Mục đích là “chiếc la bàn” của cuộc sống

'Tìm được lý do vì sao mình tồn tại, người ta sẽ không còn ngần ngại bất cứ điều gì' - Frederick Nietzsche.

Tất cả chúng ta đều bắt đầu từ một nơi nào đó hỗn loạn, bởi vì đa phần ai cũng thích làm rất nhiều thứ. Ai cũng thèm khát sự rõ ràng và cách duy nhất để 'chạm' sâu hơn nữa trong con người bạn đó là tìm kiếm thứ khiến bạn tồn tại.

Cuộc đời của phần lớn mọi người trên thế giới này vẫn chưa rõ ràng một cách hoàn hảo. Đó là một cuộc đấu tranh mà gần như người trưởng thành nào cũng phải trải qua. 'Tôi muốn làm gì với cuộc đời tôi?' 'Tôi có thể làm được điều gì?' Hàng triệu người không hề có ý niệm gì về thứ họ muốn làm và điều này cũng ổn thôi. Tự khám phá là một chuyến hành trình đòi hỏi thời gian và nỗ lực để có thể đạt được.

Tò mò, rộng mở khám phá những thứ chưa biết, sẵn sàng nắm lấy những điều bất ngờ xuất hiện trên đường đi là những thái độ cần thiết cho quá trình tự khám phá và đạt được sự rõ ràng về mục đích sống của riêng bạn.


Margie Warrell – tác giả của cuốn 'Brave' (Tạm dịch: Lòng dũng cảm) đã từng giải thích rằng:

Biết lý do của bạn là bước quan trọng đầu tiên để làm rõ cách bạn đạt được mục tiêu khiến bạn phấn khích và tạo ra cuộc đời mà bạn muốn tận hưởng (trong so sánh với sự tồn tại đơn thuần). Quả thật, chỉ khi bạn biết lý do của bạn thì bạn mới có được sự can đảm để liều lĩnh khi cần thiết nhằm tiến về phía trước, giữ vững động lực khi gặp phải khó khăn và đưa cuộc đời mình bước sang một quỹ đạo hoàn toàn mới, nhiều thử thách hơn và xứng đáng hơn nữa.

Nếu đang cảm thấy mất động lực, không chắc chắn về bản thân mình, vô định, không thể tìm thấy bất cứ thứ gì hoặc làm những việc sẽ khiến bạn lầm đường, lạc lối thì bạn không hề cô đơn đâu – đa phần mọi người đều như vậy.

Tất cả những thứ có ý nghĩa đều xảy ra bên ngoài 'vùng an toàn' của bạn

'Trước khi thực sự đạt được bất cứ sự vĩ đại nào thì vùng an toàn của bạn buộc phải bị xáo trộn' – Ray Lewis.

Nếu bạn muốn liều lĩnh chứng minh thứ gì đó như sáng tạo nghệ thuật, bắt đầu một công việc khác bên cạnh công việc chính hay ghi dấu ấn của mình trong vũ trụ thì bất kể bạn nhỏ bé như thế nào, bạn cũng phải bước ra ngoài 'bức tường an toàn' mà bạn đã tự dựng lên cho chính bạn.

Hãy tưởng tượng 'vùng an toàn' của bạn giống như một quả bong bóng và bạn sống trong đó. So với thế giới bên ngoài, không gian bên trong chiếc bong bóng mới nhỏ bé làm sao và vì chẳng có ai trong đó nên bạn thấy mình là trung tâm của 'vũ trụ' ấy. Bạn liên kết mình với hạnh phúc và không muốn nhìn vào những điều tồi tệ, thất bại hay phạm sai lầm. Mối quan tâm duy nhất của bạn là tìm kiếm những điều tốt đẹp và tập trung vào tình trạng hiện tại - làm tất cả những thứ 'được mong đợi' của bạn. Trong thế giới 'bong bóng' đó, bạn dính chặt mình với sự thoải mái và hài lòng chứ không cố gắng được trải nghiệm những thứ khiến bạn khó chịu.


Khi bước ra ngoài quả bong bóng, bạn bắt đầu nhận thấy rằng những khao khát của mình thực sự rất tầm thường và cuộc sống còn nhiều hơn là chỉ dừng lại ở việc cố gắng đáp ứng sự thỏa mãn và trốn tránh sự không thoải mái.

Những thứ có ý nghĩa đều nằm ngoài vùng an toàn của bạn.

Bên ngoài quả bong bóng, tất cả những thứ bạn sẽ quan tâm đó là tạo ra sự tác động, ý nghĩa và giải quyết vấn đề. Cảm xúc của bạn gắn chặt với công việc lớn đến mức mà bạn sẽ mất cảm giác về thời gian. Thế giới của bạn lúc này sẽ có chút gì đó 'điên rồ' nhưng nó sẽ mang đến sự hoàn thiện.

Hãy nghĩ về Elon Musk – người đã sáng lập và điều hành hai công ty công nghệ rất nổi tiếng: Tesla Motors và SpaceX. Elon cũng đang giải quyết những vấn đề có tính toàn cầu, thay đổi ngành công nghiệp vận tải, đồng thời đổi mới lĩnh vực du hành vũ trụ. Thêm nữa, Elon liên tục thử thách chính bản thân mình và mở rộng giới hạn của bản thân. Nhiều người còn cho rằng ông là một trong những nhà đổi mới vĩ đại nhất mọi thời đại.

Bạn có thể ghi dấu ấn của mình theo cách nhỏ bé của bạn và nó vẫn tạo ra nhiều tác động. Hãy bắt đầu bằng cách đi tìm lý do riêng của mình. Điều gì quan trọng đang dần trở nên lớn hơn cả chính bản thân bạn? Một khi làm được như vậy, bạn sẽ hiểu được rằng bạn đã có được mục đích sống trong cuộc đời.

Tìm được điều khiến bạn tồn tại sẽ thay đổi mọi thứ

Lý do của bạn là thứ gì đó luôn hiển hiện. Nó không hoàn toàn có hình dạng. Bạn không thể khám phá cuộc đời mình bằng cách phân vân hoặc lo lắng về nó. Bạn sẽ phát hiện ra nó bằng cách hành động mỗi ngày. Hãy tập trung vào linh cảm.

Mục đích của bạn là tìm kiếm và làm những thứ khiến bạn mỉm cười, cười rạng rỡ và quên hết thời gian. Ngay cả khi bạn vẫn chưa chắc chắn, hãy bước vào giai đoạn khám phá và thử nghiệm của cuộc đời và tận hưởng chuyến hành trình. Bạn không thể dành thời gian cho nó. Bạn không thể tự buộc mình phải tìm kiếm lý do của bạn cho ngày mai, tháng tới hay năm tới.

Bằng cách nhìn vào thứ đang vận động và không, bạn có thể kết nối lý do và thứ bạn muốn hoặc đam mê và mục đích của cuộc đời mình. Sự rõ ràng là bước đầu tiên để tạo ra một cuộc sống mà bạn khao khát.


Khám phá thứ bạn đam mê trong cuộc đời và thứ gì quan trọng với bạn là một quá trình thử sai và đòi hỏi có sự tiếp xúc mạnh mẽ. Không ai trong chúng ta biết chính xác mình cảm thấy như thế nào về một công việc gì cho tới khi chúng ta thực sự làm nó – Mark Manson.

Thế nên, hãy tự hỏi bản thân mình, nếu ai đó chĩa một khẩu súng vào đầu bạn và buộc bạn rời khỏi nhà mỗi ngày ngoại trừ lúc ngủ, bạn sẽ lựa chọn khiến bản thân mình bận rộn như thế nào? Và không, bạn không được chỉ ngồi trong quán café và lướt Facebook. Bạn đã có thể làm điều đó. Hãy giả vờ như không hề có một trang web nào vô bổ, không video, không TV. Bạn phải bước ra khỏi nhà cả ngày và ngày nào cũng như vậy cho tới giờ được đi ngủ - bạn sẽ đi đâu và bạn sẽ làm gì?

Bạn có thể thực sự bắt đầu liệt kê một vài công việc cần phải hoàn thành, sau đó, đi ra ngoài và làm chúng thực sự. Khi bạn đã được nạp năng lượng với một mục đích rõ ràng thì dường như có rất ít thứ mà bạn không thể thực hiện.

'Công trình' của cuộc đời bạn là gì? Thứ gì có thể khai phá điều tuyệt vời nhất trong bạn và điều gì có thể giúp bạn khám phá ra nó? 


Cập nhật: 22/07/2016 Vân Anh - Theo Medium
Từ khoá : chi

TIN LIÊN QUAN

18 điều bạn sẽ không hề biết cho tới khi trưởng thành

Có những điều vô cùng khắc nghiệt về cuộc sống mà chỉ khi nào thực sự trưởng thành, chúng ta mới nhận ra và hiểu rõ được.

Sự thật khắc nghiệt về học kỹ năng: Muốn trở thành chuyên gia, bạn phải chấp nhận đau đớn

'Thành công qua một đêm' không hề tồn tại. Muốn đạt được sự thành thạo trong bất cứ việc gì, bạn cũng phải trải qua đau đớn và sự kiên gan, bền bị sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

45 chân lý cuộc đời mà bất kỳ ai cũng cần nhớ

'Ban đầu, bạn cần phải nói 'có' với rất nhiều thứ để khám phá và thiết lập mục tiêu của mình. Sau đó, bạn cần phải nói 'không' với rất nhiều thứ và tập trung vào mục tiêu mà bạn đã thiết lập.'

99+ lời chúc Valentine ngọt ngào nhất dành cho người yêu

Lễ hội Valentine là khoảng thời gian để bày tỏ tình yêu của bạn với những người bạn quan tâm nhất. Với Ngày lễ tình nhân sắp đến, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra những lời chúc ngọt ngào dành cho người yêu. Làm sao bạn có thể diễn đạt

Sống đẹp là gì và 29 cách giúp bạn sống đẹp

Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói rằng 'Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?' Ai cũng muốn sống đẹp nhưng liệu mấy ai hiểu thực sự sống đẹp là gì và làm thế nào để sống đẹp?

10 bài học cuộc sống bạn không được dạy ở trường

Dưới đây là 10 bài học bạn không được dạy ở trường nhưng chắc chắn là những điều vô cùng quan trọng mà bất kì ai cũng nên biết để có được một cuộc sống đẹp và trọn vẹn.

Đừng sợ khi những người ngại thay đổi nói rằng “bạn đã thay đổi”

Khi ai đó nói 'Bạn đã thay đổi', hãy tự tin nói rằng 'uh, tôi thay đổi đấy. Tôi thay đổi để sống tốt hơn và làm được những gì tôi muốn. Sao bạn cứ ngại thay đổi khi bạn cũng muốn như vậy?'.

Một số mẫu câu mời đi chơi, đi ăn uống hẹn hò trong tiếng Anh

Một số mẫu câu mời đi chơi, đi ăn uống hẹn hò trong tiếng Anh nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn học tiếng Anh. Thông thường, trong các cuộc giao tiếp hằng ngày, mời đi chơi, ăn uống, hẹn hò là một trong những mục đích phổ biến. Vì vậy, với một

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cài đặt Oracle Java trên Ubuntu Linux

Nếu đã cài đặt Oracle Java 7 trên hệ điều hành nhưng muốn nâng cấp, hãy tham khảo bài hướng dẫn nâng cấp Oracle Java trên Ubuntu Linux. Với những người chỉ muốn cài đặt Oracle Java JRE để chạy ứng dụng Java chứ không

Cách cài đặt tiện ích Chrome cho trình duyệt Firefox

Chrome có hàng loạt tiện ích hữu ích và vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, có khá nhiều tiện ích chỉ có thể cài đặt trên Chrome mà không thể cài đặt cho trình duyệt khác như Firefox. Vậy phải làm như thế nào?

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows bị lỗi

Màn hình không bật? Bàn di chuột treo? Màn hình xanh chết chóc? Rất nhiều lỗi có thể xảy ra với máy tính chạy Windows, nhưng tất cả đều có cách để sửa lỗi.

Danh sách 3 nhà cung cấp VPN Việt Nam tốt nhất cập nhật tháng 7 năm 2020

Việt Nam có một số luật truy cập internet cẩn mật nhất trên thế giới. Luật phê duyệt tại Việt Nam được cho là có hạn nội dung mẫn cảm về chính trị hoặc tôn giáo, cùng với những tài liệu bạo lực hoặc khiêu dâm. Vì thế,

Cách tự tạo cho mình một tấm ảnh tan biến và màu nổi bật

Trong thời gian gần đây, có khá nhiều người chia sẻ những bức hình chụp màu nổi bật kèm hiệu ứng tan biến và nhanh chóng tạo thành một trào lưu trên mạng xã hội Facebook. Chính vì vậy, ở bài viết này TECHRUM sẽ hướng

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá LG V40 ThinQ: Liệu có thực sự xứng đáng giá 1.000 USD?

Mặc dù G-series vẫn là dòng smartphone flagship cao cấp chính của LG, tuy nhiên dòng smartphone V-series cũng luôn nhận được lượng quan tâm rất lớn. LG V30 ra mắt năm ngoái là sự thành công ngoài mong đợi, một chiếc

Đánh giá nhanh Xiaomi Mi Mix 2 Special Edition: Trắng xoá như tuyết mùa đông

Bên cạnh những phiên bản màu sắc thông thường đuược làm bằng kính kết hợp với khung kim loại, Mi Mix 2 còn có thêm 1 người anh em khác với mã sản phẩm mang tên Special Edition được chế tác hoàn toàn bằng chất liệu gốm

Đánh giá nhanh Hyundai Kona giá 615 triệu đồng vừa ra mắt

Mặc dù tương đồng nhau ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là kích thước và khung gầm, nhưng phong cách thiết kế của Hyundai Kona và Ford EcoSport thực sự khác biệt. Mẫu xe đến từ Hàn Quốc có bề ngang rộng và thấp, kích thước