Máy tính Apple trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của ransomware

Người dùng máy tính Mac của Apple có thể sẽ phải suy nghĩ lại về độ an toàn “tuyệt đối” của dòng sản phẩm mà họ đang sử dụng.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật trên thế giới, sản phẩm máy tính Apple đã trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của một loại phần mềm độc hại có tên gọi là “ransomeware” (phần mềm gián điệp). Các chuyên gia an ninh mạng trên toàn cầu đã phát hiện ra các ransomeware trên các máy tính chạy hệ điều hành OS X vào ngày 04/3 vừa qua và đã ngay lập tức thông báo sự việc này đến Apple.


Máy tính Apple trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của ransomware

Tuy nhiên, đáp lại sự lo lắng của số đông người dùng cũng như giới chuyên môn, Apple lại tỏ ra thờ ơ. Cụ thể, để bảo vệ khách hàng, trang CNN Money yêu cầu mở bình luận về vấn đề này để mọi người có thể đưa ra nhận định, đánh giá, nhận xét, cảnh báo… về những nguy hại của phần mền cho nhau.

Ransomware được biết đến là một phần mềm gián điệp chuyên được tin tặc (hacker) dùng để tấn công vào hệ thống máy tính, khóa toàn bộ hồ sơ tài liệu của người dùng và buộc “khổ chủ” phải bỏ tiền ra chuộc lại. Chương trình tấn công mà hacker xây dựng ra lần này có tên gọi là keRanger và yêu cầu nạn nhân để lấy lại được tài liệu của mình thì phải trả 1 đồng Bitcoin tương đương gần 400 USD.

Như với máy tính Mac của Apple, hacker điều khiển virus thâm nhập vào 2 phiên bản trên một chương trình bằng cách cài đặt một công cụ chia sẽ dữ liệu có tên gọi là “Transmission”. Theo các chuyên gia bảo mật, đây là lần đầu tiên một phiên bản lây nhiễm ransomware bị phát hiện trên hệ điều hành của Apple.

Các sản phẩm của Apple bị lây nhiễm ransomware vào thời điểm mà hãng này đã đặt vấn đề an toàn và bảo mật lên hàng đầu. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật gây tranh cãi với chính phủ Hoa Kỳ xoay quanh việc mở khóa các thiết bị iPhone vẫn chưa được tháo gỡ, liệu đây có phải là khó khăn chồng chất khó khăn của Apple hay không?

Hoàng Thanh (theo CNN)

TIN LIÊN QUAN

Tiền chuộc Ransomware vào năm 2017 sẽ đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD

Với mức thanh toán này thì năm 2017 trở thành một năm thanh toán tiền chuộc Ransomware tốn kém nhất, gấp đôi số tiền thanh toán so với năm 2016 là 1 tỷ USD và tăng vọt lên trên 24 triệu USD số tiền được thanh toán vào năm 2015.

Kaspersky Labs cho biết các ransomeware đào tiền điện tử đang tăng ở mức đáng kể trong năm nay

Báo cáo của Kaspersky Labs tìm cách trả lời câu hỏi: “Nhưng nếu ransomware không còn đeo vương miện đe dọa, vậy vị vua mới là gì?” Theo phòng thí nghiệm của Kaspersky, các chương trình độc hại đào tiền điện tử đã trở nên nổi tiếng nhờ vào”cách kín

Đã xuất hiện phần mềm tống tiền trên Mac OS X

(Công lý) - Khách hàng Apple đã trở thành mục tiêu của chiến dịch cung cấp phần mềm tống tiền, được biết đến là ransomeware, một hãng bảo mật cho biết.

Người dùng Apple lần đầu bị tấn công đòi tiền chuộc

Các khách hàng Apple là mục tiêu của các tin tặc vào cuối tuần qua. Đây là chiến dịch đầu tiên chống lại các máy tính Mac sử dụng một loại phần mềm nguy hại được gọi là ransomware, nhà nghiên cứu Palo Alto Networks cho biết.

Tin tặc mở chiến dịch tấn công các máy tính Mac của Apple

Nhiều khách hàng dùng máy tính Macintosh của Apple đã trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng do các tin tặc tiến hành bằng một loại phần mềm nguy hại có tên gọi ransomware...

Tin tặc mở chiến dịch tấn công các máy tính Mac của Apple

Nhiều khách hàng dùng máy tính Macintosh của Apple đã trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng do các tin tặc tiến hành bằng một loại phần mềm nguy hại có tên gọi ransomware...

THỦ THUẬT HAY

Pin Samsung J5 Prime dùng được bao lâu?

Đánh giá thời lượng pin sử dụng và thời gian sạc đầy trên Samsung J5 Prime có đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng hay không?

Mách bạn 5 cách lấy lại biểu tượng App Store bị mất cực đơn giản

Bạn đang sử dụng các thiết bị của Apple như iPhone, iPad. Bỗng một ngày đẹp trời, biểu tượng App Store của bạn tự nhiên bị biến mất khỏi màn hình chính. Bạn muốn lấy lại biểu tượng của App Store nhưng lại không biết cách.

Cách khắc phục nhạc chuông iPhone bị nhỏ dần cực kỳ hiệu quả cho bạn

Nhạc chuông iPhone bị nhỏ dần dẫn đến bỏ lỡ các cuộc gọi hay những thông báo quan trọng. Vậy thì đây là cách khắc phục tình trạng nhạc chuông iPhone bị nhỏ dần cực hiệu quả cho bạn...

Làm thế nào để chặn hoặc bỏ chặn chương trình trên Windows Firewall?

Có rất nhiều cách để chặn một chương trình trên hệ điều hành Windows, nhưng có lẽ cách để chặn một ứng dụng hoặc một chương trình trên Windows hiệu quả nhất là sử dụng Windows Firewall.

Cách lưu chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trên Zalo để sử dụng khi cần

Người dân đã tiêm vaccine Covid-19 có thể lưu chứng nhận tiêm chủng dưới dạng mã QR trên ứng dụng Zalo. Sau đây là cách lưu chứng nhận tiêm chủng trên Zalo...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thử nghiệm thời lượng pin Bphone 2017: sử dụng hỗn hợp hơn 19 tiếng, sạc rất nhanh

Thực tế thử nghiệm thì viên pin 3.000 mAh của Bphone 2017 chỉ giúp chiếc máy này hoạt động được gần 1 ngày chứ không phải 2 ngày như những gì nhà sản xuất công bố. Kết quả sau quá trình test cho thấy máy có thể on screen được gần 8 tiếng, thời gian

Đánh giá Toyota Avanza 2018 1.5AT 7 chỗ – chật hẹp và yếu hay không?

Với mức giá 593 triệu đồng, nhưng vẫn cung cấp 7 chỗ ngồi, Toyota Avanza thực hiện nhiệm vụ lấp vào khoảng trống bên dưới mẫu xe đàn anh Fortuner. Cũng giống như chiếc xe Mitsubishi Xpander vừa ra mắt, đây sẽ là lựa chọn của những gia đình có mức

}