Giải thích khái niệm và cách hoạt động của kết nối vệ tinh trên điện thoại thông minh

Tin nhắn và liên lạc khẩn cấp thông qua kết nối vệ tinh trên điện thoại thông minh đã trở thành tiêu chuẩn mới, trở thành một tính năng cần phải có để cạnh tranh trong dòng sản phẩm cao cấp của các nhà sản xuất. 


Bắt đầu từ Huawei với dòng Mate 50 Series và Apple với iPhone 14 Pro/Pro Max, tính năng liên lạc khẩn cấp (SOS) qua vệ tinh đã được áp dụng trên các flagship của các hãng khác như Samsung với dòng Galaxy S23 series. Từ đó, tính năng liên lạc qua vệ tinh sẽ trở nên phổ biến hơn và sớm xuất hiện trên nhiều thiết bị khác. Google đã tích hợp tính năng này vào phiên bản Android 14, và có tin đồn rằng Oppo, Vivo và Xiaomi sẽ áp dụng tính năng này trên các smartphone của họ thông qua công nghệ của Qualcomm.

Vì sao liên lạc thông qua vệ tinh quan trọng và cần phổ biến?

Việc liên lạc thông qua kết nối vệ tinh giải quyết được những hạn chế về địa lý trên mặt đất. Khi sử dụng kết nối vệ tinh, điện thoại có thể truyền tải và nhận tín hiệu thông qua mạng lưới vệ tinh quay quanh Trái Đất. Mạng lưới vệ tinh có thể cung cấp độ phủ sóng rộng, và do đó, cho phép liên lạc ở khắp mọi nơi. Ngay cả trong những vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, biển đảo hay sa mạc, nơi mà sóng di động từ các trạm phát sóng trên mặt đất thường yếu hoặc không có sóng, kết nối vệ tinh vẫn mang lại khả năng liên lạc của điện thoại mà không bị hạn chế. Điều này làm cho kết nối vệ tinh trở thành một giải pháp quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo liên lạc đáng tin cậy, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp hoặc khi ở những vùng không có kết nối mạng truyền thống. 

Như vậy, dù bất kỳ tình huống nào, ở những khu vực trắc trỡ, hẻo lánh nào đi chăng nữa, con người vẫn có thể liên lạc được với nhau, nhất là các tình huống khẩn cấp cần cứu trợ.

Kết nối vệ tinh trên smartphone

Trong quá khứ, để sử dụng dịch vụ liên lạc qua vệ tinh, người dùng cần phải trang bị một chiếc điện thoại vệ tinh riêng biệt với anten bắt sóng vệ tinh. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ đã phát triển và tích hợp tính năng liên lạc qua vệ tinh vào các thiết bị di động thông thường, bao gồm cả smartphone.

Ngày nay, một số điện thoại thông minh (smartphone) được thiết kế để hỗ trợ kết nối vệ tinh thông qua mạng lưới vệ tinh. Điều này cho phép người dùng sử dụng cùng một thiết bị để liên lạc thông qua sóng viễn thông truyền thống và kết nối vệ tinh. Việc tích hợp tính năng này vào smartphone đơn giản hóa quá trình liên lạc và mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Bây giờ, người dùng không cần phải mang theo một thiết bị riêng biệt chỉ để liên lạc qua vệ tinh, mà có thể sử dụng thiết bị di động thông thường của mình để thực hiện cả hai chức năng.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể gửi tin nhắn qua vệ tinh với số từ hạn chế. Tính năng liên lạc vệ tinh không phải là điều mà mọi smartphone đều có, mà yêu cầu phần cứng mạnh mẽ và hỗ trợ phần mềm. Do đó, chỉ các flagship mới nhất mới được trang bị tính năng này.

Tuy nhiên, tính năng kết nối vệ tinh chưa được khai thác tối đa do hạn chế biên giới. Nó chỉ được phổ biến ở một số quốc gia giới hạn. Ví dụ, mặc dù Việt Nam có iPhone 14 Pro Max, nhưng không có dịch vụ sử dụng tính năng này.

Kết nối vệ trên smartphone tinh hoạt động như thế nào?

Để hỗ trợ kết nối vệ tinh, các nhà sản xuất điện thoại thông minh cần tích hợp chặt chẽ phần cứng và phần mềm. Apple đã làm điều này thông qua việc hợp tác với Globalstar, một công ty truyền thông vệ tinh điều hành mạng lưới gồm 48 vệ tinh quỹ đạo thấp.

Để gửi tin nhắn SOS qua vệ tinh, Apple đã phát triển một thuật toán nén đặc biệt để thu nhỏ kích thước tin nhắn văn bản xuống khoảng 1/3 so với kích thước ban đầu. Khi người dùng nhấn gửi, tin nhắn sẽ được truyền đến một trong các vệ tinh của Globalstar trên quỹ đạo, di chuyển với tốc độ khoảng 16.000 dặm/giờ (tương đương 25.750 km/h). Sau đó, vệ tinh sẽ chuyển thông điệp xuống các trạm mặt đất đặt ở các điểm chính trên khắp thế giới.

Qua quá trình này, tin nhắn SOS có thể được gửi đi và nhận trong thời gian ngắn, kể cả khi người dùng không có kết nối mạng di động hoặc Wi-Fi, mà chỉ cần có tín hiệu từ vệ tinh. Điều này mang lại lợi ích đáng kể trong các tình huống khẩn cấp hoặc khi người dùng ở trong vùng không có phủ sóng liên lạc truyền thống.

Huawei đã hợp tác với mạng vệ tinh BeiDou toàn cầu của Trung Quốc để hỗ trợ kết nối vệ tinh trên dòng sản phẩm Mate 50 Series. Đây là một giao thức liên lạc vệ tinh khác được Huawei sử dụng để cung cấp tính năng này. Trong tương lai, có thể các nhà sản xuất khác cũng sẽ triển khai công nghệ tương tự hoặc theo các phương thức khác nhau để hỗ trợ kết nối vệ tinh trên điện thoại thông minh của họ.

Tương lai gần của liên lạc qua vệ tinh trên smartphone Android

Tại CES hồi đầu năm, Qualcomm đã tiết lộ công nghệ Snapdragon Satellite hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh Iridium. Nó sẽ cho phép smartphone Android gửi tin nhắn văn bản hai chiều và truy cập các ứng dụng nhắn tin bằng vệ tinh trong các tình huống khẩn cấp. 

Đầu năm, Qualcomm cũng đã từng thông báo đã sẵn sàng cung cấp modem cho các smartphone Android đến từ Xiaomi, Oppo, Vivo, Motorola, Nothing và Honor để tích hợp khả năng liên lạc vệ tin
MediaTek cũng nhập cuộc khi giới thiệu hai chipset cho phép liên lạc vệ tinh hai chiều trên điện thoại thông minh vào tháng 2 năm 2023.
Bên cạnh đó, T-Mobile cũng đã công bố mối quan hệ đối tác riêng với SpaceX để cung cấp kết nối vệ tinh trên smartphone thông qua vệ tinh Starlink.
Ngoài ra, một báo cáo gần đây cho thấy Google cũng đã sẵn sàng cho kết nối vệ tính xuất hiện trên Google Messages. Rõ ràng, Google đã có sẵn kế hoặc kể từ khi thông báo Android 14 sẽ hỗ trợ kết nối vệ tinh.

Dù hiện tại chưa phổ biến và được tận dụng nhiều nhưng liên lạc qua vệ tinh là tính năng thật sự hữu ích, cần cho những tình huống khẩn cấp. Trong thời đại, smartphone luôn được mang theo và vệ tinh ngày càng được phát triển thì tương lai kết nối không giới hạn của con người ở mọi nơi cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, kịp thời hơn cho các tình huống khẩn cấp.

TIN LIÊN QUAN

Giới thiệu về Sạc MagSafe - Thông số kỹ thuật và giá bán

Sạc MagSafe là một loại sạc không dây được Apple giới thiệu vào năm 2020 cho các thiết bị iPhone 12 series. Sạc MagSafe bao gồm một vòng nam châm mạnh được tích hợp trong sạc, giúp giữ cho iPhone 12 gắn chặt vào vị trí sạc và cải thiện độ chính xác

Công nghệ RAM mở rộng là gì?OPPO A95 sẽ cực HOT với 5 GB RAM mở rộng?

Công nghệ RAM mở rộng là gì? Những lợi ích của công nghệ RAM mở rộng trên smartphone? OPPO A95 trang bị công nghệ sẽ là chiếc điện thoại rất đáng để bạn chờ mua

Hardware Reserved Memory trên Windows là gì mà nó ăn nhiều RAM vậy?

Khi đi mua laptop về, bạn rất hí hửng khi con laptop đó cấu hình rất mạnh, thông số đều rất khủng, thế nhưng khi sử dụng thì hiệu năng lại không được như mong muốn…

Dual Sim là gì? Có mấy loại Dual Sim và điểm khác nhau là gì?

Dual Sim là cụm từ bạn thường xuyên được nghe nhắc đến khi nói về các loại điện thoại di động hiện nay. Vậy bạn đã biết Dual sim là gì? Có mấy loại Dual sim và giữa chúng có sự khác biệt như thế nào chưa? Nếu chưa nắm rõ, hãy cùng tìm hiểu ngay sau

File APK là gì? Hướng dẫn cài tệp APK cho điện thoại Android từ Modradar

Ngoài cài đặt ứng dụng từ CH-Play, Android còn cung cấp cho người dùng tính năng tải và cài đặt ứng dụng trả phí 0 đồng từ file APK, giúp người dùng trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Lỗi 508 trên Zalo là gì?Làm sao để khắc phục lỗi này?

Zalo là ứng dụng liên lạc được sử dụng nhiều thứ 2 sau Facebook tại Việt Nam. Mọi hành động qua Zalo đều miễn phí, tuy nhiên gần đây không ít người dùng đã gặp phải lỗi 508. Vậy lỗi 508 trên Zalo là gì? Có cách nào khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ

Màn hình Pisen iPhone XR là gì?Có nên thay không?

Đối với những người đang sở hữu cho mình một chiếc iPhone XR, ngoài việc người dùng quan tâm đến những hiệu năng của cấu hình bên trong điện thoại mang lại việc màn hình bị vỡ do va đập hay rơi cần tốn đến một số tiền kha khá để có thể thay màn […]

Kiện hàng Boom là gì ? Tìm hiểu trào lưu mới trên mạng

Trào lưu kiện hàng boom online cũng có thể gây ra tình trạng hụt hàng hoặc hàng giả, hàng nhái do nhu cầu mua sắm tăng mạnh và người bán không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, hoặc có nhiều đơn hàng bị hủy bỏ do hàng không đủ số lượng. Vì vậy,

THỦ THUẬT HAY

3 cách khởi động lại điện thoại Android và lợi ích khi khởi động lại

Việc khởi động lại thiết bị Android có nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết. Khi khởi động lại điện thoại Android sẽ giúp khởi chạy lại toàn bộ hệ thống, tắt hết toàn bộ các ứng dụng đang mở, bao gồm cả những ứng

Hưỡng dẫn kiểm tra thời điểm ai đã vào Facebook của bạn

Để đảm bảo tính bảo mật hay kiểm tra thông tin chính xác tài khoản của bạn TCN sẽ giới thiệu cho các bạn cách : Kiểm tra ai đã đăng nhập tài khoản Facebook và cách phòng chống, bảo mật một cách tốt nhất.

All-In-One Toolbox: Bộ công cụ đa năng nên có trên smartphone

All-In-One Toolbox cung cấp rất nhiều tiện ích đi kèm, có một vài công cụ hỗ trợ làm mát hay tăng tốc smartphone.

Mẹo hay giúp chụp ảnh xoá phông ban đêm trên iPhone

Tính năng chụp ảnh xoá phông trên iPhone 7 Plus/iPhone 8 hay iPhone X vô cùng lợi hại. Bởi vậy nên những hãng smartphone Android khác cũng tích cực trang bị cụm camera kép cùng tính năng chụp ảnh Portrait mode này cho

Hướng dẫn Root Bluestacks dễ nhất và nhanh nhất

Sau khi root bạn có thể làm được những điều mà khi chưa root không thể thực hiện được như xóa app mặc định của hệ thống, mod, tùy biến giao diện, cài thêm được nhiều tiện ích... Ví dụ như bạn chơi game Clash of Clan

ĐÁNH GIÁ NHANH

Samsung Galaxy Note20 Series – chiếc smartphone đem tới nhiều tiện ích nhất trong năm 2020

Hệ thống chức năng phục vụ tốt cả nhu cầu học tập, chơi game giúp cho trải nghiệm Galaxy Note 20 series đem lại thực sự ấn tượng và tương xứng với giá trị cao cấp của sản phẩm.

Trên tay Nokia 8.3 5G: Màn hình lớn, Camera khủng, hiệu năng ổn định

Nokia 8.3 5G là chiếc smartphone không chỉ hỗ trợ mạng 5G mà nó còn được tích hợp rất nhiều tính năng hấp dẫn khác. Mời bạn cùng chúng tôi trên tay Nokia 8.3 5G để xem nó có những điểm nhấn gì đặc biệt nhé! Màn hình

Cận cảnh Zenfone 4 Max Pro camera kép, pin khủng

Năm nay, ASUS lại tiếp tục khuấy động phân khúc điện thoại tầm trung với chiếc ZenFone 4 Max Pro. Với dung lượng 5000 mAh, ASUS ZenFone 4 Max Pro sẽ còn ấn tượng hơn thế hệ đàn anh của mình là ASUS ZenFone 3 Max và đặc