Tài xế Grab bike "buôn" thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng

Chàng xế công nghệ Hoàng Thanh Hải đang khiến cộng đồng mạng sôi sục trong những ngày gần đây sau khi đăng tải clip anh chàng 'buôn' thả phanh với 9 ngôn ngữ.

Chinh phục 9 ngôn ngữ trong 6 năm

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip về chàng trai trong bộ đồng phục tài xế Grab Bike tự tin ngồi trước ống kính nói 9 ngôn ngữ khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, trong clip dài hơn 10 phút, chàng trai này đã tự tin giới thiệu và thực hành nói chuyện bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Nhật… Cuối clip, anh chàng tài xế còn chia sẻ cách tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip trên đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với rất nhiều bình luận trái chiều. Bên cạnh ý kiến tỏ ra thích thú, ngưỡng mộ khả năng nói nhiều thứ tiếng của chàng xế công nghệ, nhiều người cũng bày tỏ sự hoài nghi về tính chân thật, chính xác của đoạn clip trên.

Tài xế Grab bike "buôn" thả phanh với 9 ngoại ngữ gây sốt cộng đồng mạng

Hoàng Thanh Hải (FB Hoàng Nguyễn Hải Mỹ) nhân vật chính trong clip chàng xế công nghệ nói 9 ngoại ngữ.

Liên hệ với nhân vật chính trong clip, được biết chàng xế công nghệ này tên là Hoàng Thanh Hải (sinh năm 1991, quê ở Hà Nam). Hải cho biết, anh đã có 6 năm tự học ngoại ngữ. Hiện tại, Hải có thể giao tiếp cơ bản với 9 ngoại ngữ gồm: Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Do Thái, Hà Lan… Trong đó, 2 ngôn ngữ mà Hải tự tin nhất là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt, để được như ngày hôm nay, Hải hoàn toàn tự học qua sách và Internet một cách miệt mài.

Chia sẻ về cơ duyên đưa Hải đến với việc học ngoại ngữ. Hải cho biết, một lần, khi đang lang thang trên bờ hồ thì có một vị khách nước ngoài bắt chuyện với anh và hỏi đường du lịch ở Hà Nội. Do lúc đó đang “mù đặc” về ngoại ngữ nên Hải chỉ biết giao tiếp bằng cử chỉ. Sau ngày hôm đó, Hải đã tự học hỏi nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài ở những lần sau.

Với 10 triệu tiền tiết kiệm, Hải đầu tư mua một chiếc máy tính và tự học ở nhà. Hải bắt đầu học và làm quen với tiếng Anh đầu tiên. Để lấy cảm hứng cho việc học, cậu nghe nhạc, hát theo các bài hát, sau đó học từ mới, đặt câu và luyện nói những câu giao tiếp đơn giản.

“Mình chia thành các chủ để, sau đó luyện nói, luyện nghe thành thạo rồi tự thực hành bằng cách bắt chuyện với người nước ngoài. Chủ đề nào giao tiếp tự tin thì lại chuyển sang học chủ đề mới” – Hải chia sẻ.

Hải giao tiếp với một nhóm người đến từ Pháp bằng tiếng Pháp

Hoàng Thanh Hải cho biết, công việc chính của anh hiện tại là chạy Grab Bike và đi ship hàng. “Mình dành khoảng 8-10 tiếng để học mỗi ngày. Thực chất, thời gian để mình học ở nhà chỉ khoảng 1-2 tiếng, thời gian còn lại thì mình tranh thủ lên bờ hồ tìm gặp người nước ngoài để thực hành trực tiếp”, Hải cho biết thêm.

Thời gian đầu, Hải phát âm sai rất nhiều, ngữ pháp thì rất tuềnh toàng nên những lần đầu đi “săn tây” của anh chàng này gặp không ít thất bại. 'Đi gặp người nước ngoài trên phố và bắt chuyện thì phải chấp nhận bỏ qua sự xấu hổ, thậm chí tỉ lệ họ đồng ý cũng chỉ có 50%, có những người rất nhiệt tình nhưng có người lại không hề muốn tiếp chuyện chút nào do không muốn bị làm phiền”, Hải cho biết.

Những người bạn đến từ Tây Ban Nha không khỏi ngạc nhiên trước chàng xế công nghệ lại có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước mình.

Sau gần 1 năm miệt mài học tiếng Anh, Hải đã có thể nói chuyện và giao tiếp đơn giản với người nước ngoài. Sau đó, chàng xế công nghệ này tiếp tục học thêm các ngoại ngữ khác như: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nhật… cũng bằng cách tự học tương tự. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học cũng được Hải chắt lọc một cách khoa học, bài bản. Hải quan tâm đến những ngôn ngữ nằm trong nhóm những ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới, cùng ngữ hệ và có liên quan về ngữ pháp để học.

Theo Hải, mỗi ngoại ngữ đều có cái khó riêng nhưng nếu chăm chỉ, kiên trì và có phương pháp học thì tiến bộ rất nhanh. “Tiếng Anh khó phát âm ở những âm gió, tiếng Tây Ban Nha lại khó ở các âm tiết, đặc biệt là âm r, tiếng Đức thì ngữ pháp khá rắc rối. Trong khi đó, tiếng Nhật và tiếng Trung thì khó ở ngữ điệu và mặt chữ… Bù lại, một số ngôn ngữ có nét tương đồng, ví dụ như từ vựng của tiếng Anh và tiếng Pháp khá giống nhau, nên nếu biết cách học thì rất nhanh ”, Hải nói.

Khi được hỏi về thành tích ngoại ngữ thời còn học phổ thông, Hải thừa nhận mình học kém do không tìm được sự thích thú. “Một sự thật là cách dạy tiếng Anh ở cấp phổ thông của chúng ta vẫn nặng về dạy ngữ pháp, trong khi ngoại ngữ là để giao tiếp, để hiểu nhau. Một ngôn ngữ mà không để giao tiếp thì chỉ là ngôn ngữ chết”, Hải chia sẻ.

Ngoại ngữ - Cánh cửa mở ra tri thức mới.

Theo chia sẻ, trước đây Hải đã từng có thời gian học ngành cơ khí, kế toán nhưng đều bỏ ngang vì không tìm được ở những ngành học này sự đam mê thích thú. Sau đó, để có tiền trang trải cuộc sống, Hải nhận đi ship hàng và lái xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, để có thể dành thời gian cho việc học được thuận lợi, mỗi ngày Hải chỉ nhận chạy 5-6 đơn hàng đủ để trang trải cuộc sống.

Theo chân Hải trong một buổi đi “săn tây”, anh chàng khá chủ động và không ngại tiến đến gần những vị khách người nước ngoài đang dạo phố trên bờ hồ. Theo Hải, những người nằm trong nhóm mục tiêu để bắt chuyện là người đang ngồi chơi hóng mát, đi theo nhóm cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu họ đang mải với một công việc gì khác thì tốt nhất là không nên đến bắt chuyện, bởi như thế thì không khác gì làm phiền.

Để chứng minh, Hải tiến đến một cô gái đang đeo hờ tai nghe đọc sách bên bờ hồ, kèm theo câu chào rất lịch sự là một nụ cười tươi rói nhưng cô nàng chỉ đáp lại bằng một nụ cười hờ hững. “Tỷ lệ chỉ có 50/50 thôi, nhưng có những người nhiệt tình lắm. Lần trước, khi chở một anh khách người Thụy Sỹ, mình có nói chuyện và biết anh có thể nói tới 6 ngoại ngữ và rất nhiệt tình chia sẻ”, Hải cho biết.

Hải tranh thủ học ở bất kì đâu. Bí quyết của anh chàng là thực hành thật nhiều

Trước đó, chúng tôi vẫn còn rất hồ nghi với việc chàng trai này có thể buôn thả phanh 9 ngoại ngữ như đã giới thiệu nhưng chỉ 1 tiếng đi cùng Hải trong một buổi “săn tây” thì đã bị thuyết phục hoàn toàn. Hải rất tự tin khi đứng nói chuyện với những vị khách du lịch nước ngoài. Trước tiên, Hải chào bằng tiếng Anh, sau khi biết người này đến từ nước nào là Hải lập tức “chuyển kênh” sang ngôn ngữ của họ trước sự ngạc nhiên của những vị khách nước ngoài.

Một cậu sinh viên người Đức đang đi du lịch bụi sau một hồi tiếp chuyện Hải cho biết, khả năng nói tiếng Đức của Hải khá tốt, tuy vẫn còn một số chỗ phát âm chưa thật sự chuẩn nhưng với một ngôn ngữ khó như tiếng Đức thì nói được như thế là rất tốt rồi.

Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp Hải hiểu thêm về nền văn hóa của các đất nước trên thế giới mà còn giúp cậu có thêm những người bạn mới. Nhiều lần đi đường, nhiều vị khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ khi Hải không chỉ nói được tiếng Anh mà còn có thể nói được ngôn ngữ của đất nước họ. “Ban đầu, nhiều vị khách đến từ Đức, Tây Ban Nha… nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, nhưng sau khi họ biết tôi có thể nói tiếng của đất nước họ, thì họ thích thú. Khi mình nói một ngôn ngữ để họ hiểu thì chỉ dừng ở mức độ giao tiếp nhưng khi mình nói bằng ngôn ngữ của họ thì mới có thể chạm đến trái tim của họ”, Hải cho biết.

Theo Hải, việc học ngôn ngữ ban đầu chỉ là do muốn nói được ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, càng bước sâu vào thế giới của ngôn ngữ thì Hải lại càng bị nó mê hoặc. Hải cho biết, ngoại ngữ chính là cánh cửa để mình tiếp xúc với tri thức mới. Học để giao tiếp được thì không khó, thậm chí cũng chẳng cần ngữ pháp. Khó nhất là để có thể đọc hiểu và viết được. “Nhiều người hỏi mình bí quyết để có thể học ngôn ngữ, tất nhiên vẫn có một số mẹo nhưng thực chất bí quyết của mình là không có bí quyết gì cả. Cái gì cũng cần phải có sự yêu thích và kiên trì”, Hải bộc bạch.

Hải thừa nhận do mới học và chủ yếu là tự học nên rất nhiều ngoại ngữ Hải phát âm chưa chuẩn, còn phải sửa nhiều. Trong gian tới, chàng xế công nghệ này ấp ủ mong muốn thành lập một câu lạc bộ tự học ngoại ngữ cho các bạn yêu thích, đam mê. Ngoài ra, cậu cũng ước mơ sẽ được đặt chân đến các nước mà mình đang học ngôn ngữ để hiểu hơn về văn hóa của người dân bản địa.

Nguồn: Huy Phạm/infonet.vn

TIN LIÊN QUAN

Hành trình khám phá Hội An đầy thú vị của chàng trai 9X

Hội An chính là đến với những gì cổ kính nhất, mộc mạc nhất của một không gian Việt Nam xưa. Ở nơi ấy, chúng ta có thể đắm mình vào những dãy nhà cổ có niên đại cách ngày nay hàng thế kỷ, thỏa chí tò mò qua những con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo nối đuôi

Sơn Tùng bị làm clip chế giễu vì phát âm sai Tiếng Anh

Tối ngày 3/9 vừa qua, chung kết The Face - Gương mặt thương hiệu 2016 đã được diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng trong giới showbiz. Một trong những người đã đốt cháy sân khấu

Để quên 200 triệu tại quán cháo, chàng trai may mắn được bà chủ tốt bụng trả lại

Clip được ghi lại tối ngày 27/7 và được đăng tải ngay sau đó, trong clip ghi lại cảnh một chàng trai đang khóc. Sự việc được bắt đầu khi trên đường đi giao hàng, một chàng trai trẻ có ghé vào một quán cháo ở chợ Đô Lương, Nghệ An và bỏ quên chiếc

Xôn xao màn đối đáp "không xấu hổ" của cô vợ bị chồng bắt quả tang ngoại tình với nhân tình

Bị chồng bóc mẽ đi nhà nghỉ với trai trẻ, vợ xinh vênh mặt nói không xấu hổ mà còn thách thức ly dị khiến cộng đồng mạng bị sốc trước thái độ 'không còn gì' để nói này. Đoạn clip dài hơn 5 phút là cuộc đối chất giữa anh chồng, truy hỏi cô vợ về

Thương con: Bố quay clip khuyên mẹ ôm tiền theo trai quay về làm hàng trăm người xót xa

Với khuôn mặt khắc khổ, người chồng quay clip khá dài, khuyên vợ nên quay trở về và ngỏ ý sẵn sàng tha thứ, dù cô vợ đã bỏ nhà theo trai.

Xôn xao clip một phụ nữ tụt quần trước trụ sở ngân hàng ở Long An

Công an thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An đang làm rõ vụ việc một phụ nữ tranh cãi với lực lượng chức năng, sau đó tụt quần và clip này đã được tung lên mạng.

Người phụ nữ lái ô tô đầy ngang ngược, thách thức người đi đường ở Hà Nội

Trao đổi với PV, anh P.P.M cho biết, sự việc xảy ra vào buổi sáng nay 16-3, tại cầu Cót (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Video clip quay lại cho thấy, khi mọi người đang xếp hàng chờ di chuyển, vì cầu có đông phương tiện qua lại (cầu Cót

Ông bố 'vô tư và hồn nhiên' nhất Việt Nam gây bức xúc

Bố nào thì chẳng yêu chiều con nhưng chiều theo cách như thế này thì đúng là 'cạn lời'.

THỦ THUẬT HAY

Đăng ký dịch vụ Email Marketing SES của Amazon

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ gửi Email Marketing nhưng nổi bật và nhiều người trong giới Marketing Online đánh giá tốt nhất và giá thành rẻ, ổn định đó là dịch vụ Email SES của công ty nổi tiếng Amazon

So sánh OPPO A39 và Samsung J5 2016: Thiết kế và màn hình

OPPO A39 và Samsung J5 2016 đang là đối thủ xứng tầm, đến từ hai tên tuổi có thị phần lớn nhất trên thị trường smartphone trong nước. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung đánh giá về thiết kế và màn hình trên 2 thiết bị này.

Tắt, mở màn hình nhanh chóng trên iPhone không cần nút nguồn

Trong thời buổi hiện nay thì chiếc iPhone chắc hẳn sẽ chiếm phần lớn thời gian sử dụng của người dùng hằng ngày. Có thể là lướt web, nghe gọi, chơi game… Dù sử dụng làm gì thì cũng phải sử dụng phím Home và phím nguồn để mở và khóa máy như thói

Cắt gọt video trên iPhone không cần ứng dụng bên thứ ba

Quay video là một trong những cách giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, với những video quá dài, việc chia sẻ chúng với bạn bè, người thân qua mạng xã hội có thể khiến bạn gặp phải một vài

Kích hoạt bản quyền số Windows 10 Pro 1803 vĩnh viễn

Bản quyền số (Digital license) là một trong những hình thức kích hoạt bản quyền hợp lệ được Microsoft công nhận, trong đó có cả kích hoạt bản quyền số đính kèm theo tài khoản Microsoft lẫn đính kèm theo máy tính.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá máy ảnh Fujiflim X-A2 với phiên bản màu hồng “nam tính”

Fujifilm X-A2 được xác định không phải dòng máy cao cấp, vì thế sản phẩm hướng đến những đối tượng là người dùng phổ thông hay sinh viên, học sinh yêu thích chụp ảnh.

Đánh giá HP Neverstop Laser 1200w: Máy tốt nhất dành riêng cho giới văn phòng?

HP Neverstop Laser 1200w hoạt động rất trơn tru và mực có thể được nạp lại khá đơn giản. Do đó, vì nó ngăn chặn việc trộn bột mực vào môi trường mà nó được sử dụng, nó lành mạnh hơn các phương pháp đổ mực bên ngoài, và nhờ vào hình thức thực tế của

Đánh giá sơ bộ iPhone X: một bước tiến lớn về mặt phần cứng

Sau nhiều tháng chờ đợi, chúng ta cuối cùng đã có được iPhone X để trải nghiệm thực sự. Apple cho biết đó là một sản phẩm để kỷ niệm 10 năm sau cuộc cách mạng mà họ tạo ra trong mảng kinh doanh điện thoại trên thế giới.

}