Dự đoán các công nghệ mới nổi hàng đầu năm 2023

Khi xây dựng danh sách các công nghệ mới nổi cần theo dõi, điều cần thiết là cũng phải xem xét tính bền vững - một khái niệm sẽ đạt được nhiều động lực hơn vào năm 2023.

Một loạt các công nghệ mới nổi đang đến với tầm nhìn của CIO, từ Web3 đến AI thích ứng. Các nhà phân tích của công ty nghiên cứu đã cung cấp các công nghệ mới nổi hàng đầu của họ để theo dõi vào năm 2023 - những công nghệ có thể mở rộng khả năng kinh doanh theo những cách mới theo thời gian, bao gồm cả việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo nhà phân tích David Groombridge của Gartner ( một công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ ), động lực hướng tới sự bền vững là một chủ đề cơ bản quan trọng mà CIO nên chú ý khi xem xét các công nghệ hiện tại và tương lai.

Ông cho biết điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là phải biết nên tập trung vào những công nghệ mới nổi nào, vì nó chỉ ra nơi sẽ tập trung đổi mới trong tương lai.

Groombridge cho biết ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo điều hành tin rằng 'đổi mới sẽ là một chiến thuật chính để duy trì tăng trưởng'.

Ông nói: “Điều rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo điều hành là phải hiểu rõ sự đổi mới đó có thể đến từ đâu và đó là điều mà những xu hướng này giúp họ nhanh chóng định hướng”.


Dự đoán các công nghệ mới nổi cần theo dõi năm 2023

Công nghệ tiên phong

Groombridge mô tả danh sách các công nghệ mới nổi hàng đầu của Gartner là 'các công nghệ tiên phong'. Ông nói: Bằng cách sử dụng những công nghệ như vậy, các doanh nghiệp phát triển danh tiếng về sự đổi mới tiên phong.

Danh sách đó bao gồm những điều sau đây:

Super apps - Siêu ứng dụng là một ứng dụng giúp các tổ chức hợp nhất nhiều ứng dụng thành một để cung cấp trải nghiệm hợp lý hơn cho người dùng. WeChat của Tencent là một ví dụ về siêu ứng dụng. Groombridge cho biết các siêu ứng dụng cung cấp cho doanh nghiệp 'những cách mới để tương tác với khách hàng, nhân viên và đối tác'.

Adaptive AI - Công nghệ này liên tục đào tạo lại các mô hình AI để nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của môi trường -- những thay đổi không lường trước được trong quá trình triển khai. Groombridge cho biết vì AI thích ứng phản ứng nhanh với các thay đổi nên nó 'cho phép bạn nhận được nhiều giá trị lâu dài hơn từ các giải pháp AI của mình.'

Metaverse là một thế giới ảo 3D nơi các cá nhân có thể làm việc, vui chơi, mua sắm và kinh doanh. Mặc dù một số công ty như Decentraland đã xây dựng thế giới ảo, nhưng công nghệ này vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành cơ hội khả thi cho các doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp bắt đầu làm việc với siêu dữ liệu có thể có lợi thế tuyển dụng, thu hút những tài năng hàng đầu quan tâm đến các dự án tương lai, Groombridge nói.

Ông nói thêm, nền tảng của lộ trình công nghệ mới nổi của một doanh nghiệp là sự thúc đẩy hướng tới sự bền vững.

Groombridge cho biết công nghệ bền vững sẽ là trọng tâm quan trọng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào năm 2023, đặc biệt khi xem xét các công nghệ mới nổi và cách chúng có thể phù hợp với hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Groombridge cho biết các nhà đầu tư, người tiêu dùng và thậm chí cả những người trẻ đang tìm việc muốn làm việc cho các công ty có mục tiêu như tính bền vững đang thu hút sự quan tâm của các CEO. Mặc dù các định nghĩa về tính bền vững khác nhau, nhưng nó thường được xem là các hoạt động kinh doanh hỗ trợ sức khỏe con người và nền kinh tế, chẳng hạn như đo lường và giảm phát thải khí nhà kính.

Ông nói: “Thật khó để các giám đốc điều hành bỏ qua thực tế rằng các công nghệ và giải pháp có tác động đến xã hội.

Công nghệ biên giới

Đối với nhà phân tích Brian Hopkins của Forrester Research, trong khi các khái niệm như siêu dữ liệu đã được thổi phồng quá mức, các công nghệ mới nổi khác sẽ chứng tỏ là những nỗ lực có lợi hơn cho các doanh nghiệp trong tương lai. Forrester Research định nghĩa đây là những công nghệ tiên phong.

Danh sách các công nghệ mới nổi cần theo dõi của Forrester bao gồm:

TuringBot. TuringBots là phần mềm hỗ trợ AI tự động bổ sung cho công việc thiết kế và xây dựng mã phần mềm của nhà phát triển. Nó hoạt động như một tác nhân thông minh sử dụng các hình thức học máy tiên tiến để giúp tự động tạo mã, Hopkins nói.

Extended reality. Thực tế mở rộng (XR) bao gồm sự kết hợp của các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi các công cụ như thực tế tăng cường, hỗn hợp và ảo. Mặc dù các trường hợp sử dụng khó xác định đối với các doanh nghiệp doanh nghiệp, nhưng Hopkins cho biết trong 5 năm tới, các trường hợp sử dụng như đào tạo và giới thiệu cho nhân viên tuyến đầu có thể là những cơ hội khả thi.

Web3. Web3 là một khái niệm mà Hopkins cho biết hứa hẹn một mạng internet phi tập trung bằng cách sử dụng các công nghệ như chuỗi khối và tiền điện tử không bị chi phối bởi các công ty công nghệ lớn, tổ chức tài chính và các thực thể khác. Nhưng không rõ công nghệ này sẽ phát triển và mang lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Forrester Research, nó đã lọt vào danh sách các công nghệ mới nổi cần theo dõi do sự quan tâm và đầu tư ngày càng tăng đáng kể. Theo báo cáo, các công ty khởi nghiệp Web3 đã nhận được khoản đầu tư mạo hiểm ước tính trị giá 30 tỷ đô la vào năm 2021.

Theo báo cáo của Forrester Research, Zero Trust Edge 'kết nối và vận chuyển lưu lượng một cách an toàn' từ các trang web từ xa bằng cách sử dụng các dịch vụ mạng dựa trên đám mây. Hopkins cho biết khái niệm này kết hợp mạng được điều khiển bằng phần mềm và bảo mật mạng.

TIN LIÊN QUAN

Thành phố Đà Nẵng thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Pháp

Khoảng 30 doanh nghiệp Pháp đã tham gia một buổi hội thảo giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, do Liên đoàn giới chủ Pháp (MEDEF) tổ chức ngày 11/9 tại thủ đô Paris.

Các doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được các bản vá bảo mật Windows 7 trong ba năm tới

Phiên bản Windows 7 được ra mắt vào năm 2009 và đến bây giờ, phiên bản này sắp sửa chuẩn bị bước qua tuổi thứ 10. Tuy nhiên, độ phổ biến và số lượng người dùng của nó vẫn không hề suy giảm. Nhờ sự ổn định và nhẹ nhàng của nó đã khiến cho rất nhiều

Hải Phòng tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tại thành phố Hải Phòng, chưa bao giờ cụm từ khởi nghiệp sáng tạo hay start-up lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Phong trào này được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

THỦ THUẬT HAY

Rise Of Civilizations: Cách chơi, mẹo, cheat & chiến thuật cần biết

Rise Of Civilizations là game chiến thuật MMO xây dựng đế chế mới đang gây “sốt” trên mobile. Nếu bạn cũng yêu thích Rise Of Civilizations thì đừng ngại dành chút thời gian tìm hiểu hướng dẫn kèm mẹo chơi hữu ích dưới đây.

Hướng dẫn xem lịch chiếu phim Lotte trên Zalo

Như chúng tôi đã nói ở bài viết trước Zalo web đã chính thức cho phép file gửi đi lên đến 1 GB và sẽ đưa tính năng gửi file đính kèm 1 GB lên Zalo PC đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Với sự nổi trội đó Zalo đã nhanh chóng vượt qua các ứng dụng

Kiểm tra nhanh chất lượng không khí ngay trên smartphone

Air Quality hay AirVisual có khả năng cung cấp thông tin về chất lượng không khí của hơn 10.000 thành phố ở 80 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, công cụ này còn được trang bị thêm tính năng dự đoán chất lượng không khí trong tương lai.

Cách cài Windows 10 bằng Hyper-V và cài máy ảo trên Hyper-V

Nếu như bạn đang cần một công cụ, phần mềm để cài Windows 10 hay bất cứ hệ điều hành nào dưới dạng máy ảo thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến ngày phần mềm VMWare. Đơn giản vì cài Windows 10 bằng VMWare rất dễ dàng, được hỗ trợ tối đa nhưng liệu

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá bàn phím Roccat Ryos MK FX: tùy biến không giới hạn

Với 8 phím bổ sung và tính năng Easy-Shift sáng tạo, Ryos MK FX sẽ mở rộng đáng kể 'hành trang' skill được bạn mang vào mỗi tựa game.

Đánh giá Bphone 3: Thiết kế đẹp, camera đủ dùng, khả năng tối ưu hóa phần mềm chưa tốt

Phải công nhận rằng, Bphone 3 sở hữu vẻ ngoài cuốn hút và có thể xem như 1 điểm nâng cấp đáng giá về thiết kế so với đàn anh đi trước. Mặt lưng của Bphone 3 được làm bằng kính bóng bẩy, kết hợp với phần khung nhôm bo cong mềm mại góp phần tăng thêm

Đánh giá Xiaomi Redmi Pro: Thiết kế cao cấp, camera tốt cấu hình mạnh mẽ

Xiaomi Redmi Pro nổi bật với thiết kế kim loại đẹp mắt, cấu hình phần cứng khủng, đặc biệt là cụm camera kép mang đến khả năng chụp ảnh tốt