9 điều cần làm trước khi bán máy Mac

Sau khi bạn đã sử dụng máy Mac một thời gian sẽ có rất nhiều loại dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa: Đó có thể là hình ảnh, video, tài liệu và tài khoản đã đăng nhập. Tất cả dữ liệu nhạy cảm mà bạn không muốn chia sẻ với người khác. Vì vậy, trước khi bán máy Mac, điều quan trọng là phải sao lưu mọi thứ và xóa sạch những dữ liệu đó. Trong bài này, sẽ hướng dẫn 9 điều cần làm trước khi bán máy Mac. Các bước này sẽ giúp đảm bảo bạn không cho phép người lạ truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình.

Sao lưu tất cả dữ liệu 

Để tránh mất dữ liệu của bạn trong bất kỳ bước nào sau đây, điều quan trọng là phải tạo một bản sao lưu.


9 điều cần làm trước khi bán máy Mac

Nếu đã làm điều đó theo cách thủ công bằng cách lưu dữ liệu vào ổ đĩa khác thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện lại. Vì mặc định trên máy Mac được tích hợp phần mềm Time Machine cho phép sao lưu mọi thứ, đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Tất nhiên, bạn có thể xóa tất cả các tệp đã sao lưu không cần thiết sau này nếu muốn.

Hủy cấp quyền máy Mac khỏi Apple Music

Apple cho phép bạn cấp phép tối đa năm thiết bị trên mỗi Apple ID cho ứng dụng Music (trước đây là iTunes). Ủy quyền về cơ bản cấp cho thiết bị quyền truy cập vào tất cả nội dung có trên tài khoản Apple Music của bạn.

Nếu quyết định bán máy Mac của mình mà không hủy ủy quyền, bạn sẽ có ít thiết bị hơn để tài khoản của mình ủy quyền. Ngoài ra, chủ sở hữu mới của máy Mac có thể truy cập tất cả nội dung của bạn.


Để hủy cấp phép cho máy Mac, hãy mở ứng dụng Music và từ thanh menu, truy cập Account > Authorizations > Deauthorize This Computer.

Sau đó, bấm nút OK khi nhận được thấy thông báo sau: This computer has been successfully deauthorized cho biết máy tính đã được hủy cấp phép thành công. Một lần nữa, từ thanh Menu, hãy chuyển đến Account > Sign Out để đăng xuất hoàn toàn khỏi tài khoản Music của bạn.

Đăng xuất khỏi iCloud và Apple ID

Nếu bạn sử dụng iCloud và đã đồng bộ hóa mọi thứ, hãy đăng xuất khỏi tài khoản của mình. Để thực hiện, hãy chuyển đến menu System Preferences > Internet Accounts, chọn iCloud và bỏ chọn tất cả các tùy chọn. Sau đó nhấn nút Minus ở phía dưới cùng bên trái để xóa tài khoản.


Sau khi hoàn tất, hãy chuyển menu System Preferences > Apple ID > Overview > Sign Out.

Một lần nữa, hãy đảm bảo thực hiện sao lưu iCloud trước khi bạn đăng xuất khỏi tài khoản này.

Đăng xuất khỏi iMessage

Nhiều người dùng đã đồng bộ hóa iMessage với các ứng dụng phiên bản Mac. Nếu bạn cũng vậy, hãy đăng xuất đúng cách để không vô tình cấp quyền truy cập cho chủ sở hữu mới. Cách đăng xuất khỏi iMessage như sau:

Bước 1: Mở iMessage và từ thanh menu, đi tới Messages > Preferences.

Bước 2: Theo mặc định, thẻ General sẽ được chọn nhưng bạn chuyển sang thẻ iMessage và bấm nút Sign Out.

Bước 3: Một cửa sổ bật lên xác nhận. Bấm nút Sign Out một lần nữa và bạn sẽ đăng xuất khỏi tài khoản của mình.

Đảm bảo rằng tất cả các tin nhắn mới nhất đã được đồng bộ hóa với tài khoản iCloud của mình trước khi bạn đăng xuất.

Ngắt ghép nối các thiết bị Bluetooth

Nếu bạn bán máy Mac của mình cho một người nào đó (hoặc thường xuyên có thể có) trong phạm vi Bluetooth của các thiết bị khác nhau của mình, tốt hơn nên xóa tất cả chúng trước.

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến menu System Preferences > Bluetooth, sau đó kích vào biểu tượng X bên cạnh thiết bị bạn muốn xóa.


Tiếp theo bấm nút Remove trong cửa sổ hiển thị và máy Mac sẽ không tự động kết nối lại với các thiết bị này.

Tắt FileVault

FileVault mã hóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa của bạn để ngăn tin tặc truy cập vào dữ liệu nếu chúng ăn cắp hoặc có quyền truy cập vào máy Mac của bạn. Mặc dù nên đảm bảo tính năng FileVault được bật bình thường, nhưng việc tắt tính năng này sẽ giúp chủ sở hữu mới thực hiện các cài đặt theo cách họ muốn.


Để thực hiện, chỉ cần chuyển đến thẻ System Preferences > Security & Privacy, chọn thẻ FileVault rồi bấm nút Turn Off FileVault.

FileVault có thể mất đến vài giờ để tắt, tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn đã lưu trữ trên ổ đĩa của mình.

Reset mật khẩu Firmware và NVRAM

Bước này chỉ phù hợp nếu máy Mac của bạn sử dụng bộ vi xử lý Intel (các model từ cuối năm 2020 trở về trước).

Reset mật khẩu Firmware 

Nếu bạn thiết lập mật khẩu Firmware thì bất kỳ ai không biết mật khẩu đều không thể đăng nhập vào máy Mac của bạn bằng ổ đĩa ngoài. Để cấp cho chủ sở hữu mới quyền truy cập và reset NVRAM trong bước tiếp theo, điều quan trọng là phải reset mật khẩu Firmware bằng cách.

Bước 1: Khởi động lại máy Mac. Khi khởi động, nhấn và giữ phím Command + R cho đến khi nhìn thấy màn hình tải.

Bước 2: Khi bạn nhìn thấy màn hình khóa, hãy nhập mật khẩu firmware và tiếp tục.

Bước 3: Tiếp theo trên thanh menu, truy cập Utilities > Startup Security Utility hoặc Firmware Password Utility.

Bước 4: Bấm nút Turn Off Firmware và nhập lại mật khẩu, nếu được yêu cầu.

Bước 5: Cuối cùng, đóng tiện ích và khởi động lại từ menu Apple ở góc trên cùng bên trái.

Reset NVRAM

Sau khi mật khẩu firmware của bạn bị xóa, hãy khởi động lại máy Mac và ngay lập tức (nhấn Option (Alt) + Command + P + R trong khoảng 20 giây). Nếu bạn đang sử dụng máy Mac sử dụng chip bảo mật T2 hãy thả các phím sau khi logo Apple lại biến mất. 

Xóa ổ đĩa và cài đặt lại macOS

Với tất cả các bước trên được thực hiện, máy Mac của bạn hiện đã sẵn sàng để xóa ổ đĩa và cài đặt lại macOS. 

Làm sạch máy Mac 

Sau khi tất cả dữ liệu của bạn đã được sao lưu và cài đặt macOS mới, việc còn lại là vệ sinh sạch bề mặt hoặc nếu bạn biết cách có thể tháo vỏ và vệ sinh cả phần bên trong máy. 

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn giữ bao bì và phụ kiện ban đầu của máy Mac, hãy nhớ vệ sinh và gửi cả cho người mua máy Mac của mình. Việc vệ sinh máy Mac sạch sẽ và đi kèm các phụ kiện nguyên bản sẽ giúp bạn bán máy nhanh với giá tốt hơn. 

Máy Mac là thiết bị phức tạp có nhiều tính năng cần được tắt trước khi bạn bán chúng. Với tất cả các mục trong danh sách này đã hoàn thành, máy Mac của bạn hiện đã sẵn sàng để được bàn giao cho chủ sở hữu mới.

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên hệ điều hành macOS với Time Machine

Mặc định, hệ điều hành macOS được trang bị sẵn công cụ Time Machine cho phép người dùng có thể sử dụng để sao lưu dữ liệu của máy tính lên ổ cứng mạng hay ổ cứng gắn rời, từ đó đảm bảo dữ liệu trên máy tính của bạn luôn được an toàn và có thể khôi

Cách mã hóa sao lưu iOS và Mac

Chúng ta đang sống trong thế giới mà các nhu cầu về bảo mật các thiết bị là điều “tối quan trọng”. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ xoay quanh chủ đề cách mã hóa sao lưu iOS và Mac để bảo mật các dữ liệu cũng như các thiết bị của người dùng.

Chuyển dữ liệu iPhone SE sang iPhone mới nhanh hơn 1 nốt nhạc

Bạn muốn nâng cấp iPhone SE lên iPhone X, iPhone Xr nhưng không muốn làm mất dữ liệu trên iPhone SE thì phải làm sao? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển dữ liệu iPhone SE sang iPhone mới nhanh hơn 1 nốt nhạc.

Hướng dẫn cách loại bỏ thông tin cá nhân khỏi bức ảnh trong Windows 10

Những bức ảnh kỹ thuật số sẽ chứa các dữ liệu EXIF với thông tin về tên máy ảnh thực hiện, thời gian, độ phân giải và thậm chí tọa độ GPS đối với máy ảnh (hoặc điện thoại) cho phép gắn thẻ địa lý.

Cách chia sẻ dữ liệu sức khỏe trên iPhone chạy iOS 15 cho bạn bè, người thân vô cùng hữu ích

Sức khỏe là vô cùng quan trọng và là yếu tố khó có thể đoán trước được ở mỗi người. Chính vì khó đoán trước được nên việc theo dõi sức khỏe lẫn nhau sẽ là điều vô cùng cần thiết, đặt biệt là theo dõi sức khỏe của những người lớn tuổi, những người

Bỏ túi ngay cách chuyển dữ liệu từ iPhone sang điện thoại Samsung cực nhanh chóng

Bạn là một người sử dụng iPhone lâu năm, bạn đang cảm thấy nhàm chán và đang có ý định chuyển sang điện thoại Samsung nhưng còn lo ngại vì có quá nhiều dữ liệu.

Liệu có cách nào để đăng nhập Zalo nếu chẳng may quên mật khẩu?

Thông thường, đa số người dùng Zalo luôn chọn phương án ghi nhớ mật khẩu của tài khoản để tiện lợi cho những lần đăng nhập sau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần đăng nhập lại tài khoản nhưng bạn lại không nhớ mật khẩu của mình là gì.

Hướng dẫn chuyển toàn bộ dữ liệu từ iPhone qua điện thoại OPPO

Hầu hết các sản phẩm của OPPO trong vài năm trở lại đây đều được cài đặt ứng dụng chuyển dữ liệu với tên gọi 'Nhân bản điện thoại' nằm trong thư mục 'Công cụ' . Sau khi truy cập vào ứng dụng này, các bạn hãy nhấn vào mục 'Đây là điện thoại mới' ,

THỦ THUẬT HAY

Mẹo lấy lại danh bạ bị mất trên iPhone bằng SIM

Nếu chuyển sang một chiếc iPhone khác mà trong máy không còn danh bạ nào thì chúng ta có thể dùng cách này để phục hồi lại các liên hệ quan trọng....

Cách tạo Header trong Microsoft Excel

Header trong nội dung Word, Excel hay PowerPoint là tiêu đề trang, phần thông tin giới thiệu ở ngay đầu trang. Vậy cách tạo Header trên Excel như thế nào?

Cách chia sẻ số điện thoại, địa điểm trên Viber

Trên Viber hiện nay đã cho phép người dùng có thể gửi dữ liệu như file, số điện thoại, địa chỉ ngay trên giao diện chat của ứng dụng.

Đừng bỏ lỡ 5 phần mềm miễn phí trên iOS vào ngày 16/1/2017

Hôm nay mình sẽ liệt kê 5 ứng dụng và game iOS tính phí được miễn phí có thời hạn, dĩ nhiên mốc thời gian này không được các nhà phát triển tiết lộ.

Chỉ cần máy tính còn hoạt động, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán

Khi cần tìm đến phương tiện giải trí tức thì, bạn sẽ không cần nhiều hơn chiếc máy vi tính. Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn cũng sẽ luôn có vô số lựa chọn với chiếc máy tính. Hãy tìm niềm vui trên máy tính bằng cách chơi thử những trò chơi điện

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết laptop gmaing Acer Nitro 5 Spin

Là một chiếc thuộc dòng gaming, Acer Nitro 5 Spin được kết hợp từ hai màu khá phổ biến là đỏ và đen. Vỏ máy được hoàn thiện từ nhôm xước khá bắt mắt, và mặc dù là một chiếc laptop gaming nhưng máy lại khá thanh lịch, gọn gàng chứ không hầm hố. Độ

Đánh giá Meizu U20: smartphone đẹp nhất trong tầm giá dưới 3 triệu đồng?

Meizu U20 vừa được giảm giá xuống còn 2.990.000 đồng tại tặng thêm phiếu mua hàng 100.000 đồng nếu đặt mua Online. Nghĩa là bạn chỉ phải trả 2.890.000 đồng cho sản phẩm này

}