Nhận ổ cứng nhưng không hiển thị: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu một ngày nào đó, máy tính của bạn nhận ổ cứng nhưng không hiển thị thì hi vọng bài viết này có thể gỡ rối cho bạn.

Nhận ổ cứng nhưng không hiển thị do lỗi controller

Controller ổ cứng được hiểu là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển cách mà ổ cứng sẽ giao tiếp với máy tính, cách lưu dữ liệu. Controller là thành phần rất quan trọng, nếu thành phần này bị hư, dữ liệu vẫn còn đó nhưng bạn sẽ không thể biết chính xác địa chỉ từng gói dữ liệu nằm đâu để truy xuất cho đúng.


Nhận ổ cứng nhưng không hiển thị: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đây là một lỗi khá phổ biến, đặc biệt là với ổ cứng di động HDD. Biểu hiện của lỗi này thường là khi kết nối ổ cứng với máy tính, bạn nhận được một thông báo có dấu chấm than, ổ cứng không xuất hiện trong File Explorer.

Khi gặp trường hợp này, bạn nên bình tĩnh mượn một máy tính khác để thử, và biết đâu vẫn còn cơ hội cứu vãn. 

Bạn cũng có thể thử tiến hành cập nhật Windows, vì hiện tại driver của các linh kiện, thiết bị ngoại vi hầu hết đều được gửi cùng các gói cập nhật hệ điều hành thay vì cập nhật riêng như trước. Việc cập nhật Windows có thể mang đến một bản sửa lỗi nào đó giúp bạn mở lại được ổ cứng của mình.

Để cập nhật Windows, bạn thực hiện theo các bước sau:


Ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings
Kéo xuống cuối cùng chọn Update & Security


Chọn Check for updates và chờ đợi trong giây látNếu có bản cập nhật mới thì bạn hãy tải về và cài đặt tất cảBạn nên kiểm tra lại vài lần cho đến khi không còn bản cập nhật nào nữa thì rút ổ cứng ra cắm lại. 

Nếu vẫn không được thì rủi ro xấu nhất có thể xảy ra.

Ổ cứng mới chưa được format đúng cách

Thông thường, một ổ cứng di động sẽ được format sẵn để cắm vào máy tính là nhận ngay và luôn nhưng đôi khi cũng có trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra, với các loại ổ cứng vốn để sử dụng trong máy nhưng bạn lại dùng cáp SATA để sử dụng như ổ cứng rời thì vấn đề này gần như chắc chắn xảy ra với ổ cứng mới.


Trong trường hợp này, bạn cần thiết lập trong Disk Management theo các bước sau:


Kết nối ổ cứng với máy tính
Chuột phải vào biểu tượng Windows hoặc ấn phím tắt Windows + X
Chọn 'Disk Management'.Tại đây, nếu bạn thấy có một ổ cứng đang có màu đen và dòng chữ “Unallocated” thì chắc chắn ổ cứng của bạn chưa được thiết lập. Trường hợp này đúng với cả ổ cứng ngoài lẫn ổ cứng gắn trong.
Tiếp theo, bạn chuột phải vào ổ cứng đang ở trạng thái “Unallocated” và chọn “New Simple Volume…”.Nếu bạn không muốn chia ổ cứng làm nhiều phân vùng chỉ cần Next và Next. Sau khi tạo xong, File Explorer sẽ tự động mở ổ cứng mới tạo của bạn lên. Vậy là xong và bạn đã có thể sử dụng ổ cứng một cách bình thường.

Trên đây là một số lý do thường gặp khiến máy tính không nhận ổ cứng, hi vọng bạn tìm được vấn đề của mình qua bài viết này!

 

TIN LIÊN QUAN

Cách sửa lỗi Working On It trên File Explorer Windows 10

Khu vực Quick access luôn được mở đầu tiên trên File Explorer. Tuy nhiên nếu Quick access hoặc động chậm sẽ gây ra lỗi cho File Explorer.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi File Explorer bị treo, đơ

Giải thích về tình trạng này, thì trên Windows 10, Microsoft đã tích hợp một thanh Quick Access trên File Explorer, cho phép người dùng truy cập nhanh vào các thư mục, tập tin thường xuyên được sử dụng với mục đích là giúp người dùng thao tác nhanh

Tìm kiếm tập tin thông minh hơn trong Windows 8

(TCN) - Nếu chưa quen, có thể bạn sẽ bối rối khi tìm kiếm tập tin trong Windows 8. Đừng lo, bạn sẽ hết ngay sau khi đọc bài này.

Chia sẻ File và phát Video giữa máy tính và Android

Bạn đang muốn truy cập và sử dụng File hoặc video chứa trong máy tính Window hoặc Laptop của bạn ngay trên Tablet Android để xem phim, video clip hoặc tài liệu. Với ứng dụng ES File Explorer sẽ là giải pháp hữu ích cho nhu cầu của bạn.

Sửa lỗi “Windows cannot Find, Make Sure You Typed the Name Correctly”

Dưới đây là một số cách để sửa lỗi “Windows cannot Find, Make Sure You Typed the Name Correctly”.

Cách sao lưu và khôi phục driver trên Windows 11

Bạn muốn sao lưu và khôi phục driver máy tính trên Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện với những giải pháp khác nhau.

Hướng dẫn chạy Photo Slideshow từ File Explorer trên Windows 10

Trong các phiên bản trước của Windows như Millenium Edition hay Windows ME, bạn có thể chạy Photo SlideShow trong thư mục My Pictures. Tuy nhiên, trong Windows 10, mọi thứ sẽ hơi khác một chút. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn ảnh và

Bật tắt tính năng Autocomplete khi tìm kiếm file trong Explorer trên Windows 10

Autocomplete khi tìm kiếm file trong Explorer trên Windows 10 là tính năng khá hữu ích vì bạn không thể nhớ toàn bộ tên thư mục hay đường dẫn mình cần, nên hôm nay TECHRUM sẽ hướng dẫn bạn bật hoặc tắt chế độ Autocomplete khi tìm kiếm file trong

THỦ THUẬT HAY

Cách dùng các bộ lọc trên Instagram

Lưu ý: Sử dụng bộ lọc Instagram tương tự như trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Nhìn chung, bạn không cần tuân theo quy tắc cụ thể nào. Đôi khi, hiệu quả của chúng vượt qua sự mong đợi của bạn. Vì thế, không nhất thiết bạn phải làm theo những

Công cụ hỗ trợ thực hiện tác vụ sao chép văn bản thông minh với nhiều chức năng hữu ích

Cụ thể hơn, Clipo theo dõi hệ thống và lưu trữ toàn bộ quá trình thực hiện tác vụ sao chép nội dung (văn bản, liên kết, hình ảnh v.v...) của bạn, sau đó cho phép xem lại chúng tại thời điểm tùy ý. Ngoài ra còn cung cấp thêm nhiều tính năng tiện lợi

Tìm hiểu chế độ chơi Thám Hiểm trong Liên Minh Huyền Thoại 8.18

Chế độ chơi Thám Hiểm trên Liên Minh Huyền Thoại 8.18 với rất nhiều nhân vật mới, bổ trợ và trang phục rất đáng quan tâm.

Cài biểu tượng đồng hồ số trên màn hình chờ Windows 10

Khi chúng ta chưa tắt máy tính và không dùng, màn hình máy tính sau một thời gian theo thiết lập sẽ chuyển sang chế độ chờ. Trên chế độ này chúng ta có thể cho chạy ảnh hoặc các hiệu ứng khác, tuy nhiên bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một biểu tượng

Cách tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu thuế bằng ứng dụng eTax Mobile

Trước đây, việc tra cứu thông tin địa chỉ các ngân hàng ủy nhiệm thu thuế, ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn. Vậy đây là cách tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu thuế bằng điện thoại...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thử nghiệm độ bền của Essential Phone: Chắc chắn với khung viền titanium

Tính đến thời điểm hiện tại, những chiếc smartphone Essential Phone đầu tiên của 'cha đẻ' hệ điều hành Android - Andy Rubin đã được giao đến tay người dùng. Rất nhanh sau đó, 'chuyên gia đập phá' JerryRigEverything đã có cơ hội được trên tay và thử

Trên tay đánh giá nhanh Motorola Moto G6, G6 Play và G6 Plus vừa ra mắt

Nhìn chung về thiết kế của bộ ba sản phẩm dòng Motorola Moto G năm nay đều không có nhiều cải tiến. Khác biệt chỉ nằm ở một vài chi tiết cùng với thông số cấu hình để phân biệt giữa sản phẩm giá rẻ hay cao cấp hơn.

Đánh giá nhanh thiết kế smartphone mới ra mắt Nokia 6

Nokia vừa mới ra mắt chính thức chiếc Nokia 6 tại Trung Quốc, đánh dấu sự quay trở lại lần đầu tiên sau hơn hai năm dài vắng bóng. Bây giờ chúng...

}