Thứ trưởng Phan Tâm: “Ngành CNTT, viễn thông phải nỗ lực hơn nữa”

Ngày 11/3 tại TP.HCM đã diễn ra buổi “Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức.

Thứ trưởng Phan Tâm: “Ngành CNTT, viễn thông phải nỗ lực hơn nữa”

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phan Tâm đánh giá năm 2015 công tác quản lý nhà nước về Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) tiếp tục được tăng cường, hướng tới phát triển thị trường bền vững, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng việc ứng dụng và phát triển CNTT-VT trong những năm qua, cũng như trong năm 2015 đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2015.

“Hiện nay, tất cả các Bộ, ngành, địa phương đã có trang hoặc cổng thông tin điện tử cung cấp hầu hết các dịch vụ công trực tuyến mức độ 1,2, ngày càng nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 được cung cấp, cho phép người dân và doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng” – Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, ngành công nghiệp CNTT- VT có tốc độ tăng trưởng trung bình toàn ngành đạt là 20-25%. Từ năm 2009 tới nay Việt Nam luôn có mặt trong top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới.

Đặc biệt năm 2015 đã ghi dấu ấn rất quan trọng bằng việc lần đầu tiên ngành CNTT-VT trở thành ngành đóng góp nhiều nhất vào nguồn ngân sách nhà nước thông qua nộp thuế. Doanh thu CNTT vượt qua ngưỡng 40 tỷ USD, ước tính đạt 42 tỷ USD trong đó xuất khẩu 40 tỷ USD.

Đề cập đến vai trò của TP.HCM, Thứ trưởng Tâm cho rằng trong những năm qua TP là nơi luôn dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực CNTT-VT. Đặc biệt trong năm 2015, TP đã thực hiện nhiều công việc quan trọng như xây dựng ứng dụng CNTT phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố, ngầm hóa đồng bộ cáp viễn thông, điện lực và chỉnh trang làm gọn mạng cáp viễn thông hay vận hành hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115 để thống nhất tiếp nhận và xử lý thông tin phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ của thành phố…

Ngoài những thành tựu đã đạt được Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng ngành cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, cụ thể là chưa khai thác, phát huy được tối đa tính năng, lợi ích của các phương tiện CNTT và cơ sở hạ tầng, thiết bị CNTT hiện có để nâng cao hiệu quả trong công việc, trong quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước, cũng như các doanh nghiệp.

Ngoài ra nhiều ứng dụng CNTT còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa được kết nối, liên thông trên diện rộng. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử chậm được triển khai.

Trong khi đó hạ tầng viễn thông phát triển chưa được đồng đều, mạng lưới internet băng thông rộng đa dịch vụ, và các dịch vụ viễn thông nhiều khi chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Ngành cũng chưa có nhiều doanh nghiệp CNTT-VT mạnh, ngang tầm khu vực và quốc tế. Trình độ, kỹ năng của nguồn nhân lực ứng dụng, phát triển CNTT-VT còn hạn chế trong cả khu vực nhà nước và doanh nghiệp.

Liên quan đến Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết tới đây Bộ TT&TT sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá sau 5 năm thi hành và sẽ xem xét những nội dung nào cần phải điều chỉnh, cần phải ban hành thêm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Cuối cùng, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh rằng trong năm 2016 ngành cần phải nỗ lực, quyết tâm lớn và sáng tạo hơn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đối với TP.HCM, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính và đẩy mạnh triển khai chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của thành phố.

Nguyễn Cường

TIN LIÊN QUAN

Sức sống của ngành CNTT, di động và công nghệ điện tử tại thị trường Việt Nam

Từ ngày 20 - 23/11/2013, Triển lãm Quốc tế lần thứ 15 Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam (Vietnam Telecomp 2013) và triển lãm Quốc tế Sản phẩm Công nghệ Việt Nam 2013 (Vietnam Electronics 2013), cùng với Triển lãm Internet và Tin học

7 chỉ đạo của Thủ tướng về CNTT và tình hình thực hiện

Để CNTT trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đề ra các nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng triển khai.

Trung Quốc: Bộ CNTT thúc đẩy chiến lược phát triển Blockchain

Theo báo cáo, MIIT đã đề xuất một số biện pháp để đẩy nhanh việc thúc đẩy các ứng dụng blockchain trong nước trong một động thái để cung cấp sự 'phát triển lành mạnh và có trật tự của ngành công nghiệp.' Bộ nói rằng hệ sinh thái công nghệ

Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức thành lập

Ngày 1/12/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký ban hành Quyết định số 1798/QĐ-BTTTT thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.

Bộ công thương phối hợp C50 công tác kiểm tra, xử lý vi phạm TMĐT

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT cho biết trong vòng 5 năm tới thị trường thương mại điện tử sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Hạ tầng internet, công nghệ thông tin truyền thông cho thương mại điện tử phát triển, tạo điều kiện

Báo cáo kết quả 10 năm triển khai chương trình Giải thưởng và Danh hiệu Sao Khuê

Giải thưởng Sao Khuê được VINASA ban hành năm 2003, nhằm tôn vinh công lao, đóng góp xuất sắc của các cá nhân, tập thể cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam. Giải thưởng ra đời trong bối cảnh ngành công nghiệp phần mềm

Nhân lực công nghệ thông tin: Bao giờ hết “giật gấu vá vai”

Thừa Thiên Huế hiện đang rất cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin CNTT chất lượng cao để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng thực tế, cung - cầu trong đào tạo nhân lực chưa gặp nhau và sự phát triển nhân lực CNTT không như kỳ

Đà Nẵng thu hút các dự án về CNTT, công nghệ cao để trở thành "thành phố môi trường"

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về CNTT, công nghệ cao nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường và là điểm

THỦ THUẬT HAY

5 mẹo vặt rất hữu ích khi dùng smartphone mà bạn nên biết

Thegioididong - Hôm nay, mình xin giới thiệu với các bạn một vài mẹo vặt nhỏ, rất hữu ích khi sử dụng smartphone, mời các bạn theo dõi bài viết sau nhé.

Tính năng tạo ảnh GIF ẩn thú vị trong Galaxy S8

Các điện thoại Galaxy S8 đều cung cấp tính năng bảng điều khiển Edge (Edge panel) của Samsung. Hãy cùng xem cách tạo ảnh GIF trong chiếc điện thoại này như thế nào nhé!

Hướng dẫn tạo cơ sở dữ liệu trong MySQL

MySQL có thể rất đáng sợ. Mọi lệnh đều phải thông qua chương trình thông dịch dòng lệnh (command prompt) hoàn toàn không có giao diện trực quan. Bởi vậy, việc trang bị kiến thức cơ bản về cách tạo và thao tác trên một cơ sở dữ liệu có thể sẽ giúp

Hướng dẫn thao tác mod lại thông báo pin yếu trên phiên bản iOS 11.2 - 11.3.1

Phương pháp mà mình muốn chia sẻ với các bạn cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo thao tác hướng dẫn trong bài viết chắc chắn sẽ tùy chỉnh thành công thông báo hiển thị khi pin yếu cho iOS 11.2 - 11.3.1. Bạn có thể thay đổi tiêu đề, nội dung, kiểu

Hướng dẫn sử dụng chế độ picture-in-picture trên Android Oreo

Hai năm trở lại đây, Google đã giới thiệu tới người dùng chế độ Picture-in-Picture trong ứng dụng YouTube. Đây là tính năng tuyệt vời và hiện nay nó đã có mặt trên các thiết bị sử dụng Android Oreo. Dưới đây là cách hoạt động của chế độ này.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Galaxy J7+: Nhận diện khuôn mặt, camera kép xoá phông ảo dịu, hiệu năng ổn

Galaxy J7+ hiện là một trong những sản phẩm tầm trung nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng bởi sự kế thừa khá nhiều tính năng từ những máy cao cấp của hãng, như mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt, camera kép có khả năng chụp ảnh xoá phông

Hyundai Santa Fe Calligraphy 2021 - Đổi mới trong thiết kế, tiệm cận phân khúc xe sang

Hyundai Santa Fe Calligraphy 2021 xứng đáng là phiên bản đầu bảng với các tính năng và trang bị tiện nghi cao cấp nhất không thể tìm thấy trên bất cứ biến thể nào khác.

Đánh giá Acer Nitro 5: Phiên bản nâng cấp hơn về thiết kế và cấu hình

Cảm nhận của mình là lớp vỏ nhựa giả vân carbon này ít bám vân tay và cho cảm giác hoàn toàn khác khi sử dụng, phải nói là thú vị mới đúng. Một số người khi nhìn thấy nghĩ là mình dán carbon, một số người thì nghĩ sao mình dư giả thế, đem phủ

}