Cafe đã trở thành thức uống truyền cảm hứng cho bao thế hệ. Nhưng ai là người uống ly cafe đầu tiên trong lịch sử? Bạn đã biết chưa?
Không ai biết chính xác tên của con người hạnh phúc đã được trải qua những cảm giác bồi hồi khi thưởng thức ly cafe đầu tiên. Chỉ biết rằng lịch sử của cây cafe thế giới được bắt đầu từ… một đàn dê.
Một đàn dê đã mở màn cho lịch sử cafe thế giới
Một hôm, anh chàng chăn dê Kaldi, người xứ Abyssinia, Epithopia, sống vào khoảng thế kỷ thứ 9, đang chăn đàn dê của mình trên một vùng cao gần tu viện. Anh ta bỗng nhận ra đàn dê vốn dĩ ngoan ngoãn hiền lành của mình đột nhiên có những hành vi lạ thường, kêu âm ĩ và nhảy nhót bằng chân sau. Sau khi đến gần quan sát kỹ hơn, Kaldi thấy những con dê đã đớp những trái màu đo đỏ ở một cái cây gần đó. Anh ta cũng liều lĩnh bứt một vài trái ăn thử và cũng thấy mình hăng hái hẳn lên, tưởng như tràn đầy sinh lực…
Đàn dê của Kali mở đầu cho lịch sử cafe thế giới.
Câu chuyện được kể với các thầy tu tại tu viện. Các nhà tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỉ dữ, lập tức vứt những trái cây chín đỏ kia vào lò lửa. Thế nhưng khi những hạt kia bị đốt cháy tỏa ra một mùi thơm lừng, người tu sĩ mới tin rằng đây chính là một món quà của Thượng Ðế nên vội vàng khều ra và gọi những tăng lữ khác đến thưởng thức. Họ có biết rằng mình vừa khám phá ra một điều hết sức kỳ diệu, vì đó chính là ly cafe đầu tiên trên thế giới – một thứ nước uống sẽ mãi được con người ưa chuộng.
Sức hút khó cưỡng từ
Cafe đầu tiên được nghiền, trộn với bơ sữa hoặc mỡ động vật để tạo độ đặc, sau đó được cuộn thành khối tròn nhỏ, dùng khi cần tỉnh táo và năng lượng trên những hành trình dài. Một số nhà sử học thì cho rằng tục lệ nhai hạt cafe bắt nguồn từ Kaffa đến Harrar và Ả rập bởi những người nô lệ vùng Su-đăng, họ nhai hạt cafe để có thể di chuyển suốt cuộc hành trình bị bán làm nô lệ Hồi giáo của mình. Ngày nay, ở Kaffa, một số người còn thêm một chút bơ sữa chảy vào cà phê đã ủ lên men của họ để tăng độ đậm đặc và hương vị của cafe.
Sức hút không thể cưỡng từ của ly cafe nghi ngút khói.
Dần dà, cafe trở thành một thức uống nổi tiếng ở Ethiopia và vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Ở một số bộ tộc, quả cà phê được nghiền nát sau đó ủ lên men như rượu. Ở một số nơi khác, hạt cafe được rang, nghiền và được đun chín thành nước. Cách ủ lên men cafe dần trở nên phổ biến và lan truyền rộng rãi khắp nơi. Khoảng thế kỷ 13, việc sử dụng cafe lan sang các nước Hồi giáo, nơi đây chúng được xem là một phương thuốc hữu hiệu, phục vụ đắc lực cho công tác cầu nguyện, và được đun làm thảo dược tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai. Chỉ trong vòng 100 năm xuất hiện rất nhiều loại cà phê khác nhau và cà phê là loại hàng hóa phổ biến nhất trên thế giới. Thế kỷ 18, cafe đã trở thành một trong những cây trồng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao nhất trên thế giới.
Trải qua hàng ngàn năm từ lần đầu tiên xuất hiện, cafe vẫn là thức uống truyền cảm hứng sáng tạo cho bao thế hệ. Quả thật không khó để bắt gặp hình ảnh một người đang thả hồn lên trang sách bên ly cafe nghi ngút khói.
Mỗi khoảnh khắc đầu tiên đều mang lại những cảm xúc đặc biệt – hãy chia sẻ câu chuyện ý nghĩa của bạn với TCNShop – đơn vị đầu tiên mang iPhone Xs Plus về Việt Nam.