Khoa học chứng minh ăn chất béo không khiến bạn béo như bạn vẫn nghĩ
Ngày càng có nhiều hơn nữa những nghiên cứu cho thấy rằng tư duy “Ăn chất béo thì sẽ béo” là một quan niệm sai lầm nguy hiểm.
Theo Sciencealert, ngài Aaron Carroll, giáo sư Nhi khoa trường đại học Dược Indiana có viết trong cuốn sách mới của ông tựa đề The Bad Food Bible: How and Why to Eat Sinfully như sau: “Có một điều mà chúng ta biết về những chất béo, sự hấp thụ chất béo không phải là lý do khiến cân nặng tăng lên. Trái lại, thực ra chúng còn khiến chúng ta giảm đi vài pound.” (1 pound = 0,45kg)
Điều này nói lên rằng những loại thức ăn như quả bơ, món cá hồi béo ngậy, và các loại hạt thơm ngon cũng nên có một vị trí nhất định trong khẩu phần ăn kiêng của bạn. Nếu bạn đã từng loại bỏ chúng trong trào lưu ăn kiêng ít chất béo (low-fat) vào những năm 90 thì giờ đã tới lúc bạn nên mang chúng quay trở lại.
Nguyên nhân thực sự khiến bạn tăng cân có thể khác nhiều so với quan niệm bạn vẫn nghĩ (Ảnh: thefw.com)
Bằng chứng nằm trong một nghiên cứu so sánh người ăn kiêng ít chất béo, nhiều carbohydrates đã qua tinh luyện (high-carb) với người ăn kiêng ít carbohydrates đã qua tinh luyện (low-carb) , nhiều chất béo (high-fat). Hết lần này tới lần khác, nghiên cứu đều chỉ ra rằng người hạn chế nạp vào những thực phẩm béo đều không giảm được cân nặng hay có bất kỳ lợi ích nào về sức khỏe.
Ngược lại, người nào ăn kiêng theo chế độ nhiều chất béo nhưng ít carbohydrates đã qua tinh luyện (refined carbohydrates) như bánh mỳ trắng và cơm trắng có chiều hướng giảm cân hơn và cũng có thể thấy rõ các lợi ích về sức khỏe khác.
Với những bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, những phát hiện này cho thấy rằng thủ phạm thật sự khiến tăng cân không phải là chất béo mà chính là đường và carbohydrates đã qua tinh luyện – những chất mà dễ dàng chuyển hóa thành đường.
Ăn kiêng ít chất béo không khiến mọi người gầy đi
Một bài phân tích lớn được tờ The Lancet xuất bản hồi tháng tám đã so sánh hơn 135,000 người theo chế độ ăn kiêng ít chất béo (low-fat) và ít carbohydrates đã qua tinh luyện (low-carb) trên 18 quốc gia. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn kiêng ít béo thường có khả năng liên quan đến những ca tử vong và cả những khả năng dẫn đến đau tim và các loại bệnh về tim mạch.
Mặt khác, với những người theo chế độ ăn kiêng ít carbohydrates đã qua tinh luyện, nguy cơ bị những chứng bệnh nêu trên thấp hơn đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã viết: “Những chỉ dẫn về chế độ ăn kiêng trên toàn cầu rất nên được xem xét lại dựa trên những phát hiện này.”
Nguy cơ tim mạch ở những người giảm khẩu phần chất béo cao hơn đáng kể so với những người giảm khẩu phần tinh bột (Ảnh: TC)
Vài nghiên cứu khác gần đây trên những người theo chế độ ăn kiêng ít béo cũng cho thấy những kết quả tương tự.
Một cuộc thử nghiệm 80 năm liên quan đến khoảng 50,000 phụ nữ, một nửa trong số họ theo chế độ ăn kiêng ít béo, kết quả thấy rằng những người phụ nữ đó không thấy bất kể sự suy giảm nào về các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng, hay bệnh tim mạch. Thêm vào đó, trong những trường hợp có ghi nhận kết quả giảm cân thì số cân nặng được giảm cũng không nhiều.
Carroll có viết: “Vậy kết quả cuối cùng ra sao? Bằng chứng đứng về phía chế độ ăn kiêng ít chất béo rất thưa thớt trong khi bằng chứng về những lợi ích của chế độ ăn kiêng có chất béo lại đăng ngày một tăng lên.”
Thân thể cần chất béo để hoạt động
Thân thể đòi hỏi chất béo để có thể hoạt động một cách ổn thỏa. Chất béo là yếu tố cần thiết cho sự đông máu và sự vận động của cơ bắp. Nó cũng là thành phần cần có cho việc cấu tạo nên màng tế bào (những tấm màng bao bọc từng tế bào máu) cũng như đóng vai trò là một tấm khiên bảo vệ quanh các dây thần kinh của bạn.
Cuối cùng, chất béo còn giúp chúng ta hấp thu các vitamin và khoáng chất từ những loại thực phẩm mà chúng ta ăn.
Khi bạn không ăn chất béo nữa, chúng ta có chiều hướng ăn nhiều hơn carbs đã được tinh luyện và đường, hai loại thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân và béo phì.
Một bài viết gồm 50 nghiên cứu về chế độ ăn kiêng và tăng cân được xuất bản trên tờ Food and Nutrition Research đã chỉ ra rằng trung bình, khi một người ăn càng nhiều tinh bột (như bánh mì trắng hay cơm trắng), cân nặng của họ càng có chiều hướng tăng lên trong suốt quá trình nghiên cứu.
Các sản phẩm từ tinh bột mới là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn lên cân (Ảnh: kenhsuckhoe)
Ngược lại, một người ăn càng nhiều thức ăn nguyên hạt (như bánh mì nguyên cám và gạo lứt) thì họ lại càng ít tăng cân hơn.
Một phần của vấn đề là carbohydrates đã qua tinh luyện và đường có thể kích thích việc ăn uống quá mức.
Cara Anselmo, nhà dinh dưỡng học và bác sĩ ngoại trú chuyên khoa dinh dưỡng tại viện ung thư MSKCC New York (Memorial Sloan-Kettering Cancer Center) cho hay: “Hiển nhiên rằng thật quá dễ dàng để lạm dụng nó với những đồ uống, carbohydrates đã qua tinh luyện, thức ăn có đường hay thức ăn đã được chế biến ở mức độ cao – chúng là những thứ mà chúng ta vẫn đang sử dụng thường xuyên hàng ngày .”
Nên ăn nhiều cá, quả bơ và các loại hạt
Thậm chí một số chất béo có thể có lợi cho sức khỏe hơn những chất béo khác.
Trong nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tờ American Medical Association, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm xem chuyện gì sẽ xảy ra khi người ta hoán đổi một phần nhỏ lượng calo họ lấy từ chất béo bão hòa (chất béo thường có trong thịt và các sản phẩm bơ sữa) với lượng calo từ chất béo không bão hòa.
Việc làm đó có vẻ mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc giảm thiểu nguy cơ tử vong, giảm tình trạng của các chứng bệnh ở tim và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau.
Các loại hạt chứa nhiều dầu rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: suckhoedoisong)
Giáo sư về dinh dưỡng tại Harvard, ông Frank B. Hu, người dẫn dắt nhóm nghiên cứu đã nói với The New York Times: “Không phải tất cả các chất béo đều được tạo ra như nhau. Chúng ta nên ăn nhiều hơn nữa những chất béo tốt từ cá và quả bơ thay vì chất béo từ động vật.”
Theo trang blog về sức khỏe của trường dược Harvard, những chất béo có lợi cho sức khỏe bao gồm những chất béo có trong các loại hạt, cá, và dầu ô liu (được gọi là mono) và chất béo không no đa nguyên (polyunsaturated fats).
Những loại chất béo không có lợi cho sức khỏe là các loại chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các loại thức ăn đã qua chế biến và chất béo bão hòa.
Tóm lại, thông điệp được gửi đi ở đây rất đơn giản: ăn chất béo sẽ không khiến bạn béo đâu nhưng lạm dụng đường thì sẽ có đó. Bây giờ bạn có thể tìm thêm những món ăn mới cho thực đơn ăn kiêng của mình rồi nhé!
Nhật Quang
TIN LIÊN QUAN
Australia lo ngại nguy cơ mèo hoang tận diệt các loài chim
Chính quyền Australia đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho thực trạng giảm mạnh số lượng các chim bản địa, trong đó có nhiều loài quý hiếm do bị mèo ăn thịt. Theo Guardian, các nhà khoa học Australia thống kê mỗi ngày có đến hơn một triệu con chim
Khí thải khiến giông bão ngày càng nguy hiểm hơn
Các nhà khoa học cho rằng có một mối liên hệ giữa sự gia tăng sấm sét ở những cơn bão với khí thải từ các tàu thuyền trên biển. Theo Popular Science, các nhà khoa học Mỹ phát hiện, khí thải từ tàu thuyền làm gia tăng những cơn giông bão kèm sấm sét
Nghiên cứu mèo là chất rắn hay chất lỏng đạt giải Ig Nobel lần thứ 27
Nhiều nhà khoa học “vườn” được vinh danh cho những phát minh hài hước và không tưởng trong lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 27 Theo Livescience, các nghiên cứu về mèo là chất rắn hay lỏng, tác động của việc ôm cá sấu khi chơi bạc, và chơi kèn
Lạm dụng thuốc trừ sâu, 75% mật ong trên thế giới chứa độc tố
Lượng thuốc trừ sâu phát hiện trong mật ong vẫn nằm trong mức an toàn với con người, nhưng có thể gây hại cho ong và các loài vật khác. Theo BBC, các nhà khoa học phát hiện dư lượng nhỏ một loại thuốc trừ sâu có tên neonicotinoid trong 75% mẫu mật
Các hạt kim loại trong không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào não, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Tuy nhiên, khi phân tích kỹ hơn về cấu trúc của những hạt sắt này, các nhà khoa học nhận thấy chúng chủ yếu đến từ các không khí bị ô nhiễm, chẳng hạn như khói thải từ các phương tiện giao thông hay khí than (CO).
Người Việt mua xe kiêng kỵ, xem ngày giờ như cưới vợ
Chuyện sắm xe và bốc cho kì được cái biển số đẹp đã có từ lâu. Không hiểu bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ những quan niệm “số má” nói trên xuất hiện. Cho đến thời điểm này, chuyện “lo số đẹp”, “chạy số đẹp” đã lây lan như một căn bệnh sùng bái mê
[Giải trí] Bóc mẽ 15 chiêu trò quảng cáo khiến bạn trở thành những tín đồ “nghiện mua sắm”
Phần lớn chúng ta đều phải mua sắm thực phẩm ít nhất vài lần trong tháng, thế nhưng khi đối mặt với những lời mời quảng cáo hấp dẫn, tâm lý người mua hàng thường không thể cưỡng lại và ngay lập tức họ sẽ mua những món đồ mà bản thân thật sự chưa
Nghiên cứu cho thấy đàn ông càng đẹp trai thì càng khó được lên chức
Quả là một nghiên cứu gây ngạc nhiên! Phụ nữ từ lâu đã than phiền rằng những người có nhan sắc thường dễ được thăng tiến trong công việc hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy điều này không đúng với đấng mày râu.
THỦ THUẬT HAY
Windows 10 Fall Creators Update đã sẵn sàng để tải về
Microsoft vừa phát hành bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update, đây là bản update vô cùng quan trọng với nhiều tính năng hấp dẫn cho người...
Cách cài ứng dụng hỗ trợ người dùng trả lời tin nhắn thông minh
Đây là một ứng dụng được phát triển từ tính năng Smart Reply do Google phát triển dành riêng cho các ứng dụng nằm trong hệ sinh thái như Gmail, Inbox, Allo và Android Messenger của người dùng dịch vụ Project Fi. Về cơ
iCloud không bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công Apple ID
Sau hơn một ngày sự cố diễn ra, hãng Apple mới chính thức lên tiếng và thông báo iCloud không bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công Apple ID.
Cách tag tất cả thành viên trong nhóm chat Messenger cực kỳ tiện lợi
Facebook Messenger đã có tính năng tag tất cả người trong nhóm chat Messenger cùng một lúc trên điện thoại Sau đây là cách tag tất cả thành viên trong nhóm chat Messenger
Cách nhận biết pin dự phòng Xiaomi chính hãng và nhái
Pin dự phòng Xiaomi đang được nhiều người tiêu dùng chọn lựa mua và sử dụng. Tuy nhiên, nếu như bạn không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến việc mua phải hàng nhái, kém chất lượng và ảnh hưởng đến thiết bị. Vậy hãy theo dõi bài
ĐÁNH GIÁ NHANH
Đánh giá nhanh MacBook Air 2017: Có còn nên mua MacBook cũ thời điểm này không?
MacBook Air 2017 là sản phẩm được đánh giá cao với những thay đổi cả đáng kể về cả thiết kế lẫn cấu hình mang đến nhiều kì vọng cho tín đồ trên toàn thế giới. Hãy cùng TCNShop tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu
Đánh giá HTC 10 evo- sát thủ phân khúc tầm trung
HTC 10 evo đang rất được kỳ vọng ở phân khúc giá 6 triệu khi đây từng là một mẫu smartphone cao cấp của HTC. HTC 10 evo có thiết kế kim loại nguyên khối và màn hình độ phân giải 2K siêu nét.