Năm 1853, George Crum, một đầu bếp ở New York, Mỹ, vô tình phát minh ra khoai tây chiên khi một khách hàng quen liên tục trả lại món khoai tây vì cho rằng món ăn quá ẩm. Để trả đũa, Crum cắt mỏng, chiên giòn rồi thêm nhiều muối vào các lát khoai tây. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục phàn nàn, vị thực khách khó tính vô cùng hài lòng về món ăn mới. Sự cố ngoài mong đợi là mở đầu cho món ăn được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Foxnews
John Pemberton trở về sau cuộc nội chiến Mỹ và trở thành dược sĩ, chủ một hiệu thuốc nhỏ. Ban đầu Pemberton tự mày mò tìm công thức cho một vị thuốc từ chất caffeine trong cây Kola. Đây là khởi đầu của loại nước giải khát phổ biến toàn cầu. Ảnh: WIkipedia
Năm 1923, Frank Epperson cậu bé 11 tuổi người Mỹ quyết định tự làm soda tại gia để tiết kiệm tiền. Sử dụng hỗn hợp bột và nước, Epperson tạo ra hỗn hợp khá giống soda song sau đó để quên cốc nước trên hiên nhà suốt đêm. Nhiệt độ buổi tối giảm mạnh khiến sáng hôm sau, Epperson tìm thấy hỗn hợp đã đông cứng với thanh khuấy còn trong cốc. Epperson trở thành người phát minh ra cây kem que đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Food
Năm 1938, Roy Plunkett, một nhà hoá học làm việc cho Tập đoàn DuPont, Mỹ, vô tình phát hiện hoá chất không phản ứng, không dính với mọi hoá chất trong quá trình làm thí nghiệm tìm rmột chất làm lạnh mới. Hãng Dupont nhanh chóng đăng ký bản quyền chất chống dính với tên gọi teflon. Ảnh: Today's Health
Món đồ chơi lò xo cầu vồng (hay Slinky) có khả năng 'đi bộ' liên hồi xuống cầu thang là khám phá tình cờ của kỹ sư hải quân người Mỹ Richard James. Năm 1943, khi nghiên cứu một loại lò xo xoắn ốc để trợ lực và giữ các bộ phận dễ vỡ trên tàu, James vô tình đánh rơi lò xo xuống đất và nhận thấy chúng không nằm im trên sàn mà bật lên xuống nhiều vòng. Từ đây, James phát minh món đồ chơi siêu đơn giản bán được hàng trăm triệu sản phẩm những năm 1950. Ảnh: Entepreneur
Trong thời gian phát triển bộ ngắm súng nhựa trong suốt cho quân Đồng minh năm 1942, tiến sĩ người Mỹ Harry Coover tình cờ khám phá nhóm các chất cyanoacrylate. Tuy nhiên, do không phù hợp mục đích nghiên cứu, nhóm chất không nhận được sự quan tâm. Năm 1951, trong thời gian làm việc tại nhà máy hoá chất Kodak, Coover tiếp tục gặp lại nhóm chất cyanoacrylate. Coover sau đó nhận ra giá trị của cyanoacrylate nằm ở đặc tính kết dính mọi thứ của nó. Cuối thập niên 1950, ông bắt đầu ra mắt sản phẩm keo siêu dính với tên gọi 'Eastman 910'. Ảnh: Persil
Năm 1928, sau chuyến đi nghỉ dưỡng, nhà khoa học người Anh Alexander Fleming vô tình phát hiện đĩa cấy tụ cầu khuẩn, chủng vi khuẩn gây nhiều bệnh nhiễm trùng trong cơ thể, bị một loại mốc xanh lạ giết chết. Sau khi quan sát kỹ, Fleming nhận ra chỗ nấm sinh sôi không còn sự hiện diện của tụ cầu khuẩn, trong khi các vi khuẩn còn lại ở xung quanh mát sức sống. Bằng các phân tích và nghiên cứu, Fleming xác định thành phần có trong loại mốc này là penicillium notatum, có thể tiết ra chất tiêu diệt vi khuẩn. Ông đặt tên loại chất sau này cứu sống hàng triệu sinh mạng là penicillin. Ảnh: Reid Health
Thép không gỉ là thành quả của Harry Brearly, một nhà luyện kim người Anh. Trong quá trình phát triển nòng súng không gỉ, Brearly thử nghiệm sản phẩm với nhiều chất ăn mòn khác nhau trong đó có nước chanh. Dao nĩa và các dụng cụ nhà bếp từ thép không gỉ có nguồn gốc từ đó. Ảnh: Trade India
Thuốc súng và nitroglycerin là các hoá chất xuất hiện quanh con người từ lâu. Tuy nhiên, vấn đề với nitroglycerin chính là sự bất ổn. Cho tới khi Alfred Nobel vô tình khám phá ra phương pháp lưu trữ thuốc nổ mà không làm ảnh hưởng tới sức mạnh của nó, tạo bước ngoặt cho cách mạng vũ khí của thế giới. Ảnh: Thinglink
Năm 1945, Percy Spencer, một chuyên gia về rada làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ, nhận thấy thanh sôcôla trong túi bị chảy khi đặt gần bộ hướng sóng. Đây là nền tảng cho chiếc máy hâm nóng thức ăn có tên lò vi sóng ra đời. Ảnh: Wikipedia
Mộc Miên
Theo Đời sống & Pháp lý