Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Trung Quốc nhấn mạnh đến giáo dục, khoa học công nghệ, tài năng trong quá trình hiện đại hóa

BẮC KINH, 19/10/2022 /PRNewswire/ -- Trong báo cáo tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), ông Tập Cận Bình đã dành một phần để bàn về chiến lược lâu dài của quốc gia là đào tạo nhân tài.

Với tiêu đề 'Tiếp thêm sức mạnh cho Trung Quốc thông qua khoa học và giáo dục', chiến lược được công bố vào năm 1995 và bổ sung thêm cho việc truyền tải những hiểu biết mới trong một loạt những chính sách được triển khai kể từ đó.

Ông Tập cho biết: 'Giáo dục, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực là những trụ cột cơ bản mang tính chiến lược để xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt'.

Sức mạnh sáng tạo

Trong suốt thập kỷ qua, Trung Quốc đã nỗ lực đổi mới không ngừng và có nhiều thành tựu đáng phải kể đến về sức mạnh đổi mới: siêu máy tính hàng đầu thế giới, trạm vũ trụ được xây dựng trong nước và tàu lặn có người lái Fendouzhe (Striver), thiết lập kỷ lục lặn quốc gia ở vùng sâu nhất đại dương.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Li Meng, hệ thống công nghệ khoa học của Trung Quốc trong 10 năm qua có tốc độ phát triển nhanh hơn nhiều so với bất kỳ thập kỷ nào khác trong lịch sử. Khoản chi tiêu hàng năm cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) hiện gấp 2,7 lần năm 2012.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), tháng trước, Trung Quốc đã vươn từ vị trí thứ 12 của năm ngoái lên vị trí thứ 11 về Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2022.

Ông Tập cho biết: 'Chúng tôi sẽ phát triển các lĩnh vực mới và thị trường cạnh tranh mới, đồng thời thúc đẩy động lực tăng trưởng mới và tạo ra thế mạnh mới.

Nền giáo dục tốt hơn

Sự đổi mới chính là thành quả gặt hái được từ những nhân tài có nền giáo dục tốt. Để phát triển nền giáo dục đáp ứng kỳ vọng của người dân, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ 'triển khai xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao một cách nhanh chóng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của học sinh và đảm bảo sự công bằng trong giáo dục'.

Ông Xie MingYong, một viện sĩ tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là đại biểu đại hội, chia sẻ với CGTN rằng : 'Là một giáo sư đại học, nhiệm vụ quan trọng nhất là nuôi dưỡng nhân tài, bởi trên thực tế, yếu tố cốt lõi của sự đổi mới chính là nguồn nhân tài'.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục, nền giáo dục tại tất cả các cấp của Trung Quốc đã tiệm cận hoặc vượt mức trung bình của các quốc gia có mức thu nhập trung bình và cao, với số lượng học sinh đi học bắt buộc đạt đến trình độ trung bình của các quốc gia có thu nhập cao.

Năm 2021, cả nước có 18,44 triệu giáo viên toàn thời gian thuộc tất cả các cấp học và các loại hình trường học, tăng 26,2% so với năm 2012.

Liên kết:
https://news.cgtn.com/news/2022-10-18/China-emphasizes-education-sci-tech-talent-in-modernization-drive-1eeOR3XC9uU/index.html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Áp dụng 10 mẹo nhỏ giúp điện thoại bạn an toàn hơn

Hãy cài đặt ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như Cửa hàng Google Play. Làm như vậy không chỉ giúp giữ thiết bị của bạn an toàn mà còn giúp bạn tránh xa các ứng dụng giả.

Hướng dẫn sửa tin nhắn đã gửi trong Telegram trên điện thoại, máy tính cực đơn giản

Hướng dẫn bạn sử tin nhắn đã gửi trong ứng dụng Telegram một cách đơn giản và nhanh chóng. Giúp bạn chỉnh sửa lại nội dung tin nhắn khi lỡ nhắn sai, nhắn nhầm. Click xem ngay nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm về đầu bút S-Pen, bao lâu thì nên thay?

Các bác lại cho e hỏi, cái đầu của bút S Pen trên mấy em Galaxy Note bao lâu thì phải thay hoặc nên thay nhỉ?

Cách cài hình nền cho Safari trên iOS 15 để có giao diện mới mẻ hơn

Safari trên iOS 15 hỗ trợ bạn cài hình nền cho trình duyệt, để có giao diện mới mẻ hơn. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách cài hình nền cho Safari trên iOS 15 cho bạn...

7 tính năng giúp bạn sử dụng Android như chuyên gia

Android là một hệ điều hảnh phổ biến nhất hiện nay với rất nhiều tuỳ chỉnh thú vị. Vì vậy, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn các cử chỉ rất...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Top 5 laptop bán chạy nhất cuối năm 2020

Năm 2020 sắp kết thúc và đây là thời điểm vàng để bạn mua sắm các thiết bị công nghệ mới trong đó có laptop. Không chỉ bởi có nhiều sale mà bởi vì chúng thường sẽ phục vụ được bạn tốt nhất trong lúc bạn bận rộn chạy

Chevrolet Captiva LTZ 2016 - chiếc SUV 7 chỗ giá rẻ và đáng mua

Chevrolet Captiva Revv 2016 có thể không phải là chiếc SUV 7 chỗ mới nhất trên thị trường, tuy nhiên với mức giá khởi điểm 30.490 USD (~ 678 triệu đồng) thì đây là một trong những chiếc xe...

Đánh giá Acer Swift 3 bản mới: Thiết kế hiện đại, màn hình sắc nét, cấu hình mạnh mẽ

Thiết kế chính là một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất trên chiếc Acer Swift 3 phiên bản mới.