Omdia: 2022 là năm kỉ lục về chất bán dẫn nhưng lại không mang lại cảm giác này

LONDON, ngày 4 tháng 3 năm 2023 /PRNewswire/ -- Thị trường chất bán dẫn đạt mức cao chưa từng có vào năm 2022, với tổng doanh thu đạt 595,7 tỉ USD, vượt qua mức doanh thu kỉ lục của năm 2021 là 592,8 tỉ USD. Tuy nhiên, thị trường đã suy giảm trong bốn quý liên tiếp khiến chúng ta không có cảm giác đây là một năm kỉ lục, theo nghiên cứu mới nhất từ Omdia. Quý 4 năm 2022 đã giảm 9% so với quý trước, là mức giảm lớn nhất trong giai đoạn suy thoái hiện nay. Doanh thu quý 4 năm 2022 là 132,4 tỉ USD chỉ bằng 82% của kỉ lục là 161,1 tỉ USD trong quý 4 năm 2021.

Omdia: 2022 là năm kỉ lục về chất bán dẫn nhưng lại không mang lại cảm giác này

Table of rankings

Vào năm 2021, tất cả các nhóm ứng dụng chính đều có doanh thu tăng với tốc độ hai con số, từ mức tăng trưởng 11% đối với truyền thông có dây đến mức tăng trưởng 36% đối với chất bán dẫn trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Doanh thu kỉ lục của năm 2022 là nhờ thị trường chất bán dẫn ô tô tăng 21% so với năm trước (YoY). Ngược lại, phân khúc xử lý dữ liệu, giảm 6% theo năm do nhu cầu đối với PC và các ứng dụng khác suy yếu.

Thị trường bộ nhớ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn suy thoái hiện nay sau khi đạt mức kỉ lục 46,5 tỉ USD trong quý 3 năm 2021. Quý 4 năm 2022 chỉ còn 52% con số này và mang về 24,1 tỉ USD.

Nhà phân tích chính cấp cao của DRAM là Lino Jeng nhận xét: 'Sự sụt giảm mạnh về doanh số bán hàng trên thị trường bộ nhớ là do ba lý do sau. Thứ nhất, nhu cầu CNTT giảm nhanh chóng sau khi kết thúc đại dịch COVID19. Thứ hai, hàng tồn kho vẫn còn dư thừa do các nhà sản xuất bộ nhớ đầu tư cao kỉ lục vào điểm uốn của nhu cầu. Thứ ba, nền kinh tế vĩ mô thu hẹp và nhu cầu CNTT sụt giảm do ngân hàng trung ương của các nước tăng lãi suất. Đặc biệt trong quý 4 năm 2022, giá giảm đáng kể do các nhà cung cấp nỗ lực mở rộng doanh số bán hàng để giảm hàng tồn kho dư thừa. Omdia dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm nay'.

Hai công ty bán dẫn hàng đầu về doanh thu vẫn giữ hai vị trí dẫn đầu, nhưng tổng doanh thu của họ thấp hơn gần 24 tỉ USD so với năm 2021. SK Hynix và Micron, các công ty sản xuất bộ nhớ, đều rớt một bậc, trong khi Qualcomm và Broadcom đều tăng một bậc trong top 5. AMD tăng nhiều bậc nhất là ba bậc so với năm 2021 chủ yếu do họ mua lại Xilinx, nhờ đó tăng thêm gần 5 tỉ USD doanh thu.

GIỚI THIỆU VỀ OMDIA 

Omdia, thuộc Informa Tech, là một tập đoàn về nghiên cứu và tư vấn công nghệ. Hiểu biết sâu sắc về thị trường công nghệ kết hợp với thông tin chuyên sâu hữu ích của chúng tôi cho phép các tổ chức đưa ra quyết định sáng suốt để tăng trưởng.

Fasiha Khan / +44 7503 666806 / fasiha.khan@omdia.com
Visit www.omdia.com


Memory revenue

Hình ảnh - https://cdn.trangcongnghe.vn/uploads/posts/2023-03/omdia-2022-la-nm-k-lc-v-cht-ban-dn-nhng-li-khong-mang-li-cm-giac-nay-1.jpg
Photo - https://cdn.trangcongnghe.vn/uploads/posts/2023-03/omdia-2022-la-nm-k-lc-v-cht-ban-dn-nhng-li-khong-mang-li-cm-giac-nay-2.jpg


nguồn: Omdia

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách chỉnh sửa video ngay trên iPhone và iPad

Không cần phải mất công cắt clip, video trên iPhone và iPad ra máy tính để chỉnh sửa. Chỉ với 6 bước đơn giản dưới đây bạn cũng có thể tự cắt và chỉnh sửa video ngay trên iPhone và iPad.

Đồng bộ điện thoại Android với máy Mac

Việc đồng bộ điện thoại Android với máy Mac (chạy OS X) không dễ lắm nhưng cũng không phải là quá khó khăn - nhờ vào các dịch vụ đám mây của Google.

6 thiết lập trên iPhone giúp ích cho trải nghiệm hàng ngày của bạn

Có thể bạn chưa biết, những thiết lập trên iPhone được biết đến là trợ thủ đắc lực giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện những thao tác cần thiết.

Hướng dẫn cách tải Worms Zone.io MOD APK nhanh nhất 2023

Mọi người đều biết về game Snake mà mọi người thường chơi trên điện thoại di động Nokia là một trong những trò chơi nổi tiếng và sống động nhất đối với mọi lứa tuổi trong những năm 2000. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi

Cài đặt Windows 8 nhanh hơn nhiều so với Windows 7

Ngoài có thời gian cài đặt mới ngắn hơn, việc nâng cấp hệ điều hành lên Windows 8 cũng nhanh hơn so với nâng cấp lên từ Windows Vista lên Windows 7.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá máy ảnh Fujiflim X-A2 với phiên bản màu hồng “nam tính”

Fujifilm X-A2 được xác định không phải dòng máy cao cấp, vì thế sản phẩm hướng đến những đối tượng là người dùng phổ thông hay sinh viên, học sinh yêu thích chụp ảnh.

Đánh giá nhanh pin dự phòng Energizer 20.100 mAh có QC3.0, USB-C, 3 cổng sạc

Ai cũng nên có một cục pin dự phòng 20.100 mAh. Dù bạn là học sinh, người đi làm hay người rong chơi, sự thoải mái mà cục pin 20.100 mAh mang lại sẽ nhiều hơn nhược điểm to và nặng của nó.

Toyota Vios 1.5G 2019: Chiếc xe tối ưu cho những người thích bền bỉ, rộng rãi, ít hỏng vặt

Tại một thị trường không quá lớn như Việt Nam, việc một dòng xe đạt cột mốc doanh số 100.000 đơn vị là tương đối hiếm, và bất kể dòng xe nào làm được điều này thì đều xứng đáng được tôn