16 công cụ miễn phí và phổ biến nhất để tạo ổ đĩa ảo

Ổ đĩa ảo (Virtual Drive) là một chương trình được tạo ra bởi phần mềm từ bên thứ ba cho Windows với những tính năng giống như các ổ đĩa vật lý bình thường, chỉ khác trong việc đọc nội dung.

Ý tưởng của việc tạo ra một file chứa bản sao chính xác của bất kỳ đĩa CD-ROM nào và có thể lưu trữ được ở bất cứ đâu trên hệ thống của bạn là một phát minh tuyệt vời. Điều này giúp người dùng thu thập hoặc sao lưu các ổ đĩa quang quan trọng của họ và dễ dàng chia sẻ chúng.

Hiện nay, ngay cả DVD và Blu-ray đều có thể sao chép được sang file ISO. Cùng với những tính năng hữu ích, file ISO dễ dàng tạo ra và giải nén. Tất cả những gì bạn cần là một ổ quang và đĩa quang để đưa nội dung vào đó, những cũng có nhiều phần mềm có sẵn làm cho file ISO của bạn hoạt động như một đĩa quang thực sự. Dưới đây là chi tiết danh sách các công cụ miễn phí và phổ biến nhất để tạo ổ đĩa ảo cũng như gắn kết các file ISO trong đó.

DAEMON Tools Lite 

16 công cụ miễn phí và phổ biến nhất để tạo ổ đĩa ảo

DAEMON Tools Lite là phiên bản miễn phí của DAEMON Tools Pro với một số tính năng bị lược bỏ. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những công cụ tốt nhất khi nói đến việc mount file ISO. DEAMON Tools Lite cũng hỗ trợ nhiều định dạng khác và có khả năng tạo và quản lý ổ đĩa ảo từ đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray.

PowerISO 

PowerISO là công cụ nén và tạo file ISO cung cấp nhiều tính năng. Nó hỗ trợ mở, tạo, giải nén, ghi đĩa, nén, mã hóa các tính năng quảng cáo khác cho bất kỳ ổ đĩa ảo CD, DVD hoặc BD nào. Nó cũng có khả năng nén file mp3 từ bất kỳ đĩa nào.

Tải PowerISO cho Linux

Tải PowerISO cho Mac

Gizmo 

Gizmo là sự kết hợp của cả tính năng và sự đơn giản. Bên cạnh việc tạo ổ đĩa và thư mục ảo, nó cũng có các tùy chọn khác như gắn kết các file ổ đĩa cứng ảo và tạo đĩa RAM ảo hoàn toàn miễn phí.

WinCDEmu 

WinCDEmu là một công cụ tuyệt vời khác để gắn kết file ISO. Chỉ cần cài đặt nó và bất cứ file ISO nào bạn mở sẽ được mở trong WinCDEmu. Công cụ này cũng hỗ trợ tạo file ISO với 20 ngôn ngữ và khả dụng từ phiên bản Windows XP. Windows 10 không được liệt kê trong hỗ trợ của nó nhưng WinCDEmu vẫn hoạt động tốt trên phiên bản Windows này.

Virtual CD-ROM Control Panel 

Virtual CD-ROM Control Panel được ra mắt từ năm 2001 nhưng chính thức được phát hành vào năm 2013. Nó là một công cụ gắn kết file ISO cơ bản nhất mà không yêu cầu cài đặt. Mặc dù nó không cung cấp nhiều tính năng bổ sung nhưng là công cụ đầu tiên và dễ sử dụng.

DVDFab Virtual Drive 

Với DVDFab Virtual drive, bạn có thể tạo đến 18 ổ đĩa ảo liên tục. Sử dụng công cụ này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ file ISO nào và mở nó với DVDFab Virtual drive. Công cụ này hỗ trợ 8 loại bản sao của đĩa và với nó bạn có thể tự tạo ra ổ đĩa ảo của riêng mình.

Virtual CloneDrive 

Virtual CloneDrive hỗ trợ tạo liên tục 8 ổ đĩa ảo và nhiều định dạng file khác nhau. Mặc dù tính năng tạo hoặc ghi các file ảnh không được hỗ trợ nhưng gắn file ISO lại được thực hiện rất đơn giản.

ImDisk Virtual Disk Driver 

ImDisk là một công cụ gắn kết ổ đĩa ảo mã nguồn mở mà có thể tạo hoặc sửa bất kỳ ổ đĩa cứng ảo. Sử dụng nó khá phức tạp nhưng lại rất mạnh mẽ vì ImDisk hỗ trợ gắn kết và tạo đĩa CD, DVD-ROM ảo. Nó cũng có thể truy cập được thông qua một mục nhập bảng điều khiển và hỗ trợ từ phiên bản Windows NT.

Alcohol 120% 

Alcohol 120% là một công cụ gắn kết file ISO mạnh mẽ hoạt động mà không cần cài đặt. Nó chạy như một dịch vụ trên hệ thống của bạn. Sử dụng Alcohol 120% cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nó và chọn file ISO bạn muốn gắn. Công cụ này hỗ trợ từ Windows 10.

ISODisk 

ISODisk cho phép bạn tạo 20 ổ đĩa ảo cùng một lúc với nhiều định dạng file được hỗ trợ. Mặc dù nó không cung cấp thêm bất cứ tính năng thông thường nào khác nhưng hoạt động tốt trong việc mở và tạo file ISO.

OSFMount 

OSFMount là một trong những công cụ gắn kết file ISO hỗ trợ tạo và mở đĩa RAM ảo tạm thời trên RAM thật.

AVS Disc Creator 

Một công cụ hữu ích nữa để xử lý các file ISO, AVS Disc Creator cung cấp hàng loạt các tính năng liên quan đến quản lý ổ dĩa. Bạn có thể sao chép file sang bất cứ loại đĩa media nào hoặc trực tiếp trên máy tính của mình như một đĩa ảo.

WinMount Free edition 

WinMount Free edition là công cụ miễn phí nhưng là phần mềm gắn kết file ISO toàn diện. Bên cạnh tính năng nén và giải nén, nó hỗ trợ hơn 20 định dạng file khác nhau.

Ultra RAMDisk 

Ultra RAMDisk là một phần mềm hai trong một hỗ trợ tạo ổ đĩa ảo của hầu hết các loại định dạng và tạo RAM ảo.

TotalMounter 

Nó là công cụ duy nhất gắn kết ổ đĩa ảo trực tiếp lên ổ đĩa cứng của bạn thay vì tạo bất kỳ ổ đĩa ảo nào. Được giới thiệu bởi KenSafe, TotalMounter hỗ trợ nhiều định dạng file ngoài file ISO.

MagicDisc 

MagicDisc là một phần của bộ phần mềm MagicISO mô phỏng hoặc gắn kết ISO cũng như bản sao của các định dạng khác và có thể được tải về riêng. Sau khi cài đặt, mọi file ISO sẽ được hiển thị như một ổ đĩa ảo. Bạn có thể truy cập các cài đặt từ thanh tác vụ và có thể đặt số lượng ổ đĩa ảo theo ý muốn hoặc thậm chí vô hiệu hóa nó.

Trên đây là danh sách tổng hợp các phần mềm tạo ổ đĩa ảo cũng như mount file ISO miễn phí một cách nhanh chóng và an toàn trên Windows. Bạn đã sử dụng được bao nhiêu trong số những công cụ này? Hãy trải nghiệm và chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhất nhé.

TIN LIÊN QUAN

Cách Xóa file Windows.old đơn giản nhất dành cho bạn

Nếu bạn nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 lên Windows 10, chương trình cài đặt sẽ giữ một bản sao của phiên bản Windows trước đó của bạn, chỉ trong trường hợp bạn muốn quay trở lại. Tuy nhiên, những tệp đó, nằm trong một thư mục có tên Windows.old,

Cách sao chép file lớn hơn 4GB vào USB FAT32

USB có định dạng FAT32 thì sẽ không thể chứa được những file có dung lượng lớn hơn 4GB. Để khắc phục, chúng ta cần format lại USB sang định dạng NTFS.

Chia sẻ một số công cụ miễn phí, hỗ trợ tìm và xóa file trùng lặp dành cho máy tính Windows

Đối với người dùng Windows, việc bị trùng lặp tập tin trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi. Mặc dù điều đó không làm ảnh hưởng nhiều đến hệ điều hành, nhưng nếu rất dễ gây ra tình trạng thiếu hụt bộ nhớ trên máy. Chính vì vậy, TECHRUM

Hướng dẫn tải file ISO Windows 7

Tải Win 7 dưới dạng file ISO sẽ giúp bạn có thể tạo USB boot, USB cài Win 7. Đây là một số nguồn tải file ISO Win 7 để bạn tải Win 7 về máy.

Lệnh bitsadmin addfile trong Windows

Lệnh bitsadmin addfile trong Windows được dùng để thêm file vào nhiệm vụ đã chỉ định.

Kích hoạt và phục hồi File History trên Windows 8

Windows 8 File History bảo vệ các dữ liệu quan trọng cho người dùng. Không giống như các chương trình lưu dự phòng khác, File History.

Cách lưu file CSV từ Google Sheets

Bạn đang cần làm việc với những dạng file có đuôi *csv. Đừng lo, Google Sheets cũng cho phép chúng ta có thể lưu lại file dưới rất nhiều định dạng, bao gồm cả dạng file *.csv. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách lư file CSV từ Google Sheets.

File AIFF, AIF và AIFC là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các file AIFF, AIF và AIFC là gì? Và làm thế nào để mở, chỉnh sửa và chuyển đổi các file AIFF, AIF và AIFC.

THỦ THUẬT HAY

Mời trải nghiệm giao diện mới của trình phát nhạc đa phương tiện Winamp

Winamp đã từng là một trong những phần mềm phát media nổi tiếng và thông dụng nhất thế giới, sau khi ra mắt trong một thời gian ngắn đã có hơn 3 triệu lượt tải. Sau một thời gian vắng bóng, bây giờ trình phát nhạc này

Cách tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN

Giờ đây, chỉ cần có kết nối mạng Internet bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH), quá trình tham gia BHXH trực tuyến vô cùng nhanh chóng, mà không phải tốn công lên cơ quan BHXH như trước đây nữa.

Hướng dẫn xem phim online trên FPT Play

FPT Play cho phép bạn xem những bộ phim bom tấn, những trận bóng đá đỉnh cao, những chương trình giải trí đặc sắc trên mọi nền tảng.

Khi nào và làm thế nào để chống phân mảnh ổ đĩa cứng trên Windows 10?

Theo thời gian, các tập tin trên ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mảnh, và máy tính của bạn sẽ ngày một 'chậm dần' vì phải 'check' các tập tin ở nhiều nơi trên ổ đĩa cứng. Để máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn, bạn có

Cách xem trực tiếp Việt Nam với Trung Quốc ngay trên điện thoại

Xem trực tiếp Việt Nam với Trung Quốc vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á mà không cần Tivi? Sau đây là cách xem trực tiếp Việt Nam với Trung Quốc ngay trên điện thoại...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Có 50 triệu đồng nên chọn iPhone 13 Pro Max 1TB hay Galaxy Z Fold3 5G?

Cả iPhone 13 Pro Max và Galaxy Z Fold3 5G đều là những chiếc smartphone cao cấp nhất hiện nay. Giá bán của hai thiết bị này không hề rẻ. Vậy nếu có trong tay 50 triệu đồng thì nên chọn iPhone 13 Pro Max 1TB hay Galaxy

So sánh khả năng chụp mẫu xóa phông giữa iPhone X và Google Pixel 2

iPhone X sử dụng cụm 2 camera (1 thường, 1 tele, các thuật toán và có thể cả trí thông minh nhân tạo) để xử lý bức ảnh trong khi Google Pixel thì chỉ có 1 camera góc thường và phải dùng trí thông minh nhân tạo để xứ

Đánh giá pin smartphone Philips V377: Sánh ngang Asus Zenfone Max

Philips V377 là mẫu smartphone giá rẻ nổi bật ở mức dung lượng pin lên đến 5000 mAh, tương đương với mức của Asus Zenfone Max.