Người dùng Apple lần đầu bị tấn công đòi tiền chuộc

Các khách hàng Apple là mục tiêu của các tin tặc vào cuối tuần qua. Đây là chiến dịch đầu tiên chống lại các máy tính Mac sử dụng một loại phần mềm nguy hại được gọi là ransomware, nhà nghiên cứu Palo Alto Networks cho biết. Ransomware, một trong những mối đe dọa an ninh mạng gia tăng nhanh nhất, sẽ mã hóa dữ liệu trên các máy bị nhiễm, sau đó thường yêu cầu người dùng trả tiền chuộc để có một khóa điện tử lấy lại dữ liệu của họ.

Người dùng Apple lần đầu bị tấn công đòi tiền chuộc

Các chuyên gia bảo mật ước tính rằng, tổng số tiền chuộc cho loại tội phạm này lên tới hàng trăm triệu đô la mỗi năm, thường mục tiêu là những người dùng sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft.

Giám đốc công ty bảo mật Palo Alto Threat Intelligence - Ryan Olson cho biết, phần mềm độc hại 'KeRanger' đã xuất hiện hôm thứ 6 tuần trước là ransomware đầu tiên tấn công các máy tính Mac của Apple.

'Đây là lần đầu tiên ransomware tấn công máy Mac có chức năng mã hóa tập tin và tìm kiếm một khoản tiền chuộc', Olson cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Các tin tặc lây nhiễm máy Mac thông qua bản sao nhiễm độc của một chương trình phổ biến Transmission - ứng dụng này được sử dụng để chuyển dữ liệu thông qua mạng chia sẻ file peer-to-peer BitTorrent, Palo Alto cho biết trên blog được đăng vào chiều chủ nhật (6/3).

Khi người dùng tải về phiên bản Transmission 2.90, được phát hành hôm thứ Sáu, máy tính Mac của họ đã bị nhiễm ransomware, blog nói.

Một đại diện của Apple cho biết, công ty đã có biện pháp ngăn ngừa lây lan ransomware và từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào khác về vụ việc này.

Còn Transmission phản ứng bằng cách loại bỏ các phiên bản độc hại của phần mềm này từ website của công ty - www.transmissionbt.com. Hôm qua (6/3), họ đã phát hành một phiên bản mà website của họ sẽ tự động loại bỏ các ransomware khỏi máy Mac bị nhiễm.

Trang web này khuyên người dùng Transmission ngay lập tức cài đặt bản cập nhật mới - V2.92, nếu họ nghi ngờ máy bị nhiễm loại ransomware kể trên.

Palo Alto cho biết trên blog của mình rằng, KeRanger được lập trình để im lặng trong ba ngày sau khi lây nhiễm vào máy tính, sau đó kết nối với máy chủ của kẻ tấn công và bắt đầu mã hóa tệp tin để chủ nhân của chúng không thể truy cập được. Sau khi mã hóa thành công, KeRanger đòi tiền chuộc 1 Bitcoin, hay khoảng 400USD.

Olson,Giám đốc Palo Alto threat intelligence cho rằng, các nạn nhân bị tổn hại nhưng không làm sạch mã độc có thể bị mất quyền truy cập dữ liệu từ hôm nay (7/3), đó là ba ngày sau khi virus đã được tải từ trang web Transmission.

B.H (Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Mã độc đòi tiền chuộc mới tấn công máy Mac

TTO - Mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware) loại mới chuyên nhắm đến máy Mac dùng hệ điều hành Apple OS X vừa lộ diện. Người dùng máy Mac cẩn trọng!

Tin tặc mở chiến dịch tấn công các máy tính Mac của Apple

Nhiều khách hàng dùng máy tính Macintosh của Apple đã trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng do các tin tặc tiến hành bằng một loại phần mềm nguy hại có tên gọi ransomware...

Tin tặc mở chiến dịch tấn công các máy tính Mac của Apple

Nhiều khách hàng dùng máy tính Macintosh của Apple đã trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng do các tin tặc tiến hành bằng một loại phần mềm nguy hại có tên gọi ransomware...

Hãnh bảo mật Palo Alto Networks phát hiện mã độc tống tiền nguy hiểm

Hãnh bảo mật Palo Alto Networks cho biết rằng họ vừa phát hiện ra phần mềm tống tiền ( ransomware) đầu tiên nhắm vào người dùng Mac OS X. Với tên gọi KeRanger, ransomware này sẽ ẩn...

Người dùng Mac lần đầu tiên bị dính mã độc tống tiền

Một nhà nghiên cứu tại Palo Alto Networks vừa cho biết rằng người dùng Mac đang lần trở thành mục tiêu của mã độc tống tiền.

Phát hiện mã độc tống tiền đầu tiên nhằm vào máy Mac

Mã độc tống tiền lừa chiếm quyền quản trị thiết bị Android 10 năm phát triển của mã độc tống tiền Ransomware và các mối đe dọa trên WordPress gia tăng Mã độc mã hóa dữ liệu & tống tiền Ransomware: trojan mã hóa dữ liệu rồi đòi tiền chuộc

Đã xuất hiện phần mềm tống tiền trên Mac OS X

(Công lý) - Khách hàng Apple đã trở thành mục tiêu của chiến dịch cung cấp phần mềm tống tiền, được biết đến là ransomeware, một hãng bảo mật cho biết.

THỦ THUẬT HAY

Cách sửa lỗi Working On It trên File Explorer Windows 10

Khu vực Quick access luôn được mở đầu tiên trên File Explorer. Tuy nhiên nếu Quick access hoặc động chậm sẽ gây ra lỗi cho File Explorer.

Các phần mềm sao lưu dữ liệu cho iPhone tuyệt vời nhất

Sao lưu dữ liệu trên thiết bị iOS là công việc tương đối dễ dàng, nếu bạn đang dùng những thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS nhưng khá khó khăn nếu người dùng sử dụng trên hệ điều hành Windows. Dưới đây là những phần mềm có hỗ trợ cả 2 nên tảng hệ

Hướng dẫn đưa nút home ảo trên iPhone X lên các máy Android

Để cài ứng dụng thì các bạn vào Cài đặt > Màn hình khóa và bảo mật > Tích mục Nguồn không xác định nhé. Mỗi hãng smartphone thì mục này nằm mỗi phần khác nhau.

Hướng dẫn ngăn chặn mã độc tống tiền Lukitus

Lukitus là một phiên bản cập nhật của một loại virus ransomware (mã độc tống tiền) gọi là Locky. Các nhà phát triển lây lan Lukitus qua thư rác (các tệp đính kèm độc hại). Sau khi thâm nhập, Lukitus mã hóa dữ liệu được lưu trữ bằng thuật toán mã

Tiện ích Reaction Packs for Facebook khiến tính năng Reaction thú vị hơn

Cần lưu ý thêm với bạn đọc là tiện ích này hiện chỉ sử dụng được trên trình duyệt Google Chrome, Cốc Cốc hoặc những trình duyệt tương đương khác trên máy tính.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá OPPO F7: Đáng lựa chọn trong phân khúc tầm trung

Dẫu không đi theo xu hướng camera sau kép, OPPO F7 vẫn đáp ứng khá tốt cho nhu cầu chụp ảnh thực tế đối với người dùng phổ thông. Máy cũng đi theo trào lưu thiết kế màn hình 'tai thỏ' nhằm tối ưu không gian màn hình, đặc biệt camera selfie lên đến

Thả rơi Samsung Galaxy Z Fold3 5G và cái kết không thể ngờ tới

PhoneBuff, một kênh Youtube vừa thử nghiệm độ bền Fold3 5G bằng cách thả rơi. Kết quả sau các màn thả rơi Samsung Galaxy Z Fold3 5G khiến nhiều người phải bất ngờ. Bị “trọng thương” nhưng máy vẫn hoạt động bình thường. Trong các bài test độ bền,

So sánh nhanh cấu hình của HTC U11 và HTC U11 Plus: màn hình to và chất lượng cao hơn, pin nhiều hơn

Không chỉ có màn hình kích thước lớn hơn mà HTC U11 Plus còn có chất lượng màn hình được nâng cấp với Super LCD 6 tỷ lệ 18:9, đồng thời còn có thêm tùy chọn bộ nhớ RAM và ROM nhiều hơn. Về nền tảng thì cả 2 đều vẫn đang chạy Qualcomm Snapdragon 835

}