CGTN: Giải pháp văn hóa cho những thách thức thế giới

BẮC KINH, 09/11/2022 /PRNewswire/ -- Thế giới đang trải qua những thay đổi chóng mặt và vật lộn giữa bộn bề thách thức vô hình suốt thế kỷ qua. Nhiều người không thể ngăn được những dòng tự vấn: Thế giới liệu có thể trở thành một nơi tốt đẹp hơn? Nhà báo kiêm người truyền đạt văn hoá Tian Wei của CGTN đã chia sẻ hiểu biết độc đáo của cô trong cuộc trò chuyện 10 phút về Trung Quốc.


Tian cho biết từ năm 800 TCN đến năm 200 TCN, các nền văn minh lớn trên thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của những nhà tư tưởng lỗi lạc nhất: Khổng Tử, Lão Tử, Trang Tử, Tuân Tử và Hàn Phi Tử ở Trung Quốc; Socrates, Plato và Aristotle ở Hy Lạp; nhà tiên tri Do Thái Isaiah và Zoroaster từ Ba Tư; và Đức Phật từ Ấn Độ cổ đại. Họ đã đặt nền móng triết học cho toàn nhân loại và để lại cho đời kho tàng kiến thức quý báu, dẫn lối cho khúc mắc của bao người.

Nhưng ngày hôm nay, phóng viên Tian đã đưa ra quan điểm cho rằng khó có thể tìm được giải pháp vẹn toàn khi văn hoá phương Tây đang chi phối thế giới.

Cô cho rằng có sự thiếu hụt thông tin rõ ràng về lịch sử và văn hóa với phạm vi quá hạn chế. Ví dụ như vào năm 2013, Tạp chí Time vốn nổi tiếng với danh sách bình chọn người có ảnh hưởng nhất trong năm đã công bố danh sách '100 nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử'. Không một nhân vật châu Á nào lọt vào danh sách. Điều này phản ánh sự thật rõ ràng rằng một số giá trị toàn cầu đương đại chỉ đại diện cho một phần rất hạn chế quá khứ của nhân loại. Chúng ta có thể làm gì để giải quyết những thách thức toàn nhân loại phải đối mặt khi mà nguồn cảm hứng và trí tuệ chỉ bó hẹp trong một số nơi trên thế giới?

Tian khẳng định sự thiếu hụt thông tin và thiếu đa dạng của các câu chuyện là căn nguyên dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như thiếu nhận thức và tự tôn về văn hoá quốc gia. Hãy lấy Nho giáo làm ví dụ. Trường phái tư tưởng này nhấn mạnh chuẩn mực của các mối quan hệ xã hội, sự công bằng, lòng tốt và sự chân thành. Nho giáo răn dạy người cai trị nên trị dân bằng đức thay vì vũ lực thông qua một hệ thống hoàn chỉnh được thiết lập để hạn chế quyền lực của nhà vua. Với triết lý thực tiễn tập trung vào mối quan hệ giữa cá nhân và xã hội, Nho giáo là hệ tư tưởng đã đi sâu vào lòng người.

Tian cho biết khám phá bản thân, tự nhận thức và lòng tự tôn nền văn hóa quốc gia không chỉ được các bậc thánh nhân này coi trọng mà đó còn là những giá trị tuyệt vời đối với tất cả mọi người bởi lẽ ai cũng cần sáng tạo và đa dạng hoá tối đa để ứng phó trước những thách thức đang bủa vây ngày nay. (hết)    

https://news.cgtn.com/news/2022-11-07/Cultural-solutions-to-world-challenges-1eKxjb3oyWs/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn chuyển tiền ngay khi đang chat trên mạng xã hội với MyVIB

MyVIB Social Keyboard là bàn phím ảo gắn liền với ứng dụng MyVIB. Khách hàng chỉ cần thực hiện theo bài viết dưới đây là có thể kích hoạt bàn phím, rồi chuyển tiền một cách nhanh chóng mà lại an toàn.

OPPO sẽ ra mắt giao diện mới ColorOS 13 trong tháng 8 này

ColorOS là giao diện của OPPO dành cho người dùng Android và chạy trên điện thoại thông minh mang thương hiệu của hãng cũng như OnePlus. Nhà sản xuất OEM hiện được cho là sẵn sàng ra mắt phiên bản phần mềm mới nhất dựa

Cách nhận biết khi Gmail đã bị xâm nhập và biện pháp phòng chống

Với thông tin tin tặc có thể xâm nhập Gmail với tỷ lệ thành công 92%, người dùng Gmail đang tự hỏi làm thế nào để biết email của họ đã bị hack, và phải làm gì trong trường hợp đó. Và dưới đây là cách bạn có thể biết ai

Cách nâng cấp Windows 11 Home lên 11 Pro trên Windows 11

Nếu máy tính của bạn đang được cài đặt sẵn phiên bản Windows 11 Home thì có thể trả thêm phí để nâng cấp lên Windows 11 Pro với nhiều tính năng vượt trội hơn theo hướng dẫn dưới đây.

Cách thay đổi ứng dụng Mail mặc định thành Gmail web

Cấu hình nhiều trình duyệt web phổ biến là Safari, Chrome và Firefox để sử dụng Gmail web như ứng dụng email mặc định là khá dễ dàng.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Medley 150 S ABS: An toàn, nhiều tiện ích

Mang thiết kế đậm chất châu Âu, Piaggio Medley 150 S ABS còn được bổ sung thêm tiện ích, công nghệ an toàn tiên tiến và khả năng vận hành ổn định.

Đánh giá Samsung Chromebook Pro. Bạn có nên bỏ tiền mua ?

Samsung Galaxy Chromebook được tung ra thị trường với 2 màu rất nổi bật và đẹp mắt đó là màu Mercury Grey (xám) và màu Fiesta RED (đỏ). Vì là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp đồng thời tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Đánh giá HP Omen 15 - Laptop gaming chất lượng với hiệu năng ấn tượng

HP Omen 15 là một trong những mẫu laptop gaming chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, với hiệu năng ấn tượng và thiết kế đẹp mắt. Dưới đây là đánh giá chi tiết về HP Omen 15.