CGTN: Trung Quốc sẽ tăng cường mở cửa tài chính như thế nào sau cuộc họp quan trọng

BẮC KINH, ngày 3 tháng 11 năm 2023 /PRNewswire/ -- Một cuộc họp về lĩnh vực tài chính quan trọng đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào hôm thứ Hai và thứ Ba vừa qua để nêu quan điểm về quá trình phát triển tài chính của Trung Quốc.

Hội nghị công tác tài chính trung ương tổ chức hai lần mỗi mười năm này là cuộc họp tài chính quan trọng nhất ở Trung Quốc, đồng thời vạch ra lộ trình phát triển và cải cách tài chính của đất nước trong giai đoạn tiếp theo.

Theo phân tích, điểm nổi bật của hội nghị năm nay là sự xuất hiện của một số điều khoản mới, bao gồm xây dựng một 'quốc gia tài chính hàng đầu' và khám phá 'con đường phát triển tài chính mang bản sắc Trung Quốc', gửi đi những tín hiệu mới cho công tác tài chính trong tương lai của Trung Quốc.

Ông Liu Xiaochun, phó giáo sư của Viện Tài chính Tiên tiến Thượng Hải tại Đại học Shanghai Jiao Tong, cho biết, việc đề ra khái niệm xây dựng 'một quốc gia tài chính hàng đầu' cho thấy tài chính ngày càng đóng vai trò và vị trí quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế quốc gia.

Mở cửa tài chính cấp cao

Hội nghị nhấn mạnh những nỗ lực thúc đẩy mở cửa tài chính ở cấp độ cao.

Hội nghị cũng cho thấy Trung Quốc cần phải tăng cường đồng đều việc mở cửa thể chế trong lĩnh vực này, cải thiện quá trình tạo điều kiện tài chính và đầu tư xuyên biên giới nhằm thu hút thêm các tổ chức tài chính nước ngoài và vốn dài hạn để phát triển doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Trong tương lai, Trung Quốc sẽ cố gắng đảm bảo rằng các quy định tài chính của nước này phù hợp với các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, đồng thời quá trình mở cửa hiện tại trở nên minh bạch và dễ dự đoán hơn, nhà kinh tế trưởng tại Bank of China Securities Guan Tao chia sẻ với CMG.

Ông Guan cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình thị trường hóa, pháp quyền và quốc tế hóa thị trường tài chính bằng cách tận dụng triệt để các khu thương mại tự do, cảng thương mại tự do cùng một số trung tâm tài chính.

Cuộc họp kêu gọi tăng cường khả năng cạnh tranh, tầm ảnh hưởng của Thượng Hải và vị thế của Hồng Kông với tư cách là những trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Guan cũng cho biết thêm, cũng cần thực hiện các biện pháp để đề phòng những rủi ro kinh tế liên quan đến nước ngoài trong quá trình tăng cường mở cửa.

Tính đến cuối tháng 9 năm nay, 202 ngân hàng từ 52 quốc gia và khu vực đã thành lập chi nhánh tại Trung Quốc.

Dữ liệu cũng cho thấy 1.110 tổ chức nước ngoài đã tiếp cận được thị trường trái phiếu Trung Quốc, với lượng nắm giữ lên tới 3,3 nghìn tỷ nhân dân tệ tính đến cuối tháng 9.

Đảm bảo an ninh tài chính quốc gia

Đi đôi việc mở cửa, an ninh tài chính cũng được nhấn mạnh trong hội nghị.

Qua đó thể hiện sự cần thiết trong việc đảm bảo an ninh kinh tế và tài chính quốc gia, đồng thời ngăn ngừa rủi ro tài chính phải là chủ đề luôn được bàn tới của lĩnh vực tài chính.

Từ năm 2014 đến tháng 9/2023, Trung Quốc đã chứng kiến mức dư nợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ cấp cho nền kinh tế thực tăng lên hơn 230 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 32,04 nghìn tỷ USD) từ mức 81,43 nghìn tỷ nhân dân tệ, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 10%. Về tổng thể, mức tăng này phù hợp với tăng trưởng GDP danh nghĩa theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tiết lộ.

Tuy nhiên, trước nhiều vấn đề đan xen trong lĩnh vực tài chính, cuộc họp cho rằng vẫn tiềm ẩn những rủi ro về kinh tế và tài chính như nạn tham nhũng tài chính, hiệu quả phục vụ nền kinh tế thực của khu vực tài chính còn thấp.

'Cuộc họp đưa ra một loạt yêu cầu cho bước tiếp theo trong quản lý tài chính. Giúp vạch ra các hướng dẫn và tuân thủ để tăng cường, cải thiện giám sát tài chính, bịt kín các lỗ hổng pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả giám sát trong tương lai', ông Guan nói.

Lưu ý trọng tâm của hội nghị công tác tài chính trung ương là thúc đẩy xây dựng một quốc gia tài chính hàng đầu, ông Guan nói rằng tài chính là xương sống của nền kinh tế quốc gia và là một phần quan trọng trong khả năng cạnh tranh cốt lõi của đất nước, 'do đó, xây dựng một quốc gia tài chính hàng đầu là điều cần thiết của một nền kinh tế hàng đầu'.

https://news.cgtn.com/news/2023-11-01/How-China-will-expand-financial-opening-up-after-key-meeting--1onnU4kyk6c/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Tạo hiệu ứng slow-motion cho video trên YouTube

Hiệu ứngslow-motion(quay chậm) thường xuất hiện trong các phim hành động để nhấn mạnh những tình tiết đáng chú ý. Bạn đã có thể thực hiện với trình biên tập video trong YouTube.

Cách cài đặt tự động xóa ứng dụng trên iPhone nhanh chóng và dễ dàng

Cho dù bạn là người mới sử dụng iPhone, hoặc bạn chưa từng xóa ứng dụng trước đây, đó là một quá trình nhanh và đơn giản. Ngoài ra, việc thiết lập xóa ứng dụng tự động là một cách tuyệt vời để giúp bạn quản lý iPhone

7 thay đổi nổi bật của Microsoft Edge mới trên Windows 10 Fall Creators Update

Microsoft Edge được giới thiệu các tính năng bổ sung và một số tinh chỉnh nhỏ với Windows 10 Fall Creators Update và sau đây là những gì bạn cần biết.

Hướng dẫn mang tính năng Always-on trên Galaxy S7, LG G5 lên thiết bị Android

Always-on là một trong những tính năng độc quyền được LG và Samsung trang bị trên hai chiếc smartphone đầu bảng của hãng là Galaxy S7/S7 edge và G5, cho phép người dùng xem nhanh một số thông tin như ngày, giờ, % dung

Cách sử dụng WiFi Chùa để kết nối Internet

Vào mạng là nhu cầu dường như đã trở thành thiết yếu với những người sử dụng smartphone, vì vậy việc có một ứng dụng tìm WiFi như WiFi Chùa là vô cùng cần thiết khi bạn tới những nơi không có 3G, 3G kém.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Galaxy J7 Prime: Bất ngờ lớn của Samsung ở phân khúc 6 triệu

Đây là những đặc điểm chúng ta cần quan tâm về Galaxy J7 Prime: Thiết kế: kim loại, ấn tượng và mượt mà hơn Nếu bạn mua J7 Prime, hãy mua màu đen. Màu đen...

Đánh giá nhanh HTC U12+: Thiết kế bắt mắt, màn hình đẹp, camera đỉnh và hiệu suất cao

Nếu bạn đã biết đến dòng HTC U thì có thể thấy được sự quen thuộc trong thiết kế HTC U12+. Mặt lưng vẫn là chi tiết mà chúng ta yêu thích nhất khi được làm cong bóng bẩy, hiệu ứng ánh sáng tốt. Đặc biệt phiên bản màu