Xây dựng dữ liệu đám mây chuyên nghiệp với OwnCloud 6

OwnCloud là gì ?

ownCloud là một mã nguồn mở miễn phí và ứng dụng web mạnh mẽ để đồng bộ hóa dữ liệu, chia sẻ tập tin, và lưu trữ từ xa của các tập tin. ownCloud được viết bằng ngôn ngữ PHP/jаvascript. Nó được thiết kế để làm việc với một số hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, bao gồm cả MySQL, MariaDB, SQLite, Oracle Database, và PostgreSQL. Hơn nữa ownCloud có thể được triển khai trên tất cả các nền tảng như : Linux, Macintosh, Windows và Android. Đây là một ứng dụng chạy trên hệ thống mạnh mẽ, nền tảng độc lập, linh hoạt về cấu hình và khả năng sử dụng, dễ dàng sử dụng ứng dụng mã nguồn mở.


Tính năng :

- Lưu trữ các file , thư mục , danh bạ, thư viện ảnh , lịch, vv... .Bạn có thể truy cập nó từ điện thoại di động , máy tính để bàn , hoặc trình duyệt web.
- Trong các ứng dụng tiện ích, một người dùng bình thường có máy tính bảng, điện thoại thông minh , máy tính xách tay , vv dịch vụ đám mây này cho phép bạn đồng bộ hóa tất cả các tập tin của bạn , địa chỉ liên lạc , hình ảnh, lịch, vv đồng bộ hóa giữa các thiết bị .
- Trong thời đại công nghệ với dịch vụ Facebook, Twitter, Google+ , vv... OwnCloud phép bạn chia sẻ dữ liệu của bạn với những người khác và chia sẻ công khai hay riêng tư theo nhu cầu của bạn.
- Giao diện người dùng dễ dàng cho phép bạn quản lý , tải lên, tạo người dùng... một cách rất dễ dàng.
- Một tính năng đặc biệt cho dù người dùng có lỡ may xóa tệp tin thì họ vẫn có thể lấy lại tệp tin đó trong thùng rác. Hệ thống cài đặt mặc định trong khoảng thời gian nhất định 30 ngày sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong thùng rác.
- Tính năng tìm kiếm trong owncloud rất mạnh được thực hiện trong nền và cho phép người dùng tìm kiếm theo tên cũng như loại tập tin .
- Liên hệ được tổ chức trong các chuyên mục / nhóm do đó dễ dàng để truy cập danh bạ trên cơ sở của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, vv
- Bây giờ bạn có thể truy cập lưu trữ bên ngoài như Dropbox, SkyDriver , FTP hoặc bất cứ điều gì khác bằng cách gắn kết .
- Dễ dàng di chuyển đến / từ máy chủ owncloud khác .


ownCloud 6 có gì mới ?

- Người dùng sẽ có thể tải lên hình đại diện cá nhân của mình để giảm bớt các thiết lập với thành viên.
- Tập tin xem trước dưới dạng hình thu nhỏ giúp người dùng nhận ra tập tin của họ dễ dàng hơn.
- Xử lý xung đột mới thông báo và yêu cầu bạn đổi tên hoặc thay thế tập tin đã tồn tại trong thư mục của bạn.
- Hoạt động khai thác đăng nhập là tính năng mới quan trọng nhất của nó cho phép bạn xem những gì đang xảy ra trong tất cả các ownCloud của bạn.
- Giao diện mới của ownCloud là cải thiện nhiều hơn với ít hỗn loạn thị giác và cung cấp nhiều không gian hơn để tập trung vào nội dung của bạn.
- Tính năng phục hồi của nó cho phép bạn khôi phục lại các tập tin mà bạn chỉ cần xóa nhầm lẫn hoặc vô tình.
- Đồng bộ và chia sẻ dữ liệu của bạn cũng được cải thiện trong phiên bản mới này của ownCloud.

Cài đặt lưu trữ đám mây ownCloud :

Để thiết lập lưu trữ đám mây cá nhân của bạn (ownCloud), bạn phải có LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP) được cài đặt sẵn. Khác hơn LAMP bạn có thể cần Perl và Python dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn.


Bước 1 : Chuẩn bị máy chủ có toàn quyền 'Root'

Đối với Debian/Ubuntu/Linux Mint :
# apt-get install apache2 apache2-doc apache2-utils mysql-server mysql-client php5 php5-mysql


Đối với RedHat/CentOS/Fedora :
yum install httpd mysql-server mysql-client php php-mysql


Bước 2 :Tạo Database :.

- Sử dụng lệnh đăng nhập CSDL cao nhất :

# mysql -u root -p


- Tạo một Database cho ownCloud :

mysql> create database cloud ; 
Query OK, 1 row affected (0.00 sec)


Bạn không nên sử dụng CSDL cho tài khoản người dùng 'root'. Gán CSDL vừa tạo thành một 'User' thường :

mysql> grant all on cloud.* to tecmint@localhost identified by 'my_password'; 
Query OK, 0 rows affected (0.00 sec)

Bước 3 : Tải bộ cài đặt ownCloud và tiến hành cài đặt.

Sử dụng lệnh 'wget' tải bộ cài đặt trên địa chỉ : http://owncloud.org/install/

wget http://download.owncloud.org/community/owncloud-6.0.0a.tar.bz2


Hoặc bạn có thể cài đặt từ gói mã nguồn sử dụng APT hoặc YUM. Hướng dẫn cài đặt có thể được tìm thấy tại:

http://software.opensuse.org/download/package?project=isv:ownCloud:community&package=owncloud

Sau khi tải về gói owncloud, di chuyển vào thư mục của bạn làm việc Apache, đó là /var/www (Debian) hoặc /var/www/html (cho RedHat).

# cp owncloud-6.0.0a.tar.bz2 /var/www/		[For Debian based Systems]
# cp owncloud-6.0.0a.tar.bz2 /var/www/html/ [For RedHat based Systems]


Giải nén tệp tin bằng lệnh :

tar -jxvf owncloud-6.0.0a.tar.bz2


(Xóa tệp tin nén khi bạn đã giải nén xong bằng lệnh 'rm -rf owncloud-6.0.0a.tar.bz2').

CHMOD thư mục sang 777 :

chmod -R 777 owncloud/


Bước 4 : Cấu hình Apache tương thích với ownCloud.

Cho mục đích an ninh ownCloud sử dụng tập tin htaccess của Apache., Để sử dụng chúng. Chúng ta cần phải kích hoạt hai module Apache mod_rewrite và mod_headers cho ownCloud hoạt động đúng. Gõ lệnh sau để kích hoạt các Module dưới chỉ dựa trên hệ thống Debian, cho các hệ thống RedHat chúng được kích hoạt theo mặc định.

# a2enmod rewrite
# a2enmod headers


Ngoài ra, chúng ta cần phải kích hoạt mod_rewrite để hoạt động đúng theo file cấu hình chính của Apache. Mở tập tin configuation toàn cầu Apache.

# nano /etc/apache2/sites-available/default [For Debian based Systems]
# vi /etc/httpd/conf/httpd.conf [For RedHat based Systems]


Tìm 'AllowOverride None' và thay thế 'AllowOverride All' .

AllowOverride None


Cuối cùng tiến hành khởi động lại máy chủ bằng lệnh :

# service apache2 restart			[For Debian based Systems]
# service httpd restart [For RedHat based Systems]


Bước 5 : Truy cập ứng dụng ownCloud :

Bây giờ bạn có thể truy cập trực tiếp ứng dụng ownCloud bằng đường dẫn :

http://localhost/owncloud
OR
http://your-ip-address/owncloud


Với bước đầu tiên hệ thống ownCloud sẽ yêu cầu bạn khai báo 'Tài khoản', 'Mật khẩu' quản trị và khai báo thông số để truy cập đến Database.Sau khi bạn khai báo xong ấn 'Finish' trình duyệt sẽ đưa bạn tới khung đăng nhập. Tới đây bạn đăng nhập tài khoản Quản trị vừa tạo.Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chào đón với giao diện làm việc:1. Giao diện Upload File :

Xây dựng dữ liệu đám mây chuyên nghiệp với OwnCloud 6


2. Giao diện Upload Ảnh, Video và PDF :Bạn cũng có thể Upload những file nhạc MP3, hệ thống sẽ tự động nhận các tệp tin file nhạc và có bộ chạy nhạc ngay trên website :Lưu ý: Bạn có thể thêm người sử dụng, nhập khẩu tài khoản người dùng, thay đổi mật khẩu, chỉ định vai trò người sử dụng và phân bổ không gian bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng ở phía dưới bên trái của trang.

Bây giờ bạn có thể thêm thư mục, tập tin media đồng bộ có thể là hình ảnh, hình ảnh và video từ các ứng dụng di động. Owncloud cho phép bạn thêm người dùng mới, và lịch đồng bộ, địa chỉ liên lạc, các file Media, vv

Nó cũng đã tích hợp sẵn trong MP3 Player, PDF Viewer, xem tài liệu, và rất nhiều nhiều đó là giá trị một thử và khám phá. Vì vậy bạn còn chờ gì nữa? Trở thành một chủ sở hữu tự hào về lưu trữ đám mây tư nhân, cung cấp cho nó một thử!

Chúc các bạn thành công ! Mọi hỏi đáp bạn có thể Comment bình luận hoặc thảo luận trực tiếp trên diễn đàn.
Mr.Vinh

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cài đặt Oracle Java trên Ubuntu Linux

Nếu đã cài đặt Oracle Java 7 trên hệ điều hành nhưng muốn nâng cấp, hãy tham khảo bài hướng dẫn nâng cấp Oracle Java trên Ubuntu Linux. Với những người chỉ muốn cài đặt Oracle Java JRE để chạy ứng dụng Java chứ không phát triển chương trình Java,

Những phần mềm ảo hóa được đánh giá tốt nhất hiện nay

Khi sử dụng phần mềm máy ảo dựa trên ứng dụng, hệ điều hành trên máy tính bạn đang dùng thường được gọi là máy chủ. Hệ điều hành thứ hai chạy trên giao diện máy ảo là máy khách. Trong khi một số hệ điều hành “khách” như Windows yêu cầu mua license

Cài đặt Webserver trên máy chủ Amazon Linux AMI

TCN sẽ từng bước hưỡng dẫn các độc giả cài đặt và cấu hình Apache, PHP (với ACP) và MYSQL (LAM) chạy trên máy chủ Linux AMI của Amazon. Hưỡng dẫn này được áp dụng trên máy chủ Amazon Linux AMI nhưng có thể áp dụng cho các máy chủ khác như Redhat,

Khắc phục lỗi "MySQL Table...crashed and last (automatic?) repair failed"

Chắc hẳn bạn đang gặp rắc rối với lỗi ' MySQL Table 'table_name' is marked as crashed and last (automatic?) repair failed ' thì đây chính là hưỡng dẫn bạn cách xử lý nhanh chóng lỗi này. Nào hãy cùng TCN xử lý lỗi này nhé.

Microsoft đem phần mềm cơ sở dữ liệu SQL Server lên Linux

Động thái này không chỉ là một sự chuyển hướng về chiến lược kinh doanh của Microsoft, mà còn là một canh bạc của ông Nadella.

7 Framework JavaScript dành cho phát triển ứng dụng di động

Nếu bạn muốn bắt đầu tạo các ứng dụng di động, có ba ngôn ngữ chính để chọn: Java cho các ứng dụng Android, Swift cho ứng dụng iOS hoặc jаvascript dành cho các ứng dụng nền tảng. Trong bài này, bạn sẽ tìm hiểu về bảy framework jаvascript được trang

7 công cụ tốt nhất để chia sẻ dữ liệu an toàn với bất kỳ ai

Bạn cần gửi các tập tin quan trọng cho ai đó bằng cách chọn một nền tảng chia sẻ tệp an toàn để không ai có thể can thiệp? Dưới đây là 7 công cụ nào tốt nhất cho việc đó.

Adobe cập nhật khẩn cấp bản vá cho các lỗ hổng Flash zero-day

Công ty cho biết hai lỗ hổng đang được tích cực khai thác và khuyến cáo người dùng plug-in của các trình duyệt trên Windows và Mac OS X cập nhật hệ thống của họ ngay lập tức.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách khôi phục mật khẩu Gmail trên điện thoại

Gmail,một trong những ứng dụng dịch vụ email được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, ngoài việc phục vụ trao đổi thông tin tài liệu mà còn được dùng làm địa chỉ đăng ký vào nhiều trang web, diễn đàn, Facebook.

Code Phi Đội Mobile, cách nhận và nhập giftcode Phi Đội Mobile

Phi Đội Mobile là thể loại game mới được ra mắt trong tháng vừa qua, Phi Đội Mobile là sự kết hợp giữa Pokemon và thể loại bắn máy bay, và chính vì vừa ra mắt nên không thể thiêu các code Phi Đội Mobile dành cho các

Cách mới để chuyển hình ảnh thành file PDF trên iPhone

Trong thời buổi học online như hiện nay, đôi khi bạn cần gửi hình ảnh bài tập hoặc bài thi dưới dạng file PDF trực tiếp trên iPhone thay vì sử dụng các phần mềm bên thứ ba. Bạn muốn thực hiện chuyển hình ảnh thành file

Cách xử lý khi iPhone hỏng nút nguồn

Nút nguồn trên iPhone hoặc iPad hỏng sẽ rất khó cho người dùng, khi chúng ta không thể khởi động lại thiết bị, tắt máy khi cần thiết.

Tải game Grand Theft Auto V APK MOD bản mới nhất năm 2023

Grand Theft Auto V, hay GTA 5, được biết đến với lối chơi thế giới mở rộng lớn và hoàn toàn tự do với tiềm năng giải trí vô tận. Nó còn được biết đến với chức năng trực tuyến, nơi sự hỗn loạn ngự trị và mỗi nơi người

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá mainboard MSI Z370 Gaming Pro Carbon AC – Nền tảng mạnh, ép xung linh hoạt

Z370 Gaming Pro Carbon AC được xem là đại diện tiêu biểu cho dòng bo mạch Performance Gaming hướng đến game thủ và người dùng đam mê máy tính. Chính vì vậy mà sản phẩm được MSI ưu ái trang bị đầy đủ tính năng tiên

Trên tay và đánh giá nhanh Huawei Nova 3i vừa ra mắt

Nova 3i sở hữu mặt lưng kính chuyển màu gradient kiểu như Huawei P20 Pro, nhờ thiết kế mặt lưng kính ấn tượng đã đem lại cho máy một thiết kế đẹp măt, hiện đại và tinh tế, với kích thước tổng thể là 157 x 73.7 x 7.3

Combo Strix RX 570 và TUF B450M liệu có đáng tiền?

Khuyến mãi mua ASUS ROG RX 570 Strix tặng TUF B450M – Gaming Plus gần đây của Phong Vũ cũng như của AMD Việt Nam dường như đã làm nguôi đi phần nào nhu cầu xây dựng dàn máy của game thủ. Xét chung về combo này thì bạn