Hạnh phúc tìm kiếm ở đâu?Đã có lời giải xác thực từ các nhà khoa học

[/i]Mọi người đều tìm kiếm hạnh phúc, nhưng nó có vẻ là một kho báu đang bị dấu đi.
Bằng cách này hay cách khác – có ý thức hay vô thức, trực tiếp hay gián tiếp – tất cả mọi thứ chúng ta làm, mỗi một hy vọng của chúng ta, đều kết nối với một mong muốn sâu thẳm về hạnh phúc.
Hạnh phúc tìm kiếm ở đâu?Đã có lời giải xác thực từ các nhà khoa học

Với 256 điện cực được gắn trên đầu của một tu sĩ Phật giáo Tây Tạng người Pháp Matthieu Ricard, cho thấy ông luôn nở nụ cười tự nhiên ở mọi nơi.
Vỏ não trước trán bên trái của ông (một khu vực của não hoạt động đặc biệt mạnh đối với những người có suy nghĩ tích cực) cho thấy một hoạt động vượt ra ngoài các chỉ số thông thường.
Ảnh chụp X-quang não bộ của Ricard Matthieu
Là một nhà sinh vật học phân tử, Ricard thừa nhận những kết quả chụp cộng hưởng từ: theo khoa học, trạng thái tinh thần của ông hoàn toàn phù hợp với trạng thái của người hạnh phúc nhất trên hành tinh.
[i]Bộ não hạnh phúc


Nhiều năm nghiên cứu đã giúp các nhà khoa học phân biệt chính xác các hoạt động của vỏ não trước trán bên trái liên quan chặt chẽ đến cảm giác hạnh phúc, trong khi trạng thái cảm xúc tiêu cực để lại dấu ấn trong khu vực não trước trán bên phải.
Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu cho thấy một hình thế rõ ràng ở những người có một “bộ não hạnh phúc”.

Họ không phải là những người thành đạt nhất về mặt kinh tế hoặc của cải vật chất, họ là một nhóm hoàn toàn khác – đó là những người Tây Tạng và các học viên của thiền định.
Tham gia một thí nghiệm chụp cắt lớp não, một nhóm thiền định đã thực hiện một kiểu thiền tập trung vào lòng trắc ẩn, và não của họ đều có cùng sự thay đổi một cách đáng ngạc nhiên.
Những mức độ cảm xúc tích cực đều tăng lên khi quan sát vỏ não trước trán bên trái. Còn thùy não trước trán bên phải (liên quan đến trầm cảm, sợ hãi, tức giận) đều giảm hoạt động, đồng thời sự tập trung của họ đều tăng lên về thời gian và độ thâm sâu.
Ngồi trong trạng thái tĩnh lặng thâm sâu là một phần của bài tập thiền. (Faluninfo.net)

Các nhà khoa học đã kết luận lòng từ bi sản sinh từ một số loại thiền định có thể làm cho não bình lặng, đạt tới một trạng thái hạnh phúc.
Hạnh phúc của các học viên tham gia thiền định là một trạng thái trong đó không có sự hiện diện của sợ hãi và một sự kiểm soát toàn diện những cảm xúc của mình.
Tương tự, hầu hết những người trải nghiệm cái gọi là trạng thái “dòng chảy” (etat de flow) trong khi thực hiện thiền định, một cảm giác hạnh phúc tràn ngập tâm trí khi để tâm hoàn toàn vào những gì đang làm.
Theo Tiến sĩ Daniel Goleman, người được quốc tế công nhận những đóng góp của ông trong lĩnh vực tâm lý học, tình trạng “dòng chảy” là một cảm giác tự phát của niềm vui và sự bình lặng tuyệt đối.
Phù hợp với giải thích của Goleman, những người trong trạng thái này, sẽ thu hút hết tâm trí, khi sự tập trung và ý thức của họ trộn lẫn với hành động của họ.
Ngược lại với những gì mà các nhà thần kinh học đã nghĩ, khi tâm trí tĩnh lặng tập trung, như trong trạng thái dòng chảy, não sẽ ít hoạt động.
Dường như ở đây có ít “tiếng động thần kinh”, quan sát thấy khi tâm trí đang lang thang nghĩ ngợi. 
Như vậy, theo các phát hiện khoa học, hạnh phúc là một trạng thái không thể đạt được bằng các phương tiện vật chất.
Nó là hệ quả của sự tĩnh lặng cảm xúc và của thiền định đầy lòng thương mênh mông của vũ trụ. Nó liên quan đến lòng vị tha nhiều hơn sự ích kỷ – tinh thần nhiều hơn là vật chất.
Xuân Hà (theo Epoch Times France)
Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Hiện tượng kỳ bí: Điều khiển giấc mơ trong trạng thái ‘mơ tỉnh’

Mơ tỉnh là một trải nghiệm vô cùng kỳ lạ trong đó bạn đang mơ nhưng có thể kiểm soát giấc mơ và thực hiện hành động một cách có chủ ý. Thông thường khi chúng ta đang mơ, chúng ta sẽ không thể nhận thức được điều đó cho đến khi chúng ta tỉnh ...

Đối tác chiến lược lâu dài xây dựng đô thị thông minh cho TP Hồ Chí Minh

Thỏa thuận hợp tác ký kết giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn VNPT vào cuối tháng 9-2016 đã thể hiện sự gắn kết hợp tác lâu dài giữa hai bên trong việc xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và phát triển bền vững.

Khám phá văn minh cổ xưa: Có một dòng năng lượng huyền ảo trong cơ thể chúng ta

Rất nhiều nền văn hóa truyền thống có tồn tại nhận thức phổ biến về khí và năng lượng – hay còn gọi là hơi thở của sự sống – ngày nay được nền y học của phương Tây tái phát hiện và thừa nhận. Ngày càng có nhiều nhà khoa học quan tâm tới ...

Dùng kỹ thuật in 3D, các nhà khoa học đã giúp những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh "mọc lại tai"

Những đứa trẻ nói trên đều trong độ tuổi từ 6 tới 9 và ngay từ khi sinh ra đã không có tai. Dưới góc độ y học, các bác sĩ gọi đây là microtia - dị tật tai nhỏ và những người mắc không chỉ bị mất một bên vành tai mà còn có xu hướng bị điếc ở bên

Kì lạ loại cỏ ‘yoga’ tự héo để chịu khô hạn nhiều ngày tháng và tươi tốt trở lại khi có mưa

Một loại cỏ héo khô khi trời hạn hán và nhanh chóng xanh tốt trở lại khi mưa xuống thu hút sự chú ý của các nhà khoa học Loại cỏ này được tìm thấy ở Úc, khác với xương rồng chúng vẫn có đầy đủ thân và lá lớn. Khi hạn hán, chúng khô ...

Viện "đầu tàu" nghiên cứu khoa học ứng dụng

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Viện V-KIST sẽ nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân và sử dụng kết quả nghiên cứu đó để thương mại hóa, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất.

Phát hiện hai hành tinh giống Trái Đất có khả năng chứa sự sống

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện hai hành tinh giống Trái Đất, khả năng có sự sống và ở cách chúng ta 12 năm ánh sáng. Theo Sky News, đây là 2 trong số 4 hành tinh bay quanh một ngôi sao giống mặt trời, có tên Tau Ceti, ở vị trí 12 năm ...

Cuộc sống của bạn rồi sẽ hạnh phúc hơn sau khi trúng số độc đắt?

Một nghiên cứu nổi tiếng về vấn đề này với sự tham gia của 22 người trúng số đã cho thấy vài tháng sau khi thắng giải, mức độ hạnh phúc trung bình của họ được ghi nhận có tăng nhưng không nhiều hơn là bao so với những người không trúng số ở một

THỦ THUẬT HAY

Tìm hiểu về Dịch Vụ Traffic User: Dịch Vụ Tăng Lượng Khách Hàng Tiềm Năng Của Bạn

Tăng lượng khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng để thành công của doanh nghiệp. Dịch vụ Traffic User cung cấp cho bạn dịch vụ để giúp bạn tăng lượng khách hàng hiệu quả trong SEO, quảng cáo. Traffic User sẽ

Hướng dẫn cách tạo lịch năm mới trực tuyến

Công cụ tạo lịch Printable Calendar không chỉ giúp bạn tự thiết kế lịch năm mới 2019 rất dễ dàng với vài thao tác chọn lựa và tạo sự kiện. Không chỉ vậy ứng dụng tạo lịch trực tuyến Printable Calendar còn hỗ trợ người

Hướng dẫn xem thời tiết 10 ngày tới trên iPhone

Ứng dụng thời tiết này sẽ giúp các bạn biết chính xác nhiệt độ theo giờ, trời mưa hay nắng ở các thành phố khác nhau. Mọi thứ đưa lên đều chính xác để các bạn có thể sắp xếp công việc cũng như các hoạt động khác ở

Cách dùng hàm PRODUCT trong Excel

Trên Excel, hàm PRODUCT giúp người dùng có khả năng tính tính tích các giá trị, nhân các đối số với nhau và trả về đúng kết quả tích của chúng.

Cách đổi hình nền Zalo quá dễ đối với bạn, chỉ cần 30s

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện phổ biến hiện nay, có số lượng người tham gia lên đến hơn 7 triệu người. Để cuộc trò chuyện trở lên sinh động tăng cảm xúc của người dùng, nhà phát hành đã cập thêm thêm tính năng

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Nokia X

Đánh giá chi tiết Nokia X - smartphone Android giá rẻ đầu tiên của Nokia.

Những cảm nhận, đánh giá sau 1 tuần sử dụng Nokia 5.1 Plus

Dù được trang bị màn hình 5.8 inch đi theo phong cách tràn viền và tai thỏ, tuy nhiên về tổng thể thì Nokia 5.1 Plus vẫn giữ lại nhiều nét đặc trưng so với phong cách thiết kế trước giờ như mặt lưng bóng bẩy bằng kính,

Đánh giá camera kép trên Xiaomi Mi 5s Plus

Camera Xiaomi Mi 5s Plus đã có sự cải thiện chất lượng rõ rệt so với thế hệ trước, tuy nhiên hiệu quả từ camera kép lại không được như mong đợi