Thủ thuật chạy photoshop nhanh hơn không cần nâng cấp máy tính

Có thể bạn đang chờ khi vi xử lí Ryzen 5000 có hàng, hoặc cũng có thể bạn đang chờ các CPU Intel thế hệ 11 ra mắt mới nâng cấp máy tính. Nhưng cho đến khi bạn sắm được phần cứng mới, vẫn còn một số cách thông minh để cải thiện hiệu năng máy tính của bạn trong Lightroom và Photoshop.


Đương nhiên, việc tối ưu hóa phần mềm có thể không tạo ra nhiều khác biệt so với mua một máy tính mới mạnh hơn, nhưng tốt hơn là không có gì. Trong thử nghiệm của tôi, các tối ưu hóa sau đây thực sự đáng chú ý, nhất với các hình ảnh lớn, các tệp PSD phức tạp, ảnh panorama và hình ảnh có độ phân giải cao. Với các hình ảnh nhỏ, các cải thiện khó chú ý được hơn. Do đó, bạn có thể cân nhắc áp dụng các thủ thuật sau vào quy trình làm việc của bạn bất cứ khi nào bạn làm việc với các tệp lớn.


Làm từ bé đến lớn

Thủ thuật đầu tiên để tăng hiệu suất từ ​​phần cứng của bạn là tạo một bản sao nhỏ hơn đáng kể (về độ phân giải) của tệp, thử các chỉnh sửa của bạn, sau đó sao chép hoặc áp dụng lại các chỉnh sửa này cho tệp kích thước đầy đủ của bạn.


Tôi phải dùng thủ thuật này để cho phép Nik’splugin của tôi hoạt động với ảnh panorama. Mặc dù có nhiều RAM hơn yêu cầu, nhưng cuối cùng tôi vẫn bị văng ứng dụng với các tệp trên 150 MP, với hiệu năng redraw  bị ảnh hưởng ngay cả trên một số tệp 45MP. May mắn thay, tôi đã tìm ra một giải pháp này không chỉ làm cho các thao tác nhanh hơn mà còn ngăn chặn hoàn toàn sự cố văng ứng dụng. Điều tuyệt vời hơn nữa là bước này cũng hoạt động hiệu quả với nhiều plugin và filters khác, thậm chí cả adjustment layers!


Để thực hiện thì rất đơn giản, bạn nhân đôi file ảnh của mình, mở file copy lên và resize chúng về kích thước nhỏ hơn. Tôi thấy chiều dài của ảnh khoảng 2500 pixel là hợp lí, vừa giữ được chi tiết, vừa tăng tốc xử lí.Thủ thuật chạy photoshop nhanh hơn không cần nâng cấp máy tính

Sau khi có file mới, nhỏ hơn này, bạn có thể tự do thử nghiệm với các chỉnh sửa và bộ lọc với tốc độ nhanh hơn nhiều. Các chỉnh sửa như levels hoặc saturation sẽ trông tương đồng khi bạn áp dụng lên bản gốc, nhưng cloning hoặc sharpening sẽ không được như vậy. Nếu đang sử dụng adjustment layer, bạn có thể copy adjustment layer đó vào file gốc sau khi hài lòng. Nếu đang sử dụng filter hoặc plugin, bạn có thể mở file gốc và ấn Last Filter sau khi chỉnh sửa trên file copy.
Trong thử nghiệm của tôi, điều này đã làm chậm quá trình mở plugin từ khoảng 90 giây xuống còn 8 giây, cũng như cải thiện đáng kể khả năng phản hồi khi làm việc trong plugin. Trên laptop của tôi, nó cũng giúp làm việc với các adjustment layers trên các bức ảnh lớn dễ dàng hơn rất nhiều. Rất tiếc, thủ thuật này không giải quyết được mọi thứ, vì bạn vẫn sẽ phải đợi áp dụng các chỉnh sửa đối với file gốc. Tuy nhiên, nó giúp bạn chủ động chỉnh sửa ảnh liên tục và sau đó có thể để máy đó trong khi nó áp dụng các chỉnh sửa cho file lớm, thay vì phải chờ load mỗi thao tác.


Giảm độ phân giải màn hình

Nói về độ phân giải, bạn có biết độ phân giải của màn hình thực sự ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính của bạn trong Lightroom không? Adobe thậm chí còn tự giải thích điều này, nhưng nó được chôn trong một tài liệu hỗ trợ.


Cạnh dài nhất của màn hình xác định độ phân giải tối thiểu mà Lightroom hiển thị cho preview, vì vậy việc đặt độ phân giải nhỏ hơn trong cài đặt của Window hoặc OSX có thể cho phép bạn có thêm chút hiệu năng cực kỳ cần thiết trong Lightroom. Mẹo này rất hữu ích khi bạn muốn sửa nhanh ảnh trên laptop, và hoạt động tốt như một giải pháp tạm thời, tuy nhiên nó không phải là một thủ thuật để sử dụng hàng ngày.
Để thực hiện trong Windows, bạn có thể truy cập menu liên quan bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình, sau đó chọn previews. Trong OSX, đi tới System Preferences, sau đó đi tới Displays. Trong menu, hãy chọn độ phân giải nhỏ hơn độ phân giải hiện đang chạy và áp dụng độ phân giải đó. Kết quả hình ảnh sẽ trông xấu đi, nhưng chúng ta đang cần tốc độ chứ không phải đẹp (bạn có thể cài lại độ phân giải tối ưu thông qua menu này sau khi hoàn thành).
Sau khi bạn đã điều chỉnh độ phân giải, hãy mở Lightroom, sau đó mở catalog settings. Cài đặt “Standard Preview Size” phải hiển thị giá trị nhỏ nhất vẫn bằng hoặc lớn hơn cạnh dài nhất của màn hình – ví dụ: nếu bạn cố độ phân giải 1920×1080, thì giá trị đó phải có ít nhất 1920 pixel. Trong menu này, bạn cũng có thể đặt preview quality (chất lượng xem trước) thành Low (Thấp).


Sau đó, import ảnh của bạn và thực hiện các chỉnh sửa – mọi thứ sẽ nhanh hơn một chút. Bạn thấy thủ thuật này có tác dụng nhất khi bạn hạ từ độ phân giải rất lớn ví dụ như iMac 5K hoặc các màn hình 4K. Khi bạn chỉnh xong ảnh, chỉ cần cài lại độ phân giải tối ưu màn hình và catalog settings của Lightroom và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.


Kết luận

Các thủ thuật này khiến bạn phải thực hiện thêm vài bước trước khi edit ảnh nhưng tôi nhận thấy rằng chúng đã tạo ra rất nhiều khác biệt trong nhiều trường hợp. Chúng rất hữu ích khi bạn chưa thể nâng cấp ngay được phần cứng mới. Tuy nhiên, sau cùng việc có một máy tính mạnh mẽ hơn là điều bắt buộc không thể phủ nhận. Các trình chỉnh sửa ảnh 2D sẽ chỉ yêu cầu một CPU khỏe và một lượng RAM lớn nếu bạn cần chỉnh sửa ảnh kích thước lớn. Tại HANOICOMPUTER chúng tôi có build sẵn các cấu hình dành cho Designer, hoặc nếu các bạn thích build một dàn máy các bạn cũng có thể sử dụng công cụ build máy của chúng tôi.


Nguồn: Fstoppers.com

Từ khoá : hướng dẫn

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách đổi màu trong Photoshop đơn giản, dễ thực hiện

Sử dụng Photoshop để chuyển màu sẽ giúp các chi tiết được chuyển chuẩn hơn, giúp bạn sở hữu những tấm ảnh chân thực.

AMD: “Ryzen 5000 chạy ở 95 độ là bình thường và nằm trong thiết kế”

AMD không hề hoảng hốt khi biết việc bộ vi xử lý Zen 3 thế hệ mới nhất của họ chạm đến nhiệt độ cao hơn mức mà người dùng thường được biết và cảm thấy thoải mái, dựa trên nhiệt độ của các CPU thế hệ trước. Trong một số trường hợp nhất định,

Áp hiệu ứng film lên ảnh dễ dàng trên máy tính mà không cần Photoshop hay Lightroom

Có thể các bạn thích phong cách cổ điển, màu film của những bức ảnh cũ xưa nhưng lại không biết và cũng không muốn tìm hiểu các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Lightroom trên máy tính? Film Emulator sẽ giúp bạn một cách dễ dàng và miễn phí.

3 bước chỉnh kích thước ảnh trong Photoshop CS6

Photoshop là ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, được rất nhiều người sử dụng. Giúp bạn lồng ghép ảnh, phục chế ảnh cũ, tạo ảnh nghệ thuật, hỗ trợ thiết kế trang web... một cách dễ dàng.

4 thủ thuật “phù phép” ảnh chụp xấu trở nên lung linh hơn

Thủ thuật đầu tiên rất cơ bản: đặt lại khung ảnh. Có thể ảnh chụp không tốt do các yếu tố môi trường xung quanh. Ví dụ: bạn định chụp cảnh quan nhưng lại dính một vài người đi đường. Bạn luôn có thể 'cắt' họ đi.

Những bộ Brush cực đẹp cho Photoshop - Tải miễn phí ngay về sử dụng

Dưới đây là tổng hợp những bộ Brush đẹp nhất trong lịch sử Photoshop bạn có thể tải miễn phí về để sử dụng.

Trải nghiệm bản Photoshop CC 19.1- Tách nền bằng 1 click với trí tuệ nhân tạo

Adobe đã ra mắt phiên bản Photoshop CC 19.1 dành cho Windows và Mac. Một trong những tính năng được mong đợi nhất chính là tách đối tượng ra khỏi nền nhanh chóng bằng 1 click với công nghệ AI. Hãy tải và trải nghiệm bản Photoshop CC 19.1 nhé.

THỦ THUẬT HAY

Cách bật tắt chế độ "Không làm phiền - Do not disturb" trên Galaxy J7 Prime

Chế độ 'Không làm phiền' trên điện thoại Samsung Galaxy là một trong những tính năng rất hữu ích giúp ta có thể tắt thông báo cuộc gọi hay tin nhắn đến để tránh bị làm phiền hay bị quấy rầy.

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa hệ thống mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành

Bạn đã từng cài đặt một trò chơi hay phần mềm phục vụ cho việc học tập trên ổ đĩa hệ thống nhưng thiếu dung lượng chưa? Nếu đã từng có thì hãy đọc bài viết này.

Khóa thiết bị iPhone, iPad, Mac từ xa khi bị mất máy

Thiết bị iOS có một chức năng vô cùng đặc biệt là có thể khóa từ xa nếu chẳng may bạn làm rơi máy hoặc để quên ở đâu đó. Đây là một trong những tính năng bảo mật cao nhất của hãng Apple giúp cho bạn vừa bảo vệ được dữ liệu của máy vừa khóa máy

Hướng dẫn sử dụng chi tiết Clean Master trên máy tính

Clean Master sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những rắc rối đó để lấy lại 'phong độ' cho máy tính của bạn. Ứng dụng này hiện đã được nhiều người dùng thiết bị di động tin tưởng và sử dụng, với Clean Master trên máy tính, bạn sẽ có những tính năng như

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh Galaxy S8+ hay iPhone 7 Plus

Galaxy S8+ là mẫu smartphone cỡ lớn năm nay của Samsung, sở hữu thiết kế mới tinh tế nhất, các thông số kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong khi đó, iPhone 7 Plus lại là chiếc iPhone có màn hình lớn, được ra mắt cách đây 1 năm của Apple, có sức mạnh

Đánh giá nhanh MediaPad M3 Lite 8 của Huawei với nhiều thay đổi đáng giá

MediaPad M3 Lite 8 có thể sẽ được bán tại Việt Nam trong thời gian tới, tuy nhiên chưa rõ giá bán, nhưng chắc chắn đây là mẫu máy tính bảng tầm trung đáng mua nhất. Cùng đánh giá nhanh MediaPad M3 Lite 8 qua những thông tin gần đây nhé.

Đánh giá chi tiết loa bluetooth Tronsmart T7 mini: giá rẻ, nhỏ gọn, chắc chắn, chống nước tốt và có Led RGB cực chill

Tronsmart vừa cho ra mắt dòng sản phẩm loa bluetooth Tronsmart T7 mini. Đây là phiên bản nâng cấp từ Tronsmart T6 mini, với nhiều tính năng mới: bluetooth 5.3 giúp kết nối nhanh hơn, ổn định hơn; màng bass đã được cải tiến giúp âm thanh nghe đầm