Trung Quốc dự định chế thuốc trường sinh tăng gấp đôi tuổi thọ

Các nhà khoa học ở Thượng Hải, Trung Quốc đang tiến hành thí nghiệm trên giun đũa để làm tăng gấp ba lần tuổi thọ của chúng, từ đó lên công thức cho một viên uống có khả năng phá vỡ giới hạn tuổi tác ở con người.Các nhà khoa học Trung Quốc đang chế tạo loại thuốc giúp con người sống tới trên 200 tuổi. (Ảnh: Love That Face.)

Theo nghiên cứu công bố trong số tháng 3 của tạp chí Trao đổi chất Tế bào, nhóm nghiên cứu do giáo sư Han Jingdong ở Viện Sinh vật học Thượng Hải đứng đầu, đưa ra giả thuyết mới dựa trên những thí nghiệm với giun đũa, South China Morning Post đưa tin.

Nhóm của Han xác định ba nhóm gene ảnh hưởng tới sự lão hóa ở giun đũa khi chế độ ăn của chúng bị hạn chế. Thông qua thay đổi về biểu hiện gene trong tế bào đồng thời với ba nhóm, các nhà nghiên cứu có thể tăng tuổi thọ trung bình của vật thí nghiệm từ gần 20 ngày lên hơn 50 ngày.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể phát triển viên uống dành cho con người chứa hợp chất hóa học điều khiển cách biểu hiện của các nhóm gene tương tự. 'Chúng tôi đang thử nghiệm trên chuột loại thuốc có thể đồng thời tác động tới ba nhóm gene. Một ngày nào đó, phát minh này có thể cho phép chúng ta sống tới trên 200 tuổi', Han nói.

Trong những năm gần đây, nhiều ý kiến bày tỏ hoài nghi liệu chế độ ăn thanh đạm hơn có thực sự ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người. Hai nghiên cứu độc lập trên khỉ Rhesus, loài linh trưởng rất gần gũi với con người, cho kết quả trái ngược sau khi các nhà khoa học theo dõi ảnh hưởng của chế độ ăn hạn chế calorie trong thời gian dài.

Theo Han, kết quả mâu thuẫn trên một phần do những con khỉ được cung cấp nhiều loại thức ăn khác nhau và một phần do sự thiếu hiểu biết về cơ chế ẩn sau cách làm chậm quá trình lão hóa. Han cũng chỉ ra việc ăn chay thường xuyên như trong đạo Hồi và một số nền văn hóa trên thế giới, không phải luôn giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà khoa học nhận thấy ba nhóm gene đóng vai trò khác nhau trong hoạt động cơ thể. Ví dụ, nhóm gene TOR giúp kiểm soát đời sống tế bào và lão hóa thông qua điều phối lượng lipid trong máu và cơ quan nội tạng.

Nếu TOR hoặc hai nhóm gene còn lại không hoạt động, tuổi thọ con người sẽ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của họ. Ở người bình thường, cả ba nhóm gene đều không hoạt động. Các nhà khoa học không khuyến khích người khỏe mạnh ăn kiêng bởi nguy cơ gặp tác dụng phụ có hại từ suy dinh dưỡng tới tổn hại cơ quan nội tạng, hoặc kìm hãm sự phát triển ở trẻ em.

Một trong những ưu điểm lớn nhất ở công thức thuốc của Han là nó đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cũng như đáp ứng các yêu cầu để sống lâu hơn mà không gây tác dụng phụ nguy hiểm. Nhóm thí nghiệm cũng thừa nhận ngoài chế độ ăn, có nhiều nhân tố khác góp phần vào quá trình lão hóa và cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn. Han cho biết có thể cần nhiều năm để hoàn thiện viên uống trước khi đưa nó ra thị trường.

TIN LIÊN QUAN

Điều ít biết về rắn giun tí hon của Việt Nam

Rắn giun có nhiều đặc điểm giống giun đất nhưng đây là một loài rắn thực sự với đầy đủ các đặc điểm cấu tạo của rắn.

Phát hiện loại men hạn chế quá trình trao đổi chất ở người cao tuổi

Một nhóm các nhà khoa học của Mexico vừa phát hiện loại men mang tên CD38, thủ phạm kìm hãm quá trình trao đổi chất và cụ thể là làm giảm lượng phân tử ADN trong cơ thể người cao tuổi.

Loài cá mập thọ 4 thế kỷ, chỉ giao phối sau 150 tuổi

Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện tuổi thọ của loài cá mập Greenland lên tới 400 năm, giữ ngôi động vật có xương sống thọ nhất thế giới.

Con người có thể kéo dài được tuổi thọ trong tương lai?

Tuổi thọ của con người không bao giờ kéo dài mãi mãi được, trừ phi xuất hiện một đột phá nào đó có thể xử lý được tất cả các vấn đề sức khỏe liên quan tới tuổi tác.

Người uống bia điều độ có xu hướng sáng tạo hơn bình thường

Nghiên cứu trên 80 tình nguyện viên cho thấy nếu uống bia điều độ với lượng nhất định, tính sáng tạo của người dùng tăng lên rõ rệt.

Nghiên cứu mới hé lộ phương pháp làm tăng sản lượng mủ cao su

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN (CSRS) ở Nhật Bản cùng với các cộng sự tại Đại học Sains Malaysia (USM) đã thành công trong việc giải thích chuỗi gene đối với cây cao su bản địa ở Brazil.

Rau sam: Loại rau quý nhiều công dụng người Việt vẫn còn bỏ phí

Nhân dân Đài Loan dùng rau sam chữa bệnh cước khí thủy thủng, tiểu tiện khó khăn, giải độc. Vì trong rau sam có muối kali oxalat, axit làm thông tiểu nên có tác dụng giải độc.

Người sống ở các siêu đô thị bị già trước tuổi

Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích các dữ liệu của nam giới và phụ nữ sinh vào năm 1972 để tìm ra thời điểm con người ta bắt đầu bị lão hóa.

THỦ THUẬT HAY

Một số nguồn tải tweak và theme chất lượng cho iOS 11

Mặc dù người dùng iOS 11 hiện nay đã có thể sử dụng jailbreak một cách hoàn chỉnh với chợ ứng dụng Cydia. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn lưu trữ tweak, theme phù hợp cũng rất quan trọng và giúp giảm thiểu tối đa các vẫn đề xấu có thể ảnh hưởng đến

Liệu có cách nào để xem và quản lý thời gian sử dụng Facebook?

Facebook được biết đến là một trong những nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng đông đảo nhất hiện nay. Để tránh việc sử dụng Facebook quá nhiều thì việc xem và quản lý thời gian sử dụng Facebook là một việc hết sức cần thiết.

Tại sao tất cả lõi trong CPU luôn có cùng một tốc độ?

Nếu từng so sánh khi mua CPU mới, có thể bạn sẽ nhận ra rằng tất cả lõi CPU đều có cùng một tốc độ. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết vì sao.

Cài đặt phiên bản UniKey 4.3 RC1 mới nhất

Phiên bản UniKey 4.3 RC1 này được phát hành ngày 23 tháng 6 năm 2018. Đây là bản cập nhật quan trọng giúp bạn dễ dàng kiểm tra phần mềm Unikey nguyên gốc, chưa chỉnh sửa. Bản cập nhật này cũng giúp sửa lỗi gõ tiếng Việt trên ứng dụng Facebook

Dùng phím tắt tăng giảm cỡ chữ trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003

Thông thường khi muốn tăng giảm cỡ chữ trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 người dùng thường phải nhập kích cỡ chữ. Tuy nhiên có một thủ thuật sử dụng phím tắt tăng giảm cỡ chữ trong Word 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 rất hữu ích. Sử dụng phím

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Redmi Note 5A Prime: cấu hình ổn, ảnh selfie cực kì đẹp

Redmi Note 5A Prime không có nhiều thay đổi về ngoại hình so với các sản phẩm tầm trung của Xiaomi trong vài năm trở lại đây, mà nói một cách thẳng ra thì kiểu thiết kế này đã rất nhàm chán.

"Xẻ thịt" loa Apple HomePod: Quá khó cho "đội sửa chữa"!

Trong thử nghiệm “mổ xẻ” mới nhất, iFixit đã đưa ra kết luận rằng loa thông minh HomePod cực kỳ khó sửa chữa bởi các thành phần đều được gắn chặt với nhau bởi nhiều lớp kết dính.

So sánh iPhone X và Galaxy S8, bạn lựa chọn sản phẩm nào?

Cùng có màn hình 5,8' nhưng chiều dài của iPhone X ngắn hơn của Galaxy S8. Dù vậy vẫn rất khó để bạn chạm tới phần trên của màn hình chỉ bằng một tay.

}