Squirrel: giao thức Internet ngang hàng và phân cấp tiếp theo?

Năm 2002, Sitaram Iyer và Peter Druschel của Đại học Rice, cùng với Antony Rowstron từ bộ phận tìm kiếm của Microsoft đã trình bày một bài báo có tên Squirrel. Đây là một bộ nhớ đệm* web mới trên nền tảng mạng ngang hàng và phi tập trung. 

Squirrel: giao thức Internet ngang hàng và phân cấp tiếp theo?

*bộ nhớ đệm (cache): là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ các ứng dụng hay phần cứng xử lý.

Mạng Internet ngang hàng (P2P)

Với Squirrel, thay vì sử dụng hệ thống bộ nhớ đệm web hiện nay, các trình duyệt trên máy tính bàn có thể chia sẻ bộ đệm cục bộ của chúng để tạo nên một bộ nhớ hiệu quả và có thể mở rộng. Mô hình phân cấp mới sẽ làm giảm nhu cầu về phần cứng chuyên dụng và mọi chi phí quản trị liên quan.

Nhóm nghiên cứu cũng đã đánh giá các thuật toán lưu trữ web phân tán của Squirrel và phát hiện ra rằng nó thể hiện hiệu suất mạnh mẽ. Hiệu suất này có thể tương đương với bộ nhớ đệm tập trung khi nó giảm tỷ lệ, sử dụng băng thông và độ trễ. Quan trọng nhất, việc áp dụng mạng lưới phân cấp sẽ giúp bộ nhớ có khả năng mở rộng, tự tổ chức và phục hồi cho các lỗi của nút (node). 

Vấn đề của bộ nhớ đệm hiện nay

Bộ nhớ đệm web là một kỹ thuật quan trọng, chúng thường được triển khai hoàn chỉnh trên các máy chuyên dụng tại các hệ thống mạng công ty và nhà cung cấp dịch vụ Internet. Do đó, cách tiếp cận truyền thống chỉ có thể thông qua việc sử dụng phần cứng chuyên dụng đắt tiền và như vậy, sẽ phải chịu chi phí quản trị liên tục.

Nếu có sự tăng trưởng về người dùng, các nâng cấp phần cứng sẽ cần thiết vì nó phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng. Hơn nữa, các máy chủ chuyên dụng thường đại diện cho một lỗi duy nhất. Nếu bộ nhớ đệm của các máy này không hoạt động, nó có thể từ chối truy cập vào nội dung web được lưu trữ đối với tất cả mọi người trong mạng lưới.

Bộ nhớ đệm phân cấp của Squirrel

Squirrel tạo điều kiện cho việc chia sẻ các đối tượng web giữa các nút của khách hàng. Thay vì duy trì một bộ nhớ đệm cục bộ, Squirrel có thể lấy các nút này để xuất ra bộ đệm của nó sang các nút khác trong mạng. Lúc này sẽ có một bộ nhớ đệm cực lớn được chia sẻ với mỗi nút duyệt và các trang web lưu trữ.

Trong hệ thống bộ nhớ ngang hàng, Squirrel sẽ có lợi thế đáng kể từ việc gộp các tài nguyên từ nhiều máy tính bàn nhưng vẫn đạt được chức năng và hiệu suất của một bộ nhớ đệm chuyên dụng mà không cần bổ sung phần cứng.

Khi có sự gia tăng trong các nút của khách hàng, số lượng tài nguyên được chia sẻ cũng sẽ gia tăng. Với mô hình ngang hàng này, Squirrel có thể mở rộng nhanh chóng và tự động.

Để thực hiện điều này, Squirrel sử dụng Pastry, một nền tảng định tuyến ngang hàng và tự tổ chức như dịch vụ cung cấp vị trí đối tượng. Do đó, Pastry sẽ chịu trách nhiệm nhận dạng và định tuyến tới các nút lưu trữ bản sao của một đối tượng được yêu cầu. Không giống như các máy chủ bộ nhớ đệm chuyên dụng hiện nay, Squirrel không yêu cầu bất kỳ hỗ trợ về quản trị và cũng có khả năng phục hồi nhanh hơn đối với các lỗi của nút.

Phạm vi lý tưởng của Squirrel là từ 100 đến 100,000 nút. Về mặt lý thuyết, Squirrel có thể hoạt động ngoài phạm vi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa có 1 định hướng cụ thể để kiểm tra lý thuyết này. Họ tin rằng Squirrel sẽ là một giải pháp rẻ hơn, ít bị quản lý và có khả năng phục hồi lỗi cho bộ nhớ đệm trong một mạng nội bộ lớn. Ngoài ra, nhóm này cũng tự tin cho rằng với một nền tảng định tuyến ngang hàng, nó tương đối đơn giản và dễ triển khai Squirrel trong một mạng công ty.

Theo btcmanager

 

TIN LIÊN QUAN

Liệu công nghệ Blockchain có thể thay thế DNS để mở ra kỹ nguyên mới cho Internet không?

Nó sẽ rất đặc biết nếu công nghệ Blockchain có thể là một lựa chọn thay thế cho hệ thống tên miền hiện tại hay DNS? Liệu nó có đảm bảo hệ thông mạng được an toàn hơn không, kiểm duyệt được truy cập và chống được nhiễm độc DNS Cache không? Nhưng

Ông lớn Microsoft khởi động kí kết hợp tác với công ty Blockchain ở Taiwan

Hợp tác thống nhất giữa 3 bên đã công bố sáng kiến vào một hội nghị diễn ra vào ngày 28/06 tại khách sạn Le Méridien tại thành phố Đài bắc. Sung Jikang, Tổng giám đốc Microsoft Đài loan giải thích rằng ông tin Microsoft Azure có thể cải thiện tốc

5 ICO có lợi nhuận cao nhất nửa năm 2018

Seele tự gọi mình là một dự án blockchain thế hệ thứ tư. Nhìn qua Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên, Ethereum là thế hệ thứ hai và các nền tảng thế hệ thứ 3 như EOS và DFINITY, mục đích của Seele là hiệu quả và nhanh hơn. Họ đã đề xuất một

Liệu công nghệ Blockchain có thể trở thành ” The New Internet ” không?

Chúng ta đã biết động cơ hơi nước đã thay đổi thế giới này như thế nào rồi và không thể nào không nhắc đến cách mà Internet đã thiết lập nên cuộc sống của nhân loại ngày nay. Nó vận động và thay đổi theo thời gian, mỗi ngày chúng tôi nghe thấy một

Microsoft chính thức bắt tay hợp tác với công ty Blockchain ở Đài Loan

Sáng ngày 28.06, tại khách sạn Le Méridien – thành phố Đài Bắc (Đài Loan), đã diễn ra hội nghị giữa ba bên với thông cáo hợp tác chung được công bố. Tổng giám đốc Microsoft Đài Loan Sung Jikang nhận định: “Đài loan có những kĩ sư hàng đầu và thực

Microsoft hợp tác với công ty Blockchain tại Đài Loan để mở rộng nền tảng Blockchain cho doanh nghiệp

Microsoft sẽ cung cấp nền tảng đám mây Azure làm nền tảng cho dịch vụ blockchain của China Binary. Quan hệ đối tác này sẽ tạo tiền đề chuyển đổi các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, thương mại điện tử và giải trí, tập trung vào khu vực

Opera giới thiệu trình duyệt Android mới có tích hợp sẵn ví tiền điện tử

Công ty phát triển trình duyệt này cho biết trong thông cáo báo chí đăng tải ngày thứ Tư (11/07) rằng “phiên bản mới của trình duyệt Opera dành cho Android kết hợp các chức năng cực kì đơn giản để sử dụng của ví tiền điện tử cộng với hỗ trợ API

Khi nào Google, Facebook và Uber sẽ ứng dụng công nghệ blockchain?

2/3 (khoảng 66%) dự kiến sẽ tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống của họ khoảng cuối năm 2018. Chỉ có 15% cho biết họ không quan tâm lắm đến công nghệ này, trong khi 75% tin rằng việc sử dụng Blockchain sẽ rất giúp ích rất nhiều cho tập đoàn.

THỦ THUẬT HAY

Mở khóa máy tính Windows từ xa bằng dấu vân tay trên thiết bị Android

Nếu bạn là dân công nghệ thì chắc sẽ dùng cách mở khóa Windows với nhận diện khuôn mặt, hay dấu vân tay (nếu laptop của bạn có hỗ trợ). Hôm nay, mình chia sẻ thêm cho các bạn một cách mở khóa máy tính Windows cực ngầu, đó chính là sử dụng chức năng

Cách phòng tránh và tiêu diệt mã độc đang lây lan trên Facebook Mesenger

Mã độc này được các chuyên gia bảo mật định danh với cái tên W32.FBCoinMiner.Worm, đây là một loại Trojan Horse sử dụng tài nguyên của máy tính để đào các loại tiền ảo.

Trải nghiệm Launcher 10 - giao diện Windows Phone cho Android

Launcher 10 là một trình khởi chạy mang đến giao diện Windows Phone miễn phí cho các điện thoại Android theo phong cách Windows 10 mới nhất. Chỉ vài bước cài đặt đơn giản, smartphone Android của bạn đã có một giao diện hoàn toàn mới theo những ô

Chi tiết các lập tài khoản CH Play trên điện thoại có thể bạn chưa biết

CH Play hay Google Play là kho ứng dụng khổng lồ không còn xa lạ với những người dùng Android. Tuy nhiên với những người dùng mới, việc tạo tài khoản CH Play là một câu chuyện hoàn toàn khác, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cách tính tiền điện bằng Zalo trên điện thoại nhanh nhất cho bạn

Cách tính tiền điện bằng Zalo sẽ giúp bạn tính được tiền điện phải nộp nhanh và chính xác nhất, rất hữu ích đối với những bạn không biết cách tính tiền điện.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Kodak Ektra - chiếc smartphone chuyên chụp ảnh

Chúng ta đã thấy những nỗ lực tương tự nhằm tạo ra một chiếc điện thoại chụp ảnh chuyên nghiệp, chẳng hạn như Nokia Lumia 1020 và Samsung Galaxy Zoom. Nhưng cũng không mấy tiến triển. Liệu Kodak Ektra có tạo nên sự...

Đánh giá iPad Air 4 2020: Một trong những máy tính bảng đáng mua nhất

iPad Air 4 2020 mang đến hàng loạt các nâng cấp từ cấu hình cho đến thiết kế, tính năng nhưng mức giá lại không quá cao, chính vì vậy đây là một sản phẩm vô cùng hấp dẫn.

So sánh iPhone 13 mini và iPhone 12 mini: Đủ thuyết phục để bạn nâng cấp?

Mặc dù đều đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng hiện tại nhưng nếu so sánh iPhone 13 Mini và iPhone 12 Mini thì đâu mới là lựa chọn của bạn?

}