CGTN: Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Thường niên đưa ra những định hướng giúp nền kinh tế vượt qua thời kỳ khó khăn

BẮC KINH, 27/12/2022 /PRNewswire/ -- Nền kinh tế Trung Quốc đã phải đương đầu với một năm 2022 đầy khó khăn khi phải đối mặt với những tác động từ những vấn đề thách thức trong nước và những yếu tố cản trở ngoài nước gây rối, với tốc độ tăng trưởng GDP là ba phần trăm trong ba quý đầu tiên.

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Thường niên được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 15 - 16/12 trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định ưu tiên các hoạt động kinh tế vào năm 2023.

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đánh giá về hoạt động kinh tế của đất nước trong năm 2022, phân tích tình hình kinh tế hiện tại và chỉ đạo về hoạt động kinh tế của năm tới.

Hội nghị đã tóm gọn những khó khăn trong thời điểm hiện tại đó là nền tảng phục hồi kinh tế vẫn chưa ổn định và Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với áp lực gấp ba lần đối với nhu cầu giảm, cú sốc cung và kỳ vọng thấp.

Hội nghị cũng có nhấn mạnh rằng: 'Tuy nhiên, chúng ta cần thấy rằng nền kinh tế của chúng ta có khả năng phục hồi mạnh mẽ, tiềm năng lớn và sức sống kiên cường', đồng thời kêu gọi niềm tin vững chắc vào hoạt động kinh tế và cam kết bỏ ra những nỗ lực lớn hơn để đảm bảo mức tăng trưởng tương đối, có chất lượng cao.

Đảm bảo sự ổn định là ưu tiên hàng đầu

Hội nghị yêu cầu đặt mục tiêu ổn định kinh tế làm ưu tiên hàng đầu và hướng tới phát triển vững chắc mà vẫn đảm bảo sự ổn định kinh tế cho năm tới.

Đối với một nền kinh tế có quy mô lớn như Trung Quốc, việc quan trọng cần làm là phải duy trì hiệu quả kinh tế ổn định. Hội nghị nhấn mạnh cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác ổn định mức tăng trưởng, việc làm và giá cả nhằm duy trì các chỉ số kinh tế chính trong một phạm vi thích hợp.

Hội nghị cũng ghi nhận các công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn hơn, giúp thúc đẩy tối ưu hóa công tác ứng phó dịch bệnh theo thời gian và tình hình, đặc biệt chú trọng đến người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Zhang Junwei, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước đề cập đến việc Trung Quốc đã đề xuất kết hợp chính sách để duy trì tăng trưởng kinh tế vào đầu năm nay, đồng thời cũng tin rằng đất nước sẽ dành những nỗ lực lớn hơn để ổn định tăng trưởng, việc làm và giá cả.

Hội nghị nhấn mạnh thêm quyết tâm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong công tác đặt vấn đề khôi phục cân bằng tổng hợp kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu của hoạt động kinh tế hiện tại.

Mở rộng nhu cầu trong nước

Cuộc họp cho biết trong năm tới, Trung Quốc sẽ tập trung thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách ưu tiên phục hồi và mở rộng tiêu dùng, tăng nguồn thu nhập cá nhân ở thành thị và nông thôn thông qua nhiều kênh và khuyến khích thêm vốn tư nhân tham gia xây dựng các dự án trọng điểm quốc gia.

Tiềm năng của thị trường trong nước cũng sẽ được khai thác triệt để nhằm tăng vai trò của nhu cầu trong nước đối với hoạt động đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Hội nghị cam kết sẽ hỗ trợ cho nhu cầu về hữu cơ và nâng cao nhu cầu về nhà ở cũng như hỗ trợ cho khu vực tư nhân và nền tảng kinh tế số.

Trung Quốc đã đưa ra hướng dẫn về việc mở rộng nhu cầu trong nước và thúc đẩy một hệ thống nhu cầu trong nước lành mạnh nhằm tạo đà thuận lợi cho sự phát triển lâu dài.

Theo hướng dẫn, Trung Quốc sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực tiêu dùng trên mọi mặt trận, đẩy nhanh việc nâng cấp chất lượng tiêu dùng, tối ưu hóa cơ cấu đầu tư cũng như mở rộng phạm vi đầu tư, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kết hợp của khu vực thành thị và nông thôn nhằm giải phóng tiềm năng của nhu cầu trong nước.

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), doanh số bán lẻ tháng 11 của Trung Quốc đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy xu hướng giảm nhu cầu trong nước.

Cai Tongjuan, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân Dân Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc xây dựng một thị trường nội địa có khả năng phục hồi đóng vai trò rất quan trọng. 'Thị trường nội địa được ví như nước không có nguồn nếu không có nhu cầu.'

Đối với việc tăng thu nhập cá nhân, bà Cai nhấn mạnh nhu cầu tiêu dùng luôn đi đôi với thu nhập. Bà cho biết thêm thu nhập của cư dân đã giảm theo nhu cầu tiêu dùng của họ trong một thời gian ngắn sau ba năm chiến đấu với dịch bệnh và chỉ khi tăng thu nhập khả dụng của cư dân một cách hiệu quả, nhu cầu tiêu dùng mới có thể được thúc đẩy một cách hiệu quả.

Phát triển chất lượng cao

Hội nghị chuyên sâu kéo dài hai ngày cũng đề cập đến lĩnh vực phát triển chất lượng cao.

Hội nghị đề ra mục tiêu không chỉ phối hợp tốt hơn mà còn phải chặt chẽ hơn trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội. Quá trình này cần diễn ra giữa tăng trưởng định tính và định lượng, giữa cải cách cơ cấu bên cung và mở rộng nhu cầu trong nước và giữa các chính sách kinh tế và những chính sách khác.

Để thúc đẩy một mô hình phát triển mới, cần phải gia tăng các động lực nội sinh và độ tin cậy của lưu thông trong nước, đồng thời cũng cần nâng cao chất lượng lưu thông quốc tế.

Hội nghị cũng nhấn mạnh rằng cần phải xử lý tốt công việc hiện tại, đồng thời tính toán sự phát triển trong tương lai.

Chen Wenling, chuyên gia kinh tế trưởng của Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc đã chỉ ra rằng mấu chốt để đo lường sự phát triển kinh tế là liệu tăng trưởng kinh tế có thể mang lại sự phát triển tuyệt đối hơn và chất lượng cao hơn hay không.

Wang Jun, Giám đốc Diễn đàn Các chuyên gia Kinh tế trưởng Trung Quốc, cho biết Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương đã đề ra mục tiêu phát triển phải đi đôi với 'chất lượng' thay vì 'số lượng', có nghĩa là nắm bắt chất lượng của nền kinh tế là hướng đi chính của tương lai.

Liên kết:https://news.cgtn.com/news/2022-12-16/China-holds-key-economic-meeting-to-plan-for-2023-1fOwyYJjt5u/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Thảnh thơi với 3 cách in theo thứ tự ngược đơn giản này

Luôn luôn có một cách đúng để in tài liệu của bạn. Một số máy in phun in các trang từ trên đầu, có nghĩa là bạn phải tự tay đảo ngược thứ tự in. Điều này không phải là vấn đề khi chỉ in một vài trang, nhưng khi bạn in một tài liệu vài trăm trang

Cách hủy gói cước Viettel khi bạn không có nhu cầu đăng ký 3G/4G nữa

Nhiều bạn đăng ký gói cước 3G/4G Viettel nhưng lại quên không hủy khiến bị trừ tiền trong tài khoản khi đến hạn. Sau đây là cách hủy gói cước Viettel cho bạn...

Password mặc định của Modem Huawei là gì?

Thông thường, mỗi loại Modem khi sử dụng lần đầu đều phải có tài khoản và mật khẩu đăng nhập mặc định. Nếu đang sử dụng Modem Huawei cũng vậy bạn cũng cần phải biết tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Vậy Password mặc định của Modem Huawei là gì? Mời

Hướng dẫn bạn cách chơi Liên Quân trên máy tính

Liên Quân được biết đến là một game di động phổ biến ở nước ta hiện nay. Hầu hết giới trẻ ai cũng đã chơi thử qua một lần. Bạn đã quá nhàm chán khi chơi game Liên Quân trên màn hình điện thoại bé xíu thì giờ đây cũng đã có cách chơi Liên Quân trên

Hướng dẫn cách cài file APK vào BlueStacks từ máy tính

Tuy nhiên, từng đó có lẽ là chưa đủ, chính vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục được tìm hiểu cách tải và cài đặt file apk trên BlueStacks nhanh nhất.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá giao diện ZenUI trên Asus Zenfone Go và Go Plus: Nhẹ nhàng, tiện lợi và tùy biến cao.

Đánh giá giao diện người dùng trên Asus ZenFone Go, smartphone có thiết kế trẻ trung và giá bán rất vừa túi tiền với đại bộ phân người dùng Việt Nam.

Mercedes-Benz EQS 2022 - Kẻ kế thừa xứng tầm của S-Class

Với thiết lập hệ truyền động cao cấp nhất, Mercedes-Benz EQS 2022 có khả năng tăng tốc từ 0 - 100 km/h trong 4.3 giây và phạm vi hoạt động tối đa 507 km sau mỗi lần sạc.

iPhone 6 Plus Hàn Quốc (mới 99%) luôn theo kịp xu hướng

iPhone 6s Plus 16 GB Hàn Quốc cũ được thiết kế nguyên khối, mặt kích cong 2.5D, mặt lưng được làm từ chất liệu nhôm, điều này tạo nên sự cao cấp riêng cho chiếc điện thoại. Bên cạnh đó, màn hình mở rộng lên 5.5 inch, độ phân giải 1920x1080 pixels,