Kỳ tích: Nhà sáng lập TRON chỉ mất 1 ngày để “thắng cử” trên chính Blockchain do mình tạo ra

Một ứng cử viên đặc biệt vừa giành chiến thắng hết sức chóng vánh trong cuộc bầu cử đang được tiến hành trên Blockchain của TRON: đó là chính nhà sáng lập Justin Sun. 

Kỳ tích: Nhà sáng lập TRON chỉ mất 1 ngày để “thắng cử” trên chính Blockchain do mình tạo ra

Sau khi thông báo ý định tranh cử làm một “super representative” – siêu đại biểu của mạng lưới TRON (về cơ bản là trở thành một node được bầu lên để hợp thức hoá giao dịch, tạo block trên mạng lưới và tranh giành phần thưởng từ hoạt động này) chỉ mới cách đây có 1 ngày, Sun đã thu hút thành công đủ phiếu ủng hộ để trở thành 1 trong chỉ 27 node mà sẽ quản lý toàn bộ mạng lưới trị giá 2,5 tỉ USD của TRON.

“Ánh mặt trời” Justin Sun

Tại thời điểm thực hiện bài viết, Sun đã có cho mình đến 123 triệu phiếu bầu, theo dữ liệu từ trang Tronscan. Các ứng cử viên phải nhận đủ 100 triệu phiếu thì mới có đủ điều kiện trở thành siêu đại biểu, với một token TRX tượng trưng cho 1 phiếu bầu. (Để so sánh thì các ứng cử viên khác phải tốn từ vài ngày đến 1 tuần mới thu thập được 100 triệu phiếu, và đến giờ thì mới chỉ có 11 siêu đại biểu được cộng đồng bầu lên).

Như đã được đưa tin bởi Coin68, TRON đã bắt đầu cuộc bầu cử của mình hồi cuối tháng 6 như là một phần của quá trình triển khai Blockchain riêng. Dự án này ban đầu hoạt động trên Blockchain Ethereum, và hiện đang hoán đổi token TRX của mình từ mạng lưới ETH sang Blockchain riêng.

Sun tuyên bố quyết định tranh cử của mình trên Twitter vào ngày thứ Năm (19/07):

I am excited to run for #TRON Super Representative alongside excellent candidates, in the hands of our community. Voting is a crucial part of the #TRON ecosystem and embodies our mission of decentralization and democracy. Every vote counts! #TRX$TRXhttps://t.co/0R7cefF3Wspic.twitter.com/s84NWAmQWG

— Justin Sun (@justinsuntron) 18 tháng 7, 2018

Tôi hy vọng quyết định tranh cử của mình sẽ giúp tất cả các nhà đầu tư TRX, người ủng hộ và tin tưởng thấy được tầm quan trọng đằng sau cuộc tổng tuyển cử lần này. Tôi hy vọng nó sẽ cho ta cơ hội đóng góp vào tiến trình hình thành một cộng đồng TRON thật sự dân chủ và phân quyền cho tất cả mọi người.

Quyết định của Sun không phải là một cái gì đó quá bất ngờ, bởi nó đã được úp mở trong một bài đăng Medium được anh viết hồi tháng 4, cho biết: “Cá nhân tôi sẽ tham gia vào cuộc bầu cử siêu đại biểu TRON cùng với các ứng viên khác”.

Sau đó, Sun lí giải tuyên bố tranh cử của mình là “một hành động hoàn toàn mang tính cá nhân”, và anh hề đại diện cho Tron Foundation, tổ chức mà mình làm CEO. Anh trước đó cũng đã cam kết rằng Tron Foundation sẽ không dùng kho “quỹ riêng” 34 tỉ token TRX để tham gia bỏ phiếu, song anh không tiết lộ bản thân mình đang sở hữu bao nhiêu trong số đó.

Lúc này, Justin Sun chủ yếu vẫn đang cố làm thuyên giảm các tác động tiềm năng mà danh tiếng của mình có thể gây nên cho cuộc bầu cử. “Tôi quyết tâm sẽ trải qua tiến trình bầu cử tương tự tất cả mọi người, cho thấy tính không phân biệt và cởi mở của TRON như là một cộng đồng phân quyền và tự động,” anh khẳng định.

Song, khác với các ứng cử viên siêu đại biểu khác, Sun lại không công khai “tuyên ngôn tranh cử” của mình, vốn sẽ chứa đựng các thông tin lý lịch cụ thể về ứng viên và các thiết bị phần cứng họ sử dụng để vận hành node.

Dân chủ “kiểu mới”?

Tuy vậy, cuộc bầu cử hiện tại của TRON chỉ là một ví dụ khác cho xu hướng thịnh hành lúc này của Blockchain, với các dự án có tiếng thường tìm các cách để lôi kéo nhà đầu tư tham gia vào các quyết định quan trọng đối với phân mềm và mạng lưới.

Mới đây thôi, NEO – đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn thứ 12 thế giới – chứng kiến việc các nhà sáng lập của nó được “đặc cách” trong tiến trình bỏ phiếu, bất chấp bao tuyên bố rằng mọi thứ đã được tiến hành hoàn toàn phân quyền và dân chủ.

Do đó, thông báo ứng cử của Sun không phải không nhận được sự nghi ngờ nào từ người dùng TRON. Một tài khoản Twitter bình luận:

Hey Justin thats Not good for us, this is Unprofessional.. make your Job and the SR make his Job!

— Kryptohaji (@PayamHani) 19 tháng 7, 2018

Này Justin, như vậy là không ổn đối với chúng tôi, điều này thật quá thiếu chuyên nghiệp . . . Hãy làm phần việc của mình đi và để siêu đại biểu làm việc của họ!

Một người dùng khác đặt câu hỏi về khái niệm dân của của Sun, bình luận như sau:

Card

“Sáng tạo nên sự dân chủ. Mọi người yêu quý nó. Có ảnh hưởng và thường xuyên có mặt trên truyền thông. Mọi người yêu quý bạn. Đứng ra tranh cử cho vị trí chủ chốt. Mọi người ủng hộ bạn. Chiến thắng thật dễ dàng. Và giờ nắm trong tay mình cái dân chủ tự phong đó.

Thấy lạ không? Nếu không nữa thì tôi xin chịu thua bạn luôn.”

Số khác thậm chí còn cho rằng việc Justin Sun đắc cử sẽ càng lầm dấy lên các chỉ trích dành cho dự án này, đặc biệt là khi TRON trước đây đã từng bị cáo buộc “đạo văn” whitepaper và không trích dẫn nguồn cụ thể cho chỗ code trong kho GitHub của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có thể nói trước là liệu động thái này sẽ có ảnh hưởng lâu dài gì lên TRON – dự án mà hồi tháng 6 qua bên cạnh việc triển khai Blockchain thì còn làm “dậy sóng” truyền thông toàn cầu với thương vụ mua lại BitTorrent.

Tron Foundation và Justin Sun đã không ngay lập tức phản hồi xin được bình luận từ phía CoinDesk.

Theo CoinDesk

Bitcoin News

TIN LIÊN QUAN

Blockchain 3 tỉ đô của TRON sẽ bắt đầu hoán đổi token từ ngày hôm nay

Sáng lập nên bởi cựu nhân viên Ripple Justin Sun, TRON đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng cho một “Internet thật sự phân quyền” để trên đó tổ chức các ứng dụng phân quyền (Dapps). Dự án này, vốn khởi đầu và phát hành token ERC-20 của mình là TRX

TRON khởi động quá trình chuyển đổi token

Đối với các chủ sở hữu, đây chỉ đơn thuần là việc hoán đổi mã ERC-20 TRX mà Tron phân phối trong giai đoạn phát triển của nó sẽ được chuyển sang mã TRX TRON-20.

Thưởng token TRX khi đăng kí học các lớp về TRON

TRON đã tổ chức lần bầu vị trí Super Representatives(SR) đầu tiên vào 26/06 và các lần bầu như vậy sẽ kéo dài 24h mỗi lần. 27 SR có số phiếu cao nhất sẽ đóng vai trò quản trị TRON network và nhận phần thưởng khối.

TRON chuẩn bị đưa vào hoạt động nền tảng Blockchain mới độc lập với nền tảng của Ethereum

Theo bài đăng trên blog, nền tảng đã cung cấp kỹ thuật và tạo kênh để cộng đồng và các bên liên quan nhận được thông tin mới nhất qua luồng trực tiếp 12 giờ. Quỹ phát biểu “một số lượng nhỏ TRX trong suốt 12 giờ phát trực tiếp để các thành viên của

NEO “bắt tay” Ontology, airdrop 35 triệu đô tiền ONT

Cả NEO lẫn Ontology đều là các dự án Blockchain xuất thân từ Trung Quốc và có “gốc gác” với Onchain – một công ty nghiên cứu phát triển Blockchain có trụ sở tại Thượng Hải. Ontology gần đây mới ra mắt mainnet của mình, tương tự như TRON và EOS, và

Quy tắc bầu cử mới của Huobi đối mặt sự giận dữ từ VC

Vào thứ Sáu tuần trước, Huobi đã thông báo bản cập nhật – “HADAX Super Node và Cập nhật Quy tắc Bầu cử và Sắp xếp Tiếp theo”. Sơ lược, từ nay trở đi, HADAX sẽ dựa vào hai nhóm tiền riêng biệt để giúp quyết định danh sách mới.

VeChain Thor triển khai mainnet, sẽ hoán đổi token vào giữa tháng 7

Sự kiện triển khai mainnet diễn ra sau khi node chủ đầu tiên lên sóng. VeChain tích hợp thuật toán đồng thuận Proof-of-Authority, cho phép tăng tốc độ khai thác block và làm hoạt động giao dịch diễn ra nhanh hơn so với các Blockchain khác. Mặc dù

Tron đốt cháy TRX trị giá 50 triệu USD để đánh dấu “Ngày độc lập”

Để đánh dấu Ngày độc lập của TRON, ngày 25/6 sắp tới, là một phần của các sự kiện kỷ niệm được diễn ra, nhà sáng lập của Tron đã tiết lộ rằng token TRX trị giá khoảng 50 triệu USD sẽ bị đốt cháy. Đây là một tỷ TRX mà theo nhà sáng lập của Tron có

THỦ THUẬT HAY

Danh sách 14 launcher tốt nhất đầu 2018 do Android Authority chọn lọc

Launcher là một trong những ứng dụng được người dùng Android thích dùng nhất vì đem đến khả năng tuỳ biến cao và nhiều trải nghiệm mới lạ. Nếu bạn đang tìm kiếm một lancher để dùng thì TCN xin chia sẻ danh sách 14

3 tính năng nhất định phải biết khi sử dụng Apple Watch Series 7

Apple Watch Series 7 được biết đến là mẫu đồng hồ thông minh đi kèm với nhiều tính năng cao cấp mới được ra mắt của Apple

Hướng dẫn cài thông tin người thân trên điện thoại để liên hệ trong trường hợp tai nạn

Qua nay trên Facebook râm ran về việc một người bị tai nạn giao thông nhưng do iPhone bị khóa vân tay và passcode nên người đi đường không thể nào liên hệ được với người nhà nạn nhân. Thực ra trên iPhone và Android đều

3 thư mục email nên có giúp bạn sắp xếp inbox gọn gàng

Thật dễ quên tác vụ mà email yêu cầu ngay khi bạn nhấp vào nó. Khi nó được chôn trong danh sách dài hộp thư đến, bạn ắt hẳn phải mất một lúc mới tìm thấy nó phải không? Đó là lý do tại sao bạn cần một thư mục có tên

POP, IMAP là gì? Nên chọn giao thức nào?

Nếu đã từng thiết lập một ứng dụng email thì chắc chắn bạn đã biết hai thuật ngữ POP và IMAP. Nhưng bạn có hiểu sự khác nhau giữa hai giao thức này và tác động của mỗi giao thức lên tài khoản email của mình như thế nào

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá loa di động B&O BeoPlay A1: Nhỏ gọn nhưng đầy sức mạnh

ĐÁNH GIÁ CHUNG B&O BeoPlay A1 là một mẫu loa di động hiếm hoi trên thị trường hiện nay đáp...

Đánh giá camera Xperia XZ: Lấy nét nhanh, màu sắc tốt, camera selfie đẹp

Sony Xperia XZ được xem là thiết bị di động chụp hình tốt nhất của dòng Xperia XZ, thực hư ra sao hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết.

Đánh giá toàn diện Apple iPhone X và Google Pixel 2 XL

Cả hai điện thoại có giá khởi điểm cao, 849 USD với Pixel 2 XL và 999 USD với iPhone X. Kích thước màn hình của chúng cũng tương tự, gồm 5,8 inch với iPhone X và 6 inch với Pixel 2 XL.