So sánh Cloud Server với VPS nhau như thế nào?

Cloud Server cùng với VPS là ba hệ thống máy chủ ảo quan trọng được sử dụng để lưu trữ hệ thống thông tin trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các tính năng, hiệu suất, độ an toàn,... của hai dịch vụ này. 

Trong bài viết dưới đây, Bizfly Cloud sẽ so sánh Cloud Server với VPS để bạn đọc hiểu rõ hơn và lựa chọn được dịch vụ phù hợp. 

So sánh Cloud Server với VPS  1

Cloud Server là gì? 

Trước khi so sánh Cloud Server với VPS, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này. Cloud Server là một loại máy chủ ảo được sử dụng trong môi trường điện toán đám mây. Dịch vụ máy chủ ảo này được tạo ra bằng cơ chế phân chia một máy chủ vật lý ra nhiều máy chủ ảo bằng phần mềm ảo hoá. Một Cloud Server có thể được đặt ở bất cứ đâu trên thế giới và cung cấp các dịch vụ từ xa nhờ công nghệ điện toán đám mây. 

VPS là gì? 

Tiếp theo, bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về VPS trước khi đi vào so sánh Cloud Server với VPS. Vậy VPS là gì? VPS hay Virtual Private Server là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý. Các VPS được tạo ra đều có các tính năng tương đương như máy chủ ban đầu, độc lập về mặt tài nguyên. Đồng thời, máy chủ ảo VPS có IP riêng, dung lượng RAM và hệ điều hành riêng biệt. 

Tìm hiểu thêm tại đây: 

So sánh Cloud Server với VPS 

Ở phần ba này, Bizfly Cloud sẽ so sánh Cloud Server với theo từng tiêu chí cụ thể giúp bạn hiểu rõ từng dịch vụ. 

Tính năng 

Tính năng của Cloud Server khá đa dạng với data lưu trữ tập trung tại một hệ thống Virtuozzo Cloud Storage (PCS), sẵn sàng back-up và phục hồi. Data được phân bố đều I/O trên các Server thành phần mà không cần lưu trữ trên Server vật lý. Nhiều tính năng được nâng cấp giúp các doanh nghiệp có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. 

Khác với Cloud Server, VPS lại có data được lưu trữ trên máy vật lý. Nó có các tính năng như một server riêng và có khả năng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Thời gian khởi tạo nhanh hơn các loại máy chủ chuyên dụng và nhiều gói dịch vụ để lựa chọn. 

Hiệu suất 

Cloud Server có hiệu suất làm việc cao nhờ các dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Cloud Server được thiết kế để chống lại thời gian chết và xử lý tốt các nguy cơ tăng đột biến lưu lượng bất ngờ. So sánh Cloud Server với VPS, ta thấy VPS có hiệu suất sử dụng rất cao, bảo đảm tài nguyên máy chủ mà không cần chia sẻ với các trang web khác. Tuy nhiên, lưu trữ trên VPS cũng có thể bị ảnh hưởng nếu lượng truy cập từ các trang web quá lớn. 

Khả năng mở rộng 

Yếu tố thứ ba để so sánh Cloud Server với VPS là khả năng mở rộng. Cloud Server có khả năng mở rộng vô tận nhờ chứa dung lượng RAM, CPU và các tài nguyên vật lý lớn. Trong khi đó, VPS lại khá hạn chế khả năng mở rộng bởi nó cần nâng cấp phức tạp và phải mua thêm thiết bị phần cứng chuyên dụng. Thời gian downtime server lớn và chi phí cho phần cứng mới khá cao. 

So sánh Cloud Server với VPS  2

Độ an toàn 

Cloud Server có độ an toàn tương đối cao nhờ trang web doanh nghiệp độc lập với các trang web khác. Bạn có thể thiết lập các biện pháp bảo mật của riêng mình bên cạnh các biện pháp được nhà cung cấp đặt trước. Nhưng nó cũng có thể gặp rủi ro lớn do các tân công độc hại trên hệ thống điện toán đám mây. VPS có độ an toàn cao, tương đương với máy chủ chuyên dụng. Trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi các trang web khác bị tấn công hay nhiễm virus. 

Chi phí 

So sánh Cloud Server với VPS, ta thấy Cloud Server có phần rẻ hơn bởi bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn sử dụng. Đồng thời, khả năng tự nâng cấp/hạ cấp tài nguyên giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Còn VPS lại có chi phí cao hơn vì bạn cần chi trả cho toàn bộ máy chủ vật lý. Muốn duy trì Server, bạn cũng phải chi trả một khoản lớn cho điện, hệ thống mạng, bảo vệ Server,... 

Dịch vụ Cloud Server của Bizfly Cloud 

Hạ tầng mạnh mẽ với ổ cứng đáp ứng tiêu chuẩn Datacenter: Intel SSD DC S3700-Series là điểm đặc biệt nhất của dịch vụ Cloud Server của Bizfly Cloud. Các Server được kết nối mạng 10Gbps, CPU Intel Gold và Silver thế hệ 2 và băng thông đầu vào lớn lên đến 80Gbit network. Bizfly Cloud Server có khả năng khởi tạo server nhanh chóng chỉ trong 45s cùng tính năng thay đổi cấu hình tức thời. 

So sánh Cloud Server với VPS  3Phòng security được thành lập từ các chuyên gia hàng đầu mang đến khả năng bảo mật tốt cho trang web. Giao diện hoàn toàn thân thiện nhờ cấu hình server và giao diện Dashboard dễ sử dụng. Chi phí cho Cloud Server Bizfly hợp lý nhờ tính năng tùy chỉnh tránh lãng phí tài nguyên và khách hàng chỉ cần chi trả đúng nhu cầu sử dụng.

Như vậy, bài viết đã so sánh Cloud Server với VPS dựa trên các tiêu chí khác nhau. Hy vọng với những phân tích trên của Bizfly Cloud, doanh nghiệp có thể lựa chọn được dịch vụ phù hợp với mục đích và điều kiện của mình. 

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

TIN LIÊN QUAN

Huawei công bố sẽ cho ra mắt dịch vụ Huawei Cloud PC

Trình diễn tại CES Asia 2018, Huawei Cloud PC sử dụng chính server của Huawei để có thể ảo hóa chiếc điện thoại di động thành một máy tính chạy Windows 10. Các tác vụ được người dùng thực hiện sẽ được xử lý trên máy chủ của hãng sau đó sẽ được

Lưu trữ đám mây không giới hạn cùng Amazon Cloud Drive

Amazon Cloud Drive giới thiệu 2 gói dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn với mức phí từ 12-60 USD/năm.

Galaxy S7 và S7 Edge được nâng cấp Samsung Cloud trong bản cập nhật mới

Samsung mới đây vừa phát hành một bản cập nhật cho bộ đôi smartphone Galaxy S7 và S7 Edge nhằm bổ sung dịch vụ Samsung Cloud cho 2 thiết bị này. Samsung Cloud là dịch...

Đại diện Bizfly Cloud: Kubernetes là một công nghệ non trẻ nhưng hứa hẹn sẽ bùng nổ nhanh chóng

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã buộc mọi doanh nghiệp DN phải nhanh chóng chuyển đổi số CĐS bằng cách đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ số tiên tiến. Trong đó, Kubernetes là công nghệ mới nổi mang tính cách mạng trong công cuộc CĐS của DN. Với

Hàng trăm trang mạng 'sập nguồn' do Google Cloud gặp sự cố bất ngờ

Một nguồn tin từ VTV chắc chắn bạn đọc sẽ quan tâm: Hàng trăm trang mạng lớn hiển thị lỗi '404: not found' sau khi nền tảng điện toán đám mây Google Cloud gặp sự cố.

Ngân sách cho Cloud đạt 1,3 ngàn tỷ đô la vào năm 2020

Có vẻ như đây là giai đoạn chuyển đổi quan trọng đối với các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng truyền thống, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Cloud. Theo một nghiên cứu mới của Gartner, 28% ngân sách trong thị trường CNTT doanh

Hướng dẫn setup Ichimoku Cloud trên Tradingview cho giao dịch tiền ảo

Josh Olszewicz Một trong những Youtuber/Trader tiền ảo sử dụng công cụ này rất hiệu quả, anh đã dự đoán đúng các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ và thời điểm các đợt dump của thị trường (tháng 7/2017, tháng 1/2018) chỉ dựa vào chỉ báo Ichimoku Cloud được

THỦ THUẬT HAY

Những mẹo hay sử dụng bút S-Pen trên Samsung Galaxy Note 8

Bạn có thể dùng S-Pen để cuộn, di chuyển lên xuống trong các ứng dụng. Một tính năng nhỏ nhưng lại rất tiện ích, mang tới một trải nghiệm tốt đẹp trên Galaxy Note 8.

Cách tắt tự động phát video trên App Store iOS 11

Trên App Store iOS 11 có chế độ phát video tự động khi người dùng truy cập, gây hao hụt dung lượng pin. Vậy làm sao để tắt tự động phát video trên App Store iOS 11.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ Vietcombank Internet Banking

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến, trong đó có cả Vietcombank.

iOS 15: Hướng dẫn sử dụng các tính năng ẩn đầy thú vị, cực hữu dụng trên bản cập nhật mới nhất của Apple

iOS 15 mang đến những cải tiến về hiệu năng lẫn giao diện người dùng, cùng Di Động Việt khám phá những tính năng còn ẩn giấu bên trong hệ điều hành mới nhất từ Apple nhé.

10 lệnh PowerShell giúp bạn quản lý máy tính từ xa hiệu quả nhất

Windows PowerShell là một hệ thống dòng lệnh 'Command executive' và ngôn ngữ kịch bản 'Script', bạn có thể sử dụng để quản lý hệ thống của mình. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn 10 lệnh PowerShell để quản

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera kép trên Galaxy J7+: Chất lượng tốt, ảnh nịnh mắt, xóa phông ảo diệu

Sau một thời gian trải nghiệm chụp ảnh nói chung và chụp xóa phông nói riêng trên Galaxy J7+ thì mình có một số đánh giá như bên dưới, nếu các bạn đang sử dụng máy hoặc đang quan tâm thì có thể tham khảo để khai thác tối đa hiệu năng camera kép của

Đánh giá nhanh màn hình cong Samsung CF390 giá 4,1 triệu đồng

Samsung CF390 là một trong những dòng màn hình cong giá mềm nhất hiện nay, với phiên bản 24 inch có giá vào khoảng 4,1 triệu đồng. Bên cạnh thiết kế cong, điểm thú vị của sản phẩm này chính là việc sử dụng tấm nền VA giúp thể hiện màu đen sâu hơn

Đánh giá chế độ Always On Display của giao diện Grace Ux trên Samsung Galaxy S7

Hôm nay hãy cùng TCN cùng trải nghiệm một số điểm nổi bật của tính năng Always On Display trên giao diện Grace UX của Samsung Galaxy S7

}