Phải chăng người ngoài hành tinh đã truyền lại tri thức thiên văn cho bộ tộc Dogon ở Châu Phi?

Bộ tộc Dogon ở Châu Phi cho biết tổ tiên của họ đã được truyền lại những kiến thức thiên văn cao cấp từ các vị khách đến từ hệ sao Sirius vốn cách Trái Đất hơn 8 năm ánh sáng.
Trong nhiều thập kỷ, những người hoài nghi cũng như ủng hộ thuyết “người ngoài hành tinh cổ đại (ancient aliens theory)” đã tranh cãi không ngừng xoay quanh vốn kiến thức thiên văn tiên tiến của bộ tộc Dogon ở Mali, Châu Phi. Lấy ví dụ, người Dogon đã biết đến quỹ đạo chuyển động của ngôi sao Sirius, vốn không thể quan sát được từ Trái Đất nếu không có sự hỗ trợ của kính thiên văn hiện đại, theo The Epoch Times.
Những hiểu biết của người Dogon
Sao Sirus (hay sao Thiên Lang) là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời và có một vị trí nổi bật trong nhiều nền văn hóa cổ đại. Ngôi sao Sirius, cách Trái Đất khoảng 8,7 năm ánh sáng, có một ngôi sao lùn đồng hành màu trắng gọi là sao Sirius B. Sao Sirius B không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, và lần đầu tiên các nhà thiên văn học đoán định về sự tồn tại của nó là vào những năm 1830. Họ đã phát triển một mô hình lý thuyết của quỹ đạo dịch chuyển của Sirius B xung quanh sao Sirius (hiện được gọi là sao Sirius A) về sau này vào thế kỷ thứ 19.
Các nhà thiên văn học biết rằng sao Sirius B được cấu thành từ một loại vật chất siêu cô đặc, nhưng các thông số cụ thể thì nằm ngoài tầm hiểu biết của họ mãi cho đến khi ngành vật lý lượng tử giúp giải thích nó vào năm 1926. Năm 1894, quỹ đạo chuyển động của sao Sirius B trở nên bất thường, khiến các nhà thiên văn cho rằng có thể có một ngôi sao thứ ba tồn tại, sao Sirius C, và nó đã tác động lên quỹ đạo của sao Sirius B.  Liệu sao Sirius C có tồn tại hay không, đây là câu hỏi vẫn đang được tranh luận.
Phải chăng người ngoài hành tinh đã truyền lại tri thức thiên văn cho bộ tộc Dogon ở Châu Phi?

Hình ảnh Sao Sirius A và Sirius B quan sát qua kính viễn vọng không gian Hubble. Ngôi sao lùn trắng có thể được nhìn thấy ở góc dưới cùng bên trái. (NASA, ESA, H. Bond / STScI, M. Barstow/ University of Leicester)
Người Dogon được cho là đã biết hết tất cả những điều này từ nhiều thế kỷ trước khi các nhà thiên văn học Tây phương mới bắt đầu hình dung ra nó. Đối với họ, hệ sao Sirius là một hệ ba sao. Họ đã mô tả chính xác sao Sirius B: họ nói rằng nó là một ngôi sao đồng hành với sao Sirius vốn không thể được nhìn thấy khi quan sát trên Trái Đất, rằng nó chuyển động xung quanh sao Sirius A theo một quỹ đạo hình ê-líp với chu kỳ 50 năm, và nó được làm bằng một chất liệu nặng không có trên Trái Đất.

Một biểu đồ của người Dogon, thể hiện quỹ đạo hình êlip của sao Sirius B xung quanh sao Sirius A. (Wikimedia Commons )
Người Dogon cũng biết được rằng Trái đất và các hành tinh khác quay xung quanh trục của chính nó (tự quay), rằng chúng quay quanh mặt trời, rằng sao Mộc có bốn vệ tinh (hay mặt trăng), và rằng sao Thổ có một vành đai xung quanh nó.
Một bài viết trên trang web của Đài quan sát Chandra thuộc NASA có ghi:
“Trong cuốn sách ‘Bộ não của Broca’, nhà thiên văn Carl Sagan cho rằng, vốn kiến thức về quỹ đạo các hành tinh của người Dogon, mặc dù khá hiếm, nhưng vẫn có thể đạt được mà không cần đến sự hỗ trợ của công nghệ cao, như được minh chứng bởi Copernicus và một số học giả Hy Lạp. Không chỉ vậy, trong trường hợp các vệ tinh của sao Mộc và vành đai sao Thổ, thì với sự kết hợp của một thị lực tinh tường và một bầu trời quan sát hoàn toàn quang đãng, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy chúng mà không cần đến kính thiên văn”.
Liệu bằng cách nào đó người Dogon có thể tự mình nhìn thấy sao Sirius B?
Tuy nhiên, nhìn chung những người hoài nghi cũng như ủng hộ thuyết người ngoài hành tinh cổ đại đều cho rằng người Dogon không thể tự mình nhìn thấy sao Sirius B hoặc quỹ đạo của Sirius B xung quanh sao Sirius A.
Cách duy nhất sao Sirius B có thể được nhìn thấy bởi người Dogon (và tất cả các nền văn minh khác) là khi một vài ngàn năm trước đây Sirius B từng là một ngôi sao khổng lồ đỏ, theo Liam McDaid, một giáo sư thiên văn tại Đại học Sacramento City College và một nhà khoa học cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận The Skeptic Society (Hiệp hội Nghi vấn). Nếu đây là trường hợp đã xảy ra, thì bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng quan sát cả sao Sirius A lẫn sao Sirius B đang di chuyển trong quỹ đạo. Một số người nói rằng người xưa thực sự đã mô tả sao Sirius là một ngôi sao khổng lồ đỏ.
Nhưng, trong một bài viết cho tổ chức này, McDaid giải thích như sau:
“Ý tưởng này vấp phải một vấn đề là, sao Sirius B đã là một ngôi sao lùn trắng trong ít nhất vài chục ngàn năm. Nếu sao Sirius B là một ngôi sao khổng lồ đỏ chỉ từ vài ngàn năm trước, thì ngày nay vẫn sẽ có một tinh vân hành tinh sáng sủa và rõ nét bao xung quanh nó. Không có tinh vân nào như vậy được nhìn thấy ngày nay”.

Hogon, pháp sư của bộ tộc Dogon. ( Senani P. / Wikimedia Commons )
“Vấn đề thứ hai là các tác giả cổ đại dường như sử dụng màu sắc để miêu tả các ngôi sao khác với cách mà chúng ta làm ngày nay (họ mô tả Pollux, Arcturus, và Capella là ‘màu đỏ’— nhưng một nhà thiên văn hiện đại sẽ gọi chúng theo thứ tự là màu vàng-cam, cam, và màu vàng).
“Và cuối cùng, ngay cả khi sao Sirius B đã từng là một ngôi sao khổng lồ đỏ có thể nhìn thấy được từ một vài ngàn năm trước, thì làm thế nào người Dogon biết sao Sirius B vẫn còn ở vị trí đó sau khi nó đã biến thành một sao lùn trắng?”
McDaid đã đi đến một kết luận, tương tự như của nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan, rằng kiến ​​thức của người Dogon về sao Sirius B phải đến từ một nền văn minh tiên tiến.
McDaid đã đi đến một kết luận, tương tự như của nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan, rằng kiến ​​thức của người Dogon về sao Sirius B phải đến từ một nền văn minh tiên tiến. Sagan và McDaid nói nó hẳn phải bắt nguồn từ nền văn minh phương Tây hiện đại, nhưng có người cho rằng điều này không có nhiều khả năng xảy ra.
Khả năng họ đã tiếp nhận vốn kiến ​​thức thiên văn từ sự giao lưu tiếp xúc với phương Tây là bao nhiêu?
Giả thuyết cho rằng người Dogon sở hữu vốn kiến ​​thức tiên tiến về sao Sirius B được dựa trên nghiên cứu nhân chủng học của Tiến sĩ Germaine Dieterlen, Tổng thư ký Société des Africainistes (Hiệp hội Châu Phi) tại Bảo tàng Musée de l’Homme ở Paris (Pháp), và của Tiến sĩ Marcel Griaule, người đã cùng TS Dieterlen viếng thăm bộ lạc Dogon vào những năm 1930.
Cuốn sách “Bí mật hệ sao Sirius (The Sirius Mystery)” của Robert Temple, xuất bản năm 1976, đã phổ biến thuyết người ngoài hành tinh cổ đại như cách giải thích cho vốn kiến ​​thức tiên tiến của người Dogon. Ông bác bỏ những lập luận của Sagan cho rằng người Dogon có thể đã tiếp nhận những kiến ​​thức thiên văn này qua sự giao lưu tiếp xúc với thế giới phương Tây.
Trong một bức thư ngỏ gửi Sagan, viết năm 1981, ông Temple viết:
“[Tiến sĩ Dieterlen] đã dành phần lớn cuộc đời mình sinh sống cùng người Dogon nên bà biết về họ và phong tục của họ mật thiết hơn bất cứ ai khác, do đó ý kiến của bà về giả thuyết trên, rằng vốn kiến thức về sao Sirius và các phong tục liên quan của người Dogon bắt nguồn từ phương Tây, là rất có sức nặng. Và khi được hỏi về vấn đề này, bà chỉ thốt lên hai từ duy nhất: “Vớ vẩn!”
Trong cuộc phỏng vấn với chương trình đặc biệt của đài BBC, bà đã đưa ra một hiện vật 400 năm tuổi của người Dogon, trong đó vẽ ba ngôi sao của hệ sao Sirius . Ông Temple cho biết phần này đã bị cắt bớt khi chương trình phát sóng ở Mỹ, và đây có thể là lý do tại sao những người hoài nghi ở Mỹ đã bỏ qua bằng chứng này và lời làm chứng của TS Dieterlen.
Trong một cuộc phỏng vấn khá minh bạch và cởi mở cho một chương trình kỳ dị mang tên “Talk Psychic” (“Trò chuyện với nhà ngoại cảm”), ông Temple nói:
“Nếu bạn hỏi người Dogon, họ sẽ bảo bạn rằng, và đó là điều không ai khác muốn nghe. Họ nói rằng tổ tiên của họ được truyền lại những kiến thức này từ các vị khách đến từ hệ sao Sirius”.
“Họ nói rằng tổ tiên của họ được truyền lại những kiến thức này từ các vị khách đến từ hệ sao Sirius”.
— Robert Temple, tác giả cuốn “Bí mật hệ sao Sirius (The Sirius Mystery)”.

Ông Temple cho biết kiến ​​thức về hệ sao Sirius thể hiện đậm nét và rộng khắp trong văn hóa Dogon, “được thể hiện trong … hàng trăm hoặc hàng ngàn hiện vật, biểu tượng, khăn dệt, tượng chạm khắc, v.v…”. Ông cho rằng vốn hiểu biết này không thể thâm nhập vào nền văn hóa này một cách nhanh chóng đến vậy kể từ khi các nhà thiên văn phương Tây phát hiện ra hệ sao Sirius cho đến thời điểm ông Dieterlen và ông Griaule bắt đầu cuộc nghiên cứu của họ vào năm 1931.

Một ngôi làng Dogon. ( Dario Menasce / Wikimedia Commons )
“Và làm thế nào mà hàng trăm thậm chí hàng ngàn vật thể như vậy lại có thể được ‘làm giả một cách tinh xảo’ để trông như có niên đại hàng thế kỷ như thế. Không chỉ vậy, còn rất nhiều yếu tố khác, ví như tính linh thiêng thần thánh trong phong tục truyền thống của bộ lạc Dogon cho thấy không nhiều khả năng các hiện vật chịu ảnh hưởng hay bắt nguồn từ văn hóa của những kẻ xâm lược da trắng từ phương Tây vốn không được các pháp sư của bộ lạc xem trọng hoặc tin tưởng. Tất cả điều này khiến TS Dieterlen phủ nhận giả thuyết về nguồn gốc phương Tây của các hiện vật. Ông cho rằng giả thuyết này thật ‘ngớ ngẩn’”, ông nói thêm.
Do đó, nguồn gốc của vốn kiến thức thiên văn về hệ sao Sirius của bộ lạc Dogon hiện vẫn là một bí ẩn. Chưa có đủ bằng chứng để xác thực bất cứ giả thuyết nào. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta có thể mở rộng tâm trí, khai phóng trí tưởng tượng để cân nhắc đến những giả thuyết dường như không tưởng, nhưng đáng suy ngẫm và cân nhắc.
“Họ nói rằng tổ tiên của họ được truyền lại những kiến thức này từ các vị khách đến từ hệ sao Sirius”.
— Robert Temple, tác giả cuốn “Bí mật hệ sao Sirius (The Sirius Mystery)”.

Quý Khải

TIN LIÊN QUAN

Người ngoài hành tinh đã truyền đạt tri thức cho con người như thế nào?

Vốn kiến thức đáng kinh ngạc của bộ tộc Dogon ở Châu Phi về thiên văn và vật lý vẫn là một bí ẩn lớn về lịch sử nhân loại. Tuy nhiên gần đây tác giả Temple đã đưa ra những lập luận rõ ràng hướng đến giả thuyết gần như chắc chắn rằng đã ...

Phát hiện hành tinh dị thường khác hoàn toàn các giả thuyết thiên văn từng biết

Các nhà thiên văn học kinh ngạc khi phát hiện một hành tinh “quái vật” với kích thước tương đương sao Mộc quay quanh ngôi sao nhỏ bằng nửa Mặt Trời. NGTS-1b – hành tinh khí nóng tới 986 độ quay quanh sao lùn đỏ quang phổ M cách Trái Đất 600 năm ánh

Thanh Hóa: Xử phạt người đàn ông ngồi cạnh cháu bé lái xe tải

Tại cơ quan công an, anh Thiện khai báo, sự việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 17/3. Anh cho biết chỉ nghĩ đơn giản là muốn dạy con học lái xe nên đã để con ngồi vào ghế lái và hướng dẫn.

Hành tinh "quái vật" không nên tồn tại theo thuyết thiên văn

Phát hiện trái ngược với giả thuyết thiên văn kết luận một ngôi sao quá nhỏ không thể tạo ra một hành tinh quá lớn. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng những ngôi sao nhỏ có thể cho ra đời hành tinh đá, nhưng chúng không thu thập đủ vật chất để

Phát hiện hành tinh “quái vật” khổng lồ, nhiều định kiến bị phá vỡ

Về lý thuyết, hành tinh “quái vật” khổng lồ này không thể tồn tại do kích thước của nó lớn hơn nhiều so với ngôi sao chủ mà nó bay xung quanh.

Bé trai 10 tuổi ở Thanh Hóa lái xe tải băng băng trên phố

'Cả phố hết hồn khi thấy cậu bé lái xe tải chở bố chạy băng băng trên đường ở Sầm Sơn, Thanh Hóa. Bố mẹ ý thức kém quá, xem thường tính mạng người đi đường', người đăng tải clip bình luận.

Phát hiện hai hành tinh giống Trái Đất có khả năng chứa sự sống

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện hai hành tinh giống Trái Đất, khả năng có sự sống và ở cách chúng ta 12 năm ánh sáng. Theo Sky News, đây là 2 trong số 4 hành tinh bay quanh một ngôi sao giống mặt trời, có tên Tau Ceti, ở vị trí 12 năm ...

Ngôi sao giảm sáng bất thường có thể do mây bụi

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Tabetha Boyajian tại Đại học Lousiana phát hiện, bụi có thể là nguyên nhân khiến sao Tabby, còn gọi là KIC 8462852, giảm sáng bất thường, Live Science hôm 3/1 đưa tin.

THỦ THUẬT HAY

5 cài đặt ẩn tránh bị lạm dụng thông tin cá nhân trên Facebook

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức lớn tự xóa tài khoản của mình khỏi mạng xã hội Facebook nhằm phản đối việc để rò rỉ dữ liệu khoảng 50 triệu người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn

12 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết 12 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack nhé!

Hướng dẫn Học tiếng Anh Online cùng VnDoc

Nội dung bài học được chia theo các chủ đề khác nhau, kèm những hình ảnh minh họa cực kỳ sinh động, chỉ cần nhìn hình ảnh bạn đã phần nào đoán được nội dung. Nào hãy cùng bắt đầu cuộc hành trình chinh phục tiếng Anh

Hơn 100 bài tập Python có lời giải(code mẫu )

Hơn 100 bài tập Python kèm code mẫu được anh chàng zhiwehu chia sẻ trên Github, tuy nhiên, lời giải của loạt bài tập này được viết trên phiên bản Python đã cũ. Sau đây Quản Trị Mạng sẽ Việt hóa và chỉnh sửa để phù hợp

5 thủ thuật hay nhất tuần qua bạn không nên bỏ phí

Một tuần nữa lại trôi qua, lại có thêm nhiều thủ thuật và mẹo hay mới để chúng ta cùng thử và áp dụng.

ĐÁNH GIÁ NHANH

"Xẻ thịt" loa Apple HomePod: Quá khó cho "đội sửa chữa"!

Trong thử nghiệm “mổ xẻ” mới nhất, iFixit đã đưa ra kết luận rằng loa thông minh HomePod cực kỳ khó sửa chữa bởi các thành phần đều được gắn chặt với nhau bởi nhiều lớp kết dính.

Có nên mua Xiaomi Mi 11 Lite 5G trong tầm giá 8 triệu đồng?

Với nhiều tính năng hiện đại thì liệu mức giá 8 triệu có thật sự phù hợp để mua Xiaomi Mi 11 Lite 5G? Câu trả lời sẽ có trong bài viết bên dưới, tham ...

Đánh giá hiệu năng và thời lượng pin Xiaomi Redmi 4 Prime

Hiệu năng mạnh mẽ và thời lượng pin vô địch, Xiaomi Redmi 4 Prime là một chiếc điện thoại rất nên mua trong tầm giá 3-4 triệu đồng.