Sáu công ty khởi nghiệp công nghệ năm 2023

Điều hành một công ty khởi nghiệp công nghệ vào năm 2022 không phải là điều dễ dàng. Gặp gỡ các doanh nghiệp vừa chớm nở đã bất chấp tỷ lệ cược.

Với hơn 305 triệu công ty khởi nghiệp được thành lập mỗi năm trên toàn cầu, việc nổi bật giữa đám đông là một thách thức lớn. Chỉ những công ty có khái niệm tiên tiến và chiến lược thị trường rõ ràng mới có cơ hội sống sót qua năm đầu tiên, chứ đừng nói đến việc tạo ra lợi nhuận.

Chúng tôi đã lùng sục lĩnh vực khởi nghiệp để tìm ra những doanh nghiệp mới thành lập nào đã tạo nên làn sóng lớn vào năm 2022 - và sự tăng trưởng của họ không có dấu hiệu chậm lại. Từ các giải pháp năng lượng sạch tiên tiến nhất đến các nền tảng phát podcast đột phá, đây là sáu công ty khởi nghiệp công nghệ mà bạn nên để mắt tới trong năm 2023 và hơn thế nữa.

Reverion

Thực hiện một cách tiếp cận chủ động để đối phó với khủng hoảng khí hậu, Reverion là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Munich đang đạt được động lực với tốc độ nhanh chóng. Khi thị trường năng lượng sạch tăng theo cấp số nhân, Rerverion đặt mục tiêu giải quyết một số thách thức lớn đang gây khó khăn cho ngành bằng cách suy nghĩ lại về cách khai thác khí sinh học.

Sau khi nghiên cứu lĩnh vực này trong bảy năm, những bộ óc đằng sau công ty đã tìm ra cách để tối ưu hóa hiệu quả của quy trình bằng cách sử dụng pin nhiên liệu. Theo Giám đốc điều hành của Reverion, Stephan Herrmann, chiến lược mới lạ này có thể cải thiện hiệu suất khai thác khí sinh học từ 60% lên 80%, khác xa so với mức tăng hiệu quả 0,2% đang diễn ra hàng năm.

Và ngoài việc hợp lý hóa việc sản xuất nhiên liệu sinh học, Reversion cũng đang phát triển các cách để cải thiện việc lưu trữ năng lượng khi cung vượt cầu, áp dụng cách tiếp cận đa hướng để phát điện bền vững.

Công ty khởi nghiệp ở Bavaria đã kiếm được 7 triệu euro vào tháng 6 năm nay và đã giành được một vị trí trong 20 Chiến trường khởi nghiệp hàng đầu của Tech Crunch. Với việc Reverion hiện đang thử nghiệm 10 đơn vị nhà máy điện mô-đun — mỗi đơn vị đủ công suất để cung cấp điện cho 100 hộ gia đình — không cần phải nói rằng chúng tôi đang háo hức theo dõi các bước tiếp theo của công ty.

Valar Labs

Một công ty khởi nghiệp khác chuyên thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp là Valar labs. Công ty có trụ sở tại Palo Alto sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi để giải quyết các câu hỏi cấp bách trong chăm sóc bệnh ung thư.

Công ty do các nhà nghiên cứu từ Harvard và Stanford thành lập vào năm 2021, đã đầu tư vào công nghệ học sâu ở cấp độ lâm sàng để khai phá tiềm năng của dữ liệu hình ảnh, giúp các bác sĩ ung thư đưa ra quyết định sáng suốt hơn về bệnh nhân của họ.

Bằng cách sử dụng công nghệ đột phá để giải quyết một trong những vấn đề tồn tại lâu nhất của thế giới, Valar Labs có tiềm năng đưa việc chăm sóc bệnh ung thư tiến lên những bước nhảy vọt. Trong lĩnh vực y tế, nơi các công cụ hiện tại không đủ hiệu quả để giảm bớt sự không chắc chắn, bước đột phá này là khá quan trọng.

Tháng 4 này, công ty khởi nghiệp đã huy động được 4 triệu đô la đáng kinh ngạc trong vòng tài trợ hạt giống. Những người sáng lập công ty, Damir Vrabac, Anirudh Joshi và Viswesh Krishna, dự định sử dụng các quỹ này để mở rộng hoạt động và nỗ lực phát triển của họ, vì vậy chúng tôi đang mong đợi những điều to lớn từ công ty công nghệ sinh học trong tương lai.

Wander

Cũng được thành lập vào năm 2021, Wander là một công ty khởi nghiệp cho thuê ngắn hạn hoạt động theo cách tương tự như các ứng dụng như Airbnb và Vrbo. Tuy nhiên, không giống như các đối thủ cạnh tranh, Wander sở hữu từng tài sản mà nó liệt kê và phục vụ rõ ràng cho những người du mục kỹ thuật số — một nhóm công nhân ngày càng tăng có thể làm việc ở bất cứ đâu có kết nối internet ổn định.

Khai thác thị trường 16,9 triệu người du mục kỹ thuật số mạnh mẽ của Hoa Kỳ (tăng gần 10 triệu so với năm 2019) đã chứng tỏ là một bước đi thông minh của công ty có trụ sở tại Austin. Công ty khởi nghiệp đã tích lũy được 30.000 người dùng trong danh sách chờ của mình trong vòng chưa đầy một năm, cũng như hơn 2.000 thành viên sáng lập, mỗi người đồng ý cam kết 100 đô la trong giai đoạn thử nghiệm của công ty.

Tuy nhiên, đỉnh cao của Wander đến vào năm 2022. Vào tháng 10, công ty đã ra mắt Altas, một sáng kiến mang đến cho khách hàng của Wander cơ hội đầu tư vào những ngôi nhà mà họ đặt. Công ty khởi nghiệp đang kỳ vọng kế hoạch này sẽ tăng gấp đôi số lượng dịch vụ cho thuê có sẵn của họ vào năm 2023 và với việc Credit Suisse chỉ cam kết đầu tư 100 triệu đô la vào công ty, có vẻ như giấc mơ của Wander sẽ sớm trở thành hiện thực.

Skio

Mặc dù ngành thương mại điện tử đã hạ nhiệt một chút kể từ đại dịch, nhưng ước tính nó vẫn trị giá 905 tỷ đô la chỉ riêng ở Hoa Kỳ và thúc đẩy làn sóng này là các công ty như Skio.

Được thành lập vào năm 2021, Skio là công ty khởi nghiệp về phần mềm giúp các thương hiệu trên Shopify bán đăng ký dễ dàng hơn. Thu hẹp khoảng cách giữa fintech và cơ sở hạ tầng, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại New York giúp các thương hiệu đạt được điều này theo nhiều cách khác nhau, từ lập lịch thanh toán và chăm sóc các quy trình của người tiêu dùng.

Bằng cách sử dụng các giải pháp hiện đại như đăng nhập không cần mật khẩu và thanh toán bằng một cú nhấp chuột để cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng của họ, Skio đã có thể phát triển nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ tương tự. Và ngoài việc thu hút những khách hàng nổi tiếng như Bev, Kave Beauty và Muddy Bites, công ty còn tự hào về tỷ lệ rời bỏ ấn tượng gần như bằng không — và các nhà đầu tư đang lưu ý.

Trong suốt vòng đời ngắn ngủi của mình, Skio đã có thể thu hút tổng cộng 7,4 triệu đô la tài trợ thông qua các nhà đầu tư như Combinator và Adjacent. Và với việc công ty tiếp tục thu lợi nhuận từ những khách hàng không hài lòng với ReCharge – đối thủ phần mềm của họ – chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu nghe thấy tên của họ nhiều hơn vào năm 2023.

Phantom

NFT và các loại chuỗi khối khác đang nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng khoảng cách về kiến thức tài chính và tiền điện tử vẫn tạo ra rào cản gia nhập đối với những Joe bình thường muốn đầu tư. Phantom nhằm mục đích giải quyết vấn đề này, bằng cách cung cấp cho mọi người một ví kỹ thuật số thân thiện với người dùng để lưu trữ và quản lý NFT.

Được thành lập vào năm 2021 tại Thung lũng Silicon, công ty khởi nghiệp ban đầu chạy trên nền tảng chuỗi khối Solana để tổ chức các hoạt động của mình. Tuy nhiên, phần mềm gần đây đã mở rộng hỗ trợ cho Ethereum và Polygon để mang các cộng đồng lại với nhau từ khắp không gian web3 và để mở rộng quyền truy cập của người dùng hơn nữa.

Và tài sản được hỗ trợ của nó không phải là thứ duy nhất đang mở rộng. Chỉ trong sáu tháng sau khi ra mắt, ứng dụng đã chào đón 2 triệu người dùng hoạt động và cơ sở người dùng hiện tại của nó ước tính lên tới 3 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là giọt nước trong đại dương đối với người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Phantom, người nhận thấy nền tảng này sẽ hỗ trợ từ 10 đến 50 tỷ người dùng trong tương lai gần.

Mặc dù những con số này nghe có vẻ không thực tế đối với một số người, nhưng quỹ đạo đi lên của Phantom là điều không cần bàn cãi. Công ty tiền điện tử đã đạt được trạng thái kỳ lân trong năm nay và bảo đảm khoản tài trợ chuỗi B trị giá 109 triệu đô la để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang Ethereum và Polygon. Không cần phải nói, chúng ta dự kiến sẽ thấy nhiều ứng dụng này hơn nữa vào năm 2023.

Callin

Thị trường podcasting và đa phương tiện nổi tiếng là khó thâm nhập. Có vẻ như phá vỡ khuôn mẫu này là Callin, một ứng dụng podcasting cho phép người dùng tạo và thưởng thức tất cả nội dung âm thanh trực tiếp từ một nền tảng được sắp xếp hợp lý.

Ra mắt vào năm 2021, công ty khởi nghiệp mới ở thung lũng silicon có vẻ sẽ kết hợp những khía cạnh tốt nhất của âm thanh xã hội với một khái niệm hoàn toàn mới có tên là “ podcasting xã hội”. Theo David Sacks, người sáng lập công ty khởi nghiệp, khái niệm này kết hợp các khía cạnh tốt nhất của âm thanh xã hội, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện trực tiếp và khả năng khám phá xã hội, với podcasting, tạo ra sản phẩm đầu tiên cho ngành.

Ngay lập tức, Callin đã có thể huy động được 12 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm LAUNCH và Goldcrest Capital. Nó hiện tự hào có hơn 10.000 lượt tải xuống chỉ riêng trên Cửa hàng Play và khi ngành công nghiệp podcasting tiếp tục bùng nổ — với doanh thu quảng cáo theo đuổi nóng bỏng — năm 2023 sẵn sàng là một năm rất tốt cho nền tảng đột phá này.

TIN LIÊN QUAN

Quốc gia nào có chi phí khởi nghiệp rẻ nhất thế giới?

Với việc thành lập doanh nghiệp được miễn phí hoàn toàn, Rwanda và Slovenia là hai nước có chi phí khởi nghiệp rẻ nhất thế giới. Ở chiều ngược lại, UAE là nơi đắt đỏ nhất cho doanh nghiệp muốn thành lập mới khi phải chịu phí hơn 7.000 USD.

Vì sao doanh nghiệp cần thuê một Luật sư uy tín tại Việt Nam?

Tư vấn pháp luật là một trong những vai trò chủ chốt góp phần xây dựng môi trường sống và hoạt động của công dân an toàn.

Bỉ hỗ trợ Việt Nam hơn 4 triệu Euro phát triển công nghệ

Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, Bộ này vừa kí kết Hiệp định tài trợ cho dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP)”.

Các doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được các bản vá bảo mật Windows 7 trong ba năm tới

Phiên bản Windows 7 được ra mắt vào năm 2009 và đến bây giờ, phiên bản này sắp sửa chuẩn bị bước qua tuổi thứ 10. Tuy nhiên, độ phổ biến và số lượng người dùng của nó vẫn không hề suy giảm. Nhờ sự ổn định và nhẹ nhàng của nó đã khiến cho rất nhiều

THỦ THUẬT HAY

Đây là cách tải và cài đặt CH Play cho máy tính bạn có thể chưa biết

Bạn muốn sử dụng CH Play để cài đặt các ứng dụng, game, tiện ích Android trên máy tính nhưng không biết làm thế nào? Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt CH Play cho máy tính với vài bước đơn giản.

Cách chuyển dữ liệu từ Android sang Android một cách nhanh chóng

Khi mua một chiếc điện thoại mới và bạn cần chuyển hết các dữ liệu cũ qua nhưng chưa biết làm thế nào. Đừng lo bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển dữ liệu từ Android sang Android một cách nhanh chóng.

Bỏ túi ngay cách khắc phục lỗi không gửi được iMessage trên iPhone

Bạn đang sử dụng iPhone làm thiết bị chính. Bạn hay sử dụng iMessage để nhắn tin cho bạn bè và người thân. Tuy nhiên, iPhone của bạn thỉnh thoảng không gửi được iMessage làm bạn vô cùng khó chịu.

Hướng dẫn thêm nhạc vào bản trình chiếu Powerpoint

Có rất nhiều cách để làm cho bản trình chiếu Powerpoint của bạn nổi bật. Bên cạnh các hiệu ứng, tùy chỉnh kích cỡ các trang slide bạn cũng có thể thêm nhạc vào Slideshow của mình bằng cách sử dụng một hay nhiều bài hát tùy thuộc vào hiệu quả mà bạn

Cách chọn nút đệm cao su phù hợp cho tai nghe AirPods Pro giúp tăng chất lượng âm thanh

Có thể thấy chiếc AirPods Pro của Apple là AirPods đầu tiên có núm cao su mềm ở đầu tai nghe cho phép bạn tuỳ chỉnh nó sao cho phù hợp tùy thuộc vào kích thước ống tai của bạn. Khi mua hàng bạn sẽ được trang bị kèm rất nhiều nút đệm với các kích

ĐÁNH GIÁ NHANH

Mitsubishi Pajero Sport - Trải nghiệm offroad

Những chiếc SUV/CUV khác đều có khả năng offroad ở một mức độ nào đó nhưng đối với Pajero Sport, offroad đích thị là bản năng di truyền. Xe bán ra với hai phiên bản máy dầu là: 4x2 AT (giá 1,11 tỷ đồng) và 4x4 AT (giá 1,345 tỷ đồng).

Đánh giá LG G7 ThinQ: Một chiếc điện thoại tuyệt vời của LG

Ra mắt ngày cách đây một thời gian, LG G7 ThinQ đến muộn hơn hai tháng so với những gì chúng ta thường thấy LG làm những năm trước với flagship của họ. Nhưng đó là hai tháng phụ để OEM Hàn Quốc có thể đủ thời gian làm mọi thứ cần thiết cho việc

Đánh giá camera Zenfone 3 Max 5,5 inch: Nhiều tính năng,...

Thế giới di động - Tuy không được Asus nhấn mạnh vào camera mà nhấn mạnh vào pin, nhưng Zenfone 3 Max phiên bản 5,5 inch lại có một camera rất khá so với các sản...