nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu khu vực, Cơ quan nghiên cứu và đổi mới quốc gia Indonesia, cho biết: 'Sách là cây cầu kết nối văn hóa nhân loại. Ý tưởng dịch thuật các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc và Indonesia là một kênh quan trọng để tăng thêm hiểu biết song phương về những khác biệt trong văn hóa hai nước'.

Ông Novi Basuki, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc người Indonesia, cho biết, Trung Quốc và Indonesia đã và đang 'làm tốt công tác cải thiện mối quan hệ song phương' xét trên quan hệ hợp tác về mặt chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, ở cấp độ giao lưu giữa người với người thì 'vì nhiều lý do mà vẫn còn tồn tại những định kiến và hiểu lầm trong đó có cả sự thiếu hụt giao lưu văn hóa'.

Ông Basuki cho biết thêm rằng để giảm thiểu thành kiến xã hội giữa hai quốc gia thì những hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu giữa người với người, chẳng hạn như dự án dịch thuật văn học, có tính chất 'quan trọng hơn nhiều khía cạnh khác, vì đây là nền tảng cơ sở tạo nên quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị vững chắc'.


nguồn: Global Times

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cài đặt và trải nghiệm Android 7.0 trên Bluestacks

Tính năng chính của Bluestacks là giả lập chơi game, test ứng dụng tương tự như 1 chiếc smartphone chạy Android với đầy đủ các dịch vụ từ Google.

Hướng dẫn cách xóa phông, làm mờ ảnh bằng Photoshop Online

Một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất là Photoshop, với công cụ này bạn có thể thực hiện xóa phông thủ công ảnh một cách nhanh chóng và đơn giản. Nhưng để sử dụng Photoshop thì bạn phải cài đặt rất mất thời gian, lúc này công cụ chỉnh sửa

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online tại nhà cho bạn

Nếu bạn đên giờ vẫn chưa đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip thì xem ngay 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online ngay tại nhà cực nhanh chóng nhé...

Làm thế nào để sử dụng cổng sạc USB công cộng một cách an toàn?

Không phải bàn nhiều về độ tiện lợi của những cổng sạc công cộng này, thế nhưng xét về khía cạnh an toàn thì sao? Liệu những vị cứu tinh cho smartphone này có thể gây ra những mối nguy hại nào cho người sử dụng hay không?

Nên mua iPhone 7 hay iPhone 7 Plus?

chọn mua iPhone 7 hay iPhone 7 Plus cũng là một câu hỏi đang được khá nhiều khách hàng băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có được sự lựa chọn đúng đắn nhé.

ĐÁNH GIÁ NHANH

9 tính năng tốt nhất của Galaxy Z Fold3 5G bạn nên biết

Năm nay, Samsung đã không ra mắt dòng sản phẩm Galaxy Note và tập trung vào sản xuất smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold3 5G. So với thế hệ trước, Galaxy Z Fold3 5G được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Đánh giá Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS: Môtô giá rẻ cho giới trẻ

Mẫu môtô giá rẻ Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS 2016 được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nổi bật với thiết kế mạnh mẽ, tay lái rộng cùng giá bán khá mềm chỉ 78 triệu đồng.

Cùng xem cuộc so găng giữa Canon 77D và Nikon D7500

77D – sản phẩm có số serie rất đặc biệt của Canon đang được đưa lên bàn cân để so sánh với chiếc máy mới ra mắt của Nikon là D7500. Xét về phân khúc thì cả hai đều thuộc dòng semi-pro trong khi thời gian ra mắt cũng không cách nhau quá xa. Hơn thế