Xử lý nghiêm phương tiện đeo phù hiệu công an, báo chí trên đường

Trước tình trạng nhiều xe ô tô biển xanh, đặc biệt là xe mang BKS tư nhân nhưng vẫn dán lô gô, sử dụng phù hiệu của Bộ Công an, báo chí đi lại trên đường gây phản cảm khi vi phạm Luật Giao thông, CSGT Hà Nội đã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lô gô, phù hiệu dán kín kính xe

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Cục CSGT (Bộ Công an), lãnh đạo CATP Hà Nội, hôm nay 27-7, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã triển khai tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm. Tại nút giao thông Trần Duy Hưng-Phạm Hùng, chỉ trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, tổ công tác của Đội CSGT số 6 đã phát hiện hơn 10 trường hợp vi phạm.


Phương tiện này dán phù hiệu ra vào trụ sở Bộ Công an bị tạm giữ

Đầu tiên là chiếc xe ô tô mang BKS 30A-652.53 trên xe có để lô gô phù hiệu ra vào cổng Bộ Công an. Khi được hỏi về nguồn gốc tấm phù hiệu trên, lái xe tường trình được người thân cho. CSGT đã nhắc nhở và yêu cầu lái xe không được để phù hiệu trên kính lái, đồng thời dùng bút gạch chéo phù hiệu trên để tránh trường hợp sử dụng không đúng mục đích, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an.

Cùng thời gian trên, CSGT cũng phát hiện chiếc xe mang BKS 29A-450.81 với đăng ký kinh doanh mang tên của một công ty. Chiếc xe dán lô gô của Học viện An ninh nhân dân ghi rõ tên tuổi, ảnh và BKS của chiếc xe với nội dung được phép ra vào Học viện.

Chưa bàn đến việc kiểm tra xem tính xác thực của phù hiệu trên là thật hay giả, song nếu cứ căn cứ vào nội dung ghi trên phù hiệu thì chỉ có chức năng nhận biết chiếc xe được phép ra vào học viện. Việc chủ nhân của chiếc xe dán phù hiệu lên trên kính lái phía trước để lưu thông trên đường, tham gia giao thông khiến người dân không khỏi đặt câu hỏi rằng đằng sau đó liệu có “ẩn ý” nào khác không.


Lái xe này thừa nhận không phải là người trong lực lượng CAND

Cùng với chiếc xe trên, xe ô tô nhãn hiệu Honda Civic BKS 29A-193.50 cũng dán phù hiệu Bộ Công an trên kính lái kèm theo đầy đủ thông tin về BKS.

Tổ công tác đã nhắc nhở nếu đây là giấy được các cơ quan chức năng cấp thì cũng chỉ có giá trị khi đi qua khu vực cổng trụ sở chứ không được phép dán ở kính xe để lưu thông trên đường, tránh gây hiểu lầm cho người dân.

Nhiều thẻ giả, lô gô hết hạn

Không chỉ có xe ô tô biển xanh, biển trắng dán các phù hiệu ra vào của Bộ Công an, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài hay các cơ quan khác, nhiều xe ô tô cũng dán phù hiệu, lô gô của các cơ quan báo chí.

Đơn cử như chiếc xe mang BKS 30A-119.27. Sau khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, lái xe là anh Trần Minh Đức thừa nhận phù hiệu báo chí trên xe đã hết hạn. Đáng chú ý, quá trình CSGT làm nhiệm vụ kiểm tra, lái xe đã chìa ra một chiếc thẻ ghi “Thẻ phóng viên” của Tạp chí Tinh hoa Đất Việt và mong CSGT bỏ qua. Nếu thoạt nhìn tấm “thẻ phóng viên” này không khác gì “Thẻ Nhà báo” với khuôn khổ, kích cỡ gần như tương đương. Chiếc “Thẻ phóng viên” này còn in hình Quốc huy.


Có lái xe để phù hiệu cơ quan báo chí hết hạn trên xe ô tô và chìa ngay ra 'Thẻ phóng viên' để mong CSGT bỏ qua

Qua ghi nhận, bên mặt ngoài Quốc huy của tấm thẻ ghi “Thẻ này thay giấy giới thiệu của tòa soạn”; được ký vào ngày 1/1/2016 có giá trị đến thời hạn ngày 31/12/2016 có chữ ký ghi của Tổng biên tập tạp chí là ông Bùi Công Phiếu.

Đáng chú ý, trong khi phóng viên của các cơ quan báo chí đang tác nghiệp theo đúng quy định thì một cô gái ngồi trên xe ô tô này mở cửa xuống buông những lời lẽ không đúng mực, thiếu tôn trọng các nhà báo. Tuy nhiên, hành vi của cô gái này đã gặp phải sự phản ứng gay gắt của các nhà báo tác nghiệp cùng tổ công tác CSGT. Thậm chí, sau khi cả hai lên xe, lái xe Trần Minh Đức và cô gái đi cùng còn rút điện thoại ra ghi hình CSGT và nhóm phóng viên làm nhiệm vụ trước khi nổ máy rời khỏi vị trí kiểm tra.


'Giấy giới thiệu phải ghi rõ nơi làm việc, nội dung làm việc, tiếp xúc với những cơ quan, đơn vị nào. Các địa phương nếu gặp những đối tượng không có thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của các cơ quan báo chí do chính tổng biên tập hoặc phó tổng biên tập ký thì sẽ không tham gia hợp tác '- lãnh đạo Bộ Thông Tin truyền thông nhấn mạnh. Trong trường hợp này, 'Thẻ phóng viên' như trên là hoàn toàn không đúng quy định

Theo báo cáo của Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Phòng đã xử lý 5 trường hợp người nước ngoài vi phạm giao thông, 34 ô tô biển xanh, 26 ô tô biển đỏ; kiểm tra xử lý 4.436 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera; giữ 5 xe ô tô BKS giả bàn giao cho Phòng CSHS giải quyết, trích xuất 120 lượt hình ảnh phục vụ công tác điều tra giải quyết tai nạn giao thông bỏ chạy và phát hiện tội phạm.

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSGT cho biết: Thực tế trong quá trình làm nhiệm vụ, những chiếc lô gô, phù hiệu trên đặc biệt là thái độ không chuẩn mực của lái xe, người vi phạm đã gây không ít khó khăn cho CSGT khi kiểm tra, xử lý vi phạm. Có trường hợp còn khoe khoang các mối quan hệ, dọa dẫm CSGT để CBCS bỏ qua cho những lỗi vi phạm Luật Giao thông. Hành vi này của những chiếc xe trên đã gây ra sự phản cảm, tâm lý bức xúc của những người dân tham gia giao thông trên đường.


Việc xe biển trắng mang phù hiệu, lô gô ra vào các trụ sở Công an hay phù hiệu báo chí gây ra sự phản cảm nếu như trong trường hợp xảy ra vi phạm Luật Giao thông

“Chấm dứt việc dán giấy ra vào cơ quan có chữ “Công an” hoặc tên đơn vị, để mũ, trang phục, cấp hiệu, phù hiệu Công an phía kính trước xe ô tô nhằm mục dích hạn chế hoặc đối phó với sự kiểm tra. Đối với các trường hợp người ngoài ngành CAND điều khiển phương tiện vi phạm quy định về TTATGT, kiểm tra, phát hiện trên xe có trang phục, phù hiệu CAND, các loại giấy “miễn phía cầu đường” sai quy định, CSGT xử lý nghiêm theo đúng quy định, lập biên bản bàn giao cho Công an sở tại để xác minh, giải quyết”-chỉ huy Phòng CSGT nhấn mạnh.

Minh Anh (ANTĐ)

TIN LIÊN QUAN

Liên hoan với bạn bè, lái xe 'lĩnh' ngay hơn 40 triệu đồng tiền phạt

Cảnh sát giao thông Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hơn 40 triệu đồng đối với lái ô tô Santafe màu đỏ, BKS 30F-130.91 lưu thông đến ngã ba Nguyễn Văn Lộc - Trần Phú (thuộc địa bàn quận Hà Đông, TP Hà...

Hà Nội: CSGT kịp thời ngăn cản phụ xe ô tô tải hành hung lái xe taxi trên đường

Ngày 26-8, Đội CSGT số 14 – Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 đồng chí CSGT trong đội đã kịp thời ngăn chặn một vụ côn đồ hành hung lái xe taxi.

Gần 900 người chết và bị thương vì tai nạn giao thông

Mặc dù TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên con số gần 900 người chết và bị thương trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn được Phòng CSGT và các đơn vị chức năng nhận định là rất...

CSGT xử phạt người đi xe đạp vào làn ô tô

Nhiều người chạy xe đạp vào làn ôtô trên đại lộ Phạm Văn Đồng, đoạn qua phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức), bị CSGT kiểm tra, lập biên bản xử phạt. CSGT chính thức xử phạt người đi xe đạp vào làn ô tô. ...​

Xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm 33 người chết trong ngày 30 Tết

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tính đến 14h chiều ngày 15-2 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), toàn quốc đã xảy ra 35 vụ TNGT khiến 33 người chết và 14 người bị thương.

Bất ngờ khi nhận tin được CSGT tìm thấy xe sau 6 năm bị mất

Chiếc xe máy bị mất 6 năm đã bất ngờ được CSGT Hà Nội tìm thấy, làm thủ tục trao trả cho người bị mất.

Xúc động nhận lại chiếc xe Honda SH sau 5 năm bị mất

Chiều 19-12, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội Hà Nội đã tiến hành bàn giao chiếc xe Honda SH - 150i cho chị Hà Kim Hoa (ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau...

Vui mừng nhận lại xe sau 6 tháng bị mất

Ngày 28-11, Đội CSGT số 5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: đơn vị đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao chiếc xe máy cho anh Nguyễn Văn Anh (SN 1995, ở Ba Vì, Hà Nội). Đây là tài sản anh...

THỦ THUẬT HAY

Page File là gì và có nên vô hiệu hóa nó?

Windows sử dụng page file để lưu trữ dữ liệu khi bộ nhớ dữ liệu tạm thời của máy tính đầy. Trong khi bạn có thể tinh chỉnh các cài đặt của page file, thì Windows có thể tự quản lý tốt các page file. Page file của

Đánh dấu địa điểm trên Google Maps bằng Stickers

Google Maps vừa chính thức cho người dùng thay đổi biểu tượng đánh dấu địa điểm bằng những nhãn dán ngộ nghĩnh và nhiều màu sắc hơn.

Cách tháo pin laptop không thể đơn giản hơn

Trong vài trường hợp bạn cần tháo pin laptop để vệ sinh máy hay sử dụng nguồn điện trực tiếp. Nhưng bạn không muốn nhờ đến sự trợ giúp các trung tầm thì đâu là cách?

Hướng dẫn sao lưu iPhone qua iTunes và qua iCloud

Rất có thể dữ liệu của bạn đã được bảo mật trên iCloud, ngay cả khi bạn không biết về nó. Nhưng để đảm bảo chức năng được bật cho iPhone, hãy đi tới Settings và sau đó chạm vào tên của bạn > iCloud > iCloud

Cách ẩn, hiện ghi chú trong bảng trên Excel

Tính năng ghi chú, comment trên bảng dữ liệu Excel sẽ giúp người xem có thể hiểu rõ hơn, biết thêm các thông tin chi tiết về nội dung trong dòng hoặc cột.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Vivo Y71: thiết kế thời thượng, pin tốt, hiệu năng, camera đủ dùng

Nhìn vào mặt trước, Vivo Y71 trông không hề khác biệt so với những thiết bị đắt tiền hơn. Nó có viền 2 bên rất mỏng, gần như không tồn tại, trong khi viền ở cạnh trên và dưới cũng được thu hẹp đáng kể, tạo nên vẻ đẹp

So sánh thời lượng pin iPhone 13 Pro Max và Galaxy S21 Ultra: Chiến thắng thuộc về ai?

Thay vì đọ cấu hình, một test so sánh thời lượng pin iPhone 13 Pro Max và Galaxy S21 Ultra đã được thực hiện. Với dung lượng pin lớn hơn liệu Galaxy S21 Ultra có chiến đánh bại được đối iPhone 13 Pro Max hay không? Hãy

Trên tay OPPO F5 Youth: Fullview 6-inch Full-HD+, vi xử lý Helio P23, pin 3.200 mAh

OPPO F5 Youth vẫn trung thành với kiểu thiết kế giả kim loại giống như mẫu F5, với các góc cạnh được bo tròn mềm mại kết hợp cùng màn hình tỉ lệ 18:9 giúp cho cảm giác cầm nắm sử dụng máy rất thoải mái ngay cả với một