Chuẩn PCI express 4.0 (PCIe 4.0) là gì? Liệu có nên nâng cấp không?

Trước khi giải đáp về tiêu chuẩn PCIe 4.0, chúng ta sẽ tìm hiểu căn bản PCIe là gì, có bao nhiêu kích cỡ thông dụng, đóng vai trò gì trong các thiết bị phần cứng hiện nay trên máy tính nhé.

Tìm hiểu PCIe là gì? Cùng một số giải đáp thực tế

PCIe là gì?

PCIe viết tắt của Peripheral Component Interconnect express, là một tiêu chuẩn tốc độ cao để kết nối các phần cứng ngoại vi với mainboard, cùng các bộ phận khác trong máy tính.

Chi tiết hơn đó là card đồ họa (GPU), ổ cứng SSD M.2 NVMe, card Wi-Fi và Ethernet, card âm thanh (Audio Card), card WiFi được kết nối với bo mạch chủ theo chuẩn nhất định.

Các loại kích cỡ, khe cắm PCIe trên bo mạch chủ

PCIe dù đang dùng ở phiên bản 2.0, 3.0 hay 4.0 đều có chung các liên kết PCI Express vật lý, với các kích cỡ gồm có: x1, x4, x8, và x16. Những con số mô tả số làn trong khe cắm của PCIe càng lớn tương đương với nhiều làn hơn giúp tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn.


Chuẩn PCI express 4.0 (PCIe 4.0) là gì? Liệu có nên nâng cấp không?

Trên thực tế, các cổng PCI Express x32 đã được phát triển và có trong phần cứng máy tính, nhưng không được thương mại hóa. Một phần vì cổng x16 đã đáp ứng tốt, một phần vì giá thành cao nên được sử dụng trong các siêu máy tính, những cơ sở dữ liệu lớn.

Chuẩn PCIe trên khe cắm ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD chiếm đa số hiện nay là một trong những phần cứng giao tiếp bằng chuẩn kết nối chính M.2 với chuẩn PCIe 2 làn hoặc 4 làn thay thế cho tiêu chuẩn mSATA cũ cho tốc độ truyền tải lên đến 2.000MB/giây.


Trường hợp máy tính bàn của bạn trang bị bo mạch chủ từ đời H97 trở lên, trên main không được trang bị khe cắm M.2 PCIe thì có thể cân nhắc sử dụng card chuyển đổi SSD M.2 NVMe sang chuẩn PCIe X4 VÀ X16. Nếu là laptop, main không có khe M.2 PCIe thì bạn sẽ không thể nâng cấp được.

Vậy tiêu chuẩn PCIe 4.0 là gì?

PCIe 4.0, còn được gọi là PCIe Gen 4, là thế hệ thứ tư trong giao thức kết nối bus mở rộng PCIe với thành phần ngoại vi (card đồ họa, ổ cứng, SSD, Wi-Fi và Ethernet), được PCI Special Interest Group (PCI-SIG) phát triển và giới thiệu vào năm 2017.


Với tốc độ 16 Gigatransfers/giây (GT/s), PCIe 4.0 là thế hệ PCIe nhanh nhất hiện có trên thị trường và các nhà sản xuất máy tính hàng đầu đang tranh tích cực tích hợp mẫu mới này vào các sản phẩm phần cứng của họ.

Tốc độ và sự tương thích giữa chuẩn PCIe 4.0 và PCIe 3.0

Sự khác biệt giữa PCIe 4.0 và PCIe 3.0 là gì?

Mỗi thế hệ PCIe kế tiếp sẽ cho tốc độ truyền dữ liệu tăng 2 lần so với bản tiền nhiệm. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa PCIe 4.0 và PCIe 3.0 đó là tốc độ truyền dữ liệu được tăng gấp đôi. PCIe 4.0 có tốc độ truyền dữ liệu 16 Gigatransfers/giây (GT/s) trong khi đó PCIe 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu 8 GT/s. Tốc độ truyền dữ liệu tăng gấp đôi này cũng tương ứng với băng thông khe cắm mỗi làn với mỗi thế hệ.

Phần cứng có chuẩn PCIe 4.0 có gắn được trên PCIe 3.0 không?

Khi phần cứng được trang bị chuẩn PCIe 4.0 nhưng bạn muốn gắn trên maiboard có chuẩn PCIe 3.0 thì vẫn có thể hoạt động được. Nhưng tốc độ truyền dữ liệu bị chậm hơn, chỉ giới hạn ở mức chuẩn PCIe 3.0.


Không chỉ có khả năng tương thích với các phiên bản cũ, mà PCIe còn có khả năng chuyển tiếp ở thế hệ cao hơn. Cụ thể, PCIe 4.0 có thể tương thích được với chuẩn PCIe 5.0 hay PCIe 3.0 cũng có thể sử dụng chuẩn PCIe 4.0.

Ví dụ thực tế bạn có máy tính trang bị mainboard chuẩn khe PCIe 3.0 thì hoàn toàn lắp được card đồ họa theo chuẩn PICe 4.0 nhưng tốc độ truyền dữ liệu sẽ không được nâng cấp, mà chỉ mở tốc độ của PICe 3.0. Trường hợp ngược lại, maiboard theo chuẩn PCIe 4.0 nhưng card đồ họa chuẩn PICe 3.0 thì vẫn hỗ trợ được nhưng chỉ ở mức PCIe 3.0.

Vậy có nên nâng cấp lên chuẩn PCIe 4.0 không?

PCIe 4.0 là chuẩn rất đáng nâng cấp nếu bạn đủ điều kiện về tài chính. Vì các bo mạch chủ PCIe 4.0 và chuẩn PCIe 4.0 đang ngày càng trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp mới khi PCIe 3.0 bị loại bỏ dần.


Nhưng nếu máy tính của bạn đang đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cá nhân. Card đồ họa, các ứng dụng, thẻ RAM đều hỗ trợ tốt các tác vụ, không có tình trạng giật lag, thì không cần nâng cấp lên PICe 4.0 là điều bạn nên làm.

Khi nào chuẩn PCIe 5.0 sẽ ra mắt?

Hiện đã có nhiều thông tin xoay quanh việc ra mắt chuẩn kết nối PCIe 5.0 mới. Thời gian dự kiến từ ACM's Special Interest Groups (PCI-SIG) từ giữa năm 2022, vào khoảng tháng 6 năm sau sẽ được tung ra thị trường. Tuy không biết chính xác thời gian ra mắt nhưng về tốc độ truyền tải chúng ta đều biết rõ, PCIe 5.0 sẽ tăng gấp đôi băng thông truyền dữ liệu một lần nữa (từ 16GT/s lên tới 32GT/s).

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay để lại bình luận ngay bên dưới bạn nhé!

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn chọn mua ổ SSD cho máy tính

Chắc hẳn các bạn khi sử dụng máy tính đều muốn nâng cấp lên SSD để tăng tốc độ sử dụng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều dòng ổ cứng thể rắn SSD, và sẽ khó khăn cho bạn khi lựa chọn cho mình một ổ SSD phù hợp để nâng cấp. Sau đây TECHRUM xin chia sẻ

SSD Samsung 990 PRO có tốc đọ đọc lên đến 13.000 MB/s

Samsung đã đăng một đoạn clip quảng cáo cho một ổ SSD sắp ra mắt mà công ty đã dán nhãn là “SSD tối ưu”. Người ta tin rằng đây có thể là SSD Samsung 990 Pro NVMe M.2 đã xuất hiện trên trang web PCI-SIG.

Rò rỉ ngày ra mắt Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel

Những phần hấp dẫn nhất của bảng thông báo ra mắt Intel Core thế hệ thứ 13 'Raptor Lake' vừa bị rò rỉ từ Igor's Lab. Họ tiết lộ sáu SKU Intel sẽ ra mắt loạt vi xử lý máy tính bàn thế hệ thứ 13, nổi bật hơn so với Alder Lake thế hệ trước.

Trên tay Bo mạch chủ Galax B460M EX: Màn chào sân của ông lớn mảng card đồ hoạ

Galax, nhà sản xuất nổi tiếng với những chiếc card đồ hoạ đẹp mắt thuộc dòng Hall of Fame nay đang muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình… Hiếm có thương hiệu phần cứng máy tính nào lại xây dựng hình ảnh của mình hoàn toàn gắn liền với game thủ như

GPU kép độc quyền của Apple và AMD đánh bại RTX 4080

Vào năm 2021, Apple đã hợp tác với AMD để sản xuất máy tính Mac Pro mới với cạc đồ họa mạnh nhất từng có trong máy tính Apple. Radeon Pro W6800X Duo từ lâu đã là độc quyền của phần cứng Apple cho đến khi der8auer phát hiện ra cách sử dụng GPU bên

Thẻ ghi nợ, Debit card là gì?

Thẻ ghi nợ, Debit card là loại thẻ phổ biến hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết thông tin về thẻ ghi nợ Debit card, ưu điểm của thẻ ghi nợ, thủ tục mở thẻ Debit, vì vậy, các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết ngay sau đây.

Những dấu hiệu nhận biết laptop lỗi card màn hình và cách khắc phục

Khi laptop lỗi card màn hình sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Nếu không được khắc phục sớm sẽ làm hư màn hình, bài viết sau sẽ giúp bạn nhận biết va sửa lỗi card màn hình laptop.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách khôi phục mật khẩu Gmail trên điện thoại

Gmail,một trong những ứng dụng dịch vụ email được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, ngoài việc phục vụ trao đổi thông tin tài liệu mà còn được dùng làm địa chỉ đăng ký vào nhiều trang web, diễn đàn, Facebook.

Code Phi Đội Mobile, cách nhận và nhập giftcode Phi Đội Mobile

Phi Đội Mobile là thể loại game mới được ra mắt trong tháng vừa qua, Phi Đội Mobile là sự kết hợp giữa Pokemon và thể loại bắn máy bay, và chính vì vừa ra mắt nên không thể thiêu các code Phi Đội Mobile dành cho các

Cách mới để chuyển hình ảnh thành file PDF trên iPhone

Trong thời buổi học online như hiện nay, đôi khi bạn cần gửi hình ảnh bài tập hoặc bài thi dưới dạng file PDF trực tiếp trên iPhone thay vì sử dụng các phần mềm bên thứ ba. Bạn muốn thực hiện chuyển hình ảnh thành file

Cách xử lý khi iPhone hỏng nút nguồn

Nút nguồn trên iPhone hoặc iPad hỏng sẽ rất khó cho người dùng, khi chúng ta không thể khởi động lại thiết bị, tắt máy khi cần thiết.

Tải game Grand Theft Auto V APK MOD bản mới nhất năm 2023

Grand Theft Auto V, hay GTA 5, được biết đến với lối chơi thế giới mở rộng lớn và hoàn toàn tự do với tiềm năng giải trí vô tận. Nó còn được biết đến với chức năng trực tuyến, nơi sự hỗn loạn ngự trị và mỗi nơi người

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá mainboard MSI Z370 Gaming Pro Carbon AC – Nền tảng mạnh, ép xung linh hoạt

Z370 Gaming Pro Carbon AC được xem là đại diện tiêu biểu cho dòng bo mạch Performance Gaming hướng đến game thủ và người dùng đam mê máy tính. Chính vì vậy mà sản phẩm được MSI ưu ái trang bị đầy đủ tính năng tiên

Trên tay và đánh giá nhanh Huawei Nova 3i vừa ra mắt

Nova 3i sở hữu mặt lưng kính chuyển màu gradient kiểu như Huawei P20 Pro, nhờ thiết kế mặt lưng kính ấn tượng đã đem lại cho máy một thiết kế đẹp măt, hiện đại và tinh tế, với kích thước tổng thể là 157 x 73.7 x 7.3

Combo Strix RX 570 và TUF B450M liệu có đáng tiền?

Khuyến mãi mua ASUS ROG RX 570 Strix tặng TUF B450M – Gaming Plus gần đây của Phong Vũ cũng như của AMD Việt Nam dường như đã làm nguôi đi phần nào nhu cầu xây dựng dàn máy của game thủ. Xét chung về combo này thì bạn