Thủ tướng: Người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số

Chiều 11/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chia sẻ quan điểm về vai trò của chuyển đổi số, cũng như định hướng của chính phủ để tăng tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam.
Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh. Chuyển đổi số là động lực để phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch. Trong lần thứ 3 được tổ chức, Diễn đàn năm nay tập trung vào những giải pháp hành động, triển khai thực tế đóng góp vào chống dịch, hỗ trợ kinh doanh được vinh danh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đại dịch là cơ hội để doanh nghiệp công nghiệp số Việt Nam chứng minh khả năng to lớn, vượt qua những khó khăn để vươn lên mạnh mẽ. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, thời kỳ dân số vàng và doanh nghiệp công nghệ số sẽ đóng vai trò quan trọng, lực lượng tiên phong để phát triển đất nước.
“Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, không thể không làm. Nếu làm được, chuyển đổi số phục vụ cho sự phát triển chung của đất nước, con người Việt Nam”, Thủ tướng phát biểu.
Thủ tướng cũng chỉ rõ những mục tiêu cần đặt ra khi thực hiện chuyển đổi số là giúp cải thiện cuộc sống người dân, đất nước thịnh vượng. Trong đó, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế.
Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn phục vụ những nhiệm vụ khác như chống biến đổi khí hậu, khắc phục việc cạn kiệt tài nguyên, phát triển năng lượng xanh và giải quyết vấn đề già hóa dân số.
“Chuyển đổi số phải tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số. Mọi chính sách phải hướng đến người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.
Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc bám sát thực tế để chuyển đổi số hướng đến người dân, doanh nghiệp trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng chuyển đổi số là xu thế của toàn cầu. Vì vậy, chuyển đổi số phải đặt trong tổng thể chuyển đổi của toàn cầu, có cách tiếp cận toàn cầu để tận dụng nguồn lực quốc tế.
Tại diễn đàn, người đứng đầu chính phủ chia sẻ mong muốn doanh nghiệp chủ động đề xuất những yêu cầu về chính sách, thể chế. Từ đó, chính phủ và các bộ, ngành có thể đưa ra những hỗ trợ cần thiết nhằm thúc đẩy chuyển đổi số.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam mạnh nhất khi phát huy được sức mạnh toàn dân

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần công bố các bài toán chuyển đổi số, cả ở tầm quốc gia, bộ ngành và các địa phương để phát huy được sức mạnh toàn dân.

Cựu ủy viên Ban Quản trị Facebook sẽ trở thành phó chủ tịch phát triển kinh doanh và doanh nghiệp của Ripple

Với vị trí mới này, Van Dyke sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho Ripple các đối tác chiến lược cho các dịch vụ tài chính quốc tế, tập trung vào việc phát triển giải pháp công nghệ toàn cầu cho các khoản thanh toán quốc tế.

FPT đưa giải pháp “trị” 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khi làm việc từ xa

FPT công bố chương trình FPT eCovax nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành và các giải pháp số.

THỦ THUẬT HAY

So sánh OPPO A39 và Samsung J5 2016: Hiệu năng và pin

Nên chọn OPPO A39 (Neo 9s) hay Samsung J5 2016? Đánh giá sức mạnh hiệu năng và thời lượng pin trên 2 thiết bị nổi bật nhất trong tầm giá 5 triệu

Quay video lặp đi lặp lại một cách thú vị hơn với Loop Camera trên Zalo

Tính năng khoảng khắc trên Zalo đã cho phép người dùng quay video lặp đi lặp lại một cách thú vị hơn với Loop Camera. Người dùng iOS và Android đã từng say mê những video lặp đi lặp lại cực vui trên Snapchat, thì không

Hỏi đáp: Tại sao người dùng smartphone Android lại thích cài theme iPhone?

Nếu thích iOS sao các bạn ấy lại không dùng iphone luôn cho tiện? Có 'thánh' nào cũng thích dùng theme giống iOS trên Android không?

Cách tìm ghi chú trên iPhone trong một nốt nhạc với thẻ Tags iOS 15

Với iOS 15, Apple đã bổ sung thẻ Tags trong ứng dụng Ghi chú trên iPhone để bạn tìm nhanh hơn nhiều. Sau đây là cách tìm ghi chú trên iPhone bằng thẻ Tags nhé...

Chia sẻ cách xem lịch học trực tuyến trên truyền hình nhanh chóng, tiện lợi cho học sinh

Đài truyền hình đã phát sóng những buổi học trên sóng truyền hình trong mùa dịch bệnh để giúp học sinh có kiến thức trong điều kiện không thể đến trường. Bài viết dưới đây cũng sẽ giúp bạn cách xem lịch học trực tuyến

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá điện thoại Xiaomi Mi 8: có hối hận sau hơn 3 tháng sử dụng?

Điện thoại Xiaomi Mi 8 chính hãng là chiếc flagship được người dùng cũng như giới chuyên môn đánh giá khá cao, là đối thủ trực tiếp của iPhone X nhưng mức giá chỉ hơn 9 triệu đồng tại TCNShop. Hôm nay tôi sẽ đánh giá

Đánh giá chi tiết Galaxy J6: Có đáng lựa chọn trong tầm giá 5 triệu không?

Nhỏ và Dài là 2 cảm nhận đầu tiên của mình khi cầm vào Galaxy J6, dù là một thiết bị có màn hình đến 5,7 inch, nhưng cảm giác cầm chiếc J6 trên tay chỉ bằng cầm một chiếc iPhone “phiên bản không plus” với màn hình 4.7

Trên tay OPPO K9s – Smartphone hơn 5 triệu pin khủng, màn hình 120Hz siêu mượt

OPPO K9s nổi bật với giá bán hấp dẫn, màn hình siêu mượt 120Hz, pin trâu 5.000 mAh,… Đặc biệt, khi cầm trên tay OPPO K9s không hề có cảm giác rẻ tiền nhờ thiết kế có độ hoàn thiện cao, sang trọng và đẳng cấp. Trên tay