Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Năm 2021 đẩy toàn đất nước vào chuyển đổi số”

Chiều 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Theo Bộ trưởng, 2021 đối với ngành thông tin và truyền thông là năm rất đặc biệt. “Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định chuyển đổi số là động lực phát triển kinh tế, khát vọng phát triển, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao. Đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng phát triển. Đôi cánh này đều có liên quan đến ngành thông tin và truyền thông. Ngành có 1 sứ mệnh mới”, ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.
Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, các chỉ số xếp hạng trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành thông tin và truyền thông  đều được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Năm 2021, doanh thu ngành thông tin và truyền thông đạt gần 3,5 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2020.
Trong đó, đóng góp lớn nhất cho doanh thu toàn ngành là từ công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, với doanh thu năm nay ước đạt hơn 136 tỷ USD, tăng gần 11,5 tỷ USD so với năm 2020. Trong số này, đóng góp chính là doanh nghiệp FDI với hơn 117 tỷ USD.
Trong năm 2021, số lượng doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông tăng trưởng mạnh. Theo đó, Việt Nam hiện có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng thêm 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020. Thách thức do dịch bệnh gây ra thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Năm 2021 đẩy toàn đất nước vào chuyển đổi số”
 Ngành thông tin, truyền thông Việt Nam có bước phát triển nhanh trong năm 2021
Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “COVID-19 là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số. Năm 2021 đẩy toàn đất nước vào chuyển đổi số. Nhưng hạ tầng, cách làm vẫn là thời công nghệ thông tin. Bởi vậy, các vấn đề của ngành bộc ra rất rõ ràng. Nếu cứ bình thường, chắc chúng ta không nhìn thấy rõ, có thể vẫn tiếp tục khen nhau, tiếp tục làm việc trên giấy tờ và tạo ra thành công trên giấy tờ. Nhưng COVID-19, nhất là biến chủng Delta và đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đẩy chúng ta khỏi giấy tờ và đối mặt với cuộc sống, với nhu cầu của hàng trăm triệu người dân về chuyển đổi số, về truyền thông”.
Bộ trưởng nhận định ngành thông tin và truyền thông có cách tiếp cận đúng đối với các vấn đề lộ ra. Thay vì lo sợ và tìm cách dấu đi hay bao biện, ngành chọn cách nhận trách nhiệm và tìm cách giải quyết, đây là cơ may hiếm có để thông tin và truyền thông phát triển. 
Định hướng đến năm 2025, Bộ đặt mục tiêu ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông có sứ mệnh mới là dịch chuyển từ gia công, lắp ráp sang “Make in Viet Nam”, tức làm sản phẩm tại Việt Nam, làm chủ và sáng tạo công nghệ. Trong đó, tỷ trọng “Make in Viet Nam” vào năm 2025 đạt trên 45%.
Khi đó, cả nước sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số. Hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD. Cả nước có ít nhất 10 địa phương đạt doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin trên 1 tỷ USD.
Trước mắt, 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh chuyển đổi số ở các ngành. Đây là năm đầu thực hiện các chiến lược mới như gạ tầng số, dữ liệu, bưu chính, an toàn thông tin mạng, công nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, chuyển đổi số báo chí.
Với những nhiệm vụ lớn của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc tới những khó khăn phải đối mặt: “Năm 2022, việc nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao. Chúng ta phải thiết kế lại vận hành của tổ chức, bỏ đi những việc không tạo ra giá trị, phẳng hoá bộ máy, tự động hoá các báo cáo. Ngành phải đầu tư nhiều hơn vào công cụ làm việc, nhất là các công cụ dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
Khác biệt căn bản nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là máy móc thay lao động trí óc của con người. 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, máy móc thay lao động chân tay. Các đầu tư của Bộ từ năm 2022 sẽ tập trung vào công nghệ số để giảm tải cho cán cán bộ công nhân viên. Việc nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng thời gian làm việc phải ít hơn”.
Kết lại bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói: “Đại dịch COVID-19 là khủng hoảng toàn cầu, khủng hoảng trăm năm một lần. Nhưng đại dịch COVID-19 cũng cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo là thời cơ tận dụng để bứt phá vươn lên, để Việt Nam hùng cường thịnh vượng để không kẻ thù nào dám đên xâm phạm và vì thế mà được hoà bình lâu dài”.

TIN LIÊN QUAN

Phát huy tinh thần 10 chữ vàng của Ngành TT&TT để vượt qua mọi khó khăn trên đường đi tới

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông 28/8/1945 - 28/8/2021, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TTTT đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Hậu COVID-19 sẽ là phát triển xanh và phát triển số

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, thế giới hậu COVID-19 sẽ là thế giới phát triển xanh và phát triển số, vì tiêu tốn ít tài nguyên vật chất nhất.

Ký thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ TT&TT và Bộ Tài chính

Chiều ngày 8/11/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giữa hai Bộ. Cùng dự và chứng kiến Lễ ký có các đồng chí Thứ trưởng Bộ TTTT và Bộ Tài chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: làm mạnh về dữ liệu để phục vụ người dân, chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh phải làm mạnh về các cơ sở dữ liệu CSDL, nhất là CSDL dân cư, tài nguyên và môi trường để phục vụ người dân, chuyển đổi số CĐS nhanh trong năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam mạnh nhất khi phát huy được sức mạnh toàn dân

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần công bố các bài toán chuyển đổi số, cả ở tầm quốc gia, bộ ngành và các địa phương để phát huy được sức mạnh toàn dân.

Ấn Độ - Việt Nam ký "Ý định thư" tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bưu chính

Bộ Truyền thông Ấn Độ và Bộ Thông tin và Truyền thông TTTT Việt Nam đã ký kết Ý định thư về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bưu chính.

Năm 2021, doanh thu ngành TT&TT đạt 3.462.170 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2020

Ngày 22/12/2021, Bộ TTTT tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và đề ra kế hoạch phát triển trung hạn giai đoạn 2022 - 2024, định hướng đến năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 74 điểm cầu

Xây dựng ngành xuất bản thành một ngành kinh tế - công nghệ phát triển toàn diện, vững chắc

Nhân Ngày truyền thống ngành Xuất bản Việt Nam 10/10, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT đã gửi thư ngỏ tới ngành Xuất bản, Tạp chí TTTT trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn bức thư của đồng chí.

THỦ THUẬT HAY

Tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone với Siri Shortcuts

Với ứng dụng Siri Shortcuts có mặt trên iOS 12, chúng ta chỉ cần thao tác một vài bước đơn giản để tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone.

Chơi Candy Crush thông qua nền tảng AR từ Facebook Live

Được biết, phiên bản Candy Crush AR mới ra mắt này được hoạt động dựa trên nền tảng AR do Facebook cung cấp, cho phép người chơi có thể tương tác với game thông qua những cử chỉ của cơ thể, cụ thể chính là khuôn mặt và không cần phải dùng tay vuốt

8 dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ

Sở hữu tính cách mạnh mẽ khiến bạn trở nên rất đặc biệt trong mắt người khác.

Stylish Extension: Thay đổi phông nền và giao diện trang web dễ dàng

Về cơ bản, tiện ích mở rộng Stylish cho phép người dùng tùy chỉnh lại giao diện của bất kỳ trang web nào chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần

Dùng Safari trên iPhone để duyệt web, có những lúc bạn mở rất nhiều tab khác nhau. Sau đây là cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần nhé...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Huawei Nova 3e: Smartphone "tai thỏ" đáng mua tầm giá 7 triệu đồng

Thiết kế chính là điểm nối bật nhất trên sản phẩm này, với phần khung kim loại kết hợp với mặt lưng kính vô cùng bóng bẩy, tạo nên vẻ sang trọng cho bất cứ ai cầm vào. Thêm vào đó, phần mặt kính này còn phản chiếu và thay đổi màu sắc theo ánh sáng

So sánh iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro: Có nên nâng cấp hay không?

iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro đều là hai thiết bị đầu bảng với thiết kế và cấu hình đỉnh cao. Mời bạn cùng chúng tôi so sánh iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro để xem chúng có gì khác biệt nhé. So sánh về thiết kế Thiết kế của iPhone 13 Pro […]

Đánh giá nhanh khả năng chơi game của Huawei Y9 với Liên quân và PUBG

Chắc chắn Liên quân sẽ luôn luôn chơi mượt mà với các dòng máy tầm trung. Huawei Y9 có khả năng gánh được rất tốt tựa game này. Trong quá trình chơi, mình cũng không thấy có hiện tượng giật, lag hay sụt giảm khung hình. Tất cả đều rất mượt.

}