Đừng sợ khi những người ngại thay đổi nói rằng “bạn đã thay đổi”

'Bạn đã thay đổi'.

Đây có lẽ là câu nói ám chỉ sự kết thúc của quá nhiều thứ.

Về cơ bản, đây là cách diễn đạt khác của một câu nói phổ biến hơn: 'Nó chấm dứt rồi'.

Những từ ngữ này có thể diễn tả sự kết thúc của một tình bạn, một mối quan hệ, hợp tác hay thứ gì đó đại loại như vậy mà chính bạn là người 'tạo ra' sự kết thúc đó.

Không ít người cảm thấy sợ và ghét khi bị nhận xét là 'đã thay đổi'.

Tuy nhiên, câu nói này thực sự có ý nghĩa gì?

Nó có nghĩa là ai đó đã thay đổi và người khác không. Người không thay đổi, đa phần, chính là người nói với bạn rằng 'bạn đã thay đổi'.

Vậy tại sao sự thay đổi này lại trở thành thứ xấu xa như vậy? Sự thay đổi này không phải chính là thứ mà đã đưa tất cả chúng ta đến đúng nơi chúng ta đang đứng hiện tại có đúng không? Sự thay đổi, cải tiến, đổi mới này không phải là thứ duy nhất mà sẽ giúp tất cả chúng ta bước sang một thời kỳ mới? Để tiến bộ hơn nữa?


Tôi đoán nó chính là như vậy. Nhưng, ai cũng thích sự bảo đảm và an toàn. Càng lớn càng tốt. Thế nên, ai cũng ngại thay đổi dù biết rằng thay đổi sẽ giúp họ phát hiện ra rất nhiều thứ.

Most people die at 25 and aren't buried until they're 75 - Benjamin Franklin

Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có điều, đến tuổi 75 mới chôn mà thôi.

Đến tuổi 25 (hoặc trong khoảng như vậy), nếu không dám sống cho những mục đích và đam mê của bản thân mà cứ mãi bám theo một cái khuôn có sẵn của những người đi trước, hẳn bạn đã đã 'chết lâm sàng'. Chúng ta 'chết' mà không biết là mình đã 'chết', 'chết' ở trong tinh thần, trong ý nghĩ, dù sức khỏe và thể trạng hoàn toàn bình thường như những người chưa 'chết'.

Trong một thế giới khi không còn thứ gì được gọi là an toàn nữa thì con người càng khao khát sự ổn định hơn bao giờ hết. Thế nên, chúng ta bám giữ lấy những thứ mà chúng ta đã biết. Chúng ta không muốn thay đổi. Chúng ta muốn những gì đã đạt được cứ mãi như vậy. Mãi mãi.

Ngay cả khi, 'hội chứng' ngại thay đổi kéo chúng ta không thể nào tiếp tục để tiến bộ, để trở thành người tốt hơn, để có thể khai phá điểm mạnh của bản thân và mở khóa tiềm năng đích thực của mỗi người. Dù biết vậy nhưng rất nhiều cứ cảm thấy.... ngại!


Thay đổi chính là bản chất của cuộc sống, là quy luật của vũ trụ. Một khi là quy luật của vũ trụ, không một ai có thể chống đối hoặc đứng ngoài tầm tác động của nó. Chúng ta sẽ không thể tưởng tượng ra và càng không thể sống trong một thế giới không hề thay đổi mỗi ngày. Vì thế giới không thay đổi thì hẳn chúng ta cũng không thể nào tồn tại trên đời được.

Phần lớn con người đều ngại thay đổi. Cả cuộc đời dường như chỉ muốn mãi quẩn quanh trong cái được gọi là 'vùng an toàn'. 'Vùng an toàn' ấy được bao bọc bởi những gì bạn đã biết – đã được học – đã được nghe – đã có kinh nghiệm – đã quen thuộc...; rồi bạn lại sống, lại làm việc trong môi trường mà ở đó có những con người, phương tiện và những thứ khiến bạn yên tâm, thoải mái. Dần dà, bạn chẳng hề muốn thoát khỏi đó, bởi bạn sợ sự 'an toàn' sẽ biến mất.

Thế nhưng, cái gọi là 'an toàn' ấy không phải cứ 'an toàn' mãi. Về lâu dài, cuộc đời bạn sẽ vô cùng nhàm chán. Điều đó, cũng như việc bạn ra biển nhưng chỉ biết ôm ấy cái phao – bạn cảm thấy an toàn khi ôm chặt chiếc phao và luẩn quẩn ở gần bờ... Nếu cứ mãi thế thì đến bao giờ bạn mới biết bơi, đến bao giờ bạn mới biết biển cả rộng lớn vô cùng và ở phía dưới làn nước trong xanh ấy còn có cả một thế giới vô cùng đa dạng, sặc sỡ với sự tồn tại của hàng trăm sinh vật khác...


Tại sao bạn không thể cứ ăn mãi một món ăn? Vì bạn cảm thấy nhàm chán và thậm chí.... không thể nuốt nổi.

Đọc một cuốn sách vài lần bạn đã thấy chán, xem một bộ phim tới lần thứ 3 đã thấy nản và thường phải cách rất lâu, bạn mới có 'động lực' để xem lại (nếu bộ phim đó có ý nghĩa và ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của bạn).

Nếu cứ mãi làm một việc thì một ngày nào đó trong tuần, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình sao mà tẻ nhạt, đơn điệu đến thế....

The adventure of life is to learn. The purpose of life is to grow. The nature of life is to change. The challenge of life is to overcome. The essence of life is to care. The opportunity of like is to serve. The secret of life is to dare. The spice of life is to befriend. The beauty of life is to give - William Arthur Ward.

Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi. Mục đích của đời là trưởng thành. Bản tính của đời là thay đổi. Thách thức của đời là vượt qua. Tinh túy của đời là quan tâm. Cơ hội của đời là phụng sự. Bí mật của đời là dám làm. Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi.

Tôi biết. Rất khó, thay đổi vô cùng khó (với nhiều người là như vậy). Nhưng, thay đổi có thể là 'đại lượng không đổi' duy nhất mà chúng ta phải đương đầu trong cuộc đời. Đó là thứ duy nhất sẽ luôn luôn ở đó. Và bạn buộc phải 'vồ vập' lấy nó.


Đến đây, tôi cũng muốn cảnh báo bạn một điều, không phải ai cũng thành công khi thay đổi.

Thế giới bên ngoài 'vùng an toàn' của bạn rộng lớn đấy, hùng vĩ đấy nhưng nó chỉ dành cho những người thực sự dũng cảm, có ước mơ, dám thay đổi mình, dám từ bỏ những thói quen xấu và sự thoải mái đang có để bứt phá. Nếu vẫn duy trì sự sợ hãi, chây ì, thiếu định hướng, vô định... thì bạn chẳng thể nào tồn tại được.

Thế nên, khi đã quyết định thay đổi thì hãy sẵn sàng buông bỏ những thứ không cần thiết và đặt quyết tâm cao độ vào những thứ quan trọng hơn mà sát với mục tiêu bạn muốn đạt được.

Từ bây giờ, bất cứ khi nào có ai đó nói 'bạn đã thay đổi' thì bạn đã hiểu câu nói này có ý gì rồi đấy.

Bạn có thể đang đi đúng đường đến một nơi hay mọi nơi bạn muốn.

Đừng vội an phận theo lối mòn khi lòng bạn còn băn khoăn câu hỏi: 'Không biết ngược dòng thì cuộc đời mình sẽ ra sao?'. Hãy thử trước khi quá muộn. Bởi phần thưởng dành cho người can đảm đang chờ đợi bạn.


Cập nhật: 20/07/2016 Vân Anh - Theo Medium
Từ khoá : khi, thay

TIN LIÊN QUAN

Tải về bộ hình nền giúp giấu đi dải đen đáng ghét trên iPhone X

Xóa bỏ hết những hình ảnh biểu tượng trước đây của một chiếc iPhone, điểm đặc biệt mà có lẽ nhiều người sẽ vì nó mà nhận ra iPhone X đó là dải đen dành cho cảm biến nằm giữa phần màn hình phía trên (người ta hay gọi là 'tai thỏ').

Cách hẹn giờ gửi tin nhắn chúc mừng trên điện thoại vào dịp đặc biệt

Cách hẹn giờ gửi tin nhắn chúc mừng trên điện thoại, giúp bạn gửi những lời yêu thương đến mọi người vào đúng thời khắc quan trọng như giáng sinh, năm mới, sinh nhật,...

8 dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ

Sở hữu tính cách mạnh mẽ khiến bạn trở nên rất đặc biệt trong mắt người khác.

Xóa bộ nhớ tạm bằng Menu chuột phải trên máy tính

Với mỗi thao tác Copy hay Cut đồng nghĩa với việc bạn đã ghi nó vào bộ nhớ tạm (clipboard). Nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm Windows chạy chậm và đó là lý do chúng ta cần phải xóa bộ nhớ tạm này đi nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn

Top 5 món quà 8/3 vô nghĩa không nên tặng tránh mất điểm với chị em

8/3 là ngày lễ anh em nam giới bày tỏ và thể hiện tình cảm của mình dành cho mẹ, vợ, người yêu. Những món quà chứa đựng toàn bộ tấm lòng của anh em trong ngày đó. Tuy nhiên, chỉ thiếu tinh tế một chút lựa chọn món quà vô nghĩa thì chắc chắn sẽ mất

18 điều bạn sẽ không hề biết cho tới khi trưởng thành

Có những điều vô cùng khắc nghiệt về cuộc sống mà chỉ khi nào thực sự trưởng thành, chúng ta mới nhận ra và hiểu rõ được.

10 điều bạn phải nhớ trước khi muốn sửa chữa hay nâng cấp máy tính

Chắc chắn nhiều bạn đã từng nhiều lần sửa chữa hay nâng cấp máy tính của mình rồi, có thể gặp nhiều sai lầm dẫn đến kết quả là máy tính không thể hoạt động được. Vậy nên, hôm nay mình chia sẻ cho các bạn 10 điều phải nhớ khi muốn sửa chữa hay nâng

5 bài học về kỷ luật trong cuộc sống từ diễn viên múa ballet

Nếu muốn rèn luyện tính kỷ luật, hãy học múa ballet và bạn sẽ thấy cuộc đời mình thay đổi như thế nào.

THỦ THUẬT HAY

Cách sử dụng Tab Groups Safari trên máy Mac

Trong bài này, sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tính năng Tab Groups mới của Safari trên máy Mac để quản lý và tổ chức các tab trong trình duyệt khoa học hơn.

Hướng dẫn tắt thông báo, tắt âm thanh và rung thông báo Facebook Messenger

Các thông báo, rung, âm thanh trên Facebook Messenger hỗ trợ người dùng nhận biết tin nhắn. Tuy nhiên đôi lúc những điều này lại gây ồn ào, phiền phức với bạn. Chính vì vậy khi cần yên tính, bạn nên tắt thông báo, tắt

Mẹo hay giúp ngăn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác

Nếu như bạn cảm thấy khó chịu vì các cuộc gọi từ số máy lạ hoặc tin nhắn rác thì hãy dùng ngay ứng dụng Laban PhoneKit được phát triển bởi Zalo Group, giúp ngăn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác.

Hướng dẫn cách tắt tiếng khi chat trên Facebook

Những âm thanh thông báo trong khi chat luôn là vấn đề 'khó nói' với những người thường xuyên 'tranh thủ' online trên Facebook. Vậy làm sao để bỏ tiếng thông báo chat Facebook?

Cách chuyển passcode từ 6 số sang 4 số như bình thường

Bắt đầu từ phiên bản iOS 9 tới bây giờ, Apple có thay đổi rất nhiều trên hệ điều hành iOS để nền tảng này được bảo mật hơn. Trong đó có chuyển đổi passcode từ 4 số sang 6 số, nhằm tăng mức độ an toàn khi mở khóa

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honor Play: Lựa chọn không thể bỏ qua với những tín đồ của Gaming Mobile

Tuy là mẫu điện thoại được chú trọng vào hiệu suất chơi game, nhưng không vì thế mà những phần khác của Honor Play bị bỏ quên, trái lại còn được chăm chút khá tốt. Màn hình và thiết kế là một ví dụ, máy sở hữu màn hình

Chi tiết Yamaha Exciter 2019 với nhiều nâng cấp đáng giá

Về thiết kế tổng thể Exciter 150 New không khác biệt nhiều so với thế hệ trước đó, điếm nhấn chính của mẫu xe mới đến từ cụm đèn pha sử dụng công nghệ LED có tạo hình vô cùng ấn tượng, gồm 3 choá đèn nhỏ ở bên trong

Apple iPhone 13 ra mắt, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sốc tại XTsmart

Sau khi iPhone 13 ra mắt thì hiện nay hàng loạt các mẫu smartphone nhà Apple giảm giá mạnh, thậm chí lên tới 3 triệu đồng, cùng tham khảo ngay bên dưới nhé!