Intel Performance Maximizer là gì? Cách ép xung CPU chỉ với 1 click chuột

Nếu bạn đang sử dụng CPU Intel và muốn ép xung CPU để bộ vi xử lý hoạt động với hiệu suất cao hơn nữa thì Intel Performance Maximizer là lựa chọn số một. Phần mềm được phát hành chính chủ từ Intel, dễ dàng sử dụng chỉ với 1 nút bấm chuột! Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Intel Performance Maximizer là gì?

Intel Performance Maximizer (IPM) là một phần mềm do chính Intel phát hành nhằm hỗ trợ tối ưu hóa và ép xung cho bộ vi xử lý dễ dàng. Phần mềm giúp thay thế quá trình ép xung thủ công sang tự động, nó đưa ra các thử nghiệm thông minh để tìm tần số ổn định sau đó tối ưu nhằm đạt hiệu suất cao nhất cho CPU.


Intel Performance Maximizer là gì? Cách ép xung CPU chỉ với 1 click chuột

Công việc chính của Intel Performance Maximizer đó là đưa ra các bài kiểm tra, thử nghiệm cho hệ thống để xác định được mức hoạt động tối ưu, ổn định cho cấu trúc lõi. Quá trình này có thể kéo dài hàng giờ, do từng lõi sẽ được thử nghiệm và hệ thống của bạn có thể bị treo, khởi động lại nhiều lần.

Cấu hình tối thiểu để sử dụng Intel Performance Maximizer

Dưới đây mình sẽ liệt kê chi tiết cấu hình tối thiểu để cài đặt và chạy được phần mềm Intel Performance Maximizer. Hệ thống của bạn cần đảm bảo cấu hình tối thiểu để không xảy ra các lỗi không xác định khi chạy chương trình nhé.

Yêu cầu về hệ thống và phần cứng

Phần cứng yêu cầu có bo mạch chủ chipset Z390 (Intel Core i5, i7 và i9) hoặc X299 (Intel Core i9) với bản BIOS mới nhất. Về phần mềm máy tính của bạn cần chạy hệ điều hành thấp nhất là Microsoft Windows 10 x64 và cài đặt hệ thống hoạt động ở mức cao nhất là 'Best Performace'. 

Yêu cầu về bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ

Để chạy được phần mềm cần ít nhất 8GB RAM và 16GB dung lượng trống để tạo phần vùng. Phần dung lượng này giúp chạy quá trình thử nghiệm CPU trơn tru, mà không làm ảnh hưởng đến hệ điều hành hay các phần mềm hệ thống khác.


Yêu cầu về hệ thống xuất nhập BIOS

Quá trình thử nghiệm, tối ưu hóa CPU diễn ra trong thành phần khởi chạy đầu tiên firmware là UEFI (Giao diện firmware mở rộng hợp nhất) nên bạn cần cài đặt Boot Mode là UEFI. Nếu ở chế độ legacy trong boot mode khi khởi động quá trình thử nghiệm này sẽ không hoạt động.

Một số lưu ý trước khi chạy phần mềm

Ngoài việc đảm bảo cấu hình tối thiểu ở trên thì những lưu ý sau đây cũng rất quan trọng mà bạn nên tham khảo để đảm bảo phần mềm vận hành tốt.

Sao lưu dữ liệu

Bạn có thể sao lưu dữ liệu quan trọng ở các ổ đĩa khác ổ đĩa chứa dữ liệu hệ thống (thường là ổ C), tránh được các trường hợp khi hệ thống khởi động, các lõi có thể bị mất dữ liệu.

Đảm bảo nguồn điện ổn định và không sử dụng máy trong vài giờ

Quá trình thử nghiệm liên tục và diễn ra thường mất vài giờ, nên bạn cần có một nguồn điện ổn định, không thao tác hay sử dụng máy khi quá trình ép xung đang chạy.


Đảm bảo tản nhiệt hoạt động hiệu quả

Khi tản nhiệt tốt hơn, máy hoạt động với hiệu năng cao nhất góp phần vào quá trình xác định được lõi tối ưu cho các bài kiểm tra. Nếu máy tính của bạn không có bộ tản nhiệt tốt thì sử dụng bộ tản nhiệt AIO hay tản nhiệt nước là lựa chọn xứng đáng.

Hướng dẫn tải và cài đặt Intel Performance Maximizer

Hệ thống BIOS rất quan trọng cho việc tối ưu. Trước khi bắt đầu cài đặt bạn nên khôi phục lại cài đặt BIOS về mặc định, vì những trường hợp thay đổi BIOS có thể sinh ra các lỗi không mong muốn khi phần mềm chạy.

Bước 1: Tải về Intel Performance Maximizer

Phiên bản mới nhất 1.0.4 được phát hành ngày 25/2/2021. Bạn truy cập vào trang tải chính chủ từ Intel tại đây, sau đó lựa chọn phiên bản phù hợp với CPU core i của máy tính bạn.

Bước 2: Cài đặt phần mềm Intel Performance Maximizer

Sau khi đã tải xong, bạn bấm mở tập tin cài đặt .exe và cấp quyền administrator khi được hỏi, sau đó bấm 'I accept the terms in the ....' và chọn Install để cài đặt phần mềm.


Bước 3: Tạo phân vùng UEFI để lưu trữ dữ liệu

Sau khi cài đặt xong, hệ thống sẽ khởi động lại và lần đầu mở Intel Performance Maximizer sẽ có một bảng tuyên bố miễn trừ trách nhiệm từ Intel. Bạn cần đọc kỹ nội dung để hiểu các tác động trong việc ép xung. Nếu đồng ý hãy nhấn chọn để chuyển sang bước tiếp theo - phân vùng dữ liệu.


Việc phân vùng bạn cần chọn ổ lưu trữ gắn trong máy tính để tạo phân vùng UEFI và đừng quên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn nhé.

Bước 4: Quá trình thử nghiệm bắt đầu

Nhấp vào “Continue” (Tiếp tục) khi sẵn sàng bắt đầu. Trong quá trình thử nghiệm, Intel Performance Maximizer sẽ báo cáo tiến độ từ môi trường UEFI (đây là nơi phần mềm có thể thử nghiệm mà không cần khởi động Windows).


Nếu muốn hủy thử nghiệm, bạn có thể hủy một cách an toàn khi thông điệp “Press any key within 10 seconds to abort testing” xuất hiện hãy nhấn phím bất kỳ trong vòng 10 giây để hủy thử nghiệm.

Bước 5: Hoàn thành quá trình ép xung

Sau hệ thống sẽ khởi động lại và Intel Performance Maximizer thông báo 'test complete' lúc này máy tính đã chạy trên nền hiệu suất mới. Bạn sẽ thấy được bảng tóm tắt như hình dưới, trong ví dụ này là từ 4,6 GHz sau khi hoàn tất lên được 4,8 GHz.


Để xác định liệu hệ thống của bạn có ổn định hay chưa, bạn có thể tham khảo cách chạy máy tính thử nghiệm với phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (Intel XTU) để đảm bảo độ ổn định nhất.

Intel Performance Maximizer đã giúp quá trình ép xung trở nên dễ dàng. Bất kỳ ai có máy tính trang bị bộ xử lý Intel Core phù hợp đã nêu ở phía trên bài đều có thể dùng chỉ với 1 click chuột. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy bình luận ngay bên dưới để nhận được sự giải đáp của chuyên viên tư vấn bạn nhé.

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn xem thông tin thế hệ vi xử lý Intel trên máy tính Windows

Để tìm ra thông tin về thế hệ vi xử lý Intel trên thiết bị Windows, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột là đủ. Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn bạn cách tìm thông tin về vi xử lý và giải thích các thông số.

Intel sẽ sớm tung ra bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 13 Raptor Lake

Intel sẽ sớm tung ra bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 13, có tên mã là Raptor Lake, với kiến trúc và quy trình tương tự.

Hướng dẫn cách cài đặt Intel Optane cho máy PC cũng như laptop

Bộ nhớ Intel Optane Memory với khả năng nâng cao hiệu suất cho ổ cứng HDD nay đã được bán rộng rãi ngoài thị trường. Sau đây là phần hướng dẫn cách cài đặt Intel Optane cho máy PC cũng như laptop của bạn.

XMP và Intel XMP là gì? Hướng dẫn kích hoạt để tối ưu tốc độ RAM

XMP và Intel XMP sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết, cùng cách để kích hoạt công nghệ nhằm gia tăng sức mạnh cho máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn!

Hướng dẫn kiểm tra bảo hành CPU Intel nhanh chóng

Tham khảo quy trình kiểm tra bảo hành CPU Intel trong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn được sản phẩm chính hãng, đồng thời hiểu sâu hơn về quyền lợi của bản thân khi mua hàng.

Intel công bố mô hình đúc chip mới

Giám đốc điều hành Kissinger của Intel đã công bố một mô hình xưởng đúc mới - mô hình xưởng đúc nội bộ (Internal Foundry model)

Intel Extreme Tuning Utility là gì? Hướng dẫn chi tiết dùng Intel XTU để ép xung

Bài viết giải đáp thắc mắc Intel Extreme Tuning Utility là gì? Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách thực hiện ép xung CPU, đưa ra các thử nghiệm thực tế đối với máy tính của bạn.

Intel cập nhật bảng giá CPU cho PC với dòng chip X 12 nhân

Bản cập nhật thông tin dưới đây về giá của Intel sẽ cho chúng ta ý tưởng tốt hơn về những gì hãng này sẽ tính phí cho bộ xử lý 12 nhân sắp tới cũng như tốc độ thực hiện của nó. Hãy cùng xem chi tiết nhé!

THỦ THUẬT HAY

Top ví điện tử tốt nhất Việt Nam, VTC Pay, Bankplus, ZaloPay

Việc sử dụng ví điện tử để thanh toán trực tuyến là một ưu tiên của nhiều người hiện nay nhằm tạo ra những thuận tiện nhất định cho những thanh toán chi phí trên internet, gửi tiền và nhận tiền nhanh chóng, vì vậy, bài

7 cử chỉ, phím tắt cực nhanh và tiện lợi trên smartphone Samsung

Trên smartphone Samsung có vô số những thao tác nhanh giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Tắt hoàn toàn chế độ ẩn danh trong Chrome chỉ với 1 click

Đa số các trình duyệt thông dụng hiện nay đều cho phép người dùng duyệt Internet mà không để lại bất kỳ thông tin hay lịch sử trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng cá nhân, thì sẽ ít khi dùng chế độ

Cách tính tuổi trong Excel

Để tính tuổi trên Excel, chúng ta có thể sử dụng 2 hàm đó là hàm YEAR hoặc DATEDIF.

Cách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox

Việc có một máy ảo trong tầm tay có thể hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra phần mềm hoặc các chỉnh sửa trong môi trường sandbox tách biệt với hệ điều hành chính của bạn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Mobiistar Prime X 2017: Thiết kế sang trọng, nhiều tính năng thông minh, sạc nhanh

Techrum - Năm nay, Mobiistar đã thành công trong việc định hình lại các dòng sản phẩm ở mỗi phân khúc. Trong đó, Prime X 2017 là mẫu smartphone phổ thông, nhắm đến đối tượng người dùng yêu thích thiết kế kim loại nguyên

Đánh giá Samsung Galaxy Tab A7: màn hình siêu rộng, “bom tấn giải trí” đáng mua trong phân khúc

Samsung Galaxy Tab A7 là chiếc máy tính bảng vừa được Samsung cho ra mắt vừa qua, máy nổi bật với thiết kế cao cấp & sang trọng, màn hình lớn siêu nét và cấu hình mạnh không kém gì những chiếc máy tính bảng đang

Có nên mua Xiaomi Redmi 10 không?

So với Redmi 9, Redmi 10 được nâng cấp và cải tiến rất nhiều. Từ thiết kế, màn hình cho đến cấu hình và camera. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm nhất lúc nào là có nên mua Xiaomi Redmi 10 không? Trong bài viết này