Intel AVX-512 là gì? Mang lại ý nghĩa gì cho CPU Intel?

AVX là viết tắt của Advanced Vector Extensions, một phần mở rộng để hỗ trợ cho chipset với tập lệnh có kiến trúc x86 (cho cả Intel và AMD), do Intel khởi xướng từ những năm 2008. Phần mở rộng này có mặt đầu tiên trên bộ xử lý Sandy Bridge được hãng giới thiệu tại triển lãm CES 2011.

Nếu bạn thường nghe Intel Core i3, Intel Core i5... thì Sandy Bridge là CPU máy tính ra đời trước đó, được gọi là Intel Core i2 (Intel thế hệ thứ 2). Tuy ngày nay, bộ xử lý này đã 'cũ' nhưng xét tại thời điểm ra mắt Sandy Bridge cho tốc độ nhanh hơn 42% phiên bản tiền nhiệm, khả năng hỗ trợ gaming tăng đến 50% khi có phần mở rộng AVX.

Intel AVX-512 là gì?

Intel AVX-512 là phần mở rộng để hỗ trợ cho chipset với tập lệnh có kiến trúc x86 nhưng trên thanh ghi bộ tích lũy của chúng là 512 bit, được triển khai đầu tiên trên chipset Xeon Phi x200 ra mắt năm 2013 và gần đây nhất là trên chipset Ice Lake (Intel thế hệ thứ 10) và Tiger Lake (Intel thế hệ thứ 11).


Intel AVX-512 là gì? Mang lại ý nghĩa gì cho CPU Intel?

Với thanh ghi dữ liệu được tăng gấp đôi chiều rộng so với người tiền nhiệm là AVX2, Intel AVX - 512 được cải tiến làm giảm độ trễ, tăng tốc hơn nữa khi gặp phải các tác vụ nặng, giải quyết tốt khối lượng công việc lớn, tác vụ đòi hỏi tính toán chính xác khắt khe nhất.

Những công nghệ nào được cải tiến trên Intel AVX-512?

Dưới đây là những cải tiến vượt xa các phiên bản tiền nhiệm, phần nào khẳng định Intel AVX - 512 là một phần không thể thiếu để nâng cao hiệu suất trong công nghệ chipset của Intel hiện nay.

Các chức năng lưu trữ được tăng tốc: mã hóa, nén, giải nén dữ liệu

Intel AVX-512 giúp các bus dữ liệu trong CPU sử dụng hiệu quả hơn các tài nguyên, các dữ liệu đã lưu trữ sẵn trên phần mở rộng này. Hãy nói một cách dễ hiểu hơn, nó giúp tăng tốc các chức năng lưu trữ dữ liệu, làm quá trình mã hóa, nén và giải nén nhanh hơn.


Một số hiệu suất mà Intel đã đưa ra khi CPU máy tính trang bị phần mở rộng Intel AVX - 512 có tốc độ mã hóa, nén và giải nén nhanh hơn 1,63 lần, các chế độ học máy và trí tuệ nhân tạo AI nhanh hơn 2,2 lần AVX 2.

Việc xử lý các thuật toán nén, giải nén được tối ưu giúp giảm hiệu suất cho quá trình giải mã. Đồng thời khi dữ liệu được triển khai nhờ môi trường dữ liệu không phân tán sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất chung.

Hiệu suất xử lý công việc nâng cấp đáng kể

Intel AVX-512 giúp sắp xếp và xử lý tập hợp các tệp một cách tối ưu nhất. Các trường hợp mà Intel AVX - 512 được sử dụng nhiều đó là: phân tích tài chính định lượng, trí tuệ nhân tạo (AI), chế độ máy học (deep learning), xây dựng các mô hình, phân tích 3D, xử lý hình ảnh, âm thanh/video, mật mã và nén dữ liệu.

Khả năng xử lý gấp đôi số dữ liệu chỉ với một lệnh duy nhất

Intel AVX-512 cho phép gấp đôi số lần hoạt động dấu phẩy động mỗi giây (FLOPS) trên mỗi chu kỳ đồng hồ so với người tiền nhiệm của nó, Intel AVX2. Một thanh ghi duy nhất trong Intel AVX-512 có thể chứa tối đa tám số dấu phẩy động chính xác kép hoặc 16 số dấu phẩy động chính xác đơn.


Hay nói cách khác, Intel AVX-512 cho phép xử lý gấp đôi số lượng phần tử dữ liệu mà Intel AVX hoặc Intel AVX2 có thể xử lý với một lệnh duy nhất và gấp bốn lần so với Tiện ích mở rộng SIMD trực tuyến (SSE).

Intel AVX-512 tăng chiều rộng của thanh ghi lên 16 lần so với thanh ghi 32-bit ban đầu và cho phép FLOPS được kích hoạt bởi Intel AVX2 gấp đôi

Vậy Intel AVX - 512 đã có mặt trên những bộ xử lý (CPU) nào?

Intel AVX - 512 đã xuất hiện từ những năm 2013, góp mặt trên rất nhiều bộ vi xử lý của Intel. Dưới đây là tổng hợp các mẫu CPU nổi bật đều được trang bị phần mở rộng AVX - 512, mời bạn tham khảo.

Xeon Phi x200 và Xeon Phi x205

Intel AVX-512 lần đầu tiên được hãng Intel giới thiệu và trang bị trong bộ xử lý Intel Xeon Phi và Xeon Phi x205 của mình, thường được biết đến với tên khác là Knights Landing và Knights Mill.


Skylake-SP, Skylake-X

Hai chipset này ra mắt vào năm 2015, được sản xuất trên quy trình công nghệ sản xuất 14 nm. Ngoài được trang bị Intel AVX - 512 còn nhờ thiết kế theo kiến trúc Broadwell đã giúp tăng cao hiệu suất và giảm lượng điện năng tiêu thu hơn nhiều so với bản tiền nhiệm.

Cannon Lake

Cannon Lake được phát hành năm 2018, với trang bị lõi CPU là AVX - 512 và áp dụng công nghệ quy trình 10 nm đầu tiên của Intel. Những cải tiến này góp phần tăng hiệu năng xử lý lên hơn 15% so với phiên bản tiền nhiệm.

Cooper Lake

Cooper Lake là sự kế thừa lớn từ Cannon Lake được phát hành giữa năm 2020. CPU này cũng có phần mở rộng AVX - 512, thêm phần cải tiến lớn đó là hỗ trợ bộ nhớ nhanh hơn (DDR4-3200 so với DDR4-2933)


Ice Lake và Tiger Lake

Ice Lake và Tiger lake lần lượt là tên CPU mới của Intel là Core thế hệ thứ 10 và Intel Core thế hệ thứ 11 mới ra mắt gần đây, dành cho các laptop mỏng nhẹ. Với phần mở rộng Intel AVX - 512 được trang bị, hiệu năng và tốc độ tính toán, xử lý dữ liệu trên 2 CPU này chắc chắn được tối ưu một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin cần thiết về Intel AVX -512 cho bạn. Nếu có thắc mắc, bạn có thể bình luận ngay bên dưới để chuyên viên có thể giải đáp. Trường hợp là một nhà phát triển hãy truy cập các tài liệu chuyên sâu hơn của Intel nhé.

TIN LIÊN QUAN

[CES 2021] Intel ra mắt chipset Alder Lake đối đầu với chip M1 của Apple

Tại CES 2021 Intel đã công bố dòng chipset Alder Lake, giống như sản phẩm tiền nhiệm Lakefield - Alder Lake sẽ sử dụng cách tiếp cận tương tự như công nghệ BIG.little của Arm, sử dụng lõi hiệu suất cao và lõi tiết kiệm năng lượng trong một gói duy

Intel sẽ ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 9 vào 1/10 với 8 lõi xử lý

Chip Intel Core i9-9900K dự kiến sẽ có 8 nhân xử lý và 16 luồng, các tài liệu rò rỉ cho thấy đây là vi xử lý dành cho PC đầu tiên tích hợp sẵn 16 MB bộ nhớ cache L3, cùng chip đồ họa UHD 620. Trong khi vi xử lý Core i7 mới sẽ có 8 lõi + 8 luồng,

Rò rỉ thông số cấu hình của chip Intel Coffee Lake Refresh

Dự kiến vi xử lý Intel Coffee Lake Refresh thế hệ 9 sẽ được ra mắt vào tháng 10 tới với 3 mẫu khác nhau, gồm Core i9-9900K, Core i7-9700K và Core i5-9600K.

CPU Intel Ice Lake ra mắt vào 2018 sẽ có đến 8 nhân/16 luồng?

Intel được cho là sẽ giới thiệu CPU 'Ice Lake' dành cho máy bàn phổ thông được trang bị tới 8 nhân/16 luồng trong năm 2018. Đây sẽ là lời đáp trả của Intel đối với AMD, vốn đang rất thành công với các dòng CPU Ryzen vốn tận dụng nhiều nhân để đạt

Một loạt các bộ xử lý Intel cho laptop sẽ được giới thiệu vào nửa đầu năm 2018

Mặc dù chưa rõ thông số kỹ thuật cụ thể, CPU laptop mạnh nhất của Intel sẽ được trang bị 6 nhân/12 luồng xử lý, bộ nhớ đệm L3 12 MB và định mức TDP là 45 W.

Intel Core i9-9900K chính là bộ bộ vi xử lý CPU mạnh nhất trong thế hệ CPU thứ 9

Intel Core i9-9900K chính là bộ vi xử lý CPU mạnh nhất trong thế hệ CPU thứ 9 sắp ra mắt của Intel. Đây là lần đầu tiên Intel phát hành bộ vi xử lý CPU Core i9 sau sự ra đời của dòng Extreme. Những bộ vi xử lý CPU Core i9 mới này có khả năng tương

Intel Core i9-9900k chính thức ra mắt vào ngày 08/10

Intel hiện đã đưa một vài thông tin về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của họ, được diễn ra tại New York vào ngày 08/10 lúc 10 giờ sáng theo giờ EST. Sự kiện sẽ được phát trực tiếp. Video được đăng tải bởi Intel trên Tweeter.

Bạn có biết ý nghĩa các kí tự CPU Intel trên máy tính xách tay

Đôi khi bạn cảm thấy hoang mang về những kí tự được in logo trên các máy tính laptop hiện giờ. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được ý nghĩa của chúng chuẩn xác hơn để có thể chọn được sản phẩm laptop phù hợp nhất.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ iPhone sang máy tính nhanh chóng

Nếu bạn muốn sao lưu dữ liệu iPhone/ iPad lên máy tính sẽ phải thông qua iTunes, cách này sẽ khiến bạn mất quá nhiều thời gian. Bạn có biết có 1 cách đơn giản và dễ dàng khi chuyển dữ liệu từ điện thoại sang máy tính đó là sử dụng công cụ MobiMover

Hướng dẫn sử dụng tính năng gọi điện khẩn cấp trên iOS 11

Trong những trường hợp khẩn cấp, tính năng này sẽ có thể sẽ cứu bạn hay người khác khỏi những trường hợp nguy hiểm, vì vậy bạn hãy cố gắng ghi nhớ và chia sẻ tính năng này cho mọi người nhé.

Hướng dẫn cách đổi PDF sang XLS bằng công cụ trực tuyến

Chuyển PDF sang XLS là cách chúng ta convert file có định dạng PDF sang file Excel để tiện sử dụng ở những thiết bị di động, máy tính không có sẵn các công cụ đọc file PDF.

Hướng dẫn cách tạo khuôn mặt ông già Noel trên iPhone

Sắp tới ngày giáng sinh rồi, bạn đã biết cách tạo khuôn mặt ông già Noel trên iPhone chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Tin Tức TCNShop khám phá mẹo hay này nhé!

Cách tắt thông báo “Is Displaying Over Other Apps” trên Android Oreo

Trong phiên bản Oreo, Android đã cho hiển thị thông báo hệ thống để người dùng biết ứng dụng nào đang chạy đồng thời trong ứng dụng khác. Điều này vô cùng hữu ích nhưng một số người dùng lại không quan tâm và đôi khi cảm thấy phiền toái. Vậy phải

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra và iPhone 13 Pro Max

Samsung và Apple là hai thương hiệu sở hữu những mẫu smartphone mạnh mẽ nhất hiện nay. Nổi bật nhất phải kể đến là Galaxy S21 Ultra và iPhone 13 Pro Max. Vậy giữa hai điện thoại này, “ai” nào xứng đáng trở thành ông vua smartphone? Cùng mình so

Realme 7i: Trải nghiệm nhiều tính năng cao cấp với giá hợp lý

Realme 7i được coi là một phiên bản rút gọn của Realme 7 và Realme 7 Pro. Tuy nhiên, điều đó không khiến chiếc máy này bị cắt giảm quá nhiều các tính năng hay ngoại hình kém hấp dẫn hơn. Chúng ta vẫn có một smartphone Realme tuyệt vời, mang tới

Đánh giá trình quản lý pin trên Samsung Galaxy S7 sau khi cập nhật Android 7.0

Android 7.0 đang mang lại rất nhiều các cải tiến mới cho Samsung Galaxy S7. Hôm nay hãy cùng FPTShop đánh giá trình quản lý pin trên Samsung Galaxy S7