CGTN: Trung Quốc tiếp tục tối ưu công tác ứng phó COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện các đợt bùng phát khác

BẮC KINH, 27/03/2023 /PRNewswire/ -- Trung Quốc bước vào giai đoạn mới của công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sau khi hạ cấp ưu tiên đối với hoạt động quản lý ứng phó COVID-19 thành các bệnh truyền nhiễm loại B. Theo một cuộc họp do Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vào ngày 16/02 thì 'Tình hình ứng phó dịch bệnh  trên toàn quốc nhìn chung khá lạc quan'.

Tình hình hiện tại của COVID-19 tại Trung Quốc

Theo dữ liệu mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) công bố, về cơ bản, số lượng xét nghiệm axit nucleic dương tính ở Trung Quốc có xu hướng giảm kể từ ngày 16/3, giảm xuống dưới 8.000 ca trong hơn một tuần.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 3, Wu Zunyou, trưởng bộ phận dịch tễ học tại CDC Trung Quốc, cho biết rằng các ca lây nhiễm từ dịch bệnh vẫn đang xảy ra ở Trung Quốc ở mức độ cục bộ và lẻ tẻ.

Wu cho biết không ai có thể biết được COVID-19 sẽ có kết cục như thế nào, đồng thời cho biết thêm rằng chủng vi-rút corona mới sẽ cùng tồn tại với con người trên Trái đất trong một thời gian dài.

Zhan Qingyuan, Phó Giám đốc Khoa Phổi và Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản (CJFH), cũng nhắc lại điều tương tự với CGTN: 'Mọi người có thể phải sống chung với vi sinh vật, bởi chúng ta không thể tiêu diệt hết vi-rút corona.'

Do dịch COVID-19 trong nước đã 'cơ bản kết thúc', bệnh viện đã hoạt động ở cấp độ trước đại dịch giữa tình hình dịch cúm theo mùa gia tăng, trong đó tỷ lệ dương tính với vi-rút cúm đã tăng lên 53,2% trong tuần từ 6 đến 12 tháng 3, cao hơn nhiều so với dữ liệu vào đầu tháng 2 – thấp hơn 1%, theo thống kê từ CDC Trung Quốc.

Zhan khuyên người già và những người có bệnh lý nền nên tiêm phòng, đồng thời thường xuyên mang theo nhiệt kế, thuốc thử kháng nguyên và thuốc COVID-19. Zhan cho biết: 'Tôi khuyên mọi người nên dùng thuốc sau khi thực hiện xét nghiệm axit nucleic dương tính, bởi vì sử dụng thuốc chống COVID-19 càng sớm thì hiệu quả càng tốt'.

Công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng vẫn đang được triển khai để ứng phó với COVID-19

Mọi thứ ở Trung Quốc đã trở lại bình thường, trong khi các cơ sở ý tế then chốt như bệnh viện vẫn đang trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Trong bối cảnh diễn ra dịch cúm theo mùa, Zhong Lintao, giám đốc Văn phòng Quản lý Nhiễm trùng Bệnh viện của CJFH, cho biết các bác sĩ tại phòng khám sốt của bệnh viện đã phân loại bệnh nhân dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, thay vì kết quả xét nghiệm axit nucleic trong ba năm qua.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đặc biệt chú trọng tới công tác phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng hàng ngày. Zhong cho biết: 'Ví dụ, chúng tôi cung cấp hướng dẫn về bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế và bệnh nhân, vệ sinh và khử trùng các vật dụng thường xuyên chạm vào hàng ngày để ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút trong các cơ sở y tế'.

Zhong cho biết họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong đợt dịch COVID-19 vừa qua và có thể chuyển đổi từ hoạt động bình thường sang phản ứng nhanh trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, bao gồm khả năng phân bổ nhân viên y tế đến phòng khám sốt, khoa cấp cứu và các khu vực bệnh viện, cũng như lưu trữ thuốc và thiết bị y tế.

Zhong chia sẻ: 'Chúng tôi cũng sẽ mở rộng năng lực của khoa cấp cứu bằng cách chuyển đổi các khu vực chuyên khoa ở các khoa khác nhằm điều trị các trường hợp nghiêm trọng khi có nhu cầu'.

Bệnh viện đã chuyển đổi một tòa nhà thành khu vực chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nguy kịch vào tháng 12 năm ngoái và mặc dù dịch vụ bình thường đã hoạt động trở lại, Zhong cho biết họ có thể nhanh chóng chuyển đổi thành khu vực chăm sóc nếu cần.

Củng cố các mắt xích còn yếu

Liu Dechun, Giám đốc Cục Bảo tồn Tài nguyên và Bảo vệ Môi trường của NDRC, cho biết tại một cuộc họp báo vào thứ Năm tuần trước: 'Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), Ủy ban Y tế Quốc gia và sáu cơ quan khác đã ra thông báo và triển khai công tác liên quan nhằm giữ vững những thành tựu chính của công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời củng cố các mắt xích còn yếu trong y tế và chăm sóc sức khỏe ở thành thị và nông thôn, cũng như hoạt động bảo vệ môi trường'.

Theo ông Liu, Trung Quốc sẽ tăng cường năng lực giám sát dịch bệnh song song với các hệ thống phản ứng và cảnh báo sớm thường xuyên, đồng thời cải thiện các cơ sở và năng lực giám sát sức khỏe tại các tổ chức quan trọng như cơ sở y tế và chăm sóc người già, cũng như các trung tâm mua sắm lớn.

Ngoài ra, nước này còn thúc giục công tác phối hợp và phân bổ các nguồn lực y tế, đồng thời xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe đa tầng, đa cấp và dựa trên hệ thống chuyển tuyến một cách thường xuyên, cũng như xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe ba cấp – bệnh viện cấp một, cấp hai và cấp ba – mà trong đó các bệnh viện công đóng vai trò trụ cột.

Liu cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện các cơ sở vệ sinh ở những nơi đông người và thực hiện quản lý sức khỏe môi trường ở những nơi như làng đô thị và chợ nông sản.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-23/How-China-continues-optimizing-its-COVID-19-response-1ioIE5SJ82c/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

5 điều cần làm để bảo mật smartphone của bạn

Smartphone rất tiện dụng và là công cụ trợ giúp đắc lực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng, nếu bạn không có những phương pháp bảo mật đúng cách, chúng hoàn toàn có thể bị kẻ gian lợi dụng để từ đó đánh cắp

5 cách để hạ nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

Với vài mẹo đơn giản mà Quản trị mạng giới thiệu sau đây, bạn sẽ có thêm những cách để làm mát chiếc máy tính.

Cách sử dụng Cooclip trên iPhone giúp bạn chỉnh sửa video miễn phí một cách chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều app chỉnh sửa ảnh và video trên điện thoại iPhone nhưng không phải app nào cũng dễ sử dụng và miễn phí. Rất nhiều app đã bắt người dùng phải bỏ một số tiền không nhỏ để mua, hoặc miễn phí nhưng

Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp

Chọn router như thế nào để phù hợp với nhu cầu của bạn? Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo nhỏ trong việc chọn ra được router tốt nhất theo nhu cầu của mình.

Hướng dẫn đăng ký BankPlus qua Internet Banking của Vietcombank

Dịch vụ Bankplus là dịch vụ ngân hàng di động tốt nhất dành cho mọi người, giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Khách hàng có thể chuyển tiền cho bất cứ ai, nạp tiền điện thoại mọi lúc mọi nơi vào bất cứ

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Nokia 6: Tốc độ chậm, chất lượng trung bình

Dù chỉ được cầm chiếc Nokia 6 trong một khoảng thời gian khá ngắn chỉ vài tiếng đồng hồ, nhưng mình cũng kịp chụp lại một vài tấm. Mời bạn đến với...

Đánh giá CPU Core i7-8700K giá khoảng 9,75 triệu đồng

Về cơ bản, thiết kế Core i7-8700K vẫn áp dụng quy trình sản xuất 14nm tương tự chip i7-7700K nhưng tối ưu hơn về hiệu suất tính toán trên mỗi watt điện năng tiêu thụ.

Đánh giá pin di dộng Anker PowerCore+ 26800 PD: hơn 4 tiếng để sạc đầy

Thử nghiệm cho thấy dung lượng thật của pin đạt khoảng 60% so với công bố nhưng vẫn có thể còn chênh lệch trong quá trình sử dụng thực tế.