9 mẹo dùng Finder trên Mac đạt hiệu suất công việc tốt nhất

Trên macOS, Finder là trung tâm khởi chạy tất cả ứng dụng, quản lý, chia sẻ file và làm tất cả các hoạt động khác. Nếu bạn đang muốn tăng hiệu suất Mac, “nằm lòng” Finder là cách tuyệt vời để thực hiện điều đó.

Apple đã bổ sung nhiều thủ thuật hơn vào Finder trong mỗi lần update macOS, bao gồm cả Mojave. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 9 mẹo dùng Finder để đạt hiệu suất công việc tốt nhất từng thấy.

1. Thiết lập thư mục Finder mặc định 

9 mẹo dùng Finder trên Mac đạt hiệu suất công việc tốt nhất

Nếu thường xuyên phải làm việc với thư mục cụ thể nào đó, việc Finder mặc định mở Recents thật phiền toái phải không? Bởi sau đó bạn phải điều hướng tới thư mục khác. Rất may, bạn có thể nói với Finder mở bất kỳ thư mục yêu thích:

 • Click menu Finder ở phía trên bên trái màn hình ở thanh menu.
 • Chọn Preferences.
 • Trên tab General, tìm New Finder windows show.
 • Sử dụng menu thả xuống để chọn thư mục mặc định.

2. Chọn loại tìm kiếm 

Đôi khi, bạn phải sàng lọc qua nhiều thư mục đang tìm ở một file nhất định. Tùy chọn tìm kiếm mặc định cực hữu ích trong một số trường hợp nhưng chưa được tinh chỉnh nên kém hiệu quả hơn.

Nếu thích, bạn có thể thay đổi các tham số tìm kiếm mặc định của Finder. Theo cách này, macOS sẽ biết chính xác thư mục nào cần tìm, từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian & công sức tìm file hơn.

 • Chọn Finder > Preferences.
 • Tới tab Advanced.
 • Click vào menu thả xuống & tới When performing a search.
 • Thay đổi phạm vi tìm kiếm
 • Search This Mac sẽ tìm kiếm khắp máy tính bất kể bạn đang ở trong thư mục nào.
 • Search the Current Folder sẽ chỉ tìm kiếm trong danh mục hiện tại của bạn.
 • Use the Previous Search Scope sẽ ghi nhớ hoạt động bạn vừa làm và sử dụng nó.

3. Đổi lại tên nhiều file một lúc 

Quá trình đổi tên nhiều file trong Finder dễ khiến bạn bối rối, nhất là khi bạn đã quen dùng Windows. Tuy nhiên, không quá khó để làm quen với nó:

 • Mở Finder và chọn file muốn đổi tên. Bạn có thể giữ phím Shift để chọn file trong một hàng hoặc giữ Cmd và click để chọn nhiều file.
 • Click Action (nút răng cưa) ở phía trên cửa sổ.
 • Chọn Rename X Items.
 • Chọn Name format, cho phép bạn thiết lập quy ước đặt tên. Tùy chọn bao gồm Name and Index, Name and CounterName and Date.
 • Start Number cho phép bạn chọn phần đầu của chuỗi đặt tên bằng số.

4. Đảo ngược đổi lại tên file hàng loạt 

Nếu tên file lộn xộn làm bạn phát điên, đừng lo lắng quá. Finder trong macOS sẽ giúp bạn. Nó xung cấp tùy chọn hoàn tác đổi tên file hàng loạt như sau:

 • Mở Finder và click Edit trên menu ứng dụng ở góc trái phía trên.
 • Chọn Undo Rename.
 • Ngoài ra, hãy thử dùng Cmd+Z để hoàn tác.

5. Buộc chương trình đóng và khởi động lại Finder 

Cách tốt nhất để xử lý Finder chậm chạp là bắt nó đóng để khởi động lại. Giải pháp này cũng hữu dụng khi bạn thay đổi cấu hình Finder hoặc khi macOS hiển thị tin nhắn Finder Quit Unexpectedly.

 • Chuyển tới cửa sổ Finder.
 • Ở góc bên trái phía trên, click logo Apple trong khi giữ phím Shift.
 • Chọn Force Quit Finder và click Finder. Finder sẽ đóng.
 • Một lúc sau đó, cửa sổ Finder sẽ tự động hiện lại.

6. Trình xem kiểu thư viện 

Gallery View là một trong những cải tiến tùy chọn trình xem của Finder trên macOS Mojave. Tính năng mới này nhằm giúp người dùng xem file dễ dàng hơn. Nó cũng cho bạn thấy cả metadata của ảnh.

Về cơ bản, Gallery View là tùy chọn phân loại, hiển thị file dưới dạng thanh trượt. Để bật tính năng này, hãy làm theo các bước sau:

 • Mở Finder và duyệt thư mục mong muốn.
 • Click vào menu View ở góc trên bên trái.
 • Chọn as Gallery.

7. Tận dụng Sidebar 

Sidebar (thanh tác vụ bên cạnh cửa sổ) là nhân tố hữu ích khác, hiển thị metadata ảnh mà không cần tới trợ giúp của ứng dụng thứ ba. Đảm bảo bạn đã chuyển sang chế độ xem Gallery như đã nói ở trên. Sau đó, metadata sẽ tự động hiện trên sidebar.

Bạn có thể hiển thị sidebar ở trình xem khác bằng cách chọn View > Show Preview, hoặc tổ hợp phím Shift + Cmd + P.

Bạn sẽ thấy sidebar đó hiện toàn bộ thông tin liên quan tới ảnh, bao gồm vị trí, độ phân giải, kích thước, thiết bị camera, độ dài tiêu cự… Nó cũng cho phép bạn thêm tag Finder.

8. Hành động nhanh 

Quick Actions hoạt động song song với sidebar Finder. Menu của nó cho phép bạn chỉnh sửa file nhanh chóng. Thậm chí, Quick Actions còn có khả năng xử lý nhiều loại file và menu ngữ cảnh sẽ thay đổi theo. Ví dụ, Quick Look cung cấp công cụ xoay, đánh dấu và tạo PDF cho ảnh. Để sử dụng nó:

 • Mở Finder trong trình xem Gallery hoặc hiển thị sidebar bằng Shift+Cmd+P.
 • Click chuột phải vào file và chọn Quick Actions hoặc tìm hành động ở dưới sidebar.
 • Chọn Customization và nhấp một lựa chọn hoặc tùy biến menu ngữ cảnh theo nhu cầu.

9. Xem nhanh

Xem trước file được cho là tính năng giúp Windows đánh bại macOS. Tuy nhiên, sự ra đời của Quick Look đã chứng minh chúng ta đã đánh giá thấp macOS.

Tính năng này cho phép bạn thực hiện những thay đổi nhỏ & chỉnh sửa nhanh mà không cần phải mở file trực tiếp. Lần tới, khi muốn chèn chữ ký, cắt clip âm thanh hay thay đổi kích thước ảnh, Quick Look là lựa chọn đáng dùng. Chỉ cần nhấn Space kèm bất kỳ file lựa chọn để mở nó trong Quick Look.

Khi dùng Quick Look cho ảnh, bạn sẽ thấy tùy chọn text, doodle, crop… Thêm vào đó, Quick Look còn mang tới một menu tùy biến nhiều loại file khác nhau. Bạn có thể tận dụng phím tắt để thao tác nhanh bất kỳ file đang mở.

Trong quá khứ, Finder được xem là “đồ bỏ đi” vì hoạt động không hiệu quả và kém trực quan. Tuy nhiên, gần đầy, nó đã thay đổi tốt hơn nhờ các tính năng hữu ích trên macOS Mojave. Bên cạnh đó, những tính năng như Quick Actions còn giúp giảm sự phụ thuộc vào ứng dụng bên thứ ba.

Nhìn chung, nắm vững các tính năng Finder mới sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn trước.

TIN LIÊN QUAN

Thêm thư mục hoặc các shortcut hay dùng lên Finder trên Mac OS X

Thông thường, Finder sẽ được chia thành các thư mục khác nhau, tùy theo phân vùng cũng như cách mà người dùng cài đặt. Tuy nhiên, nếu như thường xuyên tương tác với Finder thì bạn có thể thêm vào đây những biểu tượng...

Thủ thuật macOS: Cách hiển thị dung lượng thư mục

Mặc định Finder trong macOS không hiện dung lượng của folder, chỉ hiện cho file mà thôi. Điều này gây khó khăn cho chúng ta khi cần giám sát folder nào đó hoặc khi cần copy, paste. Bình thường bạn sẽ phải bấm vào Get Info để thấy được thông tin này,

Đưa các shortcut hay dùng lên phía trên Finder trên MAC

Nếu bạn làm việc nhiều với Finder và có nhiều app dùng thường xuyên thì có một cách để đưa các app đó lên phía trên thanh công cụ của Finder. Cách làm rất đơn giản, nhấn giữ nút Command rồi kéo icon của app đó lên thanh công cụ, xong. Có thể áp

Hướng dẫn quản lý các tệp tải xuống Safari trên máy Mac

Sau khi tải xuống một tệp, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy nơi lưu tệp đó. Dưới đây là cách tìm và quản lý các tệp tải xuống Safari trên máy Mac của bạn.

Cách ngăn Apple Mail tự động bật khi mở email trên macOS

Trên macOS, khi chúng ta mở email hoặc nhấp vào đường dẫn mailto trên bất kỳ trình duyệt nào, ứng dụng Apple Mail sẽ được tự động bật lên.

[WWDC] Apple ra mắt macOS 10.14 với giao diện nền đen

Đáng chú ý nhất về mặt giao diện chính là Dark Mode, khi kích hoạt, giao diện nền đen này sẽ được áp dụng lên toàn bộ hệ thống, bao gồm cả các ứng dụng như Photos, Finder, Calender, Mail, iTunes, Messages, Xcode, Pages,... thanh dock cũng sẽ được

10 mẹo cho người mới bắt đầu với MAC OS-X

Chúng tôi đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn sử dụng Mac OS X, nhưng không có nhiều bài viết dành cho những người mới bắt đầu chuyển sang sử dụng hệ điều hành này.

Thủ thuật đơn giản xóa ứng dụng trên Macbook có thể bạn chưa biết

Để tối ưu tốt bộ nhớ Macbook, bạn nên xóa bớt các ứng dụng hoặc phần mềm không cần thiết, dưới đây là các thủ thuật đơn giản mà bạn có thể ...

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn xem lại phim của THVL1, THVL 2 trên di động

Sở dĩ số lượt tải khủng như vậy là bởi vì ứng dụng này không tính phí, hoàn toàn miễn phí khi xem các chương trình trên THVLi, khán giả chỉ cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng THVLi trên ứng dụng THVL trên Android hoặc iOS là có thể xem trọn vẹn

Bốn cách giúp tăng thu nhập khi chạy Affiliate trên Youtube

Nhiều người cứ nghĩ kiếm tiền trên Youtube là hình thức kiếm lượt view để ăn tiền quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn có một hình thức khác nữa, đó là chủ kênh sẽ giới thiệu sản phẩm chất lượng, hoặc giới thiệu một dịch vụ nào đó. Khi người dùng đăng ký hoặc

Cách mua ứng dụng trên CH Play không cần thẻ Visa

Hiện tại các thuê bao của Viettel có thể mua ứng dụng có phí trên CH Play mà không cần thẻ visa. Tham khảo bài viết sau để biết cách thao tác.

Tải và đăng nhập Blade & Soul bị lỗi, đây là cách khắc phục

Blade & Soul, cái tên đang hot nhất mùa hè năm nay đã được Garena Closed Beta vào 8h sáng ngày 18/8 vừa qua. Tuy nhiên rất nhiều nhân sĩ khi tải và đăng nhập Blade & Soul bị một số lỗi như lỗi Tiếng việt, lỗi đăng nhập, .... Bài viết tải

Quy trình cứu dữ liệu trên Macbook thay đổi hoàn toàn với con chip T2 mới

Trong tài liệu này, Apple có nói đến rằng quy trình này sẽ được sử dụng đến khi mainboard trên máy tính bị hỏng. Tuy nhiên máy vẫn phải bật lên được và chưa hỏng nguồn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Toyota Rush và Mitsubishi Xpander - đâu là lựa chọn tốt hơn?

Trong thời gian gần đây, Mitsubishi Xpander và Toyota Rush là 2 cái tên được quan tâm nhiều nhất trong phân khúc xe 7 chỗ nhỏ hơn Toyota Innova. Vậy đâu là lựa chọn phù hợp nhất với bạn?

Đánh giá pin Lenovo ideapad 100s: Gần 7 tiếng sử dụng liên tục

Lenovo Ideapad 100s không chỉ là một chiếc máy tính bảng có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt mà còn cho thời lượng sử dụng pin cực kì ấn tượng

Trên tay MSI P65: Thiết kế Max-Q mỏng nhẹ, cấu hình mạnh nhưng không dành cho game thủ

MSI luôn được biết đến là nhà sản xuất các thiết bị dành cho game thủ nổi tiếng với những sản phẩm thường có thiết kế hầm hố, cấu hình mạnh mẽ đủ sức cân được những tựa game đồ hoạ nặng. Nhưng hãng sẽ không chỉ dừng lại ở gaming mà sẽ mở rộng thêm

}