CGTN: Hàng ngàn năm trôi qua, Nho giáo vẫn có tầm ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới

BẮC KINH, 03/10/2022 /PRNewswire/ -- Khổng Tử được coi là một trong những triết gia có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Trong hai thiên niên kỷ qua, trí tuệ của ông đã thấm nhuần qua nhiều thế hệ và tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn lao đến mọi người trên khắp thế giới.

CGTN: Hàng ngàn năm trôi qua, Nho giáo vẫn có tầm ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới

Một bức tượng Khổng Tử tại Khu du lịch Văn hóa Nam Sơn ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc. / CGTN

Ra đời cách đây 2.500 năm, những ý tưởng trao đổi và đối thoại, khoan dung và học hỏi lẫn nhau của Nho giáo đã đóng một vai trò tích cực trong việc kế thừa nền văn minh Trung Quốc và tạo nguồn cảm hứng cho sự giao lưu và hợp tác giữa các nền văn minh khác nhau.

Theo ghi chép, các tác phẩm của Khổng Tử đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ châu Âu khác nhau vào thế kỷ 16 và đã định hình nhiều nhà tư tưởng ở châu Âu sau đó cũng như sau này.

Lễ hội văn hóa Khổng Tử Quốc tế Trung Quốc năm 2022 được tổ chức gần đây và Diễn đàn Nam Sơn lần thứ 8 về các nền văn minh thế giới tại quê hương của Khổng Tử ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, đã quy tụ gần 200 học giả và đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự lễ kỷ niệm ngày sinh thứ 2.573 của Khổng Tử, cũng như khám phá những giá trị chung của nhân loại trong nền văn minh đa dạng.

Ý nghĩa hiện đại của Nho giáo

Đối với triết gia người Đức David Bartosch, Nho giáo nổi bật giữa các triết lý khác từ các nền văn minh khác nhau. Ông nói: 'Ảnh hưởng của ông ấy vô cùng to lớn, không chỉ ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc mà còn ở cấp độ quốc tế.

Bartosch cho biết cái thiên tài của Khổng Tử là ông đã cung cấp 'những hạt giống trí tuệ, mà tất cả những người nghiên cứu tác phẩm của ông phải tự mình mở ra,' không giống như những người cùng thời thường phát triển những 'lý thuyết bất biến'.

Bartosch nói thêm: 'Ông ấy (Khổng tử) muốn bạn bộc lộ những suy nghĩ này theo cách của bạn, trong cuộc sống của riêng bạn và đi đến kết luận của riêng bạn.

Ông cho biết bất chấp những thăng trầm trong lịch sử lâu dài, những dạo lý của Nho giáo vẫn luôn tái hiện và thiết lập nền tảng để dung hợp và tiếp thu các yếu tố khác, từ đó dần dần thấm sâu vào nền văn minh Trung Quốc.

Ông nói: 'Đạo này (Nho giáo) giống như một cái cây đang phát triển; có những gốc rễ từ quá khứ rất xa xưa, nhưng tựu chung cái cây đó vẫn không ngừng phát triển.

Daniel Bell, trưởng khoa Khoa học Chính trị và Hành chính Công tại Đại học Sơn Đông, cho biết đạo lý trong Nho giáo mang lại sự phát triển kinh tế ở các quốc gia và khu vực áp dụng nó, và một số ý tưởng của Nho giáo đã có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, chẳng hạn như ý tưởng về thế hệ tương lai và giáo dục.

Ông nói: 'Tất cả những điều này đều rất có lợi cho quá trình hiện đại hóa.

Ông Benjamin Cole từ Khoa Triết học và Phát triển Xã hội, Đại học Huaqiao, cho biết: 'Người quân tử hòa hợp mà không hòa đồng' là một câu nói nổi tiếng của Khổng Tử. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy rằng Nho giáo không phải giống như cách hiểu trước đây của nhiều nhà bình luận phương Tây.

Câu trích dẫn này nhấn mạnh sự tôn trọng tính khác biệt của các cá nhân, thay vì khuyến khích những quan điểm giống hệt nhau và làm theo cùng một quan điểm, ông giải thích.

Trong thời hiện đại, câu nói này tìm thấy sự đồng điệu với những ý tưởng về sự cởi mở trong xã hội, sự khoan dung và chấp nhận những công việc, nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau trong cùng một xã hội, ông cho biết.

https://news.cgtn.com/news/2022-09-30/Thousands-of-years-on-Confucianism-still-influences-people-worldwide-1dJj4umiPDO/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

3+ Cách đọc, chỉnh sửa file Word, Excel, PowerPoint mà không cần cài đặt Office

Bạn được gửi cho một file có định dạng *.doc, *.dox (Word), *.xls, *.xlsx (Excel) hay *.ppt, *.pptx (PowerPoint) nhưng không có cài sẵn phần mềm Office trên máy tính. Vậy làm sao để đọc hay chỉnh sửa những tập tin này. Thủ thuật bên dưới sẽ trợ

TOP 5 game bóng đá Offline cho Android hay nhất 2021

Những tựa game bóng đá Offline cho Android dưới đây hứa hẹn đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm giải trí tuyệt vời trong thời gian thực mà không cần kết nối mạng. TOP 5 game bóng đá Offline cho Android hay nhất 2021 Ngoài những tựa game bóng đá

Tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone với Siri Shortcuts

Với ứng dụng Siri Shortcuts có mặt trên iOS 12, chúng ta chỉ cần thao tác một vài bước đơn giản để tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone.

Dual Sim là gì? Có mấy loại Dual Sim và điểm khác nhau là gì?

Dual Sim là cụm từ bạn thường xuyên được nghe nhắc đến khi nói về các loại điện thoại di động hiện nay. Vậy bạn đã biết Dual sim là gì? Có mấy loại Dual sim và giữa chúng có sự khác biệt như thế nào chưa? Nếu chưa nắm rõ, hãy cùng tìm hiểu ngay sau

Có nên thường xuyên cài lại hệ điều hành Windows hay không? Đây là câu trả lời!

Sử dụng máy tính một thời gian sẽ làm cho hệ điều hành Windows chậm lại. Đa số người dùng đều khắc phục điều này bằng cách cài đặt lại Windows.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honda Winner: Mạnh mẽ hơn vẻ ngoài

Thiết kế phổ dụng, động cơ vận hành lý thú, cảm giác lái linh hoạt và nhiều đặc tính hướng tới người chơi chính là những ưu điểm của Honda Winner.

Trải nghiệm phần mềm Bphone 2017: một cảm giác lẫn lộn

Camera đã có thử nghiệm, máy đã đập hộp và cũng đã trên tay, giờ mình chia sẻ với anh em một số trải nghiệm liên quan tới phần mềm của Bphone 2017.

Đánh giá nhanh smartphone giá rẻ Nokia 1 giá 1,9 triệu

Là một sản phẩm giá rẻ, không ngạc nhiên khi thiết kế của Nokia 1 không mấy ấn tượng. Máy có phần thân làm bằng nhựa và khá dày (9.5 mm) với viền màn hình cũng khá lớn, khiến nó trông giống như một thiết bị ra đời từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đổi