Nasa trì hoãn việc phóng tên lửa mặt trăng Artemis 1 một lần nữa

Tên lửa mặt trăng Nasa cho sứ mệnh Artemis đặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Việc khởi động chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo mặt trăng đã bị trì hoãn do lo ngại về áp thấp nhiệt đới sắp diễn ra.

Nasa đang bỏ qua nỗ lực phóng tên lửa mặt trăng mới vào đầu tuần sau do lo ngại về một áp thấp nhiệt đới hướng đến Florida có thể trở thành một cơn bão lớn.

Đây là lần trì hoãn thứ ba trong tháng qua đối với chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo mặt trăng có ma-nơ-canh nhưng không có phi hành gia, một phần tiếp theo chương trình hạ cánh trên mặt trăng của Nasa cách đây nửa thế kỷ. Rò rỉ nhiên liệu hydro và các vấn đề kỹ thuật khác đã gây ra sự cố trước đó.

Hiện áp thấp nhiệt đới đang di chuyển trong vùng biển Caribbean, áp thấp nhiệt đới dự kiến sẽ trở thành một cơn bão vào thứ Hai và đổ bộ vào bờ biển Vịnh của Florida vào thứ Năm.

Tuy nhiên, toàn bộ bang nằm trong hình nón hiển thị đường đi có thể xảy ra của tâm bão, bao gồm cả Trung tâm vũ trụ Kennedy của Nasa.

Do dự báo không chắc chắn, Nasa đã quyết định từ bỏ nỗ lực phóng tên lửa dự kiến vào thứ Ba tuần tới và thay vào đó chuẩn bị tên lửa 322 foot (98 mét) để có thể quay trở lại nhà chứa máy bay của nó. Các nhà quản lý sẽ quyết định có đưa nó ra khỏi bệ phóng hay không.

Nếu tên lửa vẫn ở trên bệ, Nasa có thể thử phóng vào ngày 2 tháng 10, cơ hội cuối cùng trước khi có sự cố mất điện hai tuần. Nhưng việc lùi chuyến bay vào cuối tuần có thể đồng nghĩa với việc chuyến bay thử nghiệm bị trì hoãn kéo dài, có thể đẩy nó sang tháng 11.

Artemis I, chuyến bay thử nghiệm không người lái, báo hiệu một bước ngoặt lớn cho chương trình bay vào vũ trụ của con người thời kỳ hậu Apollo của Nasa, sau nhiều thập kỷ tập trung vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp với tàu con thoi và Trạm vũ trụ quốc tế.

Được đặt tên theo nữ thần là chị em sinh đôi của Apollo trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Artemis sẽ lên mặt trăng, làm bước đệm cho chuyến bay tới sao Hỏa trong tương lai. Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian là tên lửa mạnh nhất từng được Nasa chế tạo.

Giả sử chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nó diễn ra suôn sẻ, các phi hành gia sẽ leo lên tàu cho nhiệm vụ tiếp theo vào năm 2024, và là tiền đề cho sự đặt chân của hai phi hành gia vào năm 2025.

TIN LIÊN QUAN

Nasa tiết lộ điểm đặt chân mới trên Mặt Trăng

Khi NASA chuẩn bị đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng thì theo Artemis, cơ quan này đã xác định được 13 khu vực hạ cánh gần cực Nam Mặt trăng. Mỗi khu vực có nhiều địa điểm hạ cánh tiềm năng cho Artemis III. Đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của

SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ bí mật

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian Mỹ (SpaceX) phóng thành công con tàu vũ trụ bí mật Zuma lúc 8 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam (tức 8 giờ tối hôm 7/1 theo giờ Mỹ) tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida, theo Space.

Uber hợp tác với NASA để hiện thực hóa sứ mệnh uberAir độc đáo

Con người có thể di chuyển giữa các thành phố lớn của Mỹ như phim khoa học viễn tưởng.

SpaceX phóng thành công tên lửa tái sử dụng Falcon cùng 2,9 tấn hàng lên ISS

Một tên lửa Falcon 9 mang theo tàu chở hàng Dragon vừa được SpaceX phóng lên quỹ đạo để tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Theo Space.com, vụ phóng lần thứ 12 diễn ra vào lúc 12h31’ giờ địa phương ngày 14/8 từ trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA

NASA đốt tàu vũ trụ để nghiên cứu ngọn lửa trong không gian

NASA sẽ tạo ra một đám cháy bằng tàu vũ trụ Cygnus để tìm hiểu cách ngọn lửa hoạt động trong không gian.

NASA phát hiện thêm hơn 100 hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời

Ngày 18/7, một nhóm các nhà khoa học quốc tế thông báo đã phát hiện thêm 104 hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt ​Trời, trong đó có 4 hành tinh có thể có bề mặt giống Trái Đất.

NASA trả Nga bao nhiêu cho mỗi vé lên vũ trụ?

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải chấp nhận chi trả chi phí khổng lồ để mượn tàu Soyuz của Nga trong các chuyến đi lên trạm vũ trụ và trở về Trái Đất.

NASA đã phóng vệ tinh nghiên cứu thiên thạch có thể hủy diệt Trái Đất

Tàu vũ trụ Orisis-Rex sẽ thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu và mang trở về Trái Đất để nghiên cứu về thiên thạch có nguy cơ hủy diệt Trái Đất này.

THỦ THUẬT HAY

Cách đưa nhiều ảnh vào một tập tin PDF trên Windows 10

Giả sử bạn muốn chia sẻ nhiều ảnh với bạn bè. Nếu muốn chuyển nhiều file ảnh sang PDF để họ có thể xem và tải tất cả ảnh chỉ trong một lần, đây là cách.

Hướng dẫn sử dụng tính năng điền mật khẩu tự động trên iOS 12

Trước phiên bản iOS 12, trên iPhone/ iPad hoàn toàn không có tính năng này. Tính năng này chỉ được hỗ trợ qua các ứng dụng của bên thứ 3. Tuy nhiên điều này cũng rất nguy hiểm khi có thể bị ứng dụng đó thu thập thông tin tài khoản cho hoạt động xấu.

Thủ thuật bảo mật thông tin cá nhân trên trình duyệt Safari của iPhone

Hầu hết các trình duyệt web đều có chế độ riêng tư hay còn gọi là chế độ ẩn danh để giúp người dùng lướt web mà không bị theo dõi hãy lưu trữ lại lịch sử duyệt web. Trình duyệt Safari trên iPhone cũng cung cấp tính năng này giúp người dùng lướt web

8 ứng dụng iOS trị giá 16 USD đang được miễn phí

Như vậy là một ngày nữa đã trôi qua và trên cửa hàng App Store tiếp tục cập nhật thêm khá nhiều app được miễn phí trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để giúp các bạn có những lựa chọn chất lượng, TCN đã tổng hợp danh sách gồm 8 ứng dụng hay và hữu ích

Cách sử dụng iOS 10 – 10.3.3 64 bit ngay trên trình duyệt Safari

Đã một tháng sau khi phiên bản Jailbreak trên thiết bị 64-bit chạy iOS 10 của Meridian được công bố, tuy nhiên để thuận tiện cho người dùng hơn thì mới đây, một nhà phát triển Jailbreak có tên là Ben Sparkes đã tung ra một công cụ có tên là

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thời lượng sử dụng pin của Galaxy S7: Ấn tượng không ngoài dự đoán

Với dung lượng pin cao 3000 mAh, Galaxy S7 cho thời gian sử dụng rất ấn tượng đủ để người dùng thoải mái trải nghiệm trong một ngày.

Đánh giá hiệu năng Galaxy Tab A (2016) SPen: Hoạt động nhanh, chơi game tốt

Hãy cùng thực hiện đánh giá hiệu năng của sản phẩm Galaxy Tab A (2016) SPen nhé.