Cách mã hóa sao lưu iOS và Mac

Chúng ta đang sống trong thế giới mà các nhu cầu về bảo mật các thiết bị là điều “tối quan trọng”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ xoay quanh chủ đề cách mã hóa sao lưu iOS và Mac để bảo mật các dữ liệu cũng như các thiết bị của người dùng.

Để tăng cường bảo mật cũng như bảo vệ các dữ liệu quan trọng của bạn không bị “rơi” vào tay kẻ xấu trong trường hợp nếu bị mất máy tính hoặc bị trộm phần cứng, việc mã hóa sao lưu là cần thiết.

Bài viết đưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa sao lưu iOS và Mac bằng 2 ứng dụng iTunes và Time Machine.


Cách mã hóa sao lưu iOS và Mac

cách mã hóa sao lưu iOS và Mac

Cách mã hóa sao lưu iOS

Các bản sao lưu iOS được mã hóa tốt hơn nhiều so với các bản sao lưu không được mã hóa. Việc sao lưu mã hóa sẽ bảo vệ các mật khẩu của bạn, lịch sử trên Web và các dữ liệu khác chưa được mã hóa. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Mở iTunes trên Mac hoặc máy tính mà bạn đồng bộ và sao lưu thiết bị iOS. Nếu sao lưu thiết bị iOS lên iCloud, các dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa trên các máy chủ của Apple.

Nếu chưa có iTunes, bạn có thể tải và cài đặt iTunes trên thiết bị của mình tại đây : Download iTunes

Bước 2: Sau khi iTunes đã khởi chạy, kết nối thiết bị iOS của bạn với Mac hoặc máy tính.

Bước 3: Click chọn biểu tượng iDevice nằm gần góc trên cùng bên trái cửa sổ, kế bên menu drop-down music như hình dưới đây.


Bước 4: Tại khung Backups, chọn This PC để làm vị trí sao lưu.

Bước 5: Đánh tích chọn hộp Encrypt iPhone backup (mã hóa sao lưu iPhone).

Bước 6: Lúc này bạn sẽ được yêu cầu tạo một mật khẩu.

Tạo một mật khẩu đơn giản, dễ nhớ nhưng đảm bảo người dùng khác không thể đoán được và sử dụng để truy cập trái phép máy tính của bạn. Trường hợp nếu bị mất hoặc quên mật khẩu, không có cách nào để khôi phục lại mật khẩu này.

Không giống như các mật khẩu được tạo để đăng nhập các dịch vụ online, đây là mật khẩu cục bộ, trừ khi bạn đánh tích chọn Remember this password in my Keychain (nhớ mật khẩu này trong Keychain)để nhớ mật khẩu. Keychain của iCloud sẽ lưu tất cả các mật khẩu liên quan đến thiết bị của bạn, bằng cách này bạn có thể truy cập sao lưu mã hóa trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đăng nhập bằng Apple ID.

Bước 7: Click chọn Set password (thiết lập mật khẩu).


Bước 8: Chờ cho đến khi quá trình sao lưu và mã hóa kết thúc là xong.

Cách kiểm tra xem các sao lưu iOS trước đó đã được mã hóa hay chưa?

Bước 1: Click chọn iTunes nằm kế bên logo Apple ở góc trên cùng bên trái màn hình, chọn Preferences. Hoặc các khác là nhấn tổ hợp phím Command + , trên Mac.


Bước 2: Tại đây bạn click chọn tab Devices, và trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các sao lưu.


Bước 3: Nếu nhìn thấy biểu tượng chiếc khóa nhỏ nằm kế bên tên của sao lưu, điều đó dồng nghĩa với việc sao lưu đã được mã hóa. Nếu không thực hiện theo các bước hướng dẫn ở trên để tạo mã hóa sao lưu mới, và xóa sao lưu cũ đi.

Tuy nhiên trên các bản cập nhật iTunes gần đây, tính năng mã hóa các sao lưu cũ đã không còn.

Cách mã hóa sao lưu Mac

Trên Mac, sử dụng Time Machine của Apple để sao lưu các dữ liệu vào ổ cứng gắn ngoài hoặc AirPort.

Bước 1: Mở Time Machine, bạn có thể tìm thấy Time Machine trong thư mục Other của Launchpad.

Bước 2: Trên cửa sổ Time Machine Preferences, chọn ổ mà bạn muốn sao lưu dữ liệu của mình. Ngoài ra cần đảm bảo rằng ổ cứng gắn ngoài đã được cắm trên thiết bị hoặc kết nối trên hệ thống mạng của bạn, nếu không các ổ cứng gắn ngoài này sẽ không được hiển thị trên danh sách các ổ đĩa.


Bước 3: Đánh tích chọn Encrypt backups để bắt đầu mã hoá sao lưu iOS và Mac.


Bước 4: Bước cuối cùng là tạo một mật khẩu đủ mạnh nhưng dễ nhớ và tất nhiên người dùng khác không thể đoán được mật khẩu mà bạn sử dụng.

Lưu ý một lần nữa là mật khẩu này không thể khôi phục được.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm, quá trình mã hóa sẽ bắt đầu chạy. Quá trình này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài, phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà bạn mã hóa. Dữ liệu càng nhiều, quá trình mã hóa diễn ra càng lâu. Thường thì quá trình mã hóa ổ có dung lượng 1TB sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi.


Bạn còn điều gì thắc mắc về cách mã hóa sao lưu iOS và Mac, hay muốn bổ sung thêm các giải pháp để bảo mật dữ liệu, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại các ý kiến, nhận xét của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé! Các thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN

Làm thế nào để sao lưu dữ liệu trên iPhone hoặc iPad

Việc sao lưu dữ liệu tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không để ý hoặc thao tác nhầm lẫn, rất có thể dẫn đến trường hợp mất dữ liệu. Cụ thể trong bài viết dưới sẽ giới thiệu cho các bạn các cách để sao lưu dữ liệu trong iPhone hoặc iPad.

Hướng dẫn 3 bước chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới đơn giản với iTunes

Khi sở hữu chiếc iPhone mới việc đầu tiên bạn cần làm là chuyển tất cả dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới bao gồm danh bạ, tin nhắn, các cài đặt đã thiết lập,… Việc bạn cần làm là dùng iCloud và iTunes để kết nối và lấy dữ liệu sang nhau một cách

Quên mật khẩu iPhone, phải làm sao?

Thường thì rất khó có thể quên 4 số mật mã (passcode) mở iPhone nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra. Nếu bạn quên hoặc nhập sai passcode 6 lần trên iPhone hoặc iPad, thiết bị của bạn sẽ hiện thông báo 'bị vô hiệu hóa' (disabled). Bạn phải làm

Hướng dẫn sao lưu iPhone qua iTunes và qua iCloud

Rất có thể dữ liệu của bạn đã được bảo mật trên iCloud, ngay cả khi bạn không biết về nó. Nhưng để đảm bảo chức năng được bật cho iPhone, hãy đi tới Settings và sau đó chạm vào tên của bạn > iCloud > iCloud Backup rồi nhấn vào nút bật/tắt

Cách chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới(iPhone X, iPhone 8, iPhone 7 )

Cách chuyển tất cả dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới hết sức đơn giản, tất cả là nhờ iCloud và iTunes. Đây là hướng dẫn chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới như iPhone X, iPhone 8/8 Plus, 6S/6S Plus, iPhone 7/7 Plus chi tiết nhất.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu iPhone sau khi cập nhật lên iOS 12

Lời khuyên cho bạn là nên thực hiện sao lưu kể cả khi đang trên iCloud hoặc iTunes, nếu sao lưu thường xuyên thì bạn có thể sử dụng iPhone mà không phải sợ mất dữ liệu. Bạn nên tạo thói quen sao lưu thường xuyên để nếu có gặp bất trắc thì còn khôi

Cách lấy lại mật khẩu iCloud, ID Apple khi bị mất

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi trường hợp bạn quên hoặc bị mất khẩu khẩu iCloud và iTunes thậm chí bạn vừa tạo tài khoản iCloud cũng đã quên mật khẩu. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì phải làm sao? Hãy tham khảo nội dung bên dưới để

Hướng dẫn tạo Apple ID mới trên PC hoặc Mac sử dụng iTunes

Apple ID là tài khoản bạn sử dụng để truy cập các dịch vụ của Apple như iTunes Store, App Store, iBooks Store, iCloud, iMessage, Apple Music hoặc Apple News. Bạn có thể đăng nhập vào tất cả các dịch vụ của Apple bằng một ID và mật khẩu Apple.

THỦ THUẬT HAY

Cách khắc phục một số lỗi trên Windows 10 Creators

Trong quá trình nâng cấp, cài đặt Windows 10 Creators, hoặc khi sử dụng phiên bản Windows này, máy tính thường gặp phải một lỗi ảnh hưởng đến công việc thực hiện.

Bỏ túi ngay mẹo tải game cho iPhone không cần truy cập vào App Store

Người dùng iPhone khi cần cài đặt game hoặc bất kỳ ứng dụng nào để truy cập vào App Store để tìm, tải và cài đặt. Nhưng với hướng dẫn dưới đây của bạn có thể tải ứng dụng hoặc game không cần App Store.

Bí ẩn những giấc mơ tiên tri về cái chết của những người nổi tiếng

Không chỉ có các nhà tiên tri mới dự đoán được tương lai mà một số người cũng có khả năng đặc biệt này. Không ít người trong đó có một số nhân vật nổi tiếng đã dự đoán được cái chết cho bản thân mình khi còn sống như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln,

Hướng dẫn cách chuyển vùng iPhone để cài đặt ứng dụng Hago

Ngoài ra ứng dụng Hago cho iOS chưa hỗ trợ người dùng Việt Nam nên rất nhiều người đang tò mò về mạng xã hội này. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách.

Sửa lỗi máy in kéo giấy nhiều tờ cùng một lúc

Máy in liên tục trong một thời gian dài dễ mắc lỗi máy in kéo giấy nhiều tờ nhưng thự sự có phải là do lỗi in lâu hay in nhiều hay không hay còn do một nguyên nhân khác nữa. Dù đúng hay sai hãy cũng chúng tôi tiến hành sửa lỗi máy in kéo giấy nhiều

ĐÁNH GIÁ NHANH

Galaxy A03s – Thủ lĩnh hiệu năng pin khủng 5000mAh, camera chất lượng giá 3 triệu

Với mức giá siêu hời chỉ hơn 3 triệu, Galaxy A03s xứng tầm là thủ lĩnh hiệu năng trong phân khúc thỏa mãn người dùng mùa giãn cách này với nhiều tác vụ gaming, lướt web, quay chụp ngay tại nhà. Sau 3 tuần sử dụng, cùng khám phá xem thiết bị này đáp

Đánh giá sơ bộ BMW 330e Plug-in Hybrid

Với một gói trang bị rất phổ biến và động cơ plug-in hybrid, bạn có thể sở hữu một chiếc xe mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm với các luật sư về môi trường. Nhưng liệu một bộ pin khổng lồ như vậy sẽ...

Đánh giá hiệu năng của Lenovo Yoga Book: Đáp ứng mọi nhu cầu giải trí

Lenovo Yogabook là thiết bị được lai giữa tablet và laptop, không chỉ đẹp – độc đáo mà hiệu năng cũng khá tốt so với các thiết bị cầm tay hiện tại. Hôm nay hãy cùng FPTShop đánh giá hiệu năng của sản phẩm tablet đến...

}