Một thế giới trừu tượng của triết học được khắc họa dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu

Triết học, giống như bao ngành khoa học khác, hướng đến khai phá tri thức. Nhưng tri thức mà triết học hướng đến là lời giải đáp cho những băn khoăn về thế giới và chính bản thân con người: Thế giới này rốt cuộc là gì? Cái gì có thực? Ta là ai? Điều gì làm nên giá trị cuộc sống của ta?

Đó chỉ là một vài câu hỏi nổi bật trong vô vàn vấn đề dai dẳng khởi phát bao cuộc kiếm tìm triết học. Và bản thân mỗi triết gia khi dấn thân vào hành trình này đều có những cách lí giải khác nhau, bắt nguồn từ niềm tin, định kiến, góc nhìn riêng về thế giới. Họ cần mẫn góp nhặt từng mảnh ghép xuyên suốt chiều dài lịch sử, từ cổ đại cho tới hiện đại, để hoàn thiện bức tranh hé lộ cho nhân loại câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống. Những mảnh ghép ấy được thể hiện dưới nhiều dạng thức, khi thì là một khái niệm, khi thì là một câu nói, có lúc là cả một hệ tư tưởng.

'Triết học, dẫu không thể trả lời thật nhiều câu hỏi như ta mong muốn, chí ít cũng chứa đựng sức mạnh của việc đặt ra những câu hỏi làm ta thêm hứng thú với thế giới, và cho ta thấy biết bao lạ lùng và diệu kì ẩn bên dưới ngay cả những điều tầm thường nhất trong cuộc sống hằng ngày.' – BERTRAND RUSSELL


Cuốn sách Triết học tự cổ chí kim sẽ dẫn dắt chúng ta lội ngược dòng thời gian, từ thuở hồng hoang của tri thức nhân loại cho đến thế kỷ 20 với những biến động làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của nhiều dân tộc trên thế giới, để khám phá từng 'mảnh ghép' triết học phương Tây.

Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lí thú, cuốn sách khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình.

Qua cuốn sách, độc giả, nhất là các bạn đọc trẻ, sẽ nhận thấy nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng đáng sợ và xa vời, không có mấy ý nghĩa thiết thực. Chúng là những hiểu biết mà chúng ta thu nhận được thông qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới, về thực tại.

Một thế giới trừu tượng của triết học được khắc họa dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu

Cuốn sách với nội dung diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lí thú

Triết học tự cổ chí kim không phải là một cuốn giáo trình lịch sử triết học, dù rằng nó đề cập và diễn giải quá trình vận động và phát triển của triết học theo trục thời gian, khởi đầu từ các bậc tiền nhân thời cổ đại, như Socrates, Plato, Augustinus..., cho đến những tên tuổi được bàn luận nhiều trong triết học đương đại như Jacques Derrida, Michel Foucault, Gilles Deleuze hay Judith Butler. Cuốn sách này chỉ nhằm một mục đích duy nhất: đó là thôi thúc ta phải tiếp tục suy tư, nghiền ngẫm và chất vấn sau quá trình bóc tách tư tưởng, quan điểm của những trí tuệ lỗi lạc trên.

Điểm đặc biệt của cuốn sách nằm ở ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động, phù hợp với các bạn đọc trẻ mới chập chững bước đầu tiên trên hành trình thu nhặt những 'mảnh triết học'. Thêm vào đó, cuốn sách này không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, không đúc kết các tư tưởng thành những chân lý  độc tôn. Chúng ta hãy hình dung triết gia như là những người đang chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây, nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống này.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, TS. Trần Ngọc Hiếu nhấn mạnh rằng: 'Các bạn trẻ - đối tượng mà cuốn sách này hướng đến đầu tiên - đang sống trong một thế giới phức tạp, bất định với nhiều câu hỏi rất khó nhưng không thể thoái thác. Trong bối cảnh ấy, thứ cấp thiết nhất đối với nhân loại chính là khả năng suy tư, hay nói cụ thể hơn nữa là khả năng kiến tạo nên những cách nghĩ khác, mới hơn, sâu sắc và toàn vẹn hơn. Cách nghĩ tốt hơn sẽ dẫn đến những hành động tốt hơn. Cuốn sách này là lời mời gọi các bạn đi những bước đầu tiên vào hành trình suy tư này. Đó cũng là cách để chúng ta sống có trách nhiệm hơn với hiện tại'.

Các giả cuốn sách là Masato Tanaka, Saito Tetsuya. Masato Tanaka sinh năm 1970. Ông tốt nghiệp Cao đẳng Truyền thông London, trực thuộc Đại học London. Hiện ông làm công việc lập kế hoạch và chế tác sách tại công ty Morning Garden INC, với trọng tâm là thiết kế đồ họa.

Saito Tetsuya sinh năm 1971. Ông là nhà văn và biên tập viên. Bên cạnh việc biên tập, ông còn tổ chức các tác phẩm trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ triết học, tư tưởng cho đến kinh tế, kinh doanh, ông còn viết bình luận và điểm sách./.

TIN LIÊN QUAN

Bất động sản Filmore "bắt tay" FPT theo đuổi triết lý cảm xúc nhờ công nghệ cao

Ngày 07/12, Công ty CP Phát triển Bất động sản Filmore Filmore Development và Công ty Hệ thống thông tin FPT FPT IS chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong việc triển khai dự án SAP ERP và chuyển đổi số CĐS cho doanh nghiệp DN.

Sức mạnh công nghệ liệu có đe dọa và cản trở sự phấn khích và tinh thần của bóng đá?

VAR nhận được sự chú ý rất lớn. Nó là ví dụ rõ ràng nhất về kỹ thuật số hóa bóng đá, nơi dữ liệu và công nghệ được sử dụng để cải thiện hiệu suất và ra quyết định. Theo The Next Web, việc số hóa này có thể mang lại sự công bằng trong bóng đá nhưng

Dữ liệu của bạn trên Facebook đang bị khai thác theo nhiều cách khác nhau

Câu chuyện không chỉ đến từ Facebook hay việc họ bán quảng cáo định hướng, cái này chỉ là một phần rất nhỏ của câu chuyện mà thôi. Cái kinh khủng hơn là không chỉ Facebook mà cả những bên thứ ba khác, chủ yếu là các công ty phân tích dữ liệu, đang

Tôn giáo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Tôn giáo là một hiện tượng lịch sử, một sản phẩm của thời đại lịch sử nhất định, do vậy tôn giáo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang đầy đủ phẩm chất của thời đại công nghiệp 4.0.

Để tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc cách mạng 4.0

Tôn giáo trong thời đại công nghiệp 4.0 cũng đứng trước những cơ hội và thách thức. Để hạn chế mặt tiêu cực, phát huy mặt tích cực của tôn giáo, đưa tôn giáo đồng hành cùng dân tộc là yêu cầu chiến lược, cần thiết để phục vụ cho lợi ích quốc gia,

Cuốn sách góp phần lý giải những vấn đề về văn hoá tôn giáo thời đại CMCN 4.0

Cuốn sách Văn hóa tôn giáo với sự phát triển của xã hội- một số vấn đề lý luận và thực tiễn do Nhà xuất bản NXB Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản, nhằm đáp ứng được việc vận dụng quan điểm của của Đảng về tôn giáo trong thực tiễn xây dựng và phát

ATTT/ANM cần chuyển từ việc bảo vệ sang hợp tác, chia sẻ

Câu nói phòng còn hơn chống luôn mang giá trị đúng, bởi lẽ trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng ATTT/ANM nếu xảy ra một sự cố tấn công mạng, hậu quả sẽ rất khó lường Nhẹ thì tê liệt hệ thống tạm thời, nặng thì có thể làm khai tử các đơn

Giới thiệu cuốn sách về những điểm mới an ninh quốc gia và phiên bản điện tử

Cuốn sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng có nội dung sâu sắc, toàn diện.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn sạc và sử dụng Laptop đúng cách

Cách sử dụng Laptop của mỗi người khác nhau và thông thường các bạn đang có những suy nghĩ sai lêch về cách sử dụng. Bài viết dưới đây, dienmayxanh.com sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn sử dụng và sạc Laptop một cách đúng nhất nhằm kéo dài tuổi thọ

Cách cập nhật tình hình mưa bão mới nhất bằng Zalo trên điện thoại

Mùa thu là mùa mưa bão rất nhiều. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cập nhật tình hình mưa bão bằng Zalo, giúp bạn dễ dàng nắm tình hình phòng tránh.

Hướng dẫn cách xem lại những trận đấu World Cup 2018

Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để theo dõi đầy đủ các trận đấu World Cup 2018 vì khung giờ phát sóng thường là vào buổi đêm (từ 17h dến 02h sáng), đừng lo vì các ứng dụng truyền hình sẽ cho phép bạn xem lại các trận đấu World Cup 2018 đầy

Tham khảo ngay bí quyết cắt bad sector ổ cứng nếu bạn gặp phải tình trạng này

Như chúng ta đã biết, sector là khu vực lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng. Trong số các lỗi ổ cứng thường gặp, lỗi bad sector là lỗi khó chịu nhất vì người dùng có thể mất trắng dữ liệu. Vậy thì cắt bad sector ổ cứng như thế nào để bảo toàn mọi thứ?

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh camera AI của Bphone 2017, iPhone 6 Plus và Galaxy A7 2017

Theo lời CEO Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone thế hệ mới, đây là công nghệ lần đầu tiên trên thế giới được áp dụng trên smartphone, cho phép trong cả những điều kiện rung tay vẫn có thể chụp ra những bức ảnh sắc nét, bắt dính được chuyển động.

Đánh giá Mobiistar LAI Zumbo J: Đáng giá từng xu

Có mức giá chỉ hơn 2 triệu đồng, nhưng Mobiistar LAI Zumbo J lại được trang bị kính 2,5D nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người.

Nokia 6 (2018) có những cải tiến gì so với Nokia 6 (2017)?

Nokia 6 2018 tiếp tục sở hữu phong cách thiết kế như người tiền nhiệm với kích thước không đổi.

}