Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng gà: 4 quả
Sữa tươi không đường: 30ml
Dầu ăn: 30ml
Bột mì đa dụng: 100 gram
Bột bắp: 40 gram
Đường: 100 gram
Bơ lạt: 20 gram
Chanh: 1/2 quả
Muối: 1/2 thìa cafe
Vani: 1 ống
2. Làm bánh
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
Đập 4 quả trứng gà, tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng ra 2 bát khác nhau. Với bát lòng trắng trứng, bạn dùng dụng cụ đánh trứng hoặc máy đánh trứng để đánh, cho đến hỗn hợp xuất hiện bọt khí cho thêm một chút muối và ¼ quả chanh vắt lấy nước cốt, sau đó tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp quánh lại và chuyển sang màu trắng đục như kem.
Bước 2: Trộn bột mì và lòng đỏ trứng gà
Cho dầu ăn, vani, sữa tươi và phần lòng đỏ trứng vào một thau lớn, dùng phới lồng đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp trộn đều với nhau. Tiếp đó cho bột bắp và bột mì vào rây, rây cho mịn rồi trộn với hỗn hợp lòng đỏ trứng, tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mịn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột bánh
Lần lượt múc từng phần nhỏ lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào hỗn hợp bột, vừa cho vào vừa tiếp tục trộn đều tay cho đến khi hết phần lòng trắng trứng. Lúc này hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng nhạt hơn. Chú ý đừng nên trộn quá lâu, nếu không bánh sẽ bị khô.
Bước 4: Cho bánh vào nồi
Để một lớp giấy nến xuống đáy nồi cơm điện, hoặc quét một lóp bơ mỏng (có thể thay bằng dầu ăn) nên toàn bộ bề mặt lòng nồi cơm điện để chống dính, rồi đổ từ từ hỗn hợp bột vào. Xong, nhấc nồi bằng hai tay và gõ nhẹ xuống bàn để loại bỏ bớt bọt khí, giúp bánh tránh bị rỗ.
Bước 5: Nướng bánh
Đối với nồi cơm thường, bạn bật nồi ở chế độ Cook sau đó chờ cho đến khi nồi cơm nhảy sang chế độ Warm thì tiếp tục để bánh trong nồi thêm khoảng 20 - 25 phút. Lúc này bạn có thể mở nắp nồi cơm, dùng tay ấn nhẹ xuống mặt bánh để kiểm tra. Nếu bánh lõm xuống tức là vẫn chưa chín, bạn đóng nắp lại và bật chế độ Cook thêm một lần nữa.
Đối với một số nồi cơm đa dụng có nhiều chức năng, bạn có thể trực tiếp bấm chọn chế độ làm bánh (Cake) và chờ đến khi nồi nấu xong.
Sau khi bánh chín, bạn lấy ra là có thể ăn ngay rồi.
3. Một số lỗi thường gặp khi nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
1. Đánh lòng trắng trứng không bông
Nguyên nhân: Bát và dụng cụ đánh trứng không sạch, lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc đánh chưa đều tay, thời gian đánh chưa đủ.
Cách khắc phục: Đảm bảo dụng cụ đánh trứng khô ráo sạch sẽ, không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng được tách cẩn thận không bị dính lòng đỏ, và đánh trứng đủ thời gian (khoảng vài phút).
2. Bánh có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Bánh chưa chín hoặc lượng vani đã sử dụng là chưa đủ để khử mùi tanh của trứng.
Cách khắc phục: Nướng bánh đủ thời gian, nếu kiểm tra thấy bánh chưa chín thì tăng bật lại chế độ Cook 1 lần nữa. Tham khảo các công thức để điều chỉnh lại lượng vani sao cho vừa đủ với hỗn hợp bánh.
3. Bánh bông lan không nở
Nguyên nhân: Hỗn hợp bột bánh bị lỏng do đánh chưa kỹ hoặc trộn bột không đúng cách.
Cách khắc phục: Đảm bảo đánh lòng trắng trứng đủ độ bông. Khi trộn bột nên nhẹ nhàng, trộn dứt khoát không nghỉ tay nhiều lẫn giữa chừng. Sau khi trộn xong phải nướng bánh ngay, nếu để bột quá lâu bên ngoài thì sẽ bị ỉu, bánh khi nướng sẽ không nở được.