Đảm bảo bạn sẽ chẳng thể nào giàu lên được nếu vẫn bảo thủ với 15 suy nghĩ này

Chúng ta vẫn thường nghe có rất nhiều cách để làm giàu, tuy nhiên, chọn cách nào để giàu nhanh và bản thân có khả năng làm được thì lại là chuyện không hề đơn giản.

Quan trọng hơn, trước khi quyết định bắt tay vào kiếm tiền thì điều đầu tiên mà mỗi người cần xác định rõ là phải thay đổi tư tưởng về làm giàu và tiền bạc. Nếu muốn trở nên giàu có mà vẫn giữ những suy nghĩ thiếu khoa học, lạc hậu và bảo thủ thì bạn chẳng thể nào giàu có một cách bền vững được.

Dưới đây là 15 sai lầm phổ biến về thành công và làm giàu mà Tạp chí Business Insider đã tổng hợp lại.

1. Mua những thứ đắt tiền

Tiêu xài quá số tiền kiếm được là con đường chắc chắn đưa bạn tới khủng hoảng tài chính và ngay cả khi đã bắt đầu kiếm được nhiều hơn hay giành được khoản lợi tức hàng tháng đều đặn thì cũng đừng sử dụng điều này để làm cơ sở cho thói quen thích tiêu xài quá mức của bạn.

'Chỉ cho tới khi việc kinh doanh và đầu tư của tôi tạo ra nhiều nguồn thu nhập an toàn thì lúc đó, tôi mới tự thưởng cho bản thân mình bằng việc sắm chiếc đồng hồ hàng hiệu và chiếc xe tôi thích', theo triệu phú tự thân Grant Cardone. Ông cũng nói thêm rằng 'Tôi vẫn thường lái chiếc xe Toyota Camry dù đã là triệu phú. Bạn nổi tiếng vì đạo đức nghề nghiệp của bạn, chứ không phải dựa vào những đồ đạc xa hoa mà bạn mua được'.

2. Nghĩ rằng bạn không xứng đáng để được giàu có

Theo triệu phú tự thân Steve Siebold thì 'nhiều người thường tin rằng giàu có là một đặc ân mà chỉ dành cho những người may mắn. Sự thật là, ở một nước tư bản, bạn có quyền trở nên giàu có nếu như sẵn sàng tạo ra giá trị khổng lồ cho người khác'.

Siebold khuyến khích mỗi người hãy tự hỏi 'Vì sao không phải là tôi?'. Sau đó, hãy chuyển sang suy nghĩ những vấn đề lớn hơn. Người giàu thường đặt ra mục tiêu và mong đợi rất cao để họ biết rằng cần phải nỗ lực hết mình nếu muốn đạt được chúng.

3. Dựa vào duy nhất một nguồn thu nhập

Trong cuốn sách Change Your Habits, Change Your Life (Tạm dịch: Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời), triệu phú tự nhân Thomas C. Corley – người đã dành 5 năm để nghiên cứu về người giàu – chia sẻ rằng 'Các triệu phú tự thân không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Họ phát triển nhiều nguồn thu và 3 dường như là con số 'kỳ diệu'.... 65% người giàu có ít nhất 3 nguồn thu nhập mà họ đã tạo ra trước khi kiếm được hàng triệu USD đầu tiên'. Chẳng hạn như ngoài việc mở công ty thì họ còn đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay đầu tư vào các doanh nghiệp khác.

4. Bằng lòng với những gì đã biết

Những người giàu có nhất, thành công nhất không ngừng học hỏi, 'phát triển' bộ não của họ và luôn tìm mọi cách để tiếp tục học tập sau khi rời giảng đường đại học. Nếu có một sự kiện nào đó khiến họ phải ngừng việc học lại thì họ cũng sẽ học dưới nhiều hình thức khác nhau hoặc quay trở lại khi mọi việc đã được giải quyết.

Theo triệu phú tự thân Daniel Ally thì sự lựa chọn này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người: 'Thường thì nhân viên sẽ thích được sếp tặng sách, cử đi tham gia các hội thảo, khóa học hay mời chuyên gia về công ty để huấn luyện. Tuy nhiên, mỗi người buộc phải tự trau dồi kiến thức cho mình nếu muốn trở nên xuất sắc hơn nữa. Hãy đầu tư cho chính bạn'.

5. Kết nối với những nhóm người không phù hợp

Siebold viết: 'Einstein nói rằng ý thức có tính lây nhiễm. Điều này không có nghĩa là bạn nên cắt liên lạc với bạn bè chỉ bởi vì tài sản ròng của họ thấp. Tuy nhiên, nếu muốn giàu có thì bạn cần phải bắt đầu kết nối với những người giàu hơn bạn'.

Hãy nghĩ như thế này: 'Nếu muốn có vóc dáng đẹp, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận với những người đẹp tại phòng tập gym (để lấy động lực tập luyện và học hỏi cách giảm cân). Nếu quan tâm tới một tôn giáo, bạn sẽ phải trò chuyện với mọi người ở nhà thờ. Do đó, nếu muốn làm giàu, bạn phải bắt đầu giao du với người giàu để học hỏi kinh nghệm và kiến thức từ họ'.

6. Thời gian rảnh chỉ để.... chơi

Người giàu thích được học hỏi nhiều hơn là vui chơi. Hãy lấy Warren Buffett là một ví dụ. Huyền thoại đầu tư này nổi tiếng việc dành 80% ngày làm việc của mình để đọc sách.

Theo Corley, 67% người giàu xem TV 1 giờ hoặc ít hơn một ngày, trong khi chỉ có 23% người nghèo dành 60 phút mỗi ngày để ngồi trước vô tuyến.

Người giàu dành thời gian rảnh để đọc sách và họ đặc biệt thích các đầu sách thuộc lĩnh vực self-help (phát triển bản thân). 'Người giàu là những con mọt sách luôn khao khát hoàn thiện chính họ', Corley viết, trong thực tế, gần 90% số người giàu dành 30 phút đọc thể loại sách này mỗi ngày.

7. Không chia sẻ kế hoạch tài chính cho bạn đời

Theo Ally thì hàng triệu cặp vợ chồng chẳng bao giờ cùng nhau bàn bạc về vấn đề tài chính cả. 'Họ cho rằng việc này không thoải mái, đôi khi còn dẫn tới tranh cãi. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng thể nào giàu được trừ khi chịu chia sẻ quan điểm về tiền bạc với vợ/chồng của mình'.

Thêm nữa, sự hợp tác của hai người, nói chung, sẽ tốt hơn là làm độc lập. 'Tiền bạc chỉ nhiều lên khi cả hai người có cùng một hiểu biết rõ ràng về tình hình tài chính của gia đình và nỗ lực để cùng nhau khiến số tiền đó tăng lên gấp bội'.

Nếu cả hai người không có sự đồng thuận thì bạn không những không giàu mà quan hệ hôn nhân còn trở nên rất căng thẳng. Cuối cùng thì sự bất đồng về quản lý tiền bạc trong gia đình có khả năng chính là căn nguyên của việc ly hôn – điều mà chẳng ai nghĩ rằng sẽ xảy ra trước đó.

8. Không tiết kiệm tiền khi còn trẻ

Sau cùng thì sự giàu có của bạn không được định nghĩa bởi việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà đó chính là số tiền mà bạn tiết kiệm được.

Nếu muốn giàu có, bạn phải 'trả tiền cho chính mình trước' (pay yourself first) – nghĩa là khi đã kiếm ra được tiền thì phải có một số tiền tích trữ để chuẩn bị cho thời gian nghỉ hưu hoặc cho một dự định đầu tư trong tương lai – và bạn phải làm điều này càng sớm càng tốt. Bởi vì, thời điểm bạn tiết kiệm quan trọng hơn rất nhiều số tiền bạn tiết kiệm được.

Theo Cardone, 'hãy đặt số tiền bạn đã tiết kiệm vào các tài khoản an toàn và kín đáo (không ai có thể biết được). Đừng bao giờ sử dụng các tài khoản này cho bất cứ mục đích gì, kể cả trường hợp khẩn cấp. Cho tới bây giờ, ít nhất là 2 lần trong một năm, tôi cháy túi bởi vì luôn đầu tư phần tiền thặng dư vào những dự án kinh doanh mà tôi không thể nào can thiệp'.

9. Chỉ tập trung vào tiết kiệm

Khi xem xét kỹ vấn đề đã được đề cập ở trên thì chẳng ai muốn dồn hết tiền vào tiết kiệm tới mức mà bỏ bê việc kiếm tiền. Từ quan điểm này, Siebold đã phát triển thêm một ý khác rằng người giàu tập trung vào điều họ sẽ đạt được khi mạo hiểm hơn là làm thế nào để giữ số tiền mà họ có.

'Phần đông khi tập trung vào các thẻ giảm giá và sống một cách đạm bạc thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội lớn. Ngay cả khi đang ở giữa một cuộc khủng hoảng về tiền mặt thì người giàu cũng sẵn sàng bỏ qua những đồng bạc lẻ để tập trung vào những cơ hội lớn. Họ là các 'bậc thầy' về khả năng dồn hết năng lượng tinh thần của mình để nhìn thấy những cơ hội kiềm tiền khủng'.

10. Làm việc vì tiền

Trong cuốn sách Cha giàu cha ngèo (Rich Dad Poor Dad), tác giả Robert Kiyosaki đã nhấn mạnh rằng 'Làm việc vì tiền nghĩa là bạn đang bán sức mạnh của mình cho ông chủ. Nếu tiền làm việc cho bạn, nghĩa là bạn giữ được nguồn sức mạnh và điều khiển nó'.

Làm việc vì tiền là cách dễ dàng nhất – đó là điều mà chúng ta được dạy ở trường (cách viết CV, tìm việc và làm việc chăm chỉ). Khiến tiền làm việc cho bạn – bằng cách mở công ty, trở thành ông chủ hoặc đầu tư – sẽ đi kèm với rủi ro và mức độ thoải mái trong sự không chắc chắn nhất định.

Đây chính là điểm khác biệt giữa người giàu và người lựa chọn làm việc để được trả lương.

11. Luẩn quẩn ở vùng an toàn

Theo Ally, 'trước khi đạt được thu nhập với 6 con số, bạn buộc phải chấp nhận rủi ro và mạo hiểm. Chấp nhận rủi ro yêu cầu bạn đặt niềm tin lớn hơn vào chính mình và những người khác, phải có những bước đột phá lớn trong cuộc đời, ngay cả khi bạn không hề biết mình sẽ đi về đâu'.

Việc ở trong vùng an toàn sẽ dễ dàng hơn và thường sẽ có rất nhiều người lựa chọn như vậy. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn chẳng bao giờ làm được điều gì lớn lao cả. Corley nhấn mạnh: 'Không thể tách mình ra khỏi đám đông là lý do tại sao nhiều người không bao giờ đạt được thành công cả. Bạn phải khác biệt, phải tạo dựng thế giới của riêng mình và sau đó, đưa mọi người tham gia vào thế giới của bạn'.

12. Chấp nhận làm công việc mình không yêu thích

Sau khi nghiên cứu hàng trăm người giàu cách đây gần 1 thế kỷ thì Napoleon Hill đã khám phá ra một điều rằng yếu tố cốt lõi có thể giúp bạn giàu nhanh đó là theo đuổi đam mê của bạn.

Trong cuốn sách Change Your Habits, Change Your Life, Corley cũng nhấn mạnh: 'Mỗi doanh nhân giàu có trong nghiên cứu của tôi đều có đam mê của riêng họ'. Người có đam mê sẽ có được tất cả các lợi thế của những người không hề có nó.

Trong buổi nói chuyện tại lễ tốt nghiệp của trường Đại học Stanford vào năm 2005, Steve Jobs cũng nhấn mạnh: 'Bạn phải tìm thấy thứ mà bạn yêu thích. Cách duy nhất để làm những điều tuyệt vời là yêu thứ mà bạn làm'.

13. Tự làm mọi thứ

Theo Corley: 'Không ai thành công mà không có sự hỗ trợ một nhóm gồm những con người thành công khác'.

Ally nói rằng anh đã bế tắc hoàn toàn cho tới khi yêu cầu được giúp đỡ: 'Ở một thời điểm nhất định trong sự nghiệp kinh doanh của mình, tôi không thể phát triển xa hơn cho tới khi tôi tuyển dụng được những con người chủ chốt... Hầu hết mọi người không thích người khác giúp đỡ do cái tôi của họ quá lớn'.

Siebold cũng nói thêm rằng người giàu không sợ đầu tư cho tương lai của mình từ túi của người khác (ám chỉ việc vay mượn tiền): 'Tầng lớp thượng lưu tin vào việc sử dụng tiền của người khác. Họ cho rằng không đủ tiền để mua thứ gì đó không phải là vấn đề. Câu hỏi thực sự đó là liệu rằng nó có đáng để mua, để đầu tư hay để theo đuổi hay không mà thôi?'

14. Suy nghĩ tiêu cực

Trong cuốn Think and Grow Rich (Nghĩ giàu, làm giàu), Napoleon Hill đã viết rằng 'Đối với những người luôn suy nghĩ tiêu cực thì chẳng có hy vọng gì về thành công của họ cả'. Thành công xuất phát từ việc khai phá tiềm năng của sức mạnh và sức mạnh sẽ được phát huy thông qua việc hợp tác với những người khác. Người có thái độ sống tiêu cực không thể nào có được điều này.

Tác giả cũng dẫn chứng rằng hiện nay, nhiều nghiên cứu cho thấy những người sống tích cực, hạnh phúc có nhiều khả năng sẽ thành công hơn trong công việc của họ và ít bị thất nghiệp. Ngoài ra, theo Corley thì 'trong nghiên cứu của tôi, tích cực là tiêu chuẩn tất cả những triệu phú tự thân mà tôi biết'.

15. Tránh thất bại

Trong cuốn 'Cha giàu, Cha ngèo', Kiyosaki nhấn mạnh rằng đa phần mọi người không bao giờ thắng vì họ sợ thất bại. Tuy nhiên, nếu nhìn dưới góc độ con người được sinh ra để học hỏi thì bạn sẽ trưởng thành rất nhiều từ các lỗi lầm của mình.

'Chúng ta học được cách đi bộ khi ngã. Nếu không bao giờ ngã, chẳng bao giờ chúng ta biết cách đi bộ. Điều này cũng đúng với việc học đi xe đạp..., cũng đúng với việc làm giàu... Thất bại là một phần của con đường bạn muốn đi đến thành công'.


Cập nhật: 04/07/2016 Vân Anh - Theo Business Insider

Từ khoá : suy, ngh

TIN LIÊN QUAN

Tải về bộ hình nền giúp giấu đi dải đen đáng ghét trên iPhone X

Xóa bỏ hết những hình ảnh biểu tượng trước đây của một chiếc iPhone, điểm đặc biệt mà có lẽ nhiều người sẽ vì nó mà nhận ra iPhone X đó là dải đen dành cho cảm biến nằm giữa phần màn hình phía trên (người ta hay gọi là 'tai thỏ').

Cách khóa những hình ảnh hay tài liệu quan trọng bằng Touch ID

Chiếc iPhone ngày càng trở nên quan trọng với mọi người khi lưu trữ rất nhiều kỉ niệm, tài liệu công việc. Chắc hẳn sẽ có những hình ảnh hoặc tài liệu công việc bạn không muốn bị người khác tò mò xem được trên chiếc iPhone.

Cách giấu ảnh trên điện thoại để tránh người khác biết khi mượn máy

Bạn không muốn người khác thấy được những thông tin, ảnh và video trên điện thoại của mình? Vậy thì đây là hướng dẫn cách giấu ảnh trên điện thoại cực kỳ hiệu quả...

Cách giấu ảnh, video, dữ liệu riêng tư trên điện thoại cực kỳ bảo mật mà không phải ai cũng biết

Khi cho người khác mượn điện thoại, có phải bạn đã từng rất lo lắng khi họ có thể xem được hình ảnh, video, dữ liệu riêng tư của mình lưu trong thiết bị hay không? Với ứng dụng Calculator#, bạn sẽ vô cùng yên tâm và thoải mái vì tất cả dữ liệu của

Cách dùng NEV Privacy - Hide Pictures giấu ảnh, ứng dụng trên Android

NEV Privacy - Hide Pictures là ứng dụng giấu hình ảnh, video trên các thiết bị Android với việc xây dưng 2 lớp bảo mật tập tin.

Notch Remover - ứng dụng hữu hiệu giúp giấu "tai thỏ" của iPhone X đã cập bến App Store

Apple vừa mới phê duyệt và cấp phép phát hành trên App Store một ứng dụng có tên gọi là Notch Remover với mục đích đúng như tên gọi: loại bỏ sự gai mắt của 'tai thỏ' trên iPhone X.

Những tính năng hữu ích trên Android 7 trở lên mà có thể bạn chưa biết

Tính năng này có trên iOS nhưng không hỗ trợ Tiếng Việt và thật tuyệt là trên Android 7 trở lên thì có hỗ trợ.

Mách bạn 2 tính năng hay ho trên Android tránh lộ bí mật cần giấu kín trước bàn dân thiên hạ như “Tiệc trăng máu”

Với 2 tính năng hay ho trên Android được chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây, người dùng điện thoại Android sẽ không phải lâm vào cảnh khốn đốn như các nhân vật trong bộ phim “Tiệc Trăng Máu” đang HOT nhất hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu một

THỦ THUẬT HAY

7 điều bạn cần cài đặt Windows 10 ngay sau khi bạn bắt đầu với hệ điều hành mới này.

Điều gì xảy ra nếu bạn cài đặt một phần mềm xấu hoặc trình điều khiển bị lỗi và máy tính của bạn bắt đầu hoạt động lạ hoặc bạn thậm chí không thể khởi động. Bạn sẽ muốn hoàn nguyên Windows 10 về điểm khôi phục hệ thống

Facebook sẽ bảo vệ thông tin người dùng khi họ qua đời

Facebook sẽ bảo vệ thông tin người dùng khi họ qua đời bằng cách không bàn giao lại những tin nhắn cá nhân của người dùng sau khi họ mất. Theo Facebook, đây là cách mà họ thể hiện sự tôn trọng với người đã mất.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản ứng dụng GO-VIET dễ dàng trên điện thoại

Ngoài ra cũng có một loạt ứng dụng đặt xe nổi bật miễn phí xuất hiện trên điện thoại và đang dần chiếm thị phần. Một vài ứng dụng có thể kể đến như Aber , VATO hoặc nổi bất nhất gần đây là GO-VIET.

Hướng dẫn tải video từ Google Drive khi bị khóa chức năng Download

Bạn đã từng nhận được một video được bạn bè chia sẻ từ Google Drive mà lại không được tải xuống? Google Drive có tính năng chặn download. Tuy nhiên, TCN sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để tải video từ Google Drive khi

Hướng dẫn cách kết nối laptop với loa Bluetooth dễ dàng

Bluetooth là chức năng không thể thiếu đối với laptop và cách kết nối laptop với loa Bluetooth cũng khá dễ dàng cũng như trên điện thoại. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay máy bơm lốp "dạo" tích hợp nguồn dự phòng Campbell Hausfeld CC2300

Điểm đặc biệt về chiếc máy bơm lốp di động Campbell Hausfeld CC2300 này là nó có tích hợp một bộ pin 12V, 7Ah để giúp nó có thể hoạt động một cách độc lập, thay vì phải đi dây loằn ngoằn để lấy nguồn từ lỗ mồi thuốc

Đánh giá Yamaha Exciter 150 phiên bản Camo sau 2 vạn km sử dụng

Ngày nay, thị trường xe côn tay ở nước ta đang rất phát triển và được các hãng xe đặc biệt quan tâm. Trong đó có cộng đồng xe underbone đang hoạt động khá lớn mạnh bởi giá thành hợp lý, kiểu dáng xe nhỏ gọn cùng bộ