Trung Quốc tích cực tối ưu hóa các biện pháp ứng phó với COVID-19 để không bị động trước các thách thức

BẮC KINH, 27/12/2022 /PRNewswire/ -- Do nhiều khu vực ở Trung Quốc chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, nên chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp nhanh chóng và chính xác để ngăn chặn các ca bệnh nghiêm trọng, bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng hàng rào phòng chống dịch bệnh.

Các biện pháp này bao gồm cung cấp dịch vụ điều trị y tế kịp thời, đáp ứng nhu cầu thuốc men, cải thiện dịch vụ y tế cho người già và các nhóm trọng điểm khác, thúc đẩy tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cũng như tăng cường phòng chống dịch bệnh ở khu vực nông thôn.

Các phòng khám hoạt động với cường độ cao

Trong những ngày gần đây, nhiều thành phố của Trung Quốc đã mở các phòng khám sốt tại các phòng tập thể dục hoặc chuyển đổi trạm xét nghiệm axit nucleic thành phòng khám sốt tạm thời để giảm bớt áp lực điều trị y tế. Một số phòng khám sốt hoạt động 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế ở các cấp đang tối ưu hóa quy trình, mở rộng nguồn lực, tăng cường nhân viên y tế trực để nỗ lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết, lo lắng của người bệnh.

Có thể kể đến Thượng Hải, các phòng khám sốt tại 145 bẹnh viện từ cấp hai trở lên đã được yêu cầu luôn luôn mở cửa để đáp ứng nhu cầu của người dân về các dịch vụ y tế.

Các bệnh viện từ xa cũng được mở ở nhiều thành phố để đảm bảo người dân có thể khám chữa bệnh ngay tại nhà.

Theo Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh cho biết vào thứ Tư, 65.000 bệnh nhân sốt đã được điều trị tại các phòng khám sốt của thành phố, giảm 11% so với đỉnh điểm gần đây là 73.000 người. Nhu cầu về các phòng khám sốt nhìn chung đã giảm.

Ưu tiên dịch vụ y tế cho các nhóm trọng điểm

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu các cơ sở y tế cấp cơ sở lập danh sách các nhóm đặc biệt như người già sống một mình, phụ nữ mang thai và bệnh nhân có bệnh lý nền, giúp đảm bảo các dịch vụ y tế cần thiết.

Ủy ban đã chỉ thị cho các sở dân chính địa phương tiến hành đánh giá kỹ lưỡng ở những địa điểm có nguy cơ cao như đánh giá dự trữ thuốc, điều trị y tế, dịch vụ y tế, dịch vụ tiêm chủng và khả năng ứng phó khẩn cấp.

Tại một trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng ở Thượng Hải, các bác sĩ gia đình đánh giá cẩn thận tình trạng sức khỏe của người dân, đặc biệt chú ý đến sức khỏe người già trên 80 tuổi, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh nhân ung thư và phụ nữ mang thai.

Tăng cường công tác phòng chống dịch ở nông thôn

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt tương đối nguồn lực dịch vụ y tế ở khu vực nông thôn cũng như dòng người gia tăng trong dịp Tết và Lễ hội mùa xuân, khi người dân làm việc ở thành phố thường trở về quê, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như các dịch vụ y tế ở khu vực nông thôn. 

Xây dựng các phòng khám sốt tại các bệnh viện ở thị trấn là một công việc quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nông thôn. 

Lấy thành phố Giao Châu ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc làm ví dụ. Ủy ban y tế thành phố Giao Châu đã thành lập 536 điểm y tế cộng đồng và huy động được 446 nhân viên y tế và tình nguyện viên hỗ trợ cung cấp dịch vụ y tế cho các thôn bản. 

Mỗi trạm xá và điểm y tế thôn bản có ít nhất 2 nhân viên y tế, cung cấp dịch vụ y tế 24/24 giờ như tư vấn, cấp phát thuốc, chuyển tuyến cho những bệnh nhân thuộc các nhóm trọng điểm.

Đẩy mạnh tiêm chủng

Ở Trung Quốc, hơn 90% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ. Gần 87% người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng chỉ có 66,4% người trên 80 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Với dân số 267 triệu người trên 60 tuổi, Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. Vào cuối tháng 11, quốc gia này đã công bố kế hoạch tiêm chủng nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi.

Các biện pháp như 'thẻ xanh' cho người cao tuổi cũng được áp dụng ở nhiều nơi nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng.

Để tối ưu hóa biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Trung Quốc đã chuyển trọng tâm của chiến lược ứng phó với dịch bệnh từ kiểm soát lây nhiễm sang điều trị ca bệnh với mục tiêu ngăn ngừa các ca bệnh nghiêm trọng.

Ở Trung Quốc, tuổi thọ trung bình, một thước đo cơ bản về phúc lợi quốc gia, đã tăng từ 77,3 tuổi vào năm 2019 lên 78,2 tuổi vào năm 2021, bất chấp khoảng cách về nguồn lực y tế trên bình quân đầu người và công nghệ y tế giữa quốc gia đông dân nhất thế giới và các quốc gia phát triển.

Giữ vững triết lý lấy con người làm trung tâm, Trung Quốc đã ngăn chặn được các đợt bùng phát dịch bệnh. Các sự kiện và số liệu đưa ra một số 'điểm' đáng khen ngợi về phương án đối phó với dịch bệnh của Trung Quốc trong ba năm qua cũng như hé lộ về những triển vọng nhất định trong nỗ lực hướng tới cuộc sống bình thường sắp tới.

https://news.cgtn.com/news/2022-12-24/China-actively-optimizes-COVID-19-response-measures--1g1VSDwwxdS/index.html


nguồn: CGTN

TIN LIÊN QUAN

Gần 2.000 ca COVID-19 nặng được hội chẩn qua nền tảng khám chữa bệnh từ xa Telehealth

Telehealth là nền tảng khám chữa bệnh từ xa, được phát triển bởi Viettel, đã kết nối với hơn 200 bệnh viện, thường xuyên tham gia hội chẩn, tổ chức đào tạo chuyên môn, tư vấn phẫu thuật từ xa...

Sắp ra mắt ứng dụng chung phòng chống dịch bệnh có tên PC-COVID

Thông tin mới đây cho biết Chính phủ sắp ra mắt 1 ứng dụng chung phòng chống Covid-19, thay thế tất cả các phần mềm hiện nay.

Ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid đã chính thức có mặt trên AppStore và Google Play

PC-Covid đã có mặt trên AppStore và Google Play để thay thế cho hơn 12 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch hiện tại.

Toyota Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Chính phủ, đồng hành cùng người dân vượt qua đại dịch, Toyota Việt Nam đã đóng góp 10 tỷ đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19. Nhiều ngày qua, có lẽ toàn dân không ai là không biết đến sự kiện đặc biệt chính là buổi

Cách tải PC Covid: Ứng dụng chính thức tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống Covid hiện nay

Ứng dụng PC Covid sẽ tích hợp và thay thế tất cả các ứng dụng phòng chống dịch do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm…

THỦ THUẬT HAY

Cách khắc phục lỗi máy in bị treo, không in được do kẹt giấy

Bị kệt giấy khi là điều thường xuyên xảy ra trên máy in, nhưng nó lại không hay chút nào nếu bạn thường xuyên bị kẹt và thậm chí việc này còn ảnh hưởng đến cả máy in, gây ra lỗi máy in bị treo và nếu không cẩn thận khi lấy giấy ra bạn có thể bạn sẽ

Hướng dẫn mở rộng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows 7, 8, 10...

Khi bạn cài đặt bất kỳ chương trình, phần mềm nào, nó sẽ chiếm mất một khoảng không gian trong ổ C. Sau một thời gian, ổ đĩa này bị đầy và bạn nhận ra máy tính đang chạy chậm dần. Về cơ bản, hệ điều hành cần có một không gian trống trong ổ C để

Cách ẩn thông tin cá nhân trên mã QR VNEID để người lạ không quét được

Mỗi người sẽ có mã QR VNEID riêng và trên mã sẽ có những thông tin cá nhân của bạn. Hãy xem ngay cách ẩn thông tin cá nhân trên mã QR VNEID để bảo vệ mình nhé...

Sửa lỗi Cốc Cốc không tải được video về máy tính

Một trong những ưu điểm của trình duyệt Cốc Cốc là cho phép tải video trên mạng về máy nhanh chóng chỉ trong một cú nhấp chuột.

Bạn muốn biết mình giống với người nổi tiếng nào nhất? Hãy dùng ứng dụng của Microsoft

Hiện nay có khá nhiều trang web cung cấp các công cụ giúp so sánh mức độ giống nhau giữa bạn và người nổi tiếng nào đó. Tuy nhiên, cách sử dụng lại khá phức tạp, thậm chí là yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân, làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá iPhone SE từ chuyên gia: nhanh, mượt, thời lượng pin ấn tượng

iPhone SE có giá 399 USD, nhưng hiện vẫn chưa có kế hoạch bán ra tại Việt Nam.

Đánh giá nhanh HTC U12+: Thiết kế bắt mắt, màn hình đẹp, camera đỉnh và hiệu suất cao

Nếu bạn đã biết đến dòng HTC U thì có thể thấy được sự quen thuộc trong thiết kế HTC U12+. Mặt lưng vẫn là chi tiết mà chúng ta yêu thích nhất khi được làm cong bóng bẩy, hiệu ứng ánh sáng tốt. Đặc biệt phiên bản màu xanh mờ trong suốt mà HTC mang

Đánh giá nhanh tai nghe AKG kèm Galaxy S8: Vẫn chưa như mong đợi

Trong sự kiện ra mắt vừa qua, ngoài tâm điểm là chiếc Galaxy S8 với vẻ ngoài mê hoặc, người dùng có thể sẽ quan tâm hơn đến phụ kiện kèm theo của...